Đắk Nông

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng Nung

Thứ ba, 07/04/2020, 18:21 GMT+7

Mang một vẻ đẹp hoang sơ và bí ẩn, cảm giác như không có dấu chân người chính là những điều bạn có thể nhận thấy khi đặt chân đến thác Liêng Nung – Đắk Nông.

Banner Tour

Những điểm đến ở Đắk Nông thời gian gần đây đang được rất nhiều phượt thủ khám phá, tìm kiếm trong hành trình chinh phục Tây Nguyên. Một trong những đặc trưng mà núi rừng Tây Nguyên ban tặng cho Đắk Nông đó chính là những ngọn thác lâu đời gắn với nhiều truyền thuyết bí ẩn. Thác Liêng Nung chính là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ khi chinh phục Đắk Nông dù đường đi đến khá hiểm trở nhưng cũng không ngăn được đôi chân của người lữ hành. 

 

Xác định tọa độ thác Liêng Nung

Đến khám phá Đắk Nông, chắc hẳn bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ lỡ việc khám phá những ngọn thác Đắk Nông. Các ngọn thác của Đắk Nông góp phần làm nên đặc trưng của vùng Tây Nguyên, đó là những ngọn thác cuồn cuộn nước, nằm ẩn giữa núi rừng hoang sơ. Thác Liêng Nung là một trong những ngọn thác nổi tiếng nằm ở  buôn N’Jriêng, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa.

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungThác Liêng Nung ẩn mình giữa núi rừng - Ảnh: Thịnh Gia Phạm

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungẢnh: Mỹ Huyền

 

Liêng Nung hay còn được gọi với cái tên là thác Diệu Thanh, nằm cách trung tâm thị trấn Gia Nghĩa khoảng 10km theo hướng Quốc lộ 28. Để đến được ngọn thác bạn phải trải qua rất nhiều đoạn đường khác nhau, có những đoạn nguy hiểm khiến du khách muốn bỏ cuộc nhưng chắc chắn rằng nếu bạn vượt qua được thì sẽ không hối hận vì cảnh sắc tuyệt đẹp nơi đây. 

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungĐoạn đường khiến nhiều du khách muốn bỏ cuộc - Ảnh: Lương Viết Cường

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungNhiều lối đi khó khăn - Ảnh: Lương Viết Cường

 

Truyền thuyến thác Liêng Nung

Mỗi ngọn thác ở Đắk Nông đều gắn với từng câu chuyện, truyền thuyết riêng được người đồng bào kể lại. Truyền thuyết kể lại rằng, thác Liêng Nung là ngọn thác duy nhất được bắt nguồn từ dòng Đắk Ninh, nơi có nguồn nước trong vắt và uống vào thì khỏe được bệnh tật. Người dân đặt tên là Liêng Nung có ý nghĩa được hiểu là Liêng là thác, còn Nung là nghỉ ngơi. 

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungLiêng là thác, còn Nung là nghỉ ngơi - Ảnh: Tấn Hoàng

 

Vào thời xa xưa, khi xảy ra hạn hán thì toàn bộ cây rừng và vật nuôi chết vô kể, tuy nhiên chỉ có động vật, cây cối ở dòng Diệu Thanh thì sống được, từ đó người người kéo đến đây để uống nước. Sau này, nơi đây trở thành một biểu tượng mà người Đắk Nông vô cùng coi trọng, bảo tồn cho đến ngày nay, trở thành một điểm đến mà nhiều du khách quan tâm. 

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungBiểu tượng mà người Đắk Nông vô cùng coi trọng - Ảnh: Lương Viết Cường

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungẢnh: Thịnh Gia Phạm

 

Đường đi đến thác Liêng Nung

Nếu muốn chinh phục thác Liêng Nung, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần và tâm lý bởi đường đi khá hoang sơ và khó đi. Càng vào sâu gần đến thác thì đường đi lại càng khó, ban đầu sẽ là những con đường trải nhựa ngoằn ngoèo, sau đó là những bậc thang xi măng cuối cùng là con đường đất cây cối đan vào nhau um tùm, nếu không vén tay có lẽ khó mà thấy được đường đi. 

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungẢnh: Lương Viết Cường

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungẢnh: Lương Viết Cường

 

Khi rời xa thị trấn Gia Nghĩa, về phía buôn N’Jriêng, nơi tập trung chủ yếu người đồng bào M’Nông sinh sống. Băng qua được đoạn đường đất khó đi, cách ngọn thác khoảng 1km là bạn có thể nghe được tiếng nước chảy ào ào như tiếng gọi mời của núi rừng. Càng lại gần thì tiếng thác lại càng rõ hơn và dần thì hiện ra như hình ảnh một dải lụa trắng. Tiếng thác ào ào từ cao xuống tưởng như dữ dội nhưng cũng không thể ngăn được bước chân của người lữ hành tiến lại gần hơn đầy háo hức.

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungCàng đến gần tiếng thác đổ càng dữ dội - Ảnh: Lương Viết Cường

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungẢnh: Lương Viết Cường

 

Đến gần với thác thì bạn phải để xe máy cách thác khoảng 200 – 300m và đi bộ vào vì đoạn đường này đang quy hoạch. Quanh thác sẽ không có các dịch vụ gửi xe cho bạn, vì thế nếu muốn đảm bảo an toàn thì hãy gửi xe ở một nhà dân tộc H’Nông nào đó, người dân cũng vô cùng thân thiện hỗ trợ cho bạn. 

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungNgọn thác hiện lên trước mắt - Ảnh: Thịnh Gia Phạm

 

 

Trải nghiệm thú vị tại thác Liêng Nung

Thác Liêng Nung có độ cao khoảng 30m, vắt dọc trên dốc đá cheo leo. Thiết kế của ngọn thác cũng là điều khiến cho du khách cảm thấy thích thú, nhờ những tảng đá xếp, dòng thác đổ xuống từ vách đá cao, ở giữa là một hõm sâu đầy rêu phong nên dòng nước chảy xuống vô cùng độc đáo. 

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungẢnh: Đoàn Kim Ngọc

 

Bạn nên chọn lựa và xem xét thời gian đến thác, vì sẽ có lúc mùa khô nước rất ít, khó để quan sát được vẻ đẹp của thác. Nếu bạn đến đây vào mùa khô sẽ được nhìn thấy dòng nước chảy xuống trong vắt, kèm theo đó là ánh cầu vồng huyền ảo. Còn vào mùa mưa, dòng thác sẽ chảy cuồn cuộn và mạnh bạo hơn, thời điểm này dù đường trơn trượt khó đi những bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh ngọn thác rõ rệt hơn. 

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungMùa mưa nước chảy cuồn cuộn - Ảnh: Đoàn Kim Ngọc

 

Dừng chân dưới ngọn thác, đừng quên lưu lại cho mình những bức hình sống ảo đẹp mắt. Đứng dưới thác Liêng Nung cũng là lúc bạn có thể lắng nghe trọn vẹn âm thanh của dòng thác, kết hợp với những bọt nước li ti và âm thanh trong trẻo của núi rừng giúp bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng vô cùng hiệu quả. 

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungẢnh: Mỹ Huyền

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungẢnh: Đoàn Kim Ngọc

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungẢnh: Thịnh Gia Phạm

 

 

Xung quanh thác là các buôn làng người dân tộc sinh sống sâu trong rừng với phong tục tập quán vô cùng phong phú và đa dạng. Bạn cũng có thể tranh thủ cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa dân tộc người đồng bào thiểu số để có thêm cho mình những kỉ niệm đẹp giữa núi rừng Tây Nguyên. 

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungNhững đứa trẻ dân tộc thả mình dưới dòng thác - Ảnh: Lương Viết Cường

 

Chinh phục Đắk Nông đừng quên khám phá thác Liêng NungẢnh: Đoàn Kim Ngọc

 

Lưu ý khi đến thác Liêng Nung

Các điểm du lịch ở Gia Nghĩa chưa phải là những điểm du lịch nổi tiếng có sự quy hoạch, vì thế khi khám phá thác Liêng Nung bạn có thể kết hợp du lịch đến thăm nhiều địa điểm khác gần đây như hồ Tà Đùng hay thác Đắk G’Lun.. 

Vào mùa mưa khi dòng nước mạnh thì không nên thử ngâm mình xuống nước vì dòng nước chảy khá xiết. Mùa mưa nếu đi phải chuẩn bị kĩ giày dép có độ bám tốt, đừng quên mang theo áo mưa nhé. 

Dù chưa có nhiều người lui tới vì đường đi khó khăn nhưng thác Liêng Nung chính là niềm tự hào của người Đắk Nông. Vẻ đẹp hoang sơ, nguyên vẹn ấy chính là vẻ đẹp chất phác của những người đồng bào sống ở nơi đây. Nếu bạn muốn tìm cho mình một nơi yên bình, ít dấu chân người đặt đến thì Liêng Nung chính là một trong những lựa chọn không thể bỏ lỡ trong hành trình chinh phục Đắk Nông của bạn. 

 

Hòa Luty (Biên tập) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Lương Viết Cường, Gia Thịnh, Mỹ Huyền, Đoàn Kim Ngọc, Tấn Hoàng

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.