Danh sách các món ăn ngon dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về thế giới ẩm thực phong phú của mảnh đất Thái Nguyên này.
Nhắc tới món ngon Thái Nguyên nhất định phải thử khi bạn có dịp ghé thăm nơi đây chính. Đó chính là món bánh cooc mò hay còn gọi là món bánh sừng bò. Đây là món ăn truyền thống mang đậm hương vị và bản sắc của người Thái Nguyên.
Món bánh này được làm từ những nguyên liệu hết sức dân dã đó là gạo nếp, lạc, lá dong và cuối cùng là mộc nhĩ. Tuy là loại bánh không có nhân nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của nó. Đảm bảo càng ăn càng mê bởi hương vị bùi bùi, ngậy ngậy và hơi ngọt một chút của nó.
Trong những dịp đặc biệt như thôi nôi hay đầy tháng, người Tày thường có món bánh cooc mò này. Do đó, nếu có cơ hội tới đây khám phá, nhất định bạn phải thưởng thức bánh sừng bò này một lần cho biết. Bởi món ngon này là một phần tạo nên thế giới ẩm thực Thái Nguyên phong phú của nơi đây.
Đối với vùng núi cao như tỉnh Thái Nguyên, món cơm lam luôn là một trong những món ăn ngon dân dã tạo nên thương hiệu riêng của vùng đất này. Tuy có rất nhiều nơi có món cơm lam này nhưng tại Thái Nguyên, cơm lam được nhận xét là ngon và thơm hơn rất nhiều. Bởi nguyên liệu làm nên món cơm lam này là từ gạo nếp do chính người dân nơi đây cấy trồng. Đặc biệt, món ăn này độc đáo ở chỗ đó là khi ăn cùng với muối vừng sẽ rất thơm và hương vị sẽ ngon và đậm đà hơn hẳn.
Nhiều người khi tới đây thưởng thức ẩm thực Thái Nguyên thường lựa chọn món cơm lam này để mua mang về làm quà cho bạn bè, người thân. Bởi ngay cả khi mua mang về trong vòng mấy ngày đầu khi ăn cơm lam vẫn rất dẻo và ngon.
Nếu bạn là tín đồ của món bánh chưng thì khi tới Thái Nguyên du lịch nhất định phải thưởng thức món bánh chưng Bờ Đậu cực ngon của nơi đây. Bởi món bánh chưng này được làm từ gạo nếp nương được trồng tại vùng đất Định Hóa nên bánh khi ăn rất mềm. Phần nhân được làm từ thịt lợn sạch do chính người dân nơi đây chăn thả tự nhiên nên đảm bảo khi ăn sẽ có hương vị rất đặc trưng.
Món bánh này nổi tiếng đến mức cứ hễ nhắc tới ẩm thực Thái Nguyên là người ta lại nhắc tới món bánh chưng Bờ Đậu khét tiếng này. Đây là món ăn đặc sản Thái Nguyên đã theo chân du khách tới rất nhiều vùng miền khác nhau. Nhiều nhiều khi có dịp thường mua món bánh chưng này để mang về làm quà.
Ngoài việc được làm từ các loại nguyên liệu do chính người dân nơi đây nuôi trồng thì món bánh chưng này còn được làm theo một công thức riêng nên khi ăn sẽ mang lại cảm nhận hoàn toàn khác biệt so với các loại bánh chưng truyền thống bạn thường thấy.
Nhắc tới món ăn đặc trưng mà chỉ vùng núi cao mới có chắc chắn người ta sẽ nhắc tới món trám đen. Đây là loại quả có vị ngọt ngọt bùi bùi nên khi ăn sẽ luôn khiến bạn cảm thấy hào hứng. Cũng chính vì thế mà khi nhắc tới ẩm thực Thái Nguyên sẽ luôn có tên món trám đen Hà Châu trong danh sách này.
Để có thể thu hoạch được loại quả này, người dân phải trồng cây từ 7-8 năm mới có thể thu hoạch được. Do đó, trám đen tại đây rất ngon, cùi dày và hạt trắng hơn rất nhiều so với loại trám ở các vùng cao khác.
Loại quả này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Chính vì vậy, khi đi du lịch Thái Nguyên, bạn nên mua một ít hạt trám đen để về chế biến thành món xôi trám hay dùng trám kho thịt cũng rất ngon và hấp dẫn.
Xem thêm: Tour du lịch Đông Bắc 5 ngày Hà Giang Cao Bằng Bắc Cạn Thái Nguyên |
Trong danh sách các món ăn ngon đại diện cho thế giới ẩm thực của Thái Nguyên, đậu phụ Bình Long luôn là món ăn luôn gây thương nhớ cho biết bao du khách. Món đậu này được người dân xã Bình Long làm và nó đã trở thành món ăn truyền thống của người dân nơi đây.
Đậu phụ Bình Long có ưu điểm là ngon, ngọt và khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị ngậy ngậy bùi bùi của nó. Đặc biệt, đậu không bị cứng và cũng không bị khô hay rã trong quá trình chế biến.
Đậu phụ tại đây được làm trong một khuôn lớn nên miếng đậu thường rất to và người dân nơi đây thường bán đậu theo cân chứ không tính theo miếng như nhiều vùng khác. Điểm khác biệt tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món đậu phụ này đó chính là miếng đậu dù rán hay luộc đều không quá cứng cũng không quá mềm. Hương vị thì rất béo ngậy bởi chúng được làm hoàn toàn từ đậu tự nhiên không chứa bất cứ chất bảo quản nào? Đặc biệt, khi ăn đậu nóng chấm cùng với mắm tôm vắt chanh thì ngon tuyệt cú mèo. Đảm bảo ăn một lúc cả cân đậu cũng hết. Khi ăn món đậu này, bạn sẽ cảm thấy rất thơm, ăn rất ngon và mềm.
Với danh sách các món ngon nhất định phải thử bên trên, bạn còn chờ gì nữa mà không nhanh tay lên ngay kế hoạch đi du lịch tại vùng núi này. Chắc chắn những món ngon thuộc thế giới ấm thực Thái Nguyên sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng bởi không chỉ cảnh sắc thiên nhiên cuốn hút mà ngay cả những món ăn nơi đây cũng là điều khiến bạn nhớ thương.
Huê Vũ ( tổng hợp ) - luhanhvietnam.com.vn