Singapore

Đền Sri Mariamman - Điểm đến tâm linh của người Hindu ở Singapore

Thứ năm, 24/06/2021, 16:32 GMT+7

Khu phố Tàu nhộn nhịp là nơi có ngôi đền Hindu lâu đời nhất ở Singapore - Đền Sri Mariamman.

Banner Tour

Được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Dravidian, đền Sri Mariammanngôi đền Hindu lâu đời nhất ở Singapore có từ năm 1827. Ngôi đền là một trong những nơi được du khách ghé thăm nhiều nhất trên cả nước nhờ tầm quan trọng của tôn giáo, bên ngoài đầy màu sắc và kiến ​​trúc tráng lệ. Ngôi đền thờ nữ thần Mariamman, người được cho là có quyền năng chữa khỏi dịch bệnh và bệnh tật. Cổng đền hay gopuram được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc của các vị thần, nữ thần và các con thú thần thoại.

 

Singapore hiện đại kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa và tôn giáo - Đền Sri MariammanSingapore hiện đại kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa và tôn giáo

 

Lịch sử của đền Sri Mariamman

Lịch sử của ngôi đền gắn liền với ông Naraina Pillai, một thương gia người Ấn Độ. Ông là một trong những người Tamil đầu tiên đến thăm hòn đảo, đi cùng với Ngài Stamford Raffles, người sáng lập ra Singapore hiện đại. Là một doanh nhân có năng lực, ông đã thành lập một doanh nghiệp sản xuất ở Tanjong Pagar. "Đừng sống ở một nơi không có đền thờ", một lời cảnh báo của người Ấn Độ cổ đại. Cân nhắc lời khuyên của tổ tiên, một trong những điều đầu tiên Naraina Pillai làm là thành lập một ngôi đền.

 

Kiến trúc của đền Sri Mariamman - Kiến trúc của đền Sri Mariamman

 

Ngôi đền có từ năm 1827, khi đó nó được gọi là Mariamman Kovil hoặc Kling Chapel. Đền có cấu trúc nguyên bản bằng gỗ và được xây dựng bởi những người nhập cư từ các quận Nagapatnam và Cuddalore của miền Nam Ấn Độ. Bây giờ đền Sri Mariamman là một di tích quốc gia, phần lớn cấu trúc hiện nay được cho là được xây dựng vào năm 1862-1863 bởi các thợ thủ công Ấn Độ.

 

Gopuram ấn tượng của đền Sri Mariamman là một lý do để bạn ghé thăm địa điểm này - Đền Sri MariammanGopuram ấn tượng của đền Sri Mariamman là một lý do để bạn ghé thăm địa điểm này

 

Khi bạn đến thăm, hãy chú ý đến sự trang trí công phu và tỉ mỉ từng chi tiết bên trong và bên ngoài của ngôi đền. Gopuram hùng vĩ (lối vào tháp lớn) là một địa danh cho nhiều thế hệ người theo đạo Hindu cũng như người Singapore. Sáu tầng của nó được bao phủ bởi các tác phẩm điêu khắc của các vị thần và các nhân vật thần thoại. Các chi tiết đẹp của chúng cùng với nhiều loại hoa văn tươi sáng và sống động làm cho ngôi đền Sri Mariamman trở nên thú vị về mặt thị giác.

 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm - Cẩm nang du lịch Singapore

 

Krishna, vị thần của lòng trắc ẩn, dịu dàng và tình yêu ngồi bên trái gopuram - Đền Sri MariammanKrishna, vị thần của lòng trắc ẩn, dịu dàng và tình yêu ngồi bên trái gopuram

 

Gopuram được đặt hai bên bởi các bức tượng của hai vị thần Tamil quan trọng, Murugan ở bên phải và Krishna ở bên trái. Vị thần này là vị thần bảo trợ của người Tamil và vị thần chiến tranh của đạo Hindu. Mặt khác, Krishna là vị thần của lòng trắc ẩn, dịu dàng và tình yêu.

 

Có gì bên trong ngôi đền Hindu cổ nhất ở Singapore?

Nội thất đầy màu sắc của đền Hindu cổ nhất ở Singapore là một bữa tiệc cho đôi mắt; đền thờ với mái vòm uy nghiêm, tượng các vị thần và các bức tranh mô tả cảnh văn hóa dân gian. Ngoài gopuram, các ngôi đền Hindu bao gồm mandapa và vimana. 

 

Đền Sri Mariamman - Trần nhà với họa tiết đầy màu sắcTrần nhà với họa tiết đầy màu sắc

 

The Mandapa - tràn đầy năng lượng và màu sắc

Sảnh cầu nguyện chính của ngôi đền là nơi các tín đồ và linh mục tham gia các nghi lễ cổ xưa. Mỗi ngày, họ tự tay chọn đồ cúng cho các vị thần; lá neem & xoài là biểu tượng của sự tinh khiết và chuối , biểu tượng của sự dồi dào. Trước mỗi lễ hội lớn, một lá cờ được kéo lên ở mandapa của ngôi đền để thông báo về việc chuẩn bị.

 

Trần nhà của ngôi đền mô tả các vị thần khác nhau - Đền Sri MariammanTrần nhà của ngôi đền mô tả các vị thần khác nhau và kể lại những câu chuyện đằng sau chúng

 

Một lối đi được trang trí bằng những bức bích họa đầy màu sắc trên trần nhà nối gopuram với các điện thờ chính. Một mạn đà la biểu tượng cho sự toàn vẹn, hài hòa và thống nhất.

 

Trần của đền Sri MariammanTrần của đền Sri Mariamman

 

Một loạt các cột vuông được trang trí với các tác phẩm điêu khắc của các vị thần bao quanh nó. Ba biểu hiện của vị thần tối cao không thể thiếu trong một ngôi đền Hindu; Brahma là đấng sáng tạo, Vishnu là người bảo tồn và Shiva là kẻ hủy diệt.

 

>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt

 

The Vimana bí ẩn

Trong sảnh cầu nguyện chính, có các điện thờ có mái vòm hình củ hành được trang trí ở ngôi đền Sri Mariamman. Chúng được gọi là vimana. Bên dưới vimana trung tâm, là đền thờ của Mariamman, hai vị thần phụ là Rama và Murugan. Về cơ bản, những người thờ cúng "thanh lọc" bản thân bằng nước trước khi dâng lời cầu nguyện của họ lên vị thần trung tâm của ngôi đền.

 

Đền Sri MariammanTác phẩm điêu khắc của những con bò, một con vật mà người theo đạo Hindu coi là linh thiêng

 

Sri Mariamman, vị thần chính của ngôi đền, là một nữ thần dân gian Nam Ấn có lịch sử kéo dài bốn thiên niên kỷ. Cô được người Tamil tôn thờ như người mang lại sự thịnh vượng và cho sức mạnh chữa khỏi bệnh tật, các bệnh dịch, như bệnh đậu mùa và bệnh tả, đã hoành hành trong môi trường rừng rậm Singapore thuở ban đầu.

 

Thông tin hữu ích khi đến thăm đền Sri Mariamman

Ngôi đền chào đón mọi người thuộc mọi tôn giáo, giới tính hay tuổi tác, tuy nhiên, có một số điều bạn nên biết trước khi đến thăm.

Tất cả các địa điểm tôn giáo đều có quy định về trang phục và đền Sri Mariamman không phải là một ngoại lệ. Đầu tiên, bạn phải cởi giày dép của bạn và cất nó xung quanh cửa ra vào. Ngoài ra, bạn cần ăn mặc thận trọng, che đi phần vai và chân. 

 

Ngôi đền chào đón mọi người thuộc mọi tôn giáo - Đền Sri MariammanNgôi đền chào đón mọi người thuộc mọi tôn giáo

 

Không có vé vào cổng Sri Mariamman. Tuy nhiên, để chụp ảnh bên trong, bạn cần mua thẻ chụp ảnh có giá 3 đô la Singapore (hoặc 6 đô la Singapore nếu bạn muốn sử dụng máy quay phim của mình).

Lễ hội lửa Thimithi được tổ chức một tuần trước Deepavali (lễ hội ánh sáng). Vì vậy, nếu bạn đến thăm vào giữa tháng 10 và giữa tháng 11, bạn sẽ có cơ hội chứng kiến ​​lễ hội.

 

Vimana của điện thờ chính được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc đầy màu sắc - Đền Sri MariammanVimana của điện thờ chính được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc đầy màu sắc

 

Đền Sri Mariamman bổ sung thêm một yếu tố văn hóa và lịch sử không chỉ ở Khu Phố Tàu mà còn cho cả thành phố. Đây không chỉ là ngôi đền Hindu lớn nhất và lâu đời nhất ở Singapore mà còn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống địa phương.

Một cách nghịch lý là ngôi đền được xây dựng ở trung tâm của Khu Phố Tàu (ngay cả khi Singapore có khu Tiểu Ấn riêng), đền Sri Mariamman hoàn toàn phù hợp với bầu không khí đa văn hóa của đất nước.

 

LinhPhan (dịch) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.