Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Hy Lạp

Ẩm thực Crete - nơi hòn đảo có những món ăn ngon nhất ở Hy Lạp

Thứ bảy, 30/03/2024, 14:01 GMT+7

Ẩm thực Crete nổi tiếng cả ở Hy Lạp và quốc tế nhờ các nguyên liệu và hương vị độc đáo. Chính sự đa dạng của sản phẩm địa phương đã tạo nên sự khác biệt cho các món ăn!

test

Từ cỏ dại và nhím biển đến ốc sên và món nướng cổ xưa, các món ăn trong vùng của Crete khiến nơi đây trở thành điểm đến đảo Hy Lạp hoàn hảo cho những người yêu thích ẩm thực.

Đảo Crete là hòn đảo lớn nhất ở Hy Lạp, trải dài từ bờ biển hoang sơ đến những dãy núi màu mỡ. Đây là vùng đất đã sản xuất dầu ô liu trong 3500 năm và hiện cung cấp 1/3 sản lượng dầu ô liu của Hy Lạp. Gần 20 sản phẩm thực phẩm và khoảng hơn chục loại rượu vang khác từ Crete có trạng thái Chỉ định xuất xứ được bảo vệ (PDO).

 

Ẩm thực Crete Hy LạpẨm thực đảo Crete Hy Lạp. Ảnh: @Nothing Familiar

 

Nếu bạn khao khát ẩm thực Hy Lạp, lịch sử, những bãi biển hoang sơ, mua sắm và cuộc sống về đêm, Crete là lựa chọn thay thế tốt hơn Mykonos và Santorini. Các quán rượu ở đây chào đón bạn bằng một ly raki, cho bạn ăn món tráng miệng tại nhà và sau đó tiễn bạn bằng một ly khác, bởi vì đó là việc làm hiếu khách. Bạn sẽ cần một vài tuần để khám phá tất cả, dạo quanh bến cảng Venice thế kỷ 14, thuê một chiếc ô tô và ghé thăm những bãi biển đẹp như tranh vẽ và thưởng thức từng miếng một của đảo Crete...

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Châu Âu giá tốt

 

Ẩm thực truyền thống của người Crete

Ẩm thực Crete là một trong những truyền thống ẩm thực lâu đời nhất và lành mạnh nhất trên thế giới. Nó chịu ảnh hưởng và định hình bởi vị trí địa lý, lịch sử của hòn đảo cũng như các thành phần địa phương.

Ẩm thực Crete đặc trưng bởi sự đơn giản, nguyên liệu tươi và sử dụng dầu ô liu. Nó có sự pha trộn của ảnh hưởng Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Venice và Ả Rập cổ đại. Các món ăn truyền thống của người Crete sử dụng nguyên liệu tươi ngon có nguồn gốc địa phương như thảo mộc, rau, trái cây, các loại đậu và hải sản. Việc sử dụng thịt bị hạn chế và khi sử dụng thường với số lượng ít. Thức ăn chủ yếu của ẩm thực Crete là bánh mì làm từ lúa mạch và lúa mì.

 

Ẩm thực Crete là một trong những truyền thống ẩm thực lâu đời Ẩm thực Crete là một trong những truyền thống ẩm thực lâu đời. Ảnh: @kreta-inside

 

Một trong những thành phần quan trọng nhất trong ẩm thực Crete là dầu ô liu. Hòn đảo này được biết đến là nơi sản xuất một số loại dầu ô liu tốt nhất trên thế giới. Chế độ ăn kiêng của người Cretan có nhiều chất béo không bão hòa đơn, được tìm thấy trong dầu ô liu. Việc sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn rất phổ biến trong ẩm thực Cretan và nó thường được dùng làm nước sốt cho món salad và rau.

Một món thịt nổi tiếng của ẩm thực Cretan là Paidakia - đây là những miếng sườn cừu nướng được ướp trong dầu ô liu, nước cốt chanh và rau thơm. Chúng thường được phục vụ kèm với khoai tây nướng và salad tươi. Tsigariasto là một món ăn khác mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các quán rượu. Đó là món thịt bò được nấu từ từ trong nước sốt cà chua với hành, tỏi và rau thơm. Thịt bò thường được cắt thành từng miếng nhỏ và nấu cho đến khi mềm và rời ra. Nó thường được ăn kèm với khoai tây hoặc cơm. Cũng rất phổ biến là Apaki , một món thịt lợn hun khói được ướp trong hỗn hợp muối, hạt tiêu và thảo mộc trước khi hun khói trên lửa. Nó có hương vị khói và mặn và thường được phục vụ như một món meze.

 

Món Paidakia - ẩm thực CreteMón Paidakia. Ảnh: @Mia Kouppa

 

Đảo Crete còn nổi tiếng với các món hải sản. Món phổ biến nhất là bạch tuộc nướng, được ướp trong dầu ô liu và nước cốt chanh trước khi nướng trên than củi. Các món hải sản khác bao gồm mực chiên, risotto hải sản và mì ống hải sản.

Ẩm thực Crete cung cấp nhiều món ăn chay và thậm chí cả món thuần chay tràn ngập hương vị và là sự tôn vinh thực sự các sản phẩm địa phương của hòn đảo.

 

Các món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Crete


1. Dakos (lúa mạch Nga)

Đây là món khai vị phổ biến nhất ở Crete. Bạn sẽ tìm thấy dakos trên mọi thực đơn ở Chania. Nền tảng là một loại bánh mì lúa mạch cứng (được gọi là paximadia). Dakos nướng hai lần và đôi khi được rắc hạt hồi hoặc hạt rau mùi. Từng vỏ trấu từ từ ngấm dầu ô liu và nước ép cà chua cắt nhỏ, rắc lá oregano và xinomyzithra (pho mát địa phương trắng có muối).

 

Dakos - ẩm thực CreteBánh lúa mạch Nga. Ảnh: @seasonedtraveller

 

2. Phô mai Cretan

Người Crete yêu thích pho mát của họ và ăn riêng nó như meze, như một món ăn kèm và nhồi trong bánh ngọt filo. Myzithra phổ biến và thay thế feta trong horitaki (salad Hy Lạp). Nó được làm từ váng sữa và gần giống như ricotta. 

Có vẻ như hầu hết mọi ngôi làng Cretan đều có loại pho mát đặc trưng của riêng mình. Chúng thường được làm từ sữa cừu hoặc sữa dê, hoặc kết hợp cả hai và mỗi loại phô mai đều có cách hiểu địa phương riêng. Trong vô số các loại pho mát thơm ngon, hãy tìm graviera là một loại pho mát cứng hơn, ngọt hơn khi còn mới, nhưng bùi bùi và có hương vị sau khi ủ.

 

Phô mai Cretan - ẩm thực CretePhô mai Cretan. Ảnh: @greatvaluevacations

 

3. Stamnagathi (cỏ dại ăn được)

Ẩm thực Crete nổi tiếng với các loại cỏ dại và rau xanh ăn được gọi là horta. Bạn sẽ thấy chúng trong món salad, nhồi vào bánh nướng mặn với pho mát và dùng kèm với thịt. Stamnagathi, hay cichorium spinosum, trông hơi giống những búi roquette và là một siêu thực phẩm hợp pháp chứa đầy vitamin, kali, canxi, magiê, sắt và chất chống oxy hóa. Nó được phục vụ luộc và ngâm trong dầu ô liu và nước chanh.

 

ẩm thực Crete - StamnagathiStamnagathi. Ảnh: @seasonedtraveller

 

4. Askordoulakous (củ dại núi)

Một phần sự kỳ diệu của ẩm thực Crete là những nguyên liệu được thu thập từ sườn đồi và xung quanh các ngôi làng. Askordoulakous là những củ của một loại cây dại, và người Cretan thu thập những củ và ăn chúng như một món salad tươi, trộn với dầu và giấm hoặc chanh. Họ cũng ngâm chúng hoặc hầm chúng với dầu ô liu, giấm và bột mì địa phương. Những bông hoa trắng tinh tế của cây xanh cũng có thể ăn được, chỉ cần luộc hoặc dùng trong các món ăn khác.

Những củ hành núi nhỏ này được hái từ sườn đồi và ăn với salad, luộc để loại bỏ vị đắng và trộn với dầu ô liu, sau đó hầm hoặc ngâm.

 

Askordoulakous - ẩm thực CreteAskordoulakous. Ảnh: @Travel.gr

 

5. Cochlioi Bourbouristi (ốc sên)

Người Hy Lạp đã ăn ốc từ năm 2 sau Công nguyên. Người dân địa phương kiếm ăn trên núi sau khi trời mưa, nhưng cũng có những trang trại nuôi ốc sên. Chúng được nấu theo nhiều cách khác nhau, nhưng tốt nhất nên phủ một lớp bột mì nhẹ, chiên trong dầu ô liu và hoàn thiện với muối, giấm hoặc rượu vang và hương thảo. Trong khi chochlioi có nghĩa là “ốc sên” trong phương ngữ địa phương thì bourbouristi đề cập đến tiếng nổ bốp mà chúng tạo ra khi chiên.

 

Cochlioi Bourbouristi - ẩm thực CreteCochlioi Bourbouristi. Ảnh: @CreteTravel

 

6. Staka Me Ayga (kem & trứng)

Món ăn Crete này là kem sữa với trứng - là món ăn hấp dẫn trong chuyến du lịch Crete của bạn. Staka me ayga là một món ăn đơn giản trong đó trứng (trong trường hợp này là luộc) được phục vụ bên trên staka, một loại roux làm từ kem bơ địa phương trộn với bột mì được nêm muối và tiêu. Nó cực kỳ ngon miệng và có thể dùng làm món ăn phết, chấm, ăn kèm hoặc thậm chí dùng cho bữa sáng.

 

Staka Me Ayga - ẩm thực CreteStaka Me Ayga. Ảnh: @seasonedtraveller

 

7. Nhím biển

Nhím biển là đặc sản của đảo Crete chứ không phải món do nhà hàng tạo ra. Được phục vụ như một món meze, nhím biển được múc vào tô và đổ đầy dầu ô liu, nước cốt chanh và một chút nước biển.

 

ẩm thực CreteNhím biển là đặc sản ở Crete. Ảnh: @whatscookinginjaneskitchen

 

8. Apaki (thịt lợn muối)

Thịt thăn nạc được ướp trong dấm vài ngày rồi hun khói trên củi và thảo mộc miền núi. Sau đó nó được cắt thành dải mỏng và nấu chín trong chảo. Ở đảo Crete, bạn sẽ thấy nó được phục vụ riêng lẻ, trong món salad, với trứng và trong các món ăn khác.

 

Apaki - ẩm thực CreteApaki.Ảnh: @ seasonedtraveller

 

9. Antikristo (thịt cừu nướng)

Theo cách nướng thịt truyền thống, Antikristo coi thịt cừu được cắt làm bốn (gọi là goulidia), xiên, ướp muối rồi xếp quanh đống lửa trên một giàn kim loại nhiều tầng, nướng thịt bằng mỡ của chính nó cho đến khi da trở nên giòn giòn.

 

ẩm thực Crete - AntikristoAntikristo. Ảnh: @volare magazine

 

10. Kleftiko (thịt cừu nướng)

Keptomanic có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp kleftis có nghĩa là kẻ trộm. Cả cướp biển và Klephts thời Ottoman, những người quá cố của Hy Lạp sống trên núi để tránh sự cai trị của Ottoman, đã đánh cắp gia súc từ các ngôi làng Hy Lạp để nuôi sống bản thân. Mặc dù thường được làm bằng thịt cừu, nhưng bạn có thể tìm thấy các phiên bản kleftiko gà và chay được nêm với các loại thảo mộc và nấu với cà chua, đôi khi được bọc trong bánh ngọt.

 

ẩm thực Crete - KleftikoKleftiko. Ảnh: @seasonedtraveller

 

11. Chaniotika Boureki (khoai tây & bí xanh hầm)

Còn được gọi là Boureki và kolokithoboureko, đây là một món ăn chay tuyệt vời được xếp lớp với bí xanh, phô mai địa phương, khoai tây và filo hoặc bánh phồng. Đơn giản hóa như một chiếc bánh bí xanh, nó hơi giống lasagne với bánh ngọt thay cho mì ống.

 

Chaniotika Boureki - ẩm thực CreteChaniotika Boureki. Ảnh: @Kalofagas

 

12. Kaltsounia (bánh nướng phô mai)

Những chiếc bánh phô mai Crete nhỏ này rất ngon, mặc dù được phục vụ vào cuối bữa ăn. Chúng trông rất giống bánh empanadas và có thể được trộn với cỏ xạ hương, rưới mật ong và quế. Myzithra là loại pho mát được lựa chọn cho món ăn Crete này!

 

Bánh nướng phô mai Kaltsounia - ẩm thực CreteBánh nướng phô mai Kaltsounia. Ảnh: @Chania Tourism

 

FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)