Miền Tây

Khám phá trọn vẹn vùng Bảy Núi An Giang xinh đẹp và kỳ bí

Thứ hai, 08/03/2021, 15:40 GMT+7

Địa danh Bảy Núi An Giang không chỉ có cảnh đẹp tuyệt mỹ với 7 ngọn núi xinh đẹp, rừng xanh bao phủ, hồ nước thăm thẳm mà còn gắn liền với nhiều truyền thuyết ly kì khiến bất kỳ ai cũng muốn một lần được ghé qua.

 
Banner Tour

Vùng đất Tây Nam Bộ nói chung và An Giang nói riêng ngày càng là điểm thu hút du lịch vì có sự đa dạng về địa hình cũng như đặc sắc về văn hóa, tâm linh, ẩm thực. Nhắc đến những chuyến du lịch miền Tây, ai cũng nghĩ đến với miệt vườn sông nước, kênh rạch chằng chịt, những đồng lúa mênh mông, vườn cây ăn trái tươi tốt. Không chỉ có vậy, vùng đất này còn có nhiều khu đồi núi mà nổi bật nhất chính là dãy Thất Sơn hùng vĩ, còn được gọi là Bảy Núi hay Bửu Sơn, theo các tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Thiên nhiên hữu tìnhThiên nhiên hữu tình thơ mộng trên dãy Thất Sơn. Ảnh: @quanghuy1997tc

 

Địa danh Bảy Núi hay Thất Sơn An Giang dùng để gọi tên 7 ngọn núi không liên tục nhau thuộc hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên với cảnh quan tuyệt đẹp, khung cảnh thiên nhiên thơ mộng gắn liền với vô số truyền thuyết từ đời này sang đời khác khiến nơi này trở thành điểm tham quan kỳ thú và đầy bí ẩn.

 

Vì sao gọi là vùng Bảy Núi An Giang?

Thất Sơn hay còn gọi là Bảy Núi từ lâu đã mang ý nghĩa là 7 ngọn núi tiêu biểu trong số 37 ngọn núi hội tụ địa linh nhân kiệt nổi tiếng thuộc tỉnh An Giang. Đó là:

- Núi Cấm (còn gọi là Thiên Cẩm Sơn),

- Núi Dài Năm Giếng (còn gọi là Ngũ Hồ Sơn)

- Núi Cô Tô (còn gọi là Phụng Hoàng Sơn)

- Núi Dài (còn gọi là Ngọa Long Sơn)

- Núi Tượng (còn gọi là Liên Hoa Sơn)

- Núi Két (còn gọi là Anh Vũ Sơn)

- Núi Nước (còn gọi là Thủy Đài Sơn)

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - điểm đến hấp dẫnVùng Bảy Núi là điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách. Ảnh: lienviettravle

 

Không chỉ là địa danh gắn liền với nhiều giai thoại kỳ bí từ thuở mở đất, Thất Sơn tọa lạc trên vùng đồng bằng rộng lớn có nhiều núi rừng để trú ẩn, lại có lối trốn sang Campuchia nếu bị kẻ thù lùng sục,... nên là nơi hội tụ của những sĩ phu yêu nước trong phong trào Cần Vương như: Đoàn Minh Huyên, Thủ Khoa Huân, Trần Văn Thành, Ngô Lợi, Phan Xích Long hay Trương Gia Mô,...

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - hàng chục hồ thủy lợi Bảy Núi có hàng chục hồ thủy lợi nước trong vắt và thơ mộng. Ảnh: Lienviettravel

 

Theo kinh nghiệm du lịch An Giang của nhiều du khách thì trước khi tham quan, leo núi, ngắm cảnh, bạn nên tìm hiểu thêm về lịch sử cũng như quá trình hình thành vùng đất này. Người xưa từng có câu: "Tu Phật Phú Yên, tu tiên Bảy Núi" với ý nghĩa đây là hai vùng đất linh thiêng, nơi ra đời và phát triển của nhiều tôn giáo, tín ngưỡng. Đây cũng là nơi có nhiều lễ hội, phong tục cổ truyền đặc thù của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, như Tết Chol Chnam Thmay, lễ Pisat bo chia, lễ Đôn Ta(tức lễ Pha Chum Bênh)...và được đông đảo du khách biết đến hơn cả là lễ hội Đua bò Bảy Núi được diễn ra vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 mỗi năm...

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - có núi, có sông, có hồVùng đất có núi, có sông, có hồ và đồng bằng rộng lớn. Ảnh: gody.vn

 

Tìm hiểu về 7 ngọn núi trong dãy Thất Sơn An Giang

 

1. Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn)

Địa chỉ: xã Cô Tô, huyện Tri Tôn

Núi Cô Tô là một trong bảy ngọn núi nằm trong dãy Thất Sơn, còn có tên gọi khác là Phụng Hoàng sơn gắn liền với truyền thuyết từ thời xưa có nhiều chim phượng hoàng hay bay xuống chơi nên trên đỉnh núi, đến nay vẫn còn lưu lại dấu chân. Tên gọi tắt của nơi này là núi Tô, tên Khmer là Phnom-Ktô.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - lưu lại dấu chân phượng hoàngNúi Cô Tô được kể lại là nơi có lưu lại dấu chân phượng hoàng từ thuở khai thiên lập địa. Ảnh: @hoanglinhha

 

Đây cũng được xem là một trong những ngọn núi đẹp của Bảy Núi An Giang với chiều cao 614 m, dài 5.800 m, rộng 3.700 m. Núi Cô Tô vừa nằm ở khu vực bán sơn địa vừa có cấu tạo địa chất đặc biệt nên bên trong núi có cả hệ thống hang động ngầm như tổ ong lớn, rất kiên cố và vô cùng vững chắc.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Từ núi Cô TôTừ núi Cô Tô nhìn xuống vùng đồng bằng rộng lớn. Ảnh: pophuongg

 

Hơn thế nữa, núi Tô còn có nhiều ngọn đồi và hồ nước mà ấn tượng nhất chính là đồi Tức Dục và hồ Soài So An Giang. Ngoài ra còn có một số địa điểm du lịch An Giang hấp dẫn khác như Mũi Tàu, Mũi Hải, Vồ Hội lớn, Vồ Hội nhỏ, suối Cây giông, Pháo đài và nhất là Bàn chân tiên. Tất cả những điều này khiến khu vực núi Tô có nhiều điểm đáng tham quan, du ngoạn hơn các ngọn khác của dãy Thất Sơn.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Núi Cô Tô mang vẻ đẹp hoang sơNúi Cô Tô mang vẻ đẹp hoang sơ nhưng không kém phần kỳ vĩ. Ảnh: gody.vn

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Hồ Tà Pạ Hồ Tà Pạ tuyệt đẹp trên ngọn núi Cô Tô. Ảnh: honnbabyy

 

2. Núi Ông Cấm (Thiên Cấm Sơn)

Địa chỉ: xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Núi Cấm còn được khách du lịch An Giang và người dân địa phương gọi với tên khác là Núi Ông Cấm hay Thiên Cấm sơn hoặc Thiên Cẩm Sơn. Còn tên Khmer của ngọn núi này là Pnom ta piel hay Pnom po piêl.

Núi Cấm nằm trên địa bàn xã An Hảo, huyện Tịnh Biên và chỉ cách trung tâm thành phố Long Xuyên chưa đầy 90km, cách thị xã Châu Đốc không quá xa. Để đến được địa điểm du lịch miền Tây nổi tiếng này, bạn chỉ cần đi ven theo Quốc lộ 91 rẽ qua tỉnh lộ 948 là được.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Núi Cấm cũng là núi cao nhất Núi Cấm cũng là núi cao nhất của Đồng bằng Sông Cửu Long. Ảnh: lamviennuicam

 

Núi Cấm có độ cao 705 m và rộng 28.600 m, với đỉnh Bồ Hong được xem là cao nhất trong vùng Bảy Núi An Giang nói riêng và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Núi Cấm từ lâu đã nổi tiếng điểm du lịch An Giang thu hút vì mang dáng vẻ hùng vĩ, cây cối xanh tươi bao phủ. Ngay từ dưới chân núi, theo hướng Đông là khu du lịch Lâm Viên, với diện tích lên đến 100 ha với cảnh quan đẹp và đa dạng. Trên đường từ chân núi lên đỉnh núi, có nhiều lối mòn dẫn đến nhiều điểm tham quan khác nhau như suối Tiên, suối Thanh Long, điện Cây Quế, điện Tam Thanh, điện Huỳnh Long, điện Mười Ba, động Thủy Liêm, hang Ông Thẻ, hang Ông Hổ, hang Bác Vật Lang.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Núi Cấm được quy hoạch thành khu du lịchNúi Cấm được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái, tâm linh. Ảnh: baoangiang.com.vn

 

Nếu ngại leo núi vất vả thì bạn cũng có thể đi cáp treo để được thỏa sức ngắm nhìn đồng ruộng, làng mạc từ trên cao. Đặc biệt hơn nữa là trên núi có nhiều công trình tôn giáo ấn tượng tạo thành quần thể kiến trúc tâm linh ở độ cao trên 800 m như chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn, tượng Phật Di Lặc lớn nhất Đông Nam Á với lòng tượng là cả một thiền viện, Cao Đài Tự,...

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Chùa Vạn LinhChùa Vạn Linh nằm trong quần thể du lịch Núi Cấm. Ảnh: ntn0206

 

Ngoài các điểm du lịch hấp dẫn, Thiên Cấm Sơn còn là nơi đem lại nguồn lợi lớn về kinh tế với tài nguyên thiên nhiên đa dạng như đá xây dựng, cát núi, đất sét cao-lanh và nhất là nước khoáng thiên nhiên...

Đặc sắc hơn nữa là nền ẩm thực đặc trưng của khu vực này với nhiều loại trái cây rừng như dâu núi hoặc món bánh xèo ăn cùng rau rừng là say lòng bao du khách ghé thăm.

Một điểm thú vị khác là núi Cấm chỉ cách rừng tràm Trà Sư nức tiếng chỉ 10km. Vì vậy, nếu đã đến du ngoạn ngọn núi cao nhất vùng Bảy Núi An Giang thì đừng quên ghé thăm rừng tràm luôn nhé, vì rất tiện đường đấy.

 

3. Núi Tượng (Liên Hoa Sơn)

Địa chỉ: thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn

Gọi là núi Tượng vì nếu nhìn từ phía xa, trông nơi này giống hật hình dạng chú voi. Trong số 7 ngọn núi của dãy Thất Sơn thì núi Tượng được xem là vùng đất thiêng liêng, có ý nghĩa lịch sử vì đã chứng kiến cuộc thảm sát tàn bạo của quân Pôn Pốt xưa kia.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Liên Hoa SơnLiên Hoa Sơn nằm ở thị trấn Ba Chúc, Tri Tôn. Ảnh: @Rika94

 

Liên Hoa Sơn (tên gọi khác của núi Tượng) có độ cao 145 m, dài 600 m, chu vi 3.825 m. Đây là ngọn núi khá thấp và nhỏ trong khu Bảy Núi An Giang. Tọa lạc giữa trung tâm thị trấn Ba Chúc, nhưng đường đi đến núi này khá khó khăn. Vì ít có giá trị du lịch nên chưa có đường nội bộ chạy xe lên như các núi khác, chỉ có thể đi theo đường mòn, cỏ mọc um tùm, có khi lấp cả lối đi. Dù vậy trên núi có nhiều tre nên khá mát mẻ, trong lành.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Núi Tượng yên bìnhNúi Tượng yên bình. Ảnh: baovephapluat.vn

 

4. Núi Dài lớn (Ngọa Long Sơn)

Núi Dài Lớn nằm trên địa bàn của 3 xã là Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một phần của thị trấn là Ba Chúc về phía Tây, huyện Tri Tôn. Núi cao 580 m, dài khoảng 8.000 m, còn được gọi là Ngọa Long Sơn (tức núi rồng nằm) là núi dài nhất trong khu Bảy Núi An Giang.

Nhìn bao quát, núi thuộc dạng hình dốc lớn, nghiêng đến 25 độ và được cấu tạo chủ yếu bằng đá cứng pha nhiều tạp chất khác nhau như đá núi lửa và đá Granitoit có tuổi Jura thượng, đá Granite có tuổi Creta.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Núi Ngọa Long SơnNúi Ngọa Long Sơn là địa điểm lý tưởng cho những ai thích trải nghiệm, khám phá. Ảnh: ddilinh96

 

Hiện tại, núi Dài mang giá trị kinh tế cao vì là nơi có nhiều loại gỗ quý như dầu, quế, gõ mật, căm xe, lăng ổi, bời lời,... . Đây cũng là ngôi nhà chung của một số loại chim và thú rừng quý hiếm.

Bên cạnh đó, trên núi cũng có rất nhiều nương rẫy, vườn cây ăn trái và một số thắng cảnh nổi tiếng mà được biết đến nhiều nhất là căn cứ Ô Tà Sóc - đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Nếu đi trở ra hướng Tri Tôn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với những hàng trúc màu vàng, trồng theo ven đường vào núi.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - căn cứ Ô Tà SócRừng tre nằm trong căn cứ Ô Tà Sóc. Ảnh: langthang.angiang

 

5. Anh Vũ Sơn (núi Ông Két)

Núi Anh Vũ Sơn nằm cách chợ Nhà Bàng khoảng 2,5km, về hướng huyện Tri Tôn. Ngọn núi này có độ cao là 225m, dài 1.100 m. Điểm thú vị của ngọn núi có cái tên khá lạ trong khu vực Bảy Núi An Giang này là còn giữ được nét hoang sơ.

Người ta gọi nơi này là núi Két vì nếu đi từ chân núi lên độ cao một trăm mét, bên phía vách phía tây gần đỉnh có một tảng đá khổng lồ nằm nhô ra có hình dạng như đầu một con chim két (còn gọi là chim anh vũ).

Ở khu vực chân núi Ông Két, có ba di tích được khách du lịch thăm viếng và chiêm bái nhiều hơn cả, là Đình Thới Sơn, chùa Thới Sơn và chùa Phước Điền. Đây cũng là điểm hành hương và địa điểm du lịch Tri Tôn nổi tiếng vì thờ các vị tiền hiền, gắn liền với thời lưu dân đi mở đất cũng như giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Trên núi Ông KétTrên núi Ông Két có mỏm đá hình mỏ két. Ảnh: f_meowbox

 

 

Theo lời kể của cư dân địa phương thì đường lên đỉnh do người dân lên núi kiếm củi đi dần mà tạo thành. Đến nay vẫn còn ít người qua lại nơi này nên vẻ khung cảnh rừng núi còn nguyên sơ, thanh tịnh và trong lành. Hiện tại, đường lên núi Két dài khoảng 600 m và đã được xây bậc thang, có hành lang an toàn.

Trên đường lên núi có một số phiến đá mang hình dáng tự nhiên rất đẹp, trong số đó có tảng đá tựa như chiếc thuyền độc mộc trên lưng chừng núi. Một số điểm tham quan thu hút ở lưng chừng núi là Giếng Tiên, Sân Tiên, điện Phật Thầy, điện Chư Thần, điện Phật Mẫu, điện Ngọc Hoàng, điện Huỳnh Long, điện Ba Cô, điện U Minh, điện Chư Vị Năm Non Bảy Núi và cuối cùng, tiêu biểu nhất, khi bạn đã chinh phục được đỉnh núi, chính là "mỏ ông Két" gắn liền với nhiều truyền thuyết dân gian. Càng đi gần đến đỉnh núi, du khách sẽ càng được ngắm bao quát cả một vùng đồi núi tuyệt đẹp phía xa xa với từng thửa ruộng xanh mướt.

 

6. Núi Dài 5 Giếng (Ngũ Hồ Sơn)

Địa chỉ: xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên.

Núi Dài 5 Giếng có độ cao 265 m so với mực nước biển. Đây là ngọn núi cao thứ tư trong vùng Bảy Núi An Giang. Núi Dài Năm Giếng còn được gọi là Ngũ Hồ Sơn, tọa lạc ở thị trấn Nhà Bàng, riêng phần vách phía Tây và Đông thuộc địa phận xã An Phú, Văn Giáo của Tịnh Biên.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Núi Dài 5 GiếngSở dĩ có tên Núi Dài 5 Giếng vì trên núi có năm nơi mặt đất trũng sâu như giếng nước. Ảnh: ivivu

 

Người dân đia phương gọi nơi này là Núi Dài 5 Giếng vì trên đỉnh núi có năm nơi mà mặt đất trũng sâu như giếng nước. Địa hình núi khá hiểm trở nhưng bù lại có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn khách du lịch An Giang ghé thăm. Đây còn là xứ sở của nhiều vườn cây ổi, xoài, bưởi, mận, sầu riêng, thanh long,... sai trái trĩu quả quanh năm.

Một điểm đặc sắc khác của Ngũ Hồ Sơn là nằm đối diện với núi Ông Két (Anh Vũ Sơn) theo hướng mỏ Két nên thường được ví như một hòn non bộ khổng lồ tuyệt đẹp của vùng An Giang. Cũng như nhiều ngọn núi khác trong dãy Thất Sơn, núi Dài 5 Giếng mang trong mình những câu chuyện tâm linh kì bí. Địa thế thu hút, cây cối tươi tốt và có vị trí thuận lợi khiến nơi này nhanh chóng trở thành điểm du lịch thu hút nhiều sự quan tâm của du khách từ các tỉnh thành khác trên khắp mọi miền đất nước.

 

7. Núi Nước (Thuỷ Đài Sơn)

Địa chỉ: thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn

Đây là ngọn núi có chiều cao khiêm tốn nhất trong 7 ngọn núi lớn và 37 ngọn núi nhỏ của vùng Bảy Núi An Giang, chỉ 54m. Dù vậy Núi Nước, còn gọi là Thuỷ Đài Sơn vẫn được xếp vào dãy Thất Sơn vì người xưa cho rằng đây là nơi quy tụ nhiều linh khí của đất trời cũng như góp phần không nhỏ vào quá trình khai thiên lập địa cho vùng đất địa linh nhân kiệt này.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Núi NướcNúi Nước còn có tên gọi khác là Thủy Đài Sơn. Ảnh: langthang.angiang

 

Tương truyền rằng xưa kia, từng có nhiều giai đoạn nước lũ dâng gây ngập lụt cả khu vực xung quanh núi, chỉ còn thấy một phần đỉnh giữa biển nước mênh mông nên người dân địa phương đặt tên là núi Nước.

 

Khám phá vùng Bảy Núi An Giang - Chùa Linh BửuChùa Linh Bửu trên núi Nước. Ảnh: Youtube Khám phá quê ta cùng nhau

 

Thất Sơn An Giang không chỉ có giá trị lớn về văn hóa, lịch sử, tôn giáo mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn, mang nguồn lợi kinh tế cao, giữ vai trò là vùng đất cung cấp đa dạng các khoáng sản quý giá, có hệ thống rừng nguyên sinh, hệ sinh thái cùng các thảm thực vật đa dạng của tỉnh An Giang. Nếu đang có kế hoạch du lịch An Giang, bạn nhớ dành thời gian ghé thăm 7 ngọn núi xinh đẹp này nhé, bên cạnh những điểm đến nổi tiếng khác như rừng tràm Trà Sư, chợ Châu Đốc hay bến tàu Tổ chim.

 

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

 
Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc