Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Yên Bái

Lên Mường Lò thưởng thức đặc sản xôi ngũ sắc Yên Bái siêu ngon, đẹp mắt 

Thứ bảy, 11/07/2020, 05:29 GMT+7

Đặc sản xôi ngũ sắc Yên Bái không chỉ có màu sắc đẹp mắt, mà còn hấp dẫn du khách với hương vị thơm ngon của gạo nếp dẻo hòa quyện với các loại rau rừng tạo màu sắc cho món xôi trứ danh xứ Tây Bắc. Hơn thế, bạn cũng có thể mua xôi ngũ sắc về làm quà cho chuyến đi của mình. 

 

test

Đặc sản xôi ngũ sắc Yên Bái tượng trưng cho sự đoàn kết dân tộc   

Du lịch Yên Bái không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi nền ẩm thực truyền thống và đa dạng. Trong đó phải kể tới món xôi ngũ sắc một món ăn truyền thống của đồng bào Tây Bắc vùng cao. Không chỉ là món ă ngon, xôi ngũ sắc đặc sản Yên Bái còn chứa nhiều ý nghĩa và thường xuất hiện trong ngày hội hè, lễ Tết.


 xôi ngũ sắc Yên BáiĐặc sản xôi ngũ sắc Yên Bái


Món xôi ngũ sắc Mường Lò gồm có 5 màu là đỏ, tím, xanh, trắng và vàng. Các màu của xôi ngũ sắc tượng trưng cho sự đoàn kết giữa các dân tộc anh em trên cả nước và có ý nghĩa về âm dương ngũ hành. Mỗi màu sắc của món xôi này còn có ý nghĩa riêng gắn liền với mỗi dân tộc, chẳng những thế mà xôi ngũ sắc ngày càng được du khách yêu thích khi tới Yên Bái.

Người dân Yên Bái đã sử dụng các loại rau, củ, quả quen thuộc để tạo màu sắc hấp dẫn cho món xôi ngũ sắc. Màu đỏ dùng lá cơm xôi đỏ thường mọc nhiều ở vùng núi hoặc có thể dùng gấc phổ biến hơn để tạo màu đỏ cho món xôi. Màu trắng thì không cần phải tạo màu nhưng để tăng thêm hương vị hấp dẫn có thể dùng cây cơm nếp mọc ở vùng núi. 


 xôi ngũ sắc Yên BáiXôi ngũ sắc Yên Bái đẹp mắt, dẻo thơm


Màu đen được dùng từ nếp cẩm hoặc lá cây gừng mọc ở ven suối hay bờ suối về đốt thành tro rồi lọc lấy nước ngâm gạo. Màu tím của món xôi ngũ sắc Yên Bái được chế biến từ lá cây cơm đen hay lá câu sau giã nhỏ và lọc lấy nước ngâm cùng gạo khoảng 6 - 7 tiếng cho đều màu. Còn màu vàng thì đơn giản hơn chỉ cần sử dụng nghệ giã nhỏ rồi lọc lấy nước cốt để đồ xôi. Đó là 5 màu cơ bản của món xôi ngũ sắc, nếu muốn biến tấu thêm màu xanh thì có thể dùng lá gừng giã nhỏ lấy nước cốt rồi trộn đều với gạo để có màu sắc hấp dẫn. 


 xôi ngũ sắc Yên BáiXôi ngũ sắc Yên Bái biểu tượng cho sự đoàn kết


Mỗi màu của món xôi ngũ sắc đều có những ý nghĩa riêng, nếu như màu vàng biểu tượng cho sự ấm no, đầy đủ thì màu đỏ tượng trưng cho khát vọng, màu trắng thể hiện tình yêu thủy chung, màu xanh tượng trưng cho núi rừng tươi tốt và màu tím tượng trưng cho đất trời trù phú. Bên cạnh đó, mỗi màu của xôi ngũ sắc Yên Bái còn được thể hiện vô cùng sinh động trên trang phục của những cô gái Thái. 


 xôi ngũ sắc Yên BáiXôi ngũ sắc Yên Bái được nấu từ gạo nếp Tú Lệ


Xôi ngũ sắc dẻo thơm tỉ mỉ từ cách chọn nguyên liệu 

Du lịch Mường Lò vào những ngày đầu xuân năm mới bạn sẽ được đắm mình cùng khung cảnh núi rừng hùng vĩ, điệu xòe đẹp và thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân tộc Thái, nổi tiếng nhất là xôi ngũ sắc. Để nấu món xôi ngũ sắc Yên Bái ngon đúng vị cần hết sức tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu, đó là gạo nếp Tú Lệ thơm dẻo nhất trong vùng và các loại rau rừng nhuộm màu cho gạo như màu xanh - đỏ - tím - vàng. Khâu lựa chọn lá rừng để ngâm gạo tường chừng như đơn giản, nhưng đòi hỏi phải chọn đúng loại là không được quá già hay quá non.    


 xôi ngũ sắc Yên BáiXôi ngũ sắc của người Mường Lò


Lá rừng rửa sạch và nấu cùng với nước suối lấy từ nguồn xã Tú Lệ, khi thấy nước có màu cho gạo nếp vào ngâm trong khoảng 10 - 12 tiếng và vớt ra rổ cho ráo nước rồi cho vào chõ để đồ xôi cho chín. Để xôi dẻo ngon nên đun bằng củi đều lửa, xôi chín có mùi thơm hấp dẫn và khi nguội nắm lại không bị dính tay.     

Món xôi ngũ sắc Yên Bái có ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành, màu đỏ của hỏa, màu trắng của kim, màu xanh của mộc và màu vàng của thổ. Chính sự tồn tại của năm loại chất này đã tạo nên mọi sự thuận lợi cho Thiên - Địa - Nhân. Người dân Yên Bái quan niệm rằng, vào ngày lễ Tết được thưởng thức món xôi ngũ sắc sẽ gặp nhiều điều may mắn và tốt lành, thể hiện lòng thành kính với cha mẹ và tình yêu thủy chung. 


 xôi ngũ sắc Yên BáiThưởng thức xôi ngũ sắc với thịt nướng


Xôi ngũ sắc là sự kết hợp giữa sự truyền thống và hiện đại, vừa mang ý nghĩa nhân sinh cao đẹp vừa có ý nghĩa về triết lý âm dương, quan niệm về vũ trụ. Chẳng những thế vào những dịp lễ lớn Yên Bái làm những mâm xôi ngũ sắc được nấu từ gạo nếp Tú Lệ với những màu sắc từ cây rừng. Mâm xôi ngũ sắc khổng lồ được nấu từ 800kg gạo nếp và 500kg lá cây rừng nhuộm màu cho gạo cùng 1000 lá dong để đặt bánh thu hút đông đảo du khách tham gia. 


 xôi ngũ sắc Yên BáiMâm xôi ngũ sắc khổng lồ


Ăn xôi ngũ sắc ở đâu khi du lịch Yên Bái? Để thưởng thức đặc sản xôi ngũ sắc khi du lịch Yên Bái bạn có thể tới chợ phiên Mù Cang Chải được họp hàng tuần vào ngày Chủ Nhật, tới chợ bạn sẽ bắt gặp hình ảnh người dân tộc Thái nơi đây với gánh hàng xôi ngũ sắc đẹp mắt. Hoặc bạn có thể liên hệ với chủ homestay bạn ở tại Yên Bái để được phục vụ món xôi này. Ngoài ra, trên đường di chuyển từ Yên Bái về Hà Nội bạn có thể bắt gặp những quán bán hàng rong ven đường bán xôi ngũ sắc.


 xôi ngũ sắc Yên BáiXôi ngũ sắc Yên Bái được bày đẹp mắt

 


Xôi ngũ sắc Yên Bái có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon được chế biến vô cùng tỉ mỉ và không phải ai cũng có thể nấu được món xôi này ngon đúng chuẩn như đồng bào người Thái ở Mường Lò. Chính vì vậy, nếu có dịp du lịch Yên Bái bạn nên thưởng thức xôi ngũ sắc dẻo thơm và mua về làm quà tặng người thân, bạn bè. 

 

​​​​Phương Nga (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)