Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Lào

Món lạp của người Lào - sức hấp dẫn không thể chối từ

Chủ nhật, 19/07/2020, 17:28 GMT+7

Được làm từ những nguyên liệu giản đơn từ: gà, bò, vịt, cá kết hợp với những gia vị bí truyền. Ấy thế mà, món Lạp của người Lào đã gieo bao thương nhớ vào trong lòng thực khách bởi sự tinh túy, hương vị tươi ngọt từ các loại thịt tỏa ra. Hãy thưởng thức ngay khi đi du lịch Lào nhé bạn.

test

Khám phá ẩm thực truyền thống ở Lào chính là một trong những trải nghiệm vô cùng thú vị của nhiều du khách trong chuyến đi hành hương về với xứ xở Triệu Voi xinh đẹp, thân thương. Từ những nền ẩm thực phong phú với nhiều món ăn ngon cho đến kiến trúc độc đáo từ những ngôi chùa cổ kính linh thiêng, hay nền văn hóa đặc sắc của người Lào cũng là một trong những điều thú vị để hấp dẫn thực khách đến với Lào một nhiều hơn. Và một trong những món ăn khá nổi tiếng bởi độ ngon ngọt đó chính là món Lạp của người Lào - một  trong những món ăn đặc sắc mà bạn nên thử ngay nếu đặt chân đến Lào. Giờ thì cùng Lữ Hành Việt Nam tìm hiểu xem món Lạp tại Lào được chế biến như nào nhé bạn.

 

 

Tìm hiểu món Lạp của người Lào trong văn hóa ẩm thực
 

Món lạp là món gì?

Món Lạp chính là một trong những món quốc thực ở Lào và đây cũng là món ăn truyền thống của người dân sinh sống tại vùng Isan ở Đông Bắc Thái Lan. Vì được làm từ những loại thịt khác nhau cộng thêm pha một vài loại rau cơ bản thế nên món ăn Lạp còn có một cái tên dân dã khác đó chính là gỏi Lào.

 

Ý nghĩa món Lạp của người Lào trong văn hóa ẩm thực

Món Lạp có cách đọc gần giống như "lộc" ở trong tiếng Lào. Thế nên, đây là món ăn có ý nghĩa lớn nhất trong đời sống văn hóa ẩm thực của người dân sinh sống nơi đây. Thường thì, người Lào thường hay có thói quen tặng cho nhau món ăn Lạp với mong muốn gửi lời chúc bình an, may mắn trong dịp Tết. Món Lạp của người Lào được người dân nơi đây chuẩn bị rất kỹ càng, tỉ mỉ với lòng biết ơn và trân trọng. Bởi theo họ, nếu không chuẩn bị món Lạp cẩn thận đồng nghĩa sẽ mang điềm xui xẻo, không may cho người được nhận.

 

 

Không có màu sắc rực rỡ như nhiều món ăn khác và các nguyên liệu chế biến cũng khá là đơn giản. Nhưng chính món Lạp của người Lào là món ăn luôn ẩn chứa những ước nguyện bình an, may mắn mà người Lào muốn dành tặng cho du khách khi đến thăm đất nước của mình.

 

Cách chế biến món Lạp ở Lào

Về cách chế biến món ăn Lạp thì chủ yếu được làm từ các loại thịt băm từ: bò, gà tây, lợn, vịt, cá trộn với nước mắm, gia vị cộng thêm nước chanh và các loại rau thơm khác. Tuy nhiên, món Lạp của người Lào cũng có nơi dùng thịt hổ để chế biến và được gọi là Lạp Hổ. Để chế biến món ăn này người ta thường để thịt sống hoặc thịt nấu chín đã được xào săn lại. Sau đó sẽ băm miếng thịt đó thật nhuyễn rồi trộn với ớt, lá bạc hà và các loại lá thơm khác.

 

 

Đối với món Lạp này ngoài nguyên liệu là các loại thịt và các loại lá thơm thì thành phần chính để khiến món Lạp này ngon hấp dẫn đó chính là thính gạo được rang xay. Sau đó sẽ rắc đều từng lớp thính gạo lên trên bề mặt thịt băm mà không quá dày tay rồi thưởng thức với món xôi nếp và rau sống thì chao ôi ngon đến ngọt ngào khóe miệng.

 

 

Và để chế biến được món Lạp của người Lào ngon đúng điệu thì các bạn phải có đôi tay khéo léo khi lọc da và xương và thịt để làm món Lạp không dính nước sẽ tránh được mùi tanh cho món ăn. Và sức hấp dẫn của món Lạp này không thể thiếu đi những gia vị tẩm ướp như: thính, gừng tươi, mùi tàu, ớt tươi, hạt tiêu xay nhuyễn....Đây chính là những thành phần chủ đạo mang đến món Lạp thơm ngon, ngậy bùi, ngọt lịm đấy nhé.

 

Lưu ý khi thưởng món Lạp của người Lào

Món Lạp Lào là một trong những món ăn ngon vì hương vị tươi ngọt từ thịt hòa quyện với thính thơm nồng, vị chua cay, mằn mặn của gia vị. Tuy nhiên, với những ai lần đầu thưởng thức món ăn này vì chưa quen với vị cay nồng từ ớt, hạt tiêu xộc thẳng lên mũi thì bạn nhớ ăn kèm với miếng xôi nếp dẻo quánh, bùi bùi cùng với rau sống để làm giảm độ cay nồng nhé.

 

 

Trên thực tế, để cảm nhận được hương vị thơm ngon đúng chất của nó thì món Lạp của người Lào ăn sống sẽ chuẩn vị đấy nhé. Bởi vị chua của chanh, vị cay của ớt cộng hưởng các loại gia vị và thảo mộc cũng đủ làm cho miếng thịt băm chín tái nhưng vẫn giữ được sự tươi ngon, thanh ngọt của thịt. Nhưng đối với ai bụng dạ yếu thì tốt nhất nên yêu cầu nhà hàng chế biến món ăn này bằng thịt chín vì sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

 

 

Địa chỉ chất lượng để thưởng thức món Lạp ngon tại Lào

Nói đến món Lạp thì đa số các nhà hàng lớn nhỏ ở Lào đều có thực đơn phục vụ món ăn này cho thực khách với giá rất rẻ chỉ 60.000 đồng/đĩa. Món Lạp tuy có khâu chế biến khá đơn giản nhưng để thực hiện tại nhà không phải là dễ. Và địa chỉ chất lượng để thưởng thức món Lạp ngon ở Lào thì du khách có thể đến những khu ẩm thực, khu chợ sáng sầm uốt tại các thành phố lớn để thưởng thức như: Viêng Chăn hay Luang Prabang...Bởi đây là một trong những món đặc sản trứ danh ở Lào đã làm biết bao nhiêu du khách phải si mê khi thưởng thức món ăn độc đáo này.

 

 

Có thể thấy rằng, Lào sở hữu khá nhiều đặc sản phong phú với những món ăn cầu kỳ thơm ngon mang hương vị riêng biệt, giản đơn giống như người dân nước Lào. Thế nhưng, một trong những món ăn xuất thần để lại nhiều ấn tượng cho khách du lịch đó chính là món Lạp. Với hương vị đặc trưng, thơm ngon từ thịt, món Lạp của người Lào còn là một trong những món ăn mang tinh thần sâu sắc về sự may mắn, hạnh phúc cho người thưởng thức. Và đến với đất nước Triệu Voi, hãy nhớ thưởng thức món Lạp độc đáo này nhé bạn.

 

Nguyễn Chiên (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)