Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Hy Lạp

Thị trấn Olympia Hy Lạp: nơi khai sinh ra Thế vận hội Olympic nổi tiếng thế giới

Thứ ba, 14/05/2024, 10:53 GMT+7

Thị trấn Olympia cổ đại là một trong những thánh địa quan trọng nhất của Hy Lạp cổ đại và là nơi tổ chức Thế vận hội Olympic bốn năm một lần từ năm 776 trước Công nguyên đến năm 393 sau Công nguyên. Ngày nay, nơi đây là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và được hàng triệu người đến thăm để khám phá di tích, trải nghiệm lịch sử phong phú cũng như văn hóa Hy Lạp.

test

Vài nét về thị trấn Olympia Hy Lạp

Dưới chân núi Cronion, địa điểm cổ Olympia nằm ở vùng Peloponnese phía tây Hy Lạp. Địa điểm này cách Biển Ionian khoảng 20 km và cách thủ đô Athens 300 km. 

Thị trấn này không chỉ là một điểm du lịch nổi tiếng mà còn là một di tích lịch sử phong phú. Với tầm quan trọng về mặt lịch sử và văn hóa, Olympia đã trở thành nơi tổ chức các trò chơi Olympic cổ điển, nơi các vận động viên từ khắp các thành phố Hy Lạp hội tụ để tham gia các cuộc thi thể thao vào thế kỷ thứ 8 TCN.

 

Thị trấn Olympia Hy LạpThị trấn Oympia Hy Lạp. Ảnh: @sadielemon

 

Ngoài sự nổi tiếng của các trò chơi Olympic, thị trấn Olympia còn nổi bật với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ với những cánh rừng dày và dòng sông mát mẻ. Những di tích khảo cổ như đền thờ thần Zeus và đền thờ thần Hera minh chứng cho sức hút lâu dài của nơi này.

 

Thị trấn Olympia Hy LạpĐây là 1 thị trấn cổ nổi tiếng của Hy Lạp. Ảnh: @aliciammara

 

>>Xem thêm: Đền Parthenon: một kiệt tác kiến trúc của Hy Lạp cổ đại

 

Lịch sử của thị trấn Olympia 

Thị trấn Olympia là một trong những địa danh văn hóa và lịch sử quan trọng nhất của Hy Lạp. Nó bắt đầu một nghi thức vẫn được áp dụng trên toàn cầu cho đến ngày nay với Thế vận hội Hiện đại, nơi các vận động viên giỏi nhất thế giới tranh tài để giành những danh hiệu đáng thèm muốn nhất trong lĩnh vực của họ.

Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ thời tiền sử với bằng chứng về sự cư trú của con người trong khu vực có từ thời kỳ đồ đá mới, khoảng 4000 năm trước Công nguyên. Khu vực này cũng được coi là trung tâm tôn giáo và tín ngưỡng trong thời cổ đại, tập trung vào việc thờ cúng các vị thần như Zeus và Hera. Tuy nhiên, sự liên kết của nó với thế vận hội Olympic đã khắc sâu vị trí của nó trong lịch sử.

Thế vận hội Olympic đầu tiên được ghi nhận được tổ chức vào năm 776 trước Công nguyên, đánh dấu sự khởi đầu của một truyền thống đáng chú ý sẽ tồn tại hơn một nghìn năm. Những trò chơi này được tổ chức bốn năm một lần và đã trở thành một sự kiện văn hóa và thể thao quan trọng, thu hút người tham gia và khán giả từ khắp Hy Lạp và hơn thế nữa.

Olympia không chỉ nổi tiếng vì các cuộc thi thể thao mà còn vì ý nghĩa tôn giáo của nó. Khu bảo tồn Olympia được coi là linh thiêng, chủ yếu dành riêng cho Zeus, vua của các vị thần và Hera, vợ ông. Được tổ chức để vinh danh ông, Thế vận hội Olympic cũng được dùng như một phương tiện tôn sùng tôn giáo và đi kèm với các lễ hiến tế, nghi lễ.

Theo thời gian, Thế vận hội Olympic đã đạt được vị thế toàn Hy Lạp, vượt qua ý nghĩa địa phương để trở thành một sự kiện đoàn kết các thành bang Hy Lạp. Một hiệp định đình chiến được gọi là ekecheiria đã được tuân thủ trong thời gian diễn ra Thế vận hội, đảm bảo việc đi lại và tham gia an toàn, ngay cả trong thời điểm xung đột.

Về mặt kiến ​​trúc, Olympia đã trải qua quá trình phát triển và chỉnh trang đáng kể. Các công trình kiến ​​trúc hùng vĩ tô điểm cho thánh đường, bao gồm đền thờ, kho bạc, bàn thờ và sân vận động. Trong số đó, Đền thờ thần Zeus nổi bật như một tuyệt tác kiến ​​trúc, nơi có bức tượng thần Zeus nổi tiếng do Phidias điêu khắc, được coi là một trong Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Đền Hera, một công trình kiến ​​trúc nổi bật khác, phản ánh lòng sùng đạo tôn giáo của người Hy Lạp cổ đại.

Olympia tiếp tục phát triển mạnh trong thời kỳ La Mã. Các trò chơi vẫn duy trì được sự phổ biến của chúng . Tuy nhiên, với sự suy tàn của Đế chế La Mã, các trò chơi dần mất đi tính nổi bật và Olympia bước vào thời kỳ suy tàn. Nó vẫn bị chôn vùi và lãng quên trong nhiều thế kỷ cho đến khi được phát hiện lại vào thế kỷ 18. 

Ngày nay, thị trấn Olympia là minh chứng quyến rũ cho sự hùng vĩ và thành tựu của Hy Lạp cổ đại. Tàn tích của nó mang lại cái nhìn thoáng qua về truyền thống tôn giáo, thể thao và nghệ thuật trong quá khứ. 

 

Thị trấn Olympia Hy LạpOlympia chính là nơi khai sinh là thế vận hội Olympic nổi tiếng. Ảnh: @ludototani

 

>>Xem thêm: Lạc bước đến đền thờ Apollo tìm hiểu về quá khứ huy hoàng của văn minh Hy Lạp cổ đại

 

Làm thế nào để đến thị trấn Olympia? 

Thị trấn Olympia cổ nằm ở phía Tây Peloponnese và có một số cách để tiếp cận nó.

 

Olympia từ Athens

Di tích Khảo cổ Olympia tương đối dễ dàng để đến được từ Athens, cách đó 320 km (198 dặm) về phía đông. Du khách có thể bay đến Sân bay Quốc tế Athens (ATH), nơi cung cấp nhiều chuyến bay từ nhiều điểm đến quốc tế khác nhau. Tuy nhiên, vì không có chuyến tàu trực tiếp nào chạy giữa Athens và Olympia nên bạn phải lái xe, đi xe buýt hoặc tham gia một chuyến tham quan có tổ chức.

Thuê xe là một lựa chọn thuận tiện nếu bạn thích sự linh hoạt và độc lập. Khoảng cách giữa hai địa điểm là khoảng 320 km và hành trình mất khoảng 3,5 đến 4 giờ, tùy thuộc vào điều kiện giao thông và đường sá.

Tuyến đường tốt nhất bắt đầu từ Athens là đi về hướng Tây trên đường cao tốc A8/E94. Bạn có thể tiếp tục đi trên đường cao tốc A8/E55, đi ngang qua Corinth và Patras trước khi ra khỏi Pyrgos/Olympia và đi theo các biển chỉ dẫn để đến Olympia.

Nếu bạn muốn đi xe buýt, nhà điều hành xe buýt chính trong nước là KTEL. Họ cung cấp dịch vụ thường xuyên từ Athens đến Olympia và bạn có thể bắt một chuyến từ bến xe buýt trung tâm Đại lộ Kifissou (KTEL Kifissou). Thời gian di chuyển bằng xe buýt khoảng 4 đến 4,5 giờ và sẽ đưa bạn đến bến xe buýt ở Olympia, nằm trong khoảng cách đi bộ đến địa điểm Khảo cổ.  

 

Thị trấn Olympia Hy LạpViệc di chuyển từ Athens đến Olympia mất khoảng 4 giờ. Ảnh: @jennylyofficial

 

Olympia từ Katakolon

Thị trấn nhỏ trên bờ biển phía tây của bán đảo này hiện là một cảng tàu du lịch sầm uất, chủ yếu để hành khách có thể đến thăm Olympia cổ đại.

Nhiều người sẽ chọn tham gia chuyến tham quan do tàu tổ chức nhưng một số cũng đặt trước ô tô hoặc tài xế/chuyến tham quan, điều này mở ra khả năng khám phá những thứ khác trong khu vực cũng như Nhà máy rượu vang Mercouri Estate, Nhà máy rượu vang Olympia Land và Bảo tàng Pirgos gần đó ở thị trấn Pirgos gần đó. Ngoài ra còn có một số bãi biển tuyệt vời gần Katakolon như Paralia Kavouri và Spiantza.

Lái xe từ Katakolon đến thị trấn Olympia khá đơn giản và được chỉ đường rõ ràng. Chỉ cần đi về phía bắc từ Cảng trên đường Pyrgou-Katakolou vào đường Patras-Pirgou, con đường này sẽ sớm rẽ vào đường Olympia-Pirgou. Lái xe chỉ mất hơn 30 phút. 

 

Thị trấn Olympia Hy LạpẢnh: @stephanietriola

 

Olympia từ Kalamata

Đây là một trong những chuyến đi trong ngày phổ biến nhất từ ​​Kalamata, mặc dù cũng có rất nhiều chuyến đi khác. Cách nhanh nhất là lái xe ra khỏi Kalamata trên đường cao tốc E65 và rẽ vào đường cao tốc E55 tại Kalivia. Điều này sẽ đưa bạn qua Khu khảo cổ Peristerias (đáng để dừng lại) và đến con đường ven biển Pirgou-Kiparssias. Vừa qua Hồ Kasiafas và Suối nước nóng, con đường lại rẽ vào đất liền và băng qua Sông Alfeios ngay trước thị trấn Olympia (Archaia) và địa điểm Khảo cổ ngay bên ngoài nó. 

Hành trình này mất khoảng 90 phút. Nó cũng có thể được thực hiện bằng xe buýt sử dụng xe buýt Ktel từ bến xe buýt Artemidos hoặc tham gia một chuyến tham quan có tổ chức và để người khác lo mọi việc. 

 

Thị trấn Olympia Hy LạpHành trình từ Kalamanta đến Olympia mất khoảng 90 phút. Ảnh: @izabellaax

 

>>Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Athens Hy Lạp

 

Những điểm tham quan nổi bật ở thị trấn Olympia
 

Đền thờ thần Zeus 

Đền thờ thần Zeus là minh chứng cho sức mạnh kiến ​​trúc Hy Lạp cổ đại và lòng sùng đạo tôn giáo. Được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ngôi đền hùng vĩ này được dành riêng cho Zeus, vị vua của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Đó là một công trình kiến ​​trúc Doric ấn tượng được đặc trưng bởi quy mô và sự hùng vĩ tuyệt đối với những cột trụ hùng vĩ cao tới hơn 13 mét tạo cảm giác kính sợ và tôn kính.

Trán tường phía đông của ngôi đền mô tả cuộc đua xe ngựa giữa Pelops và Oenomaus, trong khi trán tường phía tây thể hiện cuộc chiến giữa Lapiths và Nhân mã, cả hai đều được điêu khắc với tính nghệ thuật vượt trội. Đặc điểm nổi bật nhất của ngôi đền là bức tượng khổng lồ của thần Zeus do Phidias điêu khắc, từng nằm bên trong các căn phòng linh thiêng của ngôi đền. Kiệt tác này cao hơn 12 mét, được làm bằng vàng và ngà voi, mô tả thần Zeus ngồi trên ngai vàng, tay cầm vương trượng và tượng Nike, nữ thần chiến thắng. Đáng tiếc là bức tượng đầy cảm hứng này không còn tồn tại cho đến ngày nay.

Bất chấp sự hùng vĩ của nó, Đền thờ thần Zeus đã bị hư hại qua nhiều thế kỷ, bao gồm cả động đất và hỏa hoạn. Tuy nhiên, tàn tích của nó vẫn truyền tải cảm giác về sự tráng lệ trước đây của ngôi đền, cho phép du khách đánh giá cao sự khéo léo trong kiến ​​trúc và ý nghĩa tôn giáo của nó đối với người Hy Lạp cổ đại. 

 

Đền thờ thần Zeus là điểm tham quan nổi bật ở thị trấn OlympiaĐền thờ thần Zeus. Ảnh: @greeka

 

Đền thờ Hera

Được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, đền Hera là một ngôi đền Hy Lạp cổ đại đáng chú ý dành riêng cho nữ thần Hera. Được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Doric, nó là minh chứng cho ý nghĩa tôn giáo của thánh đường và những thành tựu kiến ​​trúc của thời đại.

Ngôi đền là một trong những ngôi đền Doric cổ nhất ở Hy Lạp và đóng một vai trò quan trọng trong các nghi lễ tôn giáo và lễ vật dành riêng cho Hera, (nữ hoàng của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp và là người bảo vệ hôn nhân và sinh nở). Thiết kế tuyệt đẹp của nó bao gồm sáu cột ở mặt tiền và mười sáu cột ở hai bên, tạo nên một cấu trúc hài hòa và cân đối. Bên trong công trình có một bức tượng sùng bái của Hera. Nó đại diện cho nữ thần và đóng vai trò là tâm điểm của sự thờ phượng. Du khách có thể khám phá tàn tích của cấu trúc linh thiêng này và ngạc nhiên trước ý nghĩa lịch sử của nó.

 

Đền thờ Hera là điểm tham quan nổi bật ở thị trấn OlympiaĐền thờ Hera. Ảnh: @greeka

 

Sân vận động cổ 

Sân vận động Olympia cổ xưa là nơi tổ chức Thế vận hội Olympic nổi tiếng và đã được công nhận là Di sản Thế giới do UNESCO công nhận vào năm 1989.  Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên và là một trong những địa điểm có ý nghĩa văn hóa và lịch sử to lớn nhất thế giới.

Sân vận động là một không gian hình chữ nhật được bao quanh bởi bờ kè cỏ dốc, cung cấp chỗ ngồi cho hàng nghìn khán giả háo hức tụ tập để chứng kiến ​​các sự kiện thể thao. Đường đua ban đầu được làm bằng đất nén và dài khoảng 192 mét, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, cho phép du khách bước đi theo bước chân của các vận động viên cổ đại.

Trong Thế vận hội Olympic, sân vận động trở nên sống động với các cuộc thi thể thao căng thẳng, bao gồm các cuộc đua chân, đua xe ngựa và các môn thể thao chiến đấu. Các vận động viên từ nhiều thành phố khác nhau tụ tập để thể hiện sức mạnh thể chất của họ và tranh tài để giành lấy vinh quang và danh dự. Bạn gần như có thể nghe thấy tiếng reo hò và hò reo của khán giả cổ xưa từ bên trong tàn tích của địa điểm lịch sử này!

Dạo quanh sân vận động, được bao quanh bởi tàn tích của hàng ghế khán giả sẽ mang đến mối liên hệ sâu sắc với quá khứ xa xưa và sự đánh giá cao sâu sắc về di sản lâu dài của cuộc thi thể thao và thành tựu của con người.

 

Sân vận động cổ là điểm tham quan nổi bật ở thị trấn OlympiaSân vận động cổ. Ảnh: @greeka

 

Bảo tàng Khảo cổ học Olympia

Bảo tàng Khảo cổ học Olympia nằm cạnh Khu khảo cổ Olympia. Sở hữu một kho tàng đồ tạo tác cổ xưa, chuyến thăm tới đây mang đến sự hiểu biết toàn diện về ý nghĩa lịch sử và văn hóa của thị trấn Olympia.

Bảo tàng chứa một bộ sưu tập đồ tạo tác phong phú được phát hiện trong khu khảo cổ Olympia và khu vực xung quanh. Những đồ tạo tác này trải dài từ thời tiền sử đến thời La Mã và bao gồm các tác phẩm điêu khắc, tượng, đồ gốm, đồ kim loại và các phát hiện khảo cổ khác làm sáng tỏ các khía cạnh khác nhau của cuộc sống Hy Lạp cổ đại.

Một trong những điểm nổi bật đáng chú ý của bảo tàng là Hermes of Praxiteles, một tác phẩm điêu khắc nổi tiếng đại diện cho vị thần sứ giả Hermes. Kiệt tác này thể hiện sự khéo léo và nghệ thuật xuất sắc của người Hy Lạp cổ đại. Ngoài ra, các tác phẩm điêu khắc Pedimental của Đền thờ thần Zeus, mô tả những cảnh thần thoại, mang đến cái nhìn thoáng qua về vẻ đẹp lộng lẫy nghệ thuật của khu bảo tồn cổ xưa. 

 

Bảo tàng Khảo cổ học Olympia là điểm tham quan nổi bật ở thị trấn OlympiaBảo tàng Khảo cổ học Olympia. Ảnh: @kaseykmorris

 

>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Hy Lạp giá tốt

 

Với một nét đẹp cổ kính và hào hùng, thị trấn Olympia thu hút hàng năm hàng nghìn du khách đến khám phá và tìm hiểu về di sản lịch sử vĩ đại của Hy Lạp.

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)