Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Thế giới

Du lịch đảo Socotra - khám phá vẻ đẹp viên ngọc quý của Ả Rập

Thứ bảy, 17/06/2023, 16:06 GMT+7

Du lịch đảo Socotra nơi tách biệt hoàn toàn với đất liền như hòn ngọc quý ẩn mình sâu giữa Ấn Độ Dương, nổi tiếng khắp thế giới khi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2008.

Quần đảo Socotra ở Yemen từ lâu đã là một vùng đất bí ẩn, qua nhiều thế kỷ, những du khách trở về từ các hòn đảo ở Ấn Độ Dương mang theo những câu chuyện kỳ ​​quái - về những loài cây tiết ra máu rồng và dưa chuột, khu rừng trầm hương và những đỉnh tháp cao chót vót trong sương mù...

Socotra là một hòn đảo ở Ấn Độ Dương ngoài khơi bờ biển Yemen khoảng 250 km. Nó được biết đến với cảnh quan độc đáo và khác lạ, bao gồm những cây máu rồng cao chót vót, cây dưa chuột khổng lồ và phong cảnh sa mạc. Socotra cũng là nơi sinh sống của một số loài thực vật và động vật đặc hữu, khiến nó trở thành một điểm nóng về đa dạng sinh học.

 

Du lịch đảo SocotraĐảo Socotra Yemen. Ảnh; @My Free Range Family

Trong khi cuộc nội chiến nổ ra ở Yemen, có một phần của quốc gia đó hoàn toàn an toàn để đến thăm - Du lịch đảo Socotra.

Socotra là một điểm đến phổ biến cho du khách thích phiêu lưu và những người yêu thiên nhiên. Có một số điều để xem và làm trên đảo, bao gồm đi bộ đường dài, cắm trại, bơi lội, lặn với ống thở... Du khách cũng có thể khám phá những ngôi làng trên đảo và tìm hiểu về văn hóa địa phương.

 

Du lịch đảo SocotraĐảo Socotra là kỳ quan thiên nhiên của Yemen. Ảnh: @rolfgemperle

Socotra có một lịch sử lâu đời và phong phú, có niên đại ít nhất là năm 2000 trước Công nguyên. Hòn đảo này từng là một trung tâm thương mại quan trọng và vị trí chiến lược của nó khiến nó trở thành mục tiêu chinh phục của nhiều thế lực khác nhau trong nhiều thế kỷ. Trong những năm gần đây, Socotra đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng nhờ vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp và bầu không khí xa xôi, hoang sơ.

 

>> Xem thêm: Chùm tour du lịch Trung Đông giá tốt

 

Hướng dẫn du lịch đảo Socotra


Những điều cần biết trước khi du lịch đến Socotra

Socotra là một vùng đất cổ xưa tách khỏi lục địa châu Phi vào thời Gondwana. Hoàn toàn khác với người Yemen trên đất liền, người Soqotri là một nhóm dân tộc Semitic có nguồn gốc từ Socotra. Hòn đảo đã có người định cư ít nhất 2.000 năm. Cư dân nói tiếng Soqotri và chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni.

Mặc dù nằm dọc theo một trong những kênh vận chuyển nhộn nhịp nhất trên thế giới, tại nơi giao nhau của Ấn Độ Dương và Biển Ả Rập, Socotra vẫn vững chắc bên ngoài mạng lưới, với người dân địa phương sống một cuộc sống truyền thống không thay đổi trong nhiều thế kỷ.

 

Du lịch đảo SocotraĐường bờ biển rải rác với những bãi biển thanh bình, làn nước trong vắt, cồn cát trắng. Ảnh: @meetthemoments

 

Đến Socotra từ thế giới hào nhoáng, hiện đại của thành phố Abu Dhabi chắc chắn là một cú sốc văn hóa! Du lịch đảo Socotra giống như đi ngược thời gian trở lại lối sống tồn tại vào thế kỷ 19!

Socotra là một hòn đảo dân cư thưa thớt, phần lớn chưa phát triển, là nơi sinh sống của khoảng 50.000 cư dân, hầu hết sống trong các ngôi làng truyền thống.

Những nơi duy nhất trên đảo mà bạn sẽ tìm thấy điện là hai thị trấn - Hadiboh và Qalansiya, nơi có tổng dân số 12.000 người và nhiều dê hơn nữa.

Ở những nơi khác, một số ngôi làng có các tấm pin mặt trời và có thể tạo ra điện.

 

Du lịch đảo SocotraNgười dân trên đảo Socotra. Ảnh: @welcometosocotra

 

Chỗ ở, cửa hàng, ngân hàng và dịch vụ duy nhất là ở Hadiboh. Nếu bạn yêu cầu thứ gì đó đơn giản như ổ cắm điện để sạc bất cứ thứ gì, bạn sẽ cần quay lại Hadiboh hoặc Qalansiya.

Đối với thông tin liên lạc - tín hiệu internet và điện thoại gần như không tồn tại trên Socotra. Các tháp tín hiệu duy nhất nằm ở hai thị trấn nhưng ngay cả ở đó, tín hiệu Wi-Fi cũng rất yếu.

Bên ngoài các thị trấn, cơ hội duy nhất để người dân địa phương nhận được tín hiệu điện thoại là lái xe đến một điểm cao. Tất cả họ đều biết những nơi cung cấp tín hiệu tốt nhất. Một chuyến đi đến Socotra chỉ là ngắt kết nối với thế giới bên ngoài hoàn toàn và thực sự trong thời gian du lịch đảo Socotra 

 

Du lịch đảo SocotraHệ thực vật của các đảo đại dương thường đặc biệt phong phú về loài và thể hiện mức độ đặc hữu cao. Ảnh: @adventuresoflilnicki

 

Từ hệ thực vật kỳ lạ, đến những cảnh quan ngoạn mục nhất, Socotra mang đến nhiều cảnh đẹp đến ngỡ ngàng. Đây là một hòn đảo nổi tiếng với những cảnh quan kỳ lạ, ở thế giới khác - không giống bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh Trái đất.

Nhận thức được tầm quan trọng của hòn đảo đối với nhân loại, UNESCO đã tuyên bố toàn bộ Socotra là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2008.

Socotra là một vùng đất cổ xưa với những cảnh quan xa lạ - một viên ngọc sáng chói ở Ấn Độ Dương, phần lớn vẫn còn nguyên vẹn và không bị ảnh hưởng bởi thế giới hiện đại - một điểm đến du lịch bổ ích cho những du khách thực sự gan dạ!

 

Du lịch đảo Socotra tự hào có địa hình độc đáo, đa dạng và tuyệt đẹpĐảo Socotra tự hào có địa hình độc đáo, đa dạng và tuyệt đẹp. Ảnh @adventuresoflilnicki

 

Vị trí địa lý đảo Socotra

Khi du lịch đảo Socotra, bạn cần biết đây là một hòn đảo của Cộng hòa Yemen ở Ấn Độ Dương. Mặc dù Yemen là một phần của Trung Đông, Socotra, nằm ngoài khơi bờ biển Somalia và là một phần mở rộng của lục địa châu Phi, được coi là một phần của châu Phi.

Socotra là hòn đảo lớn nhất trong số bốn hòn đảo thuộc quần đảo Socotra và chiếm khoảng 95% diện tích đất liền của quần đảo.

Hòn đảo nằm cách Bán đảo Ả Rập 380 km về phía nam và có chiều dài 132 km và chiều rộng 50 km. Somalia nằm 400 km về phía tây.

Socotra có ba địa hình địa lý: đồng bằng ven biển hẹp, cao nguyên đá vôi và dãy núi Hajhir cao 1.503 mét, mọc lên phía sau thị trấn chính Hadiboh.

 

Nội địa của hòn đảo là nơi có sa mạc và cảnh quan cằn cỗi - Du lịch đảo SocotraNội địa của hòn đảo là nơi có sa mạc và cảnh quan cằn cỗi, cũng như những khu rừng tươi tốt và những ngọn đồi thoai thoải. Ảnh: @yemenfans

 

Điều thú vị về lịch sử Socotra

Trong nhiều thế kỷ, các thủy thủ Gujarati (Ấn Độ) đã gọi con đường hàng hải gần Socotra là “Sikotro” nghĩa là con sư tử của Socotra không ngừng gầm thét, ám chỉ biển cả.

Từ thời cổ đại, Socotra đã nổi tiếng thế giới về các loại nhựa thơm và chữa bệnh, nhựa cây đặc hữu, lô hội, hổ phách, xạ hương, ngọc trai tốt nhất thế giới cũng như vai trò trung tâm mà nó đã đóng trong ngành vận tải biển Ả Rập.

 

Du lịch đảo SocotraẢnh: @__dominikap

 

Từ năm 2400 trước Công nguyên, Socotra đã cung cấp rất nhiều không chỉ nhũ hương, mộc dược và lô hội mà còn cả nhựa Máu Rồng, theo truyền thuyết được các đấu sĩ xoa vào trước khi chiến đấu để tăng tốc độ chữa lành vết thương của họ.

Một vùng đất của trầm hương và của những cây lô hội kỳ diệu có thể chữa lành vết thương cho người Hy Lạp và La Mã trong thời kỳ chiến tranh, Socotra cũng là nơi dành cho các thầy phù thủy, thần đèn và quái vật. Thần thoại và truyền thuyết sinh sôi nảy nở. Từ Plato đến Marco Polo đã tuyên bố rằng các thầy phù thủy của họ là những người mạnh nhất trên thế giới. Có những con rắn bay sống, người ta tin rằng những ngọn núi của nó ẩn giấu một tổ Phượng hoàng và loài chim Roc tuyệt vời không kém, loài chim khổng lồ được Sinbad the Sailor mô tả.

 

Động vật đảo Socotra - Du lịch đảo SocotraĐộng vật đảo Socotra. Ảnh @rjtravelagency

Nguồn gốc của từ 'Socotra' vẫn còn là một bí ẩn với vô số câu chuyện tồn tại. Nhiều người tin rằng nó xuất phát từ thuật ngữ tiếng Phạn 'dvipa sukhadhara' dịch theo nghĩa đen là 'hòn đảo hạnh phúc'.

Một nguồn gốc khác có thể có của cái tên này là từ tiếng Ả Rập 'souk' có nghĩa là chợ và 'qotra' có nghĩa là giọt đề cập đến trầm hương nhỏ giọt.

 

Du lịch đảo SocotraDu lịch đến đảo Socotra và khám phá những cảnh quan ngoạn mục. Ảnh: @lecockaigne

Người Hy Lạp cổ đại gọi nó là Dioscorida như được đề cập trong 'Peryplus of the Erythrean sea', một cuốn sách hướng dẫn hàng hải của Hy Lạp vào thế kỷ thứ nhất. Dioscorida có nghĩa là hòn đảo dành cho Dioskuri (Castor và Pollux), những người bảo vệ thủy thủ và thủy thủ trong thần thoại Hy Lạp. Cuốn sách nói rằng hòn đảo này: “rất rộng lớn, có sa mạc và đầm lầy, có sông và cá sấu, nhiều rắn và thằn lằn lớn”.

Những con thú đó có thể đã biến mất nhưng hòn đảo này vẫn là một viên ngọc đa dạng sinh học ở biển Ả Rập, với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) chỉ định nó là một trong 5 hòn đảo quan trọng hàng đầu trên thế giới về đa dạng sinh học và bảo tồn động vật hoang dã.

 

Du lịch đảo SocotraẢnh @destinationchaser

Cách đến đảo Socotra

Một trong những yếu tố độc đáo nhất khi du lịch đảo Socotra là chỉ có hơn 100 người ghé thăm mỗi tuần. Điều này là do hiện tại chỉ có hai chuyến bay đến và khởi hành một tuần. Chuyến bay Air Arabia đến từ Abu Dhabi với khoảng 100 người trên máy bay. Vì đây là chuyến bay quay đầu nên 100 người trở về sau cùng ngày thứ Hai sẽ về qua Abu Dhabi.

Số lượng du khách này làm cho việc khám phá đảo Socotra khá đặc biệt. Bạn sẽ bắt gặp những gương mặt quen thuộc, những người khác trên cùng một chuyến bay, khi bạn đi vòng quanh Socotra.

 

Chuyến bay trên đường băng ở Socotra - Du lịch đảo SocotraChuyến bay trên đường băng ở Socotra. Ảnh: @adventuresoflilnicki

Hầu hết các quốc tịch đều yêu cầu phải có thị thực và chỉ có thể xin được thông qua các công ty lữ hành địa phương, sau khi bạn đã đăng ký một chuyến tham quan.

Cách duy nhất để du lịch đảo Socotra là tham gia một tour du lịch cắm trại trọn gói, kéo dài 8 ngày. Các chuyến tham quan tương ứng với chuyến bay điều lệ của chính phủ UAE mỗi tuần một lần từ Abu Dhabi, hoạt động vào thứ Ba hàng tuần. Tất cả các chi phí phải được thanh toán bằng USD tiền mặt, mặc dù có tùy chọn thanh toán cho chuyến bay của bạn thông qua chuyển khoản ngân hàng. Chỉ có một số công ty lữ hành và họ sẽ tài trợ cho thị thực của bạn để bạn có thể vào cộng hòa Yemen.

Các nhà điều hành tour du lịch Socotra cung cấp lều và giường cộng với các bữa ăn. Tất cả các khu cắm trại đều ở vị trí đẹp nhưng hầu hết không có cơ sở vật chất.

 

>> Xem thêm: Những địa điểm du lịch ngoạn mục để tham quan ở Oman vào năm 2023

 

Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Socotra 

Thời gian tốt nhất để du lịch đảo Socotra là vào mùa khô, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5. Khoảng thời gian này, thời tiết nắng ấm. Đây là khi thời tiết ổn định nhất, mặc dù tháng 12 là tháng ẩm ướt nhất.

Trong khi chuyến bay hàng tuần an toàn từ tháng 9 đến tháng 5, các chuyến bay vào các thời điểm khác trong năm kém an toàn hơn do gió mạnh và thời tiết không thuận lợi. Những tháng nhiều gió có thể hơi khó khăn khi đến Socotra.

 

Trải nghiệm vẻ đẹp độc đáo của hòn đảo - Du lịch đảo SocotraTrải nghiệm vẻ đẹp độc đáo của hòn đảo. Ảnh @blondeontheroad.pl

Vào mùa mát mẻ, nhiệt độ dễ chịu và thoải mái, đây là thời điểm lý tưởng để khám phá những cảnh quan và bãi biển độc đáo của hòn đảo. Mùa nóng và ẩm được đặc trưng bởi nhiệt độ cao hơn và lượng mưa thường xuyên hơn, có thể khiến các hoạt động ngoài trời trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, mưa cung cấp nguồn độ ẩm rất cần thiết cho hệ động thực vật độc đáo của hòn đảo, khiến nó trở thành một phần quan trọng trong hệ sinh thái của hòn đảo. Bất kể mùa nào, thời tiết trên đảo Socotra luôn ấm áp và hấp dẫn, khiến nơi đây trở thành điểm đến hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm một nơi nghỉ ngơi ở vùng nhiệt đới.

 

Những trải nghiệm du lịch đảo Socotra

Đảo Socotra là một điểm đến độc đáo và quan trọng vì nhiều lý do. Vị trí xa xôi của nó đã cho phép sự phát triển của một hệ sinh thái độc đáo, bao gồm một số lượng lớn các loài thực vật và động vật không tìm thấy ở nơi nào khác trên hành tinh. Cây máu rồng nổi tiếng là một loài chỉ có trên đảo. Địa lý đa dạng của hòn đảo, từ những khu rừng tươi tốt đến sa mạc cằn cỗi, làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên và ý nghĩa của nó.

 

Du lịch đảo SocotraĐảo Socotra là thiên đường cho những người yêu thiên nhiên và thích phiêu lưu. Ảnh: @benjamninbarakat

Ngoài ra, du lịch đảo Socotra bạn có cơ hội tìm hiểu lịch sử văn hóa phong phú, với ngôn ngữ riêng biệt và lối sống truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ. Tất cả những yếu tố này góp phần tạo nên tầm quan trọng của đảo Socotra, khiến nó trở thành một điểm đến không giống bất kỳ nơi nào khác.

Đảo Socotra tự hào có địa hình độc đáo, đa dạng và tuyệt đẹp. Hòn đảo bị chi phối bởi một cao nguyên trung tâm, với những vách đá cao chót vót, hang động và thành tạo đá rất lý tưởng để khám phá. Đường bờ biển rải rác với những bãi biển thanh bình, làn nước trong vắt, cồn cát trắng và những rạn san hô rực rỡ đầy ắp sinh vật biển.

Chiêm ngưỡng cây Máu Rồng: Cây Máu Rồng độc đáo và mang tính biểu tượng là một trong những điểm thu hút dễ nhận biết nhất trên Socotra.

 

Du lịch đảo SocotraChiêm ngưỡng cây Máu Rồng. Ảnh: @venoriq

Đắm mình trên những bãi biển: Socotra tự hào có một số bãi biển đẹp và hoang sơ nhất trên thế giới, với làn nước trong vắt và cát trắng mềm mại.

 

Du lịch đảo SocotraĐắm mình trên những bãi biển Socotra. Ảnh: @destinationchaser
 
Những bãi biển Socotra tuyệt đẹp - Du lịch đảo SocotraNhững bãi biển Socotra tuyệt đẹp. Ảnh: Trip

Khám phá hang động: Hòn đảo này có nhiều hang động, bao gồm hang Al Shouf, hệ thống hang động lớn nhất trên đảo.

Tìm kiếm động vật hoang dã: Socotra là nơi sinh sống của một số loài động thực vật độc đáo, bao gồm Tắc kè đá Socotra, Chim hút mật Socotra và Chim chích Socotra.

Tham quan những ngôi làng cổ: Hòn đảo này là nơi có nhiều ngôi làng truyền thống, bao gồm cả Hadibo - thành phố lớn nhất trên đảo, mang đến cái nhìn thoáng qua về di sản văn hóa phong phú của hòn đảo.

 

Du lịch đảo SocotraThành phố Hadibo. Ảnh: @James Morgan Photography

Đi bộ trên những đường mòn đi bộ đường dài khi du lịch đảo Socotra: Hòn đảo có một số đường mòn đi bộ đường dài đẹp và đầy thử thách, bao gồm đường mòn Hoq Cave, nơi có tầm nhìn ngoạn mục ra bờ biển của hòn đảo.

Lặn biển: Socotra là một điểm đến phổ biến cho những người yêu thích lặn biển, mang đến sự phong phú của cuộc sống dưới nước và các rạn san hô rực rỡ, bao gồm cả địa điểm lặn cao nguyên Dixam nổi tiếng.

 

Du lịch đảo SocotraBãi biển trên đảo Socotra. Ảnh @sheldon_1111

Thử một số món ăn trên đảo Socotra: có nhiều lựa chọn ẩm thực Socotra, bao gồm các món ăn địa phương được chế biến từ hải sản và rau tươi, cũng như các món ăn quốc tế. Khi du lịch đảo Socotra, đừng bỏ lỡ những món ngon địa phương như Machboos - Một món cơm cay được làm từ thịt gà hoặc cá, cà chua, hành tây và hỗn hợp các loại gia vị. Hay Harees - Một món ăn truyền thống được làm từ bột mì và thịt, thường được phục vụ trong tháng Ramadan hoặc những dịp đặc biệt.

 

Du lịch đảo SocotraMón Harees. Ảnh: @veryhungrynomads

Fahsa là món thịt hầm đậm đà của người Yemen được làm từ thịt cừu hoặc thịt bò. Nấu chậm với các loại gia vị thơm, nó mang lại hương vị đậm đà và mạnh mẽ. Thịt trở nên mềm và sự pha trộn của các loại gia vị làm tăng thêm độ đậm đà. Món này được làm đặc với cỏ cà ri xay, Fahsa có kết cấu mềm mượt.

 

Du lịch đảo SocotraMón Fahsa. Ảnh: @veryhungrynomads

Dưới đây là một số điều bạn nên ghi nhớ khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch đến Socotra Yemem: Hòn đảo này xa xôi và có thể khó đến cùng với điều kiện cơ sở vật chất khiêm tốn vì vậy điều quan trọng là phải tự cung tự cấp. Văn hóa địa phương khá bảo thủ, nên du khách phải ăn mặc kín đáo và tôn trọng phong tục địa phương. Hòn đảo này là nơi sinh sống của một số loài đặc hữu, vì vậy điều quan trọng là phải cẩn thận để không làm xáo trộn môi trường.


Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)