Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Phần Lan

Du lịch đến Rovaniemi ngắm mặt trời lúc nửa đêm và xem Bắc cực quang

Thứ hai, 12/07/2021, 15:32 GMT+7

Du lịch Rovaniemi Phần Lan - một thành phố được bao quanh bởi thiên nhiên Bắc Cực, bạn có thể đến thăm ông già Noel và băng qua Vòng Bắc Cực mỗi ngày trong năm!

test

Rovaniemi được tìm thấy ở vùng đất phía bắc xa xôi của Phần Lan, ngay rìa Vòng Bắc Cực và được thế giới biết đến nhiều nhất vì là quê hương của Ông già Noel.

 

Thành phố Rovaniemi Phần Lan - Du lịch RovaniemiThành phố Rovaniemi Phần Lan

 

Giới thiệu về du lịch Rovaniemi

Rovaniemi là một thành phố Châu Âu cực kỳ hiện đại và đang được hoàn thiện hơn rất nhiều và bạn sẽ thấy rằng đó là một điểm đến dễ dàng để khám phá. Ngôn ngữ chính được người dân địa phương nói là tiếng Phần Lan, với một số phương ngữ khác bao gồm cả ngôn ngữ Sami bản địa. Bạn sẽ thấy rằng rất nhiều người, đặc biệt là những người trong ngành du lịch, nói tiếng Anh xuất sắc và có lẽ một số ngôn ngữ châu Âu khác nữa.

Phần Lan sử dụng đồng Euro, và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều máy ATM ở trung tâm Rovaniemi chấp nhận thẻ nước ngoài.

 

Nhà thờ Rovaniemi - Du lịch RovaniemiNhà thờ Rovaniemi

 

Cách dễ nhất để đến Rovaniemi là đi máy bay. Có một số chuyến bay trực tiếp từ Gatwick, Manchester, và thậm chí cả Istanbul. Nếu không, bạn có thể chọn dừng lại ở thành phố Helsinki trong vài ngày và bắt chuyến bay nội địa của FinAir hoặc Norwegian đi hàng ngày.

Đây là thủ phủ của Lapland và hầu hết du khách sẽ thấy mình đang đi du lịch đến góc biệt lập và dân cư thưa thớt này của châu Âu để trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên rộng lớn của cảnh quan xung quanh và nền văn hóa độc đáo, nếu ở xa của người dân địa phương.

 

Cảnh đẹp ở Rovaniemi - Du lịch RovaniemiCảnh đẹp ở Rovaniemi

 

Vào mùa đông, du lịch Rovaniemi là một thế giới thần tiên thực sự, với thành phố đầy tuyết phủ, những chiếc xe trượt tuyết đi lang thang trên băng, Bắc cực quang trên bầu trời và sự say mê của người dân địa phương với ông già Noel và Giáng sinh ở khắp mọi nơi.

Vào mùa hè, đây cũng là một điểm đến ngoài trời tuyệt vời, với hoạt động đi bộ đường dài và cơ hội trải nghiệm mặt trời nửa đêm độc đáo - khi trời không bao giờ tối. Bất kể mùa nào, có rất nhiều điều tuyệt vời để làm ở thủ đô của Lapland Phần Lan!

 

>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt

 

Những trải nghiệm du lịch Rovaniemi thú vị nhất


Làng ông già Noel

Làng ông già Noel Rovaniemi (Santa Claus Village) mở cửa quanh năm, nhưng có lẽ thời điểm tốt nhất để đến thăm là vào mùa đông. Rovaniemi là quê hương của ông già Noel, và Phần Lan từ lâu đã gắn liền với truyền thuyết Giáng sinh. Người dân địa phương đã đưa điều này trở nên phổ biến và đã xây dựng một ngôi làng rộng lớn theo chủ đề ông già Noel, nơi cực kỳ đông khách du lịch và đông đucs, là một trong những điểm tham quan Rovaniemi nhất định phải đến.

 

Làng ông già Noel Rovaniemi - Du lịch RovaniemiLàng ông già Noel Rovaniemi

 

Bạn có thể ghé thăm Bưu điện của ông già Noel, nhà ông già Noel và gặp gỡ chính ông già Noel, bạn có thể thử đồ ăn địa phương của Phần Lan và mua sắm rất nhiều quà lưu niệm theo chủ đề Giáng sinh. Đó là một chương trình và trải nghiệm mang tính lễ hội.

 

Xem Bắc Cực quang

Vào mùa đông, khi bầu trời tối và ngày ngắn thì du lịch Rovaniemi trở thành một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để ngắm những ngọn đèn phương Bắc ngoạn mục. Ở Rovaniemi, bạn có thể chứng kiến ​​màn trình diễn thần tiên trong và xung quanh thành phố từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 4.

 

Xem Bắc Cực quang - Du lịch RovaniemiXem Bắc Cực quang

 

Bắc Cực quang là một lý do lớn khiến mọi người du lịch đến thủ đô của Lapland. Bạn thậm chí có thể tận hưởng trải nghiệm Bắc cực quang Santa Claus từ ngôi làng hoặc chỉ đơn giản là từ trung tâm thành phố, bạn cũng có thể đi ra vùng hoang dã trong các chuyến tham quan có hướng dẫn để tìm kiếm các địa điểm xem ngoạn mục nhất.

 

Bắc Cực quang là hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp ở Rovaniemi - Du lịch RovaniemiBắc Cực quang là hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp ở Rovaniemi

 

Tận hưởng Mặt trời lúc nửa đêm

Trong những tháng mùa hè ngắn ngủi, thì trải nghiệm khác thường nhất phải có ở thành phố Rovaniemi là chứng kiến ​​mặt trời lúc nửa đêm. Trong một vài tuần trong năm, mặt trời hầu như không bao giờ lặn và bạn có thể tận hưởng ánh sáng mặt trời gần như mọi lúc. Đi bộ đường dài vào lúc nửa đêm, ngồi dưới ánh nắng mặt trời vào lúc sáng sớm và tận dụng tối đa thời gian dài ban ngày.

 

Mặt trời lúc nửa đêm - Du lịch RovaniemiMặt trời lúc nửa đêm

 

Mặt trời lúc nửa đêm là một hiện tượng tự nhiên diễn ra trên và trên Vòng Bắc Cực trong những tháng mùa hè. Trên Vòng Bắc Cực, mặt trời ở trên đường chân trời trong 24 giờ vào ngày hạ chí, ngày 21 hoặc ngày 22 tháng 6. Tuy nhiên, thời gian Mặt trời lúc nửa đêm ở Rovaniemi kéo dài trong một tháng, từ ngày 6 tháng 6 đến ngày 7 tháng 7, điều này là do trục của Trái đất hơi nghiêng và sự khúc xạ của ánh sáng mặt trời.

 

Mặt trời lúc nửa đêm ở Rovaniemi - Du lịch RovaniemiMặt trời lúc nửa đêm ở Rovaniemi

 

Phần Lan yêu thích các sự kiện mùa hè và Rovaniemi không khác gì phần còn lại của đất nước. Luôn có điều gì đó diễn ra từ các khu chợ đến các sự kiện thể thao và sự kiện văn hóa. Các bữa tiệc thường kéo dài đến tận nửa đêm và đôi khi kéo dài sang ngày hôm sau, vì đêm không có ở trong thời gian này nên mọi người thường chơi thâu đêm!

 

Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Ounasvaara

Ounasvaara là một địa điểm ngoài trời yêu thích của người dân thành phố Rovaniemi. Nhìn ra thành phố, ngọn núi này là nơi lý tưởng để đi bộ đường dài vào mùa hè và trượt tuyết hoặc các môn thể thao mùa đông khác khi tuyết đã ngừng rơi.

 

Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Ounasvaara - Du lịch RovaniemiKhu nghỉ dưỡng trượt tuyết Ounasvaara

 

Thăm vòng Bắc Cực

Khu vực phía bắc của Vòng Bắc Cực được gọi đơn giản là Bắc Cực. Ở Bắc Cực, có những thành phố lớn hơn Rovaniemi, nhưng không có thành phố nào ở gần Vòng Bắc Cực. Ở Rovaniemi, Vòng Bắc Cực chạy qua Làng Santa Claus, nằm cách trung tâm thành phố tám km về phía bắc, nơi nó được đánh dấu rõ ràng. Vòng Bắc Cực là nơi mặt trời có thể ở lại liên tục bên dưới hoặc phía trên đường chân trời trong 24 giờ - những hiện tượng này được gọi là Mặt trời lúc nửa đêm vào mùa hè và Đêm địa cực (“Kaamos”) vào mùa đông.

 

Bước qua vòng Bắc Cực - Du lịch RovaniemiBước qua vòng Bắc Cực

 

Du lịch Rovaniemi là nơi duy nhất trên thế giới mà bạn có thể vượt qua Vòng Bắc Cực ở trên mặt đất. Tại SantaPark, hang động nhà của ông già Noel, bạn có thể vào Bắc Cực ở độ sâu 50 mét so với bề mặt trái đất.

 

Trung tâm Khoa học Pilke

Trung tâm Khoa học Pilke là một ví dụ tuyệt vời về sự khéo léo và xây dựng bền vững của Phần Lan. Tòa nhà chủ yếu được làm từ các khúc gỗ địa phương và bên trong bạn có thể tìm hiểu thêm về các ngành công nghiệp bền vững của vùng Lapland và những nỗ lực được thực hiện để bảo tồn môi trường.

 

Trung tâm Khoa học Pilke - Du lịch RovaniemiTrung tâm Khoa học Pilke nằm trên bờ sông Ounasjoki ở Rovaniemi

 

Bảo tàng Khoa học Arktikum 

Bảo tàng Khoa học Arktikum có lẽ là nơi hấp dẫn nhất trong số các bảo tàng và trung tâm văn hóa của Rovaniemi. Arktikum tập trung vào lịch sử và lối sống của những người sinh sống ở Vòng Bắc Cực, bảo tàng này đi sâu vào chi tiết về các lực lượng tự nhiên mà họ chiến đấu chống lại và nền văn hóa độc đáo đã phát triển từ đó. Bản thân bảo tàng được đặt trong một tòa nhà kính thực sự độc đáo.

 

Bảo tàng Khoa học Arktikum  - Du lịch RovaniemiBảo tàng Khoa học Arktikum 

 

Quảng trường Lordi

Quảng trường Lordi là quảng trường chính, trung tâm của Rovaniemi và đây luôn là một điểm thú vị để ghé thăm để tản bộ, để mọi người ngắm nhìn và tận hưởng các hoạt động mua sắm xung quanh nó. Vào mùa hè, đây là không gian tổ chức sự kiện nổi tiếng và luôn đông đúc người dân địa phương và du khách. Quảng trường được đặt tên cho ban nhạc rock Phần Lan Lordi và chiến thắng Eurovision năm 2006 của họ.

 

Quảng trường Lordi - Du lịch RovaniemiQuảng trường Lordi

 

>> Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Phần Lan mới nhất

 

Đặc trưng ẩm thực Rovaniemi

Văn hóa ẩm thực của Rovaniemi có mối liên hệ trực tiếp với thiên nhiên nguyên sơ và là một nơi tuyệt vời để khám phá các sản phẩm tươi ngon của vùng rừng và vùng biển phía Bắc. Rovaniemi có khá nhiều các nhà hàng nhưng việc quyết định đâu là nơi ăn ngon có thể khó khăn do số lượng lớn các quán ăn du lịch đắt đỏ!

 

Ẩm thực địa phương ở Rovaniemi - Du lịch RovaniemiẨm thực địa phương ở Rovaniemi

 

Ẩm thực Lappish rất đơn giản và thô sơ, giống như phong cảnh mà nó bắt nguồn. Các nguyên liệu tươi theo mùa đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị và mang lại hương vị ban đầu cho món ăn. Ở Rovaniemi, đồ ăn của người Lappish có vị ngon không kém trong một khung cảnh ăn uống cao cấp cũng như đốt lửa trại trong vùng hoang dã.

Thịt tuần lộc: Chăn nuôi tuần lộc là một hình thức kiếm sống có từ nhiều thế kỷ trước ở Lapland, và con vật này là một phần thiết yếu của ẩm thực Rovaniemi. Tuần lộc áp chảo với khoai tây nghiền và quả nam việt quất tươi hoặc mứt quả việt quất là món ăn cổ điển nhất. Thịt được dùng làm phi lê, thịt nguội, thịt khô, thịt băm và xúc xích... Vào mỗi mùa xuân, Rovaniemi tổ chức cuộc thi Đầu bếp tuần lộc của năm thu hút các đầu bếp nổi tiếng từ khắp Phần Lan tham gia cho danh hiệu quý giá.

 

Món ăn từ Thịt tuần lộc - Du lịch RovaniemiMón ăn từ Thịt tuần lộc

 

Cá tươi từ sông và hồ: Lapland nổi tiếng với vùng nước tinh khiết và cá làm cho nó trở thành một điểm đến phổ biến của ngư dân. Rovaniemi nằm ở nơi hợp lưu của hai con sông, Ounasjoki và Kemijoki, do đó có truyền thống đánh cá lâu đời. Các chuyến đi câu cá có sẵn cho du khách vào mùa hè, cũng như các chuyến câu cá trên băng vào mùa đông. Cá hồi, cá hồi, cá rô phi, cá trắng, cá bắc cực, cá xám và cá rô phi là một số loài cá thường được sử dụng để nấu ăn. Món cá mang tính biểu tượng của Lapland là súp cá hồi có ở một số nhà hàng ở Rovaniemi.

 

Cá hồi vùng Lapland - Du lịch RovaniemiCá hồi vùng Lapland

 

Quả mọng: Từ cuối tháng Bảy cho đến tháng Chín, người dân địa phương đi hái quả mọng trong rừng và trên các bãi lầy. Quả việt quất là viên ngọc quý của các loại quả mọng, việt quất đen (việt quất phương bắc), lingonberry và nam việt quất đều là những loại quả tốt cho sức khỏe có ở vùng này. Bên cạnh việc ăn quả mọng tươi với các món chính và món tráng miệng, quả mọng thường được dùng làm nước trái cây, mứt và nước sốt, và rượu mùi.

 

Quả việt quất ở trong rừng - Du lịch RovaniemiQuả việt quất ở trong rừng

 

Khoai tây ở Lapland: Món ăn phụ phổ biến nhất ở Rovaniemi chắc chắn là khoai tây được chế biến theo nhiều cách. Vùng Lapland có giống khoai tây của riêng mình, loại khoai tây hạnh nhân hình bầu dục. Các loại rau củ khác được sử dụng trong các món ăn kèm là cà rốt và củ cải, cây bạch chỉ được sử dụng làm hương vị cho bánh nướng và kem.

 

Khoai tây ở Lapland - Du lịch RovaniemiKhoai tây ở Lapland

 

Một món nhất định phải thử trong bất kỳ chuyến đi du lịch Rovaniemi là món tráng miệng có tên “pho mát bánh mì” (“leipäjuusto”), một loại pho mát mềm được chiên lên. Ăn kèm với quả mâm xôi tươi hoặc mứt quả mâm xôi, đây là một món tráng miệng thịnh soạn với hương vị ngọt ngào riêng biệt. Một món đặc sản địa phương khác là bánh mì dẹt lúa mạch mềm gọi là “rieska”, thường được thưởng thức với bơ. Một số loại bánh ngọt khác cũng là đặc trưng của Lapland và một trong số đó là “kampanisu”.

 

Món leipäjuusto - Du lịch RovaniemiMón leipäjuusto

 

LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)