Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
DÒNG SỰ KIỆNlàng đo đochè Huế
Huế

Khám phá những lễ hội Tết ở Huế với nét văn hoá truyền thống đặc sắc

Thứ tư, 26/01/2022, 14:23 GMT+7

Huế trong tâm tưởng của nhiều người luôn gắn liền với hình ảnh tĩnh lặng và đượm buồn, thế nhưng nếu du lịch Huế vào dịp Tết hoặc những ngày đầu năm du khách sẽ được cảm nhận một xứ Huế thật khác, vui tươi, nhộn nhịp hơn với các lễ hội truyền thống đặc sắc. 

test

Lễ hội Tết ở Huế từ lâu vẫn luôn là một điểm nhấn độc đáo thể hiện bản sắc văn hoá của xứ cố đô, các lễ hội này chính là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hoá của người dân nơi đây. Các lễ hội này rất đa dạng với nhiều hoạt động sôi nổi và không thể thiếu các nghi thức truyền thống đã lưu truyền qua bao đời. Du lịch Huế và tham gia các lễ hội truyền thống dịp Tết tại đây, du khách sẽ có cơ hội đắm mình vào dòng chảy văn hoá độc đáo để cảm nhận rõ  nét về truyền thống, văn hóa đáng tự hào của người dân xứ sở này. 

 
lễ hội Tết ở Huế
Ở Huế Tết cũng là mùa lệ hội độc đáo. Ảnh: Vietjet


Check list những lễ hội Tết ở Huế độc đáo và vui nhộn bậc nhất 


1. Lễ hội Thượng Tiêu 

Lễ Thượng Tiêu thường diễn ra vào ngày 23/12 Âm lịch hằng năm tại khu vực điện Thái Hoà, đền Thế Tổ Miếu bên trong Đại Nội Huế. Nếu như đã từng mê mẩn vẻ đẹp cổ kính của những công trình kiến trúc xứ cố đô cũng như văn hoá cung điền của xứ Huế thì lễ hội này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy yêu thích. Lễ Thượng Tiêu còn được gọi là lễ Dựng Nêu  từ thời nhà Nguyễn và vẫn duy trì cho đến tận ngày nay.

 
lễ hội Tết ở Huế thượng tiêu
Lễ Thượng Tiêu diễn ra ngày 23/12 Âm lịch hằng năm. Ảnh:vinpearl

Trong lễ hội Tết ở Huế này, sẽ có 10 người diện trang phục lính nhà Nguyễn vác cây nêu cao 15m đi trong tiếc nhã nhạc tiến vào khu vực hoàng cung, khi đến khu vực Triệu Tổ Miếu thì sẽ dừng lại và bắt đầu nghi thức dựng nêu với các bước như nghinh thần, khánh hạ  mới tiến hành dựng nêu. Lễ Thượng Tiêu được tổ chức đều đặn hàng năm với ý nghĩa đánh dấu thời gian nghỉ Tết đã đến, xua đuổi những điều không may, đón may mắn đến theo quan niệm dân gian và đến ngày mùng 7 tháng chạp thì sẽ hạ nêu để báo hiệu kỳ nghỉ đã kết thúc. 

 
lễ hội Tết ở Huế thượng tiêu
Lễ Thượng Tiêu dược tổ chức với mong muốn cầu may mắn, tốt lành. Ảnh: vinpearl
>>Xem thêm: Ghé thăm bảo tàng Lê Bá Đảng - Không gian nghệ thuật giữa rừng đẹp mê hoặc ở Cố đô 


2. Lễ hội Đu Tiên 

Lễ hội Tết ở Huế này được tổ chức tại rất nhiều nơi nhưng nổi bật nhất là ở làng Gia Viên, xã Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 2/1 Âm lịch hằng năm. Tham gia lễ hội này du khách sẽ có cơ hội tham gia các trò chơi truyền thống đặc sắc và hòa mình vào không gian văn hoá đấy thú vị. Không ai biết chính xác lễ hội này có từ bao giờ, thế nhưng theo các bậc bô lão thì lễ hội đã được giữ gìn qua hàng trăm năm.

 
lễ hội Tết ở Huế thượng tiêu
Lễ Đu Tiên được tổ chức rất sôi nổi hằng năm. Ảnh:vietbest

Đây là dịp để người dân quây quần cùng đón năm mới cũng như cùng vui chơi với các hoạt động sôi nổi, cầu mong năm mới may mắn và mùa màng bội thu. Điểm nhấn của lễ hội chính là trò chơi đu cho nam thanh niên hoặc các cặp đôi, nam thanh nữ tú mặc trang phục truyền thống và đánh đu sao cho đẹp mắt dưới sự tán thưởng của những người tham gia. 

 
lễ hội Tết ở Huế thượng tiêu
Người ta sẽ diện trang phục truyền thống để vui chơi trong lễ hội này. Ảnh:dangcongsan


3. Lễ hội đua thuyền 

Lễ hội này được tổ chức ở nhiều địa phương tại xứ cố đô và là một trong những lễ hội Tết  ở Huế được mong chờ nhất thường diễn ra vào ngày 7 và 8/1 hằng năm. Lễ hội đua thuyền đã có truyền thống từ thời xa xưa và được tổ chức bởi các ngư dân sinh sống ven sông Vực với mong muốn cầu may mắn, đánh bắt thuận buồm xuôi gió. Tham gia lễ hội này, bạn sẽ được hòa mình vào không khí sôi động, vui tươi với những màn rượt đuổi gay cấn và những tiếng reo hò cỗ vũ náo nhiệt.

 
lễ hội Tết ở Huế thượng tiêu
Đua thuyền là lễ hội truyền thống của các ngư dân xứ Huế. Ảnh:vietnamplus

 


4. Lễ hội cầu Ngư

Đây cũng là một trong những lễ hội Tết ở Huế hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua. Lễ hội này diễn ra từ ngày 10 đến ngày 13 âm lịch tại làng Thái Dương Hạ thuộc trị trấn Thuận An huyện Phú Vang. Không tổ chức hằng năm như nhiều lễ hội khác mà lễ hội này sẽ được tổ chức 3 năm một lần nên quy mô rất lớn.

 
lễ hội Tết ở Huế thượng tiêu
Lễ hội được tổ chức với mong muốn những chuyến ra khơi thuận lợi trong năm mới. Ảnh: asean.travel

Lễ hội Cầu Ngư mang màu sắc tâm linh độc đáo cũng như truyền thống độc đáo của các ngư dân sông nước với mong muốn cầu cho môt năm mưa thuận gió hoà, ra khơi thuận lợi.  ngư dân sẽ tái hiện lại khung cảnh sinh hoạt sông nước với những màn trình diễn hết sức độc đáo.  

 
lễ hội Tết ở Huế thượng tiêu
Cầu Ngư là lễ hội lớn ở Huế trong dịp Tết. Ảnh: asian. travel

5. Hội Vật Làng Sình 

Nếu như nhắc đến những lễ hội Tết ở Huế vui tươi nhất thì chắc chắn lễ hội vật ở Làng Sình chính là cái tên tiêu biểu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 10/1 Âm lịch hằng năm tại làng Lại Ân hay còn gọi là Làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang.

 
lễ hội Tết ở Huế làng sình
Ngày 10/1 Âm lịch làng Sình sẽ khai hội đấu vật. Ảnh:nhandan

Khác với nhiều lễ hội truyền thống khác, hội vật làng Sình là lễ hội mở nên bất cứ ai cũng có thể tham gia thử sức miễn là đánh bại được hai đối thủ liên tiếp. Lễ hội này mang đến không khí rất sôi động và cũng là cơ hội để du khách thử sức và hoà mình trọn vẹn vào không khí tươi vui của lễ hội truyền thống. 

 
lễ hội Tết ở Huế làng sình
Hội Vật Làng Sình là một lễ hội mở. Ảnh:congluan


Các lễ hội Tết ở Huế đa phần là lễ hội dân gian, truyền thống với lịch sự hàng trăm năm, qua thời gian, những lễ hội này đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hoá, tinh thần của người dân nơi đây. Khám phá các lễ hội ở Huế sẽ là trải nghiệm tuyệt vời để chuyến du lịch ngày Tết của bạn trở nên thật trọn vẹn. 

 

Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)