Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Hy Lạp

Hành trình đến với những vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympus

Thứ tư, 26/06/2024, 09:07 GMT+7

Đỉnh Olympus là ngọn núi cao nhất Hy Lạp và là một biểu tượng văn hóa và thần thoại quan trọng của quốc gia này. Với độ cao 2.918 mét, Đỉnh Olympus nằm giữa hai tỉnh Macedonia và Thessaly, cách thủ đô Athens khoảng 100 km về phía tây bắc.

test

Giới thiệu về đỉnh Olympus Hy Lạp

Núi Olympus ở phía đông bắc Hy Lạp được biết đến là quê hương của Zeus và các vị thần lớn của Hy Lạp kể từ trước thời Homer. Tác giả bán huyền thoại của Odyssey và Iliad, người được cho là sống từ năm 800 đến 1200 trước Công nguyên đã đưa ngọn núi đầy kịch tính này vào các câu chuyện của mình về các vị thần và là nguồn gốc của những tia sét từ Zeus.

 

Đỉnh Olympus Hy LạpĐỉnh Olympus Hy Lạp. Ảnh: @matadornetwork

 

Không có gì ngạc nhiên khi những câu chuyện kỳ ​​diệu nảy sinh xung quanh đỉnh Olympus. Nó mọc gần như thẳng từ biển Aegean đến độ cao 2.917 mét (9.570 feet hoặc gần 2 dặm) ở đỉnh cao nhất, khiến nó trở thành ngọn núi cao nhất ở Hy Lạp và là ngọn núi cao thứ hai ở Balkan. Các sườn dốc phía dưới của nó bị phá vỡ bởi các hẻm núi hẹp, có rừng rậm được đánh dấu bằng các thác nước và hang động, nơi được cho là các vị thần nhỏ hơn và các linh hồn khác sinh sống. 

 

Đỉnh Olympus Hy LạpĐây là đỉnh núi cao nhất Hy Lạp. Ảnh: @virginia_lou1

 

>>Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Athens Hy Lạp

 

Cách di chuyển đến đỉnh Olympus

Núi Olympus nằm ở biên giới của vùng Thessaly và Macedonia. Cách dễ dàng nhất để đến ngọn núi và những con đường mòn của nó là từ làng du lịch Litochoro, dưới chân núi. Đó là khoảng 260 dặm về phía bắc của Athens hoặc 57 dặm về phía tây nam của Thessaloniki . 

Việc di chuyển bằng xe buýt và xe lửa đường dài ở Hy Lạp không được tổ chức tốt cho khách du lịch và những người không nói tiếng Hy Lạp. Rất ít thông tin về lịch trình và vị trí nhà ga có sẵn trực tuyến và việc đặt chỗ trực tuyến là gần như không thể. Cách tốt nhất của bạn khi sử dụng phương tiện di chuyển du lịch công cộng hoặc tư nhân từ Athens là làm việc với một công ty tổ chức chuyến tham quan hoặc kiểm tra với một trong nhiều đại lý du lịch địa phương tại sân bay hoặc xung quanh Quảng trường Syntagma. Chuyến đi từ Thessaloniki dễ dàng hơn nhiều và được khuyến khích.

Đến đó bằng ô tô: Nếu bạn chọn đi bằng ô tô, sẽ hợp lý nhất khi thực hiện chuyến đi phụ từ Thessaloniki vì cách Athens gần sáu giờ lái xe trên đường E75 và E65, một phần trong đó là phí cầu đường đường và một số trong đó là thách thức. Từ Thessaloniki, lái xe sẽ mất hơn ba giờ một chút trên đường A1, đường thu phí E75 và EO 13. Các đoạn của tuyến đường này cũng có thể khó đi nhưng ngắn hơn và ít mệt mỏi hơn.

Đến đó bằng tàu hỏa:  Hành trình bằng tàu hỏa từ Athens bao gồm việc bắt một chuyến tàu từ ga xe lửa chính Athens đến Larissa rồi đi tiếp đến Litochoro, sau đó đi taxi 5 dặm đến làng. Chặng đầu tiên của chuyến đi mất khoảng 5 giờ. Chuyến đi từ Larissa đến Litochoro chỉ mất 35 phút nhưng tàu chỉ khởi hành ba giờ một lần nên bạn phải phối hợp thật kỹ hai chặng của hành trình này hoặc dự định ngồi loanh quanh các ga tàu thật lâu. Nếu bạn đi du lịch bằng tàu hỏa từ Thessaloniki. có một chuyến tàu chạy thẳng mất khoảng một giờ 10 phút, sau đó là hành trình bằng taxi được mô tả ở trên. Hellenic Train là nhà khai thác đường sắt duy nhất ở Hy Lạp cho các dịch vụ đường sắt liên tỉnh, ngoại ô và quốc tế. 

Đến đó bằng xe buýt:  Hành trình xe buýt từ bến xe chính ở Thessaloniki mất khoảng hai giờ mười phút, bao gồm cả thời gian chờ 51 phút giữa các chuyến xe buýt ở Katerini. Từ Athens, bạn phải đi xe buýt từ bảy tiếng rưỡi đến tám tiếng rưỡi, bao gồm cả thời gian dừng chân 51 phút ở Katerini.

 

Đỉnh Olympus Hy LạpẢnh: @mirianastrippoli

 

>>Xem thêm: Thị trấn Olympia Hy Lạp: nơi khai sinh ra Thế vận hội Olympic nổi tiếng thế giới

 

Lịch sử cổ xưa của đỉnh Olympus

Mặc dù câu chuyện về đỉnh Olympus rất giàu huyền thoại nhưng có rất ít bằng chứng khảo cổ về việc có người cư trú hoặc thờ cúng sớm trên ngọn núi này. Điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn không có ở đó. Hy Lạp có rất nhiều di sản nên có lẽ ít nhà khảo cổ nào mạo hiểm khai quật địa hình gồ ghề này. Những phát hiện thỉnh thoảng về các hiện vật thời đồ sắt cho thấy có thể còn nhiều điều khác cần được khám phá trong tương lai.

Nhiều hơn nữa có thể được tìm thấy gần thành phố Dion cổ đại của Macedonia, gần chân núi. Những phát hiện tại Công viên khảo cổ Dion cho thấy Alexander Đại đế và những người theo ông đã cúng dường các vị thần trước khi ra trận.

 

Đỉnh Olympus Hy LạpDường như Alexander Đại đế và những người theo ông đã cúng dường các vị thần trước khi ra trận tại đỉnh Olympus. Ảnh: @xvivi44x

 

Lịch sử hiện đại của ngọn núi Olympus

Đỉnh cao nhất được gọi là Mytikas. Nó được tiếp cận lần đầu tiên vào tháng 8 năm 1913 bởi một nhóm gồm những nhà leo núi người Thụy Sĩ – Frederic Boissonnas và Daniel Baud-Bovy, được dẫn đầu bởi một thợ săn dê hoang dã người Hy Lạp tên là Christos Kakkalos. Kể từ đó, mỗi năm có khoảng 10.000 người đến thăm để leo núi hoặc đi bộ lên núi, mặc dù rất ít người thử leo lên những đỉnh núi cao nhất là Mytikas và Stefani (quê hương của chính thần Zeus).

Tuy nhiên, có thể một nhà tu khổ hạnh đã leo lên núi trước. Nhà nguyện của nhà tiên tri Elias trên Prophitis Elias, một trong nhiều đỉnh núi Olympus, được xây dựng ở độ cao 2.800 mét vào thế kỷ 16. Nhà nguyện, được cho là đã được xây dựng trên những tàn tích cổ xưa trước đó của Saint Dionysios, được cho là nhà nguyện cao nhất trong toàn bộ thế giới Chính thống giáo.

Năm 1938, 92 dặm vuông bao phủ ngọn núi và khu vực xung quanh, trở thành Vườn quốc gia Hy Lạp đầu tiên. Điều này nhằm ghi nhận sự đa dạng sinh học đặc biệt của khu vực. Người ta ước tính có 1.700 loài thực vật (25% tổng số loài thực vật được tìm thấy ở Hy Lạp) cũng như 32 loài động vật có vú và 108 loài chim sống trên núi. Năm 1981, UNESCO đã phân loại khu vực này là Khu dự trữ sinh quyển Olympus. Nó cũng được đưa vào danh sách của EU về các khu vực chim quan trọng nhất của Cộng đồng Châu Âu và hiện nằm trong danh sách dự kiến ​​là Di sản Thế giới của UNESCO.

 

Đỉnh Olympus Hy LạpHàng năm có khoảng 10000 người đến đây leo núi. Ảnh: @societout

 

>>Xem thêm: Lạc bước đến đền thờ Apollo tìm hiểu về quá khứ huy hoàng của văn minh Hy Lạp cổ đại

 

Thời điểm tốt nhất để leo lên đỉnh Olympus

Mùa du lịch trên đỉnh Olympus tương đối ngắn so với những ngọn núi khác. Mùa trekking kéo dài từ tháng 6 đến hết tháng 10.

Núi Olympus có khí hậu Địa Trung Hải, nghĩa là nóng và khô vào mùa hè, ẩm và lạnh vào mùa đông. Mùa đông có thể khắc nghiệt.

Nói chung, nhiệt độ dao động từ -10°C đến 10°C, trong khi vào mùa hè nhiệt độ dao động từ 0°C đến 20°C. Tuyết thường xuyên rơi suốt mùa đông, tuy nhiên vào mùa hè cũng không hiếm mưa và tuyết. Trên mốc 2000m, ngọn núi thực sự bị phủ tuyết khoảng chín tháng trong năm, từ tháng 9 đến tháng 5. Sườn phía bắc nhận được nhiều mưa hơn sườn tây bắc và do đó phong cảnh có thể khá khác nhau giữa hai sườn.

 

Đỉnh Olympus Hy LạpMùa trekking ở đỉnh Olympus khá ngắn. Ảnh: @mojcagorsic

 

Đi bộ hoặc leo núi Olympus

Nếu bạn là một nhà leo núi có kinh nghiệm, việc đi bộ lên đỉnh núi Olympus không khó nhưng nhiều du khách lại gặp khó khăn do đánh giá thấp những thử thách và cố gắng leo núi mà không chuẩn bị trước và không có bản đồ. Hầu như năm nào cũng có những vụ giải cứu và tử vong trên núi. 

Có một số lối đi bộ dễ dàng đến các đầu đường mòn và vào một số hẻm núi đẹp hơn. Bạn cũng có thể lái xe một đoạn lên khu vực đỗ xe của Công viên Quốc gia ở đầu một số con đường mòn. Một chuyến đi đầy đủ đến khối núi Olympus mất từ ​​​​hai đến ba ngày và bao gồm việc nghỉ qua đêm tại một trong những nơi trú ẩn trên đường mòn cũng như sức chịu đựng, khả năng giữ thăng bằng tốt và khả năng vượt qua độ cao. Các đường mòn có độ khó khác nhau từ III đến VIII theo tiêu chuẩn leo núi quốc tế.

Thông tin an toàn nhất về leo núi Olympus có sẵn từ Câu lạc bộ Lithochoros Hellenic Alpine. Một cách dễ dàng hơn đối với những người thiếu kinh nghiệm leo núi để chinh phục đỉnh Olympus là đi cùng hướng dẫn viên hoặc ít nhất là tham khảo ý kiến ​​của người đó trước khi lên đường. Olympus Paths, có trụ sở tại thị trấn Pieria gần đó, cung cấp nhiều chuyến đi có hướng dẫn viên cho các cá nhân và nhóm có khả năng khác nhau, bao gồm cả nhóm gia đình. Họ cũng cung cấp thông tin về sự chuẩn bị, thiết bị và quần áo phù hợp.

 

leo lên đỉnh Olympus Hy LạpLeo núi ở đỉnh olympus. Ảnh: @sarah__h90

 

>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Hy Lạp giá tốt

 

Ngày nay, đỉnh Olympus vẫn tiếp tục thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi những câu chuyện thần thoại và lịch sử phong phú. Đỉnh Olympus không chỉ là một ngọn núi, mà còn là một biểu tượng của văn hóa và tinh thần Hy Lạp, mang trong mình những giá trị vĩnh cửu của nhân loại.

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)