Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Bhutan

Du lịch Bhutan nhớ đến thăm tu viện Gangtey

Thứ năm, 22/12/2022, 15:33 GMT+7

Nằm trên đỉnh núi của thung lũng Phobjikha đẹp như tranh vẽ, tu viện Gangtey là một trong những tu viện quan trọng nhất ở vương quốc Bhutan. 

test

Giới thiệu về tu viện Gangtey Bhutan

Tọa lạc tại quận Wangdue Phodrang của trung tâm Bhutan, tu viện Gangtey là tu viện Nyingmapa lớn nhất và duy nhất của quốc gia. Đôi khi nó còn được gọi là tu viện Gangteng, một điểm hành hương quan trọng của người Bhutan. 

 

Tu viện Gangtey BhutanTu viện Gangtey Bhutan. @t.dorji_bhutan
 
Tham quan tu viện Gangtey BhutanTu viện này là điểm hành hương quan trọng của người Bhutan. @denkarsgetaway

 

Được thành lập bởi Gyalse Pema Thinley vào năm 1613, tu viện này nằm trên một đỉnh đồi ở độ cao 2800 mét so với mực nước biển. Từ đó mang đến một góc nhìn bao quát về thung lũng Phobjikha. Không chỉ có cảnh sắc tuyệt vời mà Gangtey thu hút đông đảo khách du lịch bởi lịch sử phong phú và giá trị văn hóa, tôn giáo to lớn. 

 

Tham quan tu viện Gangtey Bhutan@msquenns

 

Lịch sử về tu viện Gangtey

Padmasambhava (còn được gọi là Guru Rinpoche) được coi là Đức Phật thứ hai ở Bhutan. Padmasambhava cùng các đệ tử chính của ngài đã bí mật cất giấu các kinh sách tôn giáo, đồ vật nghi lễ và xá lợi, v.v. (gọi là Terma) để bảo đảm và bảo vệ Phật giáo trong thời kỳ suy tàn (vào thế kỷ thứ 8 và thứ 9). Truyền thống Nyingma là trường phái lâu đời nhất trong bốn trường phái chính của Phật giáo Tây Tạng và Pema Lingpa là vị thánh/đạo sư quan trọng thứ hai trong truyền thống Nyingma sau Guru Rinpoche vì vai trò của ngài trong việc truyền bá Phật giáo ở Bhutan.

 

Cổng vào tu viện Gangtey Bhutan@dechenwangmo_official

 

Đức Liên Hoa Sinh xuất hiện trước Pema Lingpa và đặt vào tay ngài một danh mục gồm 108 terma chính sẽ được phát lộ. Pema Lingpa đã có thể phát lộ phần lớn các Terma. Sau đó đạo sư này đến  thăm Thung lũng Phobjikha với tư cách là một vị thánh để giảng dạy Phật giáo cho người dân trong thung lũng và ban phước cho họ. Trong chuyến viếng thăm này, sau khi ngắm nhìn những ngọn núi ấn tượng bao quanh thung lũng, ông đã báo trước rằng một trong những hậu duệ của ông sẽ xây dựng một tu viện trên đỉnh núi và biến nó trở nên nổi tiếng như là trụ sở của truyền thống Peling.

Dự đoán này đã thành hiện thực khi tu viện Gangtey được xây dựng bởi cháu trai của ông, Gyalse Pema Thinley vào năm 1613. Giờ đây, nó là trụ sở chính của truyền thống Pema Lingpa.

 

Sống ảo ở tu viện Gangtey BhutanTu viện chính thức được xây dựng vào năm 1613. @nicks_universe_it_is

 

Cách đến tu viện Gangtey

Không có sân bay nào gần tu viện Gangtey. Sân bay quốc tế duy nhất tại Bhutan là ở Paro với một số chuyến bay hạn chế đến và đi từ các quốc gia cụ thể. Cách duy nhất để đến tu viện này là đường bộ.

- Punakha đến Tu viện Gangtey: 

Tu viện Gangtey cách Punakha Dzong 80 km và sẽ mất khoảng 2 giờ để đến nơi. Cách tốt nhất và duy nhất để đến đây từ Punakha Dzong là đi taxi riêng. Không có xe buýt hay phương tiện giao thông công cộng trực tiếp giữa Punakha đến tu viện. 

- Thimphu đến Tu viện Gangtey: 

Tu viện Gangtey cách Thimphu 125 km và sẽ mất khoảng 4 giờ đi đường bộ. Có rất ít xe buýt giữa Thimphu và thung lũng Phobjikha vào những ngày cụ thể là thứ Năm và thứ Bảy với sức chứa hạn chế. Cách dễ dàng và thuận tiện nhất để đến tu viện là đi taxi riêng.

- Paro đến Tu viện Gangtey: 

Tu viện Gangtey cách Paro 170 km và sẽ mất khoảng 5 giờ đi đường bộ. Không có xe buýt trực tiếp giữa tu viện và Paro.

 

Di chuyển đến tu viện Gangtey BhutanCách duy nhất đến tu viện là bằng được bộ

 

Thời gian tốt nhất để tham quan tu viện Gangtey

Nếu bạn thích ngắm chim, cuối tháng 10 đến đầu tháng 2 sẽ là thời điểm tốt nhất để đến thăm tu viện Gangtey vì trong những tháng này sếu cổ đen sẽ di cư từ Tây Tạng đến Bhutan. Nếu bạn muốn tận hưởng các lễ hội địa phương thì nên lên kế hoạch cho chuyến đi đến tu viện Gangtey vào giữa tháng 11. Trong thời gian này sẽ diễn ra lễ hội Black-neck hoặc Lễ hội Gangtey Tshechu. Cuối tháng 12 đến đầu tháng 2 trời rất lạnh và nhiệt độ có thể xuống dưới -5 ở tu viện. 

 

Sống ảo ở tu viện Gangtey Bhutan@karmasomchoden

 

>>Xem thêm: Đi tìm bình yên tại tháp Khamsum Yulley Namgyal Chorten Bhutan

 

Kiến trúc của tu viện Gangtey Bhutan

Tu viện Gangtey cao 4 tầng, nằm giữa một khu phức hợp rộng lớn và được bao quanh bởi khu nhà ở và phòng cầu nguyện của các nhà sư. Tu viện được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Tây Tạng truyền thống bằng việc sử dụng các cột gỗ lớn bằng gỗ, các bức tường màu trắng và những ô cửa sổ đầy màu sắc.  

 

Kiến trúc của tu viện Gangtey BhutanTu viện Gangtey có 4 tầng. @photographer_the_karishmaiqbal

 

Phần dưới của bức tường có các bánh xe cầu nguyện bằng vàng cố định giữa các khung sơn rất đẹp. Người dân địa phương đi xung quanh tu viện để xoay bánh xe và nói ra những lời cầu nguyện.  

 

Check in ở tu viện Gangtey Bhutan@bhutan-_k_inzey

 

Phần trên của tu viện xây dựng bằng gỗ Timber, được sơn bằng màu sắc từ khoáng chất tự nhiên. Các thiết kế phức tạp chủ yếu phản ánh các câu chuyện tôn giáo từ quá khứ được vẽ, chạm khắc trên gỗ. Mỗi góc của tu viện đều có rồng, garudas và các hình tượng khác. Cấu trúc của ở đây mang lại hào quang tốt lành và tâm linh cho toàn bộ không gian. Dự án trùng tu lớn cho tu viện đã được thực hiện nhằm bảo vệ di sản của quá khứ và giữ gìn cho tương lai, việc trùng tu mất 8 năm để hoàn thành. 

Bên trong tu viện Gangtey có những bức tượng tuyệt đẹp của Rinpoche và các vị thần khác ở mỗi tầng. Bạn sẽ thấy những ngọn đèn bơ được thắp sáng, ở đó các nhà sư thực hiện những lời cầu nguyện và các nghi lễ đặc biệt. Hương thơm từ nén hương là mùi của các loại thảo mộc tinh khiết từ dãy Himalaya kết hợp với bầu không khí huyền bí bên trong sẽ đưa bạn đến một thế giới tâm linh linh thiêng. 

 

Kiến trúc của tu viện Gangtey BhutanCác họa tiết trang trí rất đặc sắc

 

>>Xem thêm: Tu viện Rinpung Dzong Bhutan: điểm tham quan hàng đầu thung lũng Paro

 

Các lễ hội đặc sắc ở tu viện Gangtey
 

Lễ hội sếu cổ đen

Sếu cổ đen là loài sếu núi cao duy nhất trên thế giới. Vào mùa sinh sản (mùa hè) chúng sẽ di cư từ Tây Tạng đến thung lũng Phobjikha tạo nên một cảnh tượng đẹp như tranh vẽ. Sếu cổ đen là một loài chim linh thiêng ở Bhutan, được tôn kính như một biểu tượng của sự trường thọ. Lễ hội sếu cổ đen được tổ chức vào giữa tháng 11 hàng năm và thu hút ngày càng nhiều du khách đến thung lũng Phobjikha mỗi năm.

 

Lễ hội sếu cổ đen ở tu viện Gangtey BhutanLễ hội sếu cổ đen

 

Lễ hội Gangtey Tshechu 

Tshechu là một lễ hội tôn giáo hàng năm của người Bhutan được tổ chức ở mỗi quận của đất nước. Tshechu được tổ chức để kỷ niệm ngày sinh của Guru Rinpoche, người được biết đến là Đức Phật thứ hai trên toàn quốc. Tahi tu viện Gangtey có một buổi giới thiệu về cuộc sống và văn hóa, theo đó các điệu múa mặt nạ khác nhau và các màn trình diễn truyền thống được thực hiện bởi các nhà sư. Điệu múa đó được gọi là điệu múa Chăm. 

 

Lễ hội Gangtey Tshechu ở tu viện Gangtey BhutanLễ hội Gangtey Tshechu

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Bhutan tự túc từ A - Z

 

Những điểm tham quan không nên bỏ lỡ khi đến tu viện Gangtey
 

Kuenzang Chholing Shedra

Nằm ở phía bắc của tu viện Gangtey, ngôi trường Kuenzang Chholing Shedra là nơi theo học của hàng trăm nhà sư trẻ và mục đích hoạt động của nó là truyền đạt các kiến thức Phật giáo nguyên sơ. Khách du lịch sẽ không được phép vào tham quan ngay lập tức mà cần phải báo trước khi đến. 

 

Kuenzang Chholing Shedra là điểm tham quan không nên bỏ lỡ khi đến tu viện GangteyKuenzang Chholing Shedra

 

Kumbhu Lhakhang

Kumbhu Lhakhang nằm cách tu viện Gangtey khoảng 10 phút đi bộ. Kumbhu có nghĩa là 100.000 bức tượng. Đây là một điểm thư giãn yên tĩnh và bình yên mà bạn không thể bỏ qua trong hành trình tham quan thung lũng Phobjikha cũng như Gangtey. 

 

Kumbhu Lhakhang là điểm tham quan không nên bỏ lỡ khi đến tu viện GangteyKumbhu Lhakhang

 

Damchen Lhakhang

Damchen Lhakhang được thành lập bởi Terton Trulku Paljor Gyeltshen vào thế kỷ 14. Trước đây, nó đã được dùng để làm khóa nhập thất. Ở đây có ba bức tượng điêu khắc chính của Đức Phật. Đứng từ Damchen Lhakhang du khách sẽ có cái nhìn tuyệt vời xuống thung lũng bên dưới. 

 

Damchen Lhakhang là điểm tham quan không nên bỏ lỡ khi đến tu viện GangteyCảnh sắc được nhìn từ Damchen Lhakhang

 

 

Nếu có kế hoạch đưa Bhutan là điểm đến tiếp theo trong hành trình khám phá thế giới thì đừng quên ghé thăm tu viện Gangtey - một biểu tượng tâm linh, lịch sử của vương quốc này nhé!

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)