Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Tây Ban Nha

Độc đáo lễ hội Tomatina 2019 tại Tây Ban Nha

Thứ ba, 14/05/2019, 20:25 GMT+7

Lễ hội Tomatina 2019 là lễ hội truyền thống nổi tiếng của Tây Ban Nha. Đây cũng là "cuộc chiến cà chua" lớn nhất thế giới vô cùng độc đáo và thú vị với hàng tấn cà chua chín mọng được dùng làm "vũ khí" để ném trên các đường phố.

test

Lễ hội Tomatina 2019 là gì?

Lễ hội Tomatina (La Tomatina) là lễ hội ném cà chua nổi tiếng diễn ra thường niên vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 8 tại Bunol, gần thành phố Valencia, Tây Ban Nha. Đây được xem là lễ hội ném hoa quả lớn nhất thế giới, tiêu tốn hàng trăm tấn cà chua chín, thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người dân địa phương và khách du lịch trong và ngoài nước. Hãy tham gia ngay chuyến hành trình du lịch châu Âu và khám phá lễ hội độc đáo, có một không hai này nhé!

 

Lễ hội Tomatina 1Lễ hội Tomatina (La Tomatina) là lễ hội ném cà chua nổi tiếng ở Tây Ban Nha.

 

Tìm hiểu lịch sử và nguồn gốc của lễ hội Tomatina

Lễ hội Tomatina có nguồn gốc khá ngẫu nhiên và thú vị. Theo như những người dân địa phương kể lại, vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 8 năm 1945, một cuộc chiến giành vị trí giữa các thanh niên trong cuộc diễu hành ở thị trấn Buñol đã diễn ra. Họ xô đẩy khiến nhiều người bị ngã. Lợi dụng các gian hàng hoa quả gần đó, họ đã dùng những quả cà chua để ném vào nhau. 

Cảnh sát địa phương vào cuộc để chấm dứt cuộc ẩu đả và những người chịu trách nhiệm phải trả một khoản đền bù cho các cửa hàng bán cà chua ở đây. Vào những năm sau đó, những người trẻ tuổi đã lên kế hoạch mang theo cà chua cùng họ để diễu hành và bắt đầu cuộc chiến ném cà chua. 

 

Lễ hội Tomatina 2Lễ hội ném hoa quả lớn nhất thế giới, tiêu tốn hàng trăm tấn cà chua chín

 

Lễ hội Tomatina 3Đây là một "cuộc chiến" vô hại và vô cùng thú vị được nhiều người hào hứng tham gia.

 

Nhưng có giả thuyết lại cho rằng, lễ hội Tomatina bắt nguồn từ việc các người dân trong thị trấn cảm thấy bất bình vì cách quản lý điều dành của chính quyền địa phương nên họ đã ném cà chua vào các quan chức nơi đây để thể hiện sự phản đối. 

Cho đến những năm 1950 của thế kỷ 20, hội đồng thị trấn đã ra lệnh cấm tổ chức lễ hội rau củ này. Những cuộc biểu tình đã xảy ra, trong đó nổi bật là "vụ tang lễ cà chua". Cuối cùng vào năm 1957, chính quyền địa phương đã cho phép lễ hội ném cà chua tiếp tục. Rất nhiều người hào hứng hưởng ứng và dần trở thành nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

 

Lễ hội Tomatina 4Những quả cà chua chín mọng được bóp nát và ném tới tấp vào nhau không vì lý do gì hay bất cứ giải thưởng nào.

 

Lễ hội Tomatina 5Lễ hội thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người dân địa phương và khách du lịch trong và ngoài nước.

 

Lễ hội Tomatina có gì hấp dẫn?

Hàng năm cứ vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 8, những người dân địa phương và du khách quốc tế, chủ yếu là Anh, Mỹ, Nhật, lại đổ về thị trấn Bunol, Valencia, Tây Ban Nha để hòa mình vào "cuộc chiến cà chua" lớn nhất Châu Âu. Đây là một "cuộc chiến" vô hại và vô cùng thú vị với hàng tấn cà chua chín mọng được dùng làm "vũ khí" để ném trên các đường phố.

Trong vòng một tuần của lễ hội ném hoa qua, có rất nhiều chương trình âm nhạc, buổi diễu hành và bắn pháo hoa đặc sắc. Đặc biệt, vào đêm trước ngày lễ sẽ diễn ra cuộc thi nấu cơm mang tên "cơm thập cẩm paella".

 

Lễ hội Tomatina 6Tất cả mọi người tham gia, những con đường nhuộm màu cà chua đỏ rực.

 

Lễ hội ném cà chua bắt đầu vào lúc 11h sáng sau tiếng súng báo hiệu và kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ. Chiếc xe tải đầy ắp cà chua chín tiến vào bên trong con đường hẹp. Người ta sẽ treo một miếng thịt hun khói bên trên chiếc cột cao được bôi trơn bằng cà chua. Và cuộc đại chiến cà chua bắt đầu khi có một người lấy được miếng thịt đó xuống.

Tất cả mọi người tham gia sẽ lao vào trận chiến ném cà chua một cách điên cuồng, trong tiếng reo hò, gào thét vui vẻ. Họ liên tục ném cà chua chín đã được bóp nát vào người nhau không vì bất cứ lý do gì hay giải thưởng nào. 

Lúc này, các con đường của thị trấn được nhuộm một màu đỏ rực của cà chua chín. Tất nhiên một khi đã tham gia vào "trận chiến" này chắc chắn bạn sẽ không thể nào giữ được "vẻ đẹp hoàn hảo" của mình. 

Khi tiếng súng thứ hai phát ra chính là lúc cuộc chơi kết thúc. Những chiếc xe chữa cháy tiến vào phun nước và dọn dẹp "tàn tích". Mọi người sẽ đổ về con sông Bunol để tắm gội. 

 

Lễ hội Tomatina 7Lễ hội ném cà chua bắt đầu vào lúc 11h sáng sau tiếng súng báo hiệu và kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ.

 

Những quy định khi tham dự lễ hội Tomatina 2019

- Những người tham dự lễ hội không được mang theo đồ dùng cá nhân, các vật cứng có thể gây hại người khác như chai lọ, thuỷ tinh, hay các vật dụng bằng sắt...

- Không được xé và ném quần áo.

- Cà chua trước khi ném phải được bóp nát.

- Trang bị kính che mặt, đeo găng tay để tránh bị tổn thương.

- Mọi người được khuyến cáo nên mang kính che mắt, đeo găng tay. 

- Ngoài ra, bạn nên mang quần áo cũ để có thể vứt bỏ sau cuộc chiến "đẫm cà chua" này.

- Mang giày dép kẹp chặt để không bị trơn trượt.

- Khi tiếng súng thứ 2 nổ ra, tất cả mọi người bắt buộc phải dừng cuộc chiến.

 

Lễ hội Tomatina 8Một khi đã tham gia vào "trận chiến" này chắc chắn bạn sẽ không thể nào giữ được "vẻ đẹp hoàn hảo" của mình. 

 

Theo cảm nhận của một số du khách, lễ hội cà chua này là lãng phí thực phẩm và không sạch sẽ. Tuy nhiên, cà chua là chất làm sạch tự nhiên. Người dân địa phương cho rằng, việc tham dự lễ hội sẽ giúp họ thanh tẩy những tạp chất. 

Vào thời điểm diễn ra lễ hội, lượng khách du lịch tới đây rất đông. Đây cũng là một trong những lễ hội lớn nhất trên thế giới được nhiều người trông đợi. Và lễ hội Tomatina 2019 được bán vé nên bất cứ ai muốn tham gia đều phải đặt vé qua mạng trước cả tháng.

 

Kim (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC