Mexico

Kim tự tháp Teotihuacan - công trình có tuổi đời hàng thế kỷ ở Mexico

Thứ tư, 12/04/2023, 13:21 GMT+7

Từng là thủ đô của một đế chế vĩ đại, kim tự tháp Teotihuacan này là địa danh được ghé thăm nhiều nhất ở đất nước Mexico và cũng được coi là một trong những khu khảo cổ quan trọng nhất thế giới.

test

Đã từng là một trong những thành phố lớn nhất, đông dân nhất trên thế giới, nhưng ngày nay các kim tự tháp là tất cả những gì còn sót lại của thành phố cổ Teotihuacan ở Mexico.

 

Bạn có biết có những kim tự tháp 2000 năm tuổi gần Thành phố Mexico không - kim tự tháp TeotihuacanBạn có biết có những kim tự tháp 2000 năm tuổi gần Thành phố Mexico không? @ farandwide

Thủ đô nhộn nhịp của Đế chế Aztec là nơi sinh sống của một xã hội phức tạp với hệ thống phân cấp cứng nhắc, thương mại phát triển mạnh mẽ và hệ thống thủy lợi phức tạp. Những người chinh phục Tây Ban Nha đã viết về sự sợ hãi của thành phố trong biên niên sử của họ. Bất cứ ai đến thăm tàn tích của nó chắc chắn có thể hiểu tại sao!

Nằm gần thành phố Mexico ngày nay, các kim tự tháp Teotihuacan là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Nhiều kim tự tháp lớn hơn vẫn có thể leo lên được, mang đến tầm nhìn bao quát từ đỉnh của những công trình kỹ thuật tiền gốc Tây Ban Nha hàng thế kỷ này.

 

Sơ lược về lịch sử của kim tự tháp Teotihuacan

Đất nước Mexico có rất nhiều di tích cổ nổi bật đã trở thành điểm thu hút khách du lịch hàng đầu và Teotihuacan, một địa điểm khảo cổ gần thủ đô Mexico, là một trong số đó. Teotihuacan ở Mexico không thể tách rời khỏi lịch sử của nó, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình một chút kiến ​​thức lịch sử trước khi đến thăm Teotihuacan.

Tàn tích của Teotihuacan và các kim tự tháp còn sót lại là tất cả những gì còn sót lại của nơi từng là thành phố hùng mạnh nhất ở Trung Mỹ. Thành phố không chỉ có trước người gốc Tây Ban Nha mà còn có trước cả người Aztec, có trước khi người châu Âu lần đầu tiên đến vào những năm 1500.

 

 

Kim tự tháp Teotihuacan là địa điểm khảo cổ ấn tượng nhất ở MexicoKim tự tháp Teotihuacan là địa điểm khảo cổ ấn tượng nhất ở Mexico @farandwide

 

Teotihuacan được phát triển lần đầu tiên vào Thế kỷ 1 sau Công nguyên và thành phố này đã trở thành thành phố lớn nhất trong khu vực. Đó là một trung tâm văn hóa, nghệ thuật, lịch sử và văn minh ở thung lũng Teotihuacan và có ảnh hưởng lớn đối với phần còn lại của khu vực. Thành phố trở thành một trong những nơi đông dân nhất thế giới, là nơi sinh sống của hàng chục nghìn cư dân. Các kim tự tháp mà bạn thấy ngày nay được xây dựng (chủ yếu vì lý do tôn giáo) ở đỉnh cao quyền lực của thành phố. Đến thế kỷ thứ bảy sau Công nguyên, Teotihuacan bắt đầu bị bỏ hoang mà không rõ lý do (đồng thời, nhiều thành phố của người Maya ở phía nam cũng bị bỏ hoang).

 

Đi bộ qua các Kim tự tháp Teotihuacan giống như bước ngược thời gian Đi bộ qua các Kim tự tháp Teotihuacan giống như bước ngược thời gian @beyer_photo

Tuy nhiên, tàn tích của thành phố và các kim tự tháp có ảnh hưởng lớn trong nhiều thế kỷ tới. Người Aztec, những người đến xây dựng thủ đô Tenochtitlan ở phía nam (nơi có thành phố Mexico ngày nay), đã hành hương đến các ngôi đền và cái tên Teotihuacan có nghĩa là "Nơi sinh của các vị thần" trong phương ngữ Aztec địa phương. 

Sau cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha, các kim tự tháp rơi vào tình trạng hư hỏng nặng hơn cho đến khi công việc khảo cổ bắt đầu trong nhiều thế kỷ sau đó. Ngày nay, người ta mới đánh giá cao Teotihuacan và đây là một trong những ví dụ được bảo tồn tốt nhất về các kim tự tháp thời tiền Tây Ban Nha ở Mexico.

 

Những điều tốt nhất để làm ở Teotihuacan

Các kim tự tháp Teotihuacan trải rộng vài km, vì vậy hãy chuẩn bị cho việc đi bộ nhiều trong ngày. Bạn cũng có thể thuê một chiếc xe đạp ở lối. Nếu bạn có ô tô, bạn có thể lái xe quanh rìa của khu phức hợp và đỗ xe ở những điểm khác nhau, nhưng bạn vẫn sẽ phải đi bộ ra vào rất nhiều. 

 

Các chi tiết trang trí trong Đền thờ Quetzalcoatl - kim tự tháp TeotihuacanCác chi tiết trang trí trong Đền thờ Quetzalcoatl @turismoteotihuacanmx

Đền thờ Quetzalcoatl (còn được gọi là Đền thờ Rắn lông vũ) là kim tự tháp lớn thứ ba tại Teotihuacan. Nó nằm ở Cổng 1 và vì vậy thường là ngôi đền đầu tiên được nhìn thấy bởi những người đi phượt trong ngày.

Nó không hùng vĩ như những kim tự tháp khác mà bạn sẽ thấy từ xa, nhưng nó chứa đầy lịch sử, một số trong đó khá tối. Những ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy xung quanh kim tự tháp, những đường hầm bí mật nằm bên dưới, và chính ngôi đền nằm bên trong nơi từng là bức tường thành – chứ không phải bên ngoài như những ngôi đền khác.

 

Đền thờ Quetzalcoatl - kim tự tháp TeotihuacanĐền thờ Quetzalcoatl

Đại lộ Tử Thần dài 2,5 km và chạy từ đền thờ Quetzalcoatl theo một đường thẳng hoàn hảo tới kim tự tháp Mặt trăng. 

Đây là con đường chính của thành phố Teotihuacan, và nó được đặt tên như vậy bởi vì đây sẽ là con đường mà những người định mệnh phải chết trên các kim tự tháp đã đi. Bạn sẽ đi bộ dọc theo đại lộ trong chuyến đi của mình, dừng lại ở các ngôi đền và các điểm tham quan khác dọc theo tuyến đường.

 

Đại lộ Tử Thần dài 2,5 km - kim tự tháp TeotihuacanĐại lộ Tử Thần dài 2,5 km

Kim tự tháp Mặt trời tại Teotihuacan được tìm thấy dọc theo Đại lộ của Người chết, giữa đền thờ Quetzalcoatl và Kim tự tháp Mặt trăng. Đây là kim tự tháp lớn nhất trong thành phố và mang tính biểu tượng nhất cũng như dễ nhận biết nhất. 

Đó cũng là kim tự tháp mà mọi người đều leo ​​lên đỉnh, bạn cần sẵn sàng cho một chặng đường dài leo lên những bậc thang dốc vì tầm nhìn đặc biệt từ đây ra xung quanh

Kim tự tháp là một công trình kỹ thuật đặc biệt. Người ta cho rằng nó có niên đại từ năm 200 sau Công nguyên và có chiều cao lên tới 65 mét khiến nó trở thành kim tự tháp bằng đá lớn thứ ba từng được xây dựng ở bất cứ đâu trên thế giới. 

 

Kim tự tháp Mặt trời tại Teotihuacan - kim tự tháp TeotihuacanKim tự tháp Mặt trời tại Teotihuacan

Kim tự tháp Mặt trăng nằm ở cuối Đại lộ Người chết, nơi con đường kết thúc. Kim tự tháp cao 43 mét và có bảy lớp riêng biệt dẫn đến đỉnh. 

Người ta cho rằng kim tự tháp là một nơi quan trọng để thực hiện các nghi lễ hiến tế và nghi lễ tôn giáo, vì nhiều ngôi mộ đã được tìm thấy xung quanh chân đế và bên trong các lớp của chính kim tự tháp.

 

kim tự tháp TeotihuacanKim tự tháp Mặt trăng @Encyclopedia Britannica

Dưới chân Kim tự tháp Mặt trăng, bạn có thể đi bộ qua tàn tích được khai quật của cung điện Quetzalpapalotl.

Tại đây, bạn có thể tìm thấy những bức tranh tường rộng lớn đã được khôi phục một cách tỉ mỉ và điều đó thể hiện mức độ khả năng nghệ thuật được phát triển trong thế giới tiền gốc Tây Ban Nha. Vai trò chính xác của cung điện là không rõ ràng, nhưng nó có thể là nơi ở của một linh mục cấp cao, do vị trí của nó bởi các ngôi đền. 

 

kim tự tháp TeotihuacanCung điện Quetzalpapalotl @roadaffair
 
>> Xem thêm: ‘Ôm trọn’ kinh nghiệm du lịch Mexico đầy đủ và chi tiết nhất

 

Bảo tàng Teotihuacan nhỏ cung cấp cái nhìn sâu sắc về lịch sử và khảo cổ xung quanh các kim tự tháp và thành phố cổ. Có các đồ thủ công và mô tả ngắn gọn, cũng như các mô hình cho thấy thành phố trông như thế nào trong nhiều thế kỷ trước giúp bạn hình dung toàn bộ thành phố.

 

Bảo tàng Teotihuacan - kim tự tháp TeotihuacanBảo tàng Teotihuacan

Một trong những cách thú vị nhất để trải nghiệm Teotihuacan là đi khinh khí cầu qua các kim tự tháp được trải nghiệm tốt nhất vào lúc mặt trời mọc. Từ trên không, bạn sẽ có một cái nhìn toàn cảnh về toàn bộ khu phức hợp và thung lũng xung quanh.

 

Trải nghiệm kim tự tháp Teotihuacan trên khí cầuTrải nghiệm Teotihuacan trên khí cầu

Bạn có thể dễ dàng ghé thăm kim tự tháp Teotihuacan trong một chuyến đi trong ngày từ thành phố Mexico, nhưng với tất cả các phương tiện giao thông và thời gian chờ đợi, bạn có thể sẽ dành cả ngày để tham quan. 

Tại chính các kim tự tháp của Teotihuacan, bạn sẽ cần ít nhất ba đến bốn giờ để tham quan tất cả các điểm tham quan. Thời gian này bao gồm thời gian đi bộ giữa các kim tự tháp, một số thời gian tại bảo tàng, và một số thời gian nghỉ ngơi để giải khát và ăn trưa.

 

Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)