Barcelona, thành phố không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp nghệ thuật và nền văn hóa phong phú mà còn hấp dẫn du khách bởi ẩm thực đặc sắc. Những món ăn ngon ở Barcelona không chỉ mang đậm hương vị đặc trưng của vùng Catalan mà còn là sự giao thoa giữa các nền văn hóa ẩm thực quốc tế. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu tươi ngon và phương pháp chế biến độc đáo, mỗi món ăn ở đây đều khiến thực khách phải nhớ mãi. Hãy cùng khám phá những món ăn ngon tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua khi đến Barcelona!
Không thể nói về món ăn ngon ở Barcelona mà không nhắc đến paella. Mặc dù món ăn thơm ngon làm từ gạo này không có nguồn gốc từ Barcelona mà đến từ Valencia ở phía nam nhưng đây là món ăn chính trong thực đơn của thành phố. Thơm lừng với ớt bột và nghệ tây, được chế biến trong chảo phẳng lớn với gạo, đậu, nước dùng, tỏi, cà chua và rượu sherry hoặc rượu vang trắng, paella là món ăn nhất định phải thử ở Tây Ban Nha.
Một trong những cách tuyệt vời nhất để thưởng thức paella ở Barcelona là ăn kèm với hải sản, bao gồm tôm mọng nước, mực nhiều thịt, một ít trai ngon và vài lát chanh. Hãy thử tham gia lớp học nấu paella để học bí quyết tự làm paella khi bạn trở về nhà. Nhiều lớp học nấu ăn của thành phố được kết hợp với các tour tham quan Chợ Boqueria mang tính biểu tượng, nơi bạn sẽ choáng ngợp trước vô số nguyên liệu.
Khi quyết định ăn gì ở Barcelona, đừng bỏ qua croquetas hay croquettes. Món ăn phổ biến của Barcelona này được phục vụ như một phần của một loạt các món tapas, hoặc như một món ăn lớn hơn, được gọi là raciones, là sự kết hợp hấp dẫn của nước sốt bechamel mịn, giăm bông và khoai tây nghiền, phủ trong vụn bánh mì giòn và chiên ngập dầu.
Tỏi, hành tây, mù tạt Dijon và thậm chí một chút ớt bột cũng làm tăng thêm hương vị cho món ăn vốn đã ngon. Đôi khi, bạn sẽ bắt gặp những chiếc croquetas, giăm bông hoặc rau củ có hương vị tôm.
Hãy tìm một quán tapas nhỏ trên phố Carrer de Blai sôi động ở trung tâm El Poble-Sec, một trong những khu phố tuyệt vời nhất của Barcelona để thưởng thức những món ăn hấp dẫn này, rất hợp khi dùng kèm với một cốc bia lạnh.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ăn gì ở Barcelona, món tapas khoai tây này sẽ làm hài lòng nhiều người, bao gồm những khối khoai tây chiên hai lần được phục vụ cùng sốt cà chua bravas cay và aioli tỏi chanh. Bạn đã tìm thấy một phiên bản patatas bravas chất lượng tốt khi khoai tây mềm và xốp ở giữa, còn các cạnh giòn, phủ một lớp muối biển và hương thảo.
Một lượng lớn bravas đậm đà kết hợp với cà chua, giấm sherry, hành tây, tỏi, ớt, bột ớt và các loại thảo mộc tươi, làm tăng thêm hương vị cho món ăn đầy umami này, cùng với sốt aioli được phục vụ kèm.
>>Xem thêm: Lịch sử hùng vĩ và kiến trúc độc đáo của nhà thờ Valencia Tây Ban Nha |
Một món ăn ngon ở Barcelona nữa mà du khách không thể bỏ qua là Jamon Iberico. Một đĩa giăm bông Iberico mặn màu đỏ ruby, được phục vụ trong những miếng mỏng như bánh quế và thường ăn kèm với những lát phô mai Manchego, Jamon Iberico là món ăn nhất định phải thử khi đến Barcelona.
Hãy đến cửa hàng bán đồ ăn nhẹ Jamon Iberico, chẳng hạn như Reserva Ibérica, có hai cửa hàng ở trung tâm Barcelona, một ở Rambla de Catalunya và một ở Avinguda Diagonal để thưởng thức một số loại giăm bông hảo hạng nhất.
Reserva Ibérica bán giăm bông từ 100% lợn Iberia thuần chủng, ăn hạt dẻ, thả rông. Những miếng giăm bông ngon tuyệt chỉ được phục vụ sau khi chúng được ủ từ 30 đến 60 tháng. Lưu ý hiệu ứng gần như bằng đá cẩm thạch của thịt với những đường mỡ trong suốt chạy qua.
Bạn sẽ thấy một số loại giăm bông được dán nhãn là pata negra hoặc "móng đen", một giống lợn Iberia đặc biệt được coi là ngon nhất.
Một món ăn ngon khác làm từ khoai tây mà bạn có thể tìm thấy trong các căn bếp trên khắp Barcelona, potato bombas nghĩa đen là viên khoai tây và tương tự như croquette ở chỗ khoai tây được nghiền nát và chiên ngập trong vụn bánh mì cho đến khi vàng.
Hỗn hợp này được nhồi với nhiều loại nhân khác nhau như giăm bông, phô mai và chorizo. Bạn sẽ thấy chúng được tẩm ướp với hỗn hợp các loại thảo mộc và gia vị như ớt chuông và ớt bột paprika và kèm theo một loại nước sốt. Cắn những viên bánh giòn, đậm đà này sau khi chấm vào sốt aioli tỏi mịn.
Nếu bạn thèm một món khai vị mát lạnh, bổ dưỡng, hãy thử món gazpacho, một món súp lạnh như băng, cay nồng, là một trong những món ăn ngon ở Barcelona. Có nguồn gốc từ miền Nam Tây Ban Nha, gazpacho sử dụng cà chua chín, ớt chuông, tép tỏi, giấm sherry và dầu ô liu nguyên chất làm nguyên liệu chính.
Hãy tìm hiểu những cách phục vụ gazpacho khác nhau, ví dụ như trong ly thủy tinh nhỏ để làm sạch vòm miệng hoặc trong bát đầy ắp như một món ăn trưa. Một số phiên bản gazpacho bao gồm bánh mì cũ xay nhuyễn cùng với rau sống để tạo ra kết cấu đặc hơn. Nếu bạn thích kết cấu mịn hơn, hãy chọn loại không có.
>>Xem thêm: Kiến trúc và nghệ thuật tuyệt mỹ ở nhà thờ Santiago de Compostela Tây Ban Nha |
Một món ăn đơn giản của xứ Catalan gồm các loại rau nướng chậm, thường được dùng như một phần trong các món tapas, escalivada là sự kết hợp của ớt chuông, hành tây và cà tím, phủ dầu ô liu và rắc thêm húng tây và húng quế.
Món ăn Barcelona này được nướng chậm với rau tươi mua ở chợ được làm mềm ở giữa và cháy xém ở bên ngoài. Món này được ăn kèm với bánh mì tươi và có thể dùng nóng hoặc lạnh. Escalivada là lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay và ăn chay trường khi đến Barcelona.
Phô mai Tây Ban Nha nằm trong số những loại phô mai ngon nhất thế giới và bạn sẽ tìm thấy nhiều loại phô mai trong hầu hết các thực đơn ở Barcelona. Hãy chọn những lát Manchego béo ngậy từ La Mancha; một loại Idiazábal khói từ xứ Basque; một loại Mahón mềm và béo ngậy từ Quần đảo Balearic và một loại Roncal béo ngậy từ Navarre, gần biên giới Pháp.
Các loại phô mai cứng hơn như Manchego có thể được dùng kèm với nước chấm mật ong để tạo nên sự kết hợp ngọt và mặn ngon tuyệt. Tráng miệng bằng một ly Godello tươi mát, một loại rượu vang trắng từ Galicia. Nếu bạn là người thích rượu vang ngọt ngào kết hợp với phô mai, hãy tự thưởng cho mình một ly Lustau Pedro Ximénez San Emilio tuyệt hảo từ Andalusia với hương nho khô và quả sung nổi bật.
Nếu bạn đã tham quan xong và đang băn khoăn không biết nên ăn gì ở Barcelona, hãy thử món ăn dân dã, mặn này, món pa amb tomaquet giản dị hay bánh mì với cà chua. Đây là món ăn chính trên khắp Quần đảo Balearic cũng như ở Cataluña.
Bánh mì tươi được nướng và sau đó xát tỏi sống, tạo nên hương vị tuyệt vời. Sau đó, phủ lên trên là cà chua nạo, nhiều nước, rưới thêm dầu ô liu nguyên chất và rắc muối biển. Đây là món ăn đơn giản, hấp dẫn được cả người dân địa phương và khách du lịch yêu thích.
Thưởng thức pa amb tomaquet bất kỳ lúc nào trong ngày như một bữa ăn riêng hoặc là một phần của nhiều món tapas. Bạn có thể thấy các nhà hàng phục vụ nguyên liệu trên một đĩa, vì vậy bạn có thể tự chế biến món ăn của mình và thưởng thức bánh mì giòn tan.
>>Xem thêm: Ngôi nhà Casa Mila: tuyệt tác kiến trúc giữa lòng Barcelona, Tây Ban Nha |
Được coi là câu trả lời của người Catalan cho món ceviche, món ăn ngon ở Barcelona này là một món salad cay gồm cá tuyết muối xé nhỏ ( esqueixada có nghĩa là "xé nhỏ"), cà chua, hành tây, ô liu đen và đôi khi có cả trứng luộc chín.
Để có một món ăn hoàn hảo cho mùa hè, hãy gọi một đĩa esqueixada tươi mát với một lát bánh mì dày và một ly rượu vang lạnh. Cá tuyết muối kết hợp tốt với rượu vang Galicia, chẳng hạn như rượu Albariño thanh lịch từ Rías Baixas.
Hãy ngồi vào một trong những quầy hải sản bên trong khu chợ La Boqueria nổi tiếng của Barcelona ngoài phố La Rambla và chuẩn bị thưởng thức gamba roja, món ăn tuyệt hảo làm từ giáp xác quý giá được đánh bắt ngoài khơi bờ biển Cataluña.
Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định chọn một địa điểm, hãy xem qua những thùng hàng đầy ắp trái cây tươi, rau, cá, pho mát và mứt của những người bán hàng rong để làm quà tặng cho người sành ăn. Những chuỗi ớt khô và chân giò Jamon Iberico đồ sộ treo lủng lẳng trên các quầy hàng, góp phần tạo nên bầu không khí.
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm thay thế tránh xa đám đông ở La Boqueria, quán Bar Cañete được yêu thích ở Barcelona cũng phục vụ một phần tôm đỏ nướng huyền thoại. Hãy chú ý đến cái tên thú vị được đặt cho món ăn trong thực đơn: "Hãy chú ý đến con tôm đỏ được đưa vào lúc tám giờ. Tươi từ biển đến đĩa."
Hãy làm theo người dân địa phương và ăn tối muộn tại Bar Cañete, gọi một đĩa bánh tôm hùm, thịt viên cay và nghêu chiên ăn kèm với tôm đỏ có vị ngọt.
Món ăn đơn giản này phát âm là “cal-sots”, là tên tiếng Catalan của hành lá, còn được gọi là hành lá và hành lá tùy thuộc vào nơi bạn ở trên thế giới. Loại hành dài, mỏng, nhẹ hơn các loại hành khác, được nướng trên than và dùng kèm với nước chấm như một món ăn kèm với thịt và cá.
Hãy chọn thêm nước sốt romesco tuyệt hảo, một loại sốt chấm làm từ cà chua có hạnh nhân rang, tỏi, ớt bột hun khói, ớt chuông rang và một chút giấm sherry.
Calçots rất phổ biến ở Catalonia đến nỗi nhiều thị trấn trong khu vực này tổ chức lễ hội Calçotada để ăn mừng vụ thu hoạch rau, diễn ra từ tháng 12 đến tháng 3. Một số nhà hàng cung cấp thực đơn Calçotada chuyên dụng trong mùa thu hoạch.
>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour Tây Ban Nha giá tốt |
Với sự đa dạng và phong phú, những món ăn ngon ở Barcelona chắc chắn sẽ mang lại những trải nghiệm ẩm thực khó quên cho mọi du khách. Từ những món ăn truyền thống như Paella hải sản đến các món tráng miệng tuyệt vời như Crema Catalana, mỗi món ăn đều phản ánh sự tinh tế và sáng tạo của nền ẩm thực Catalan. Hãy để chuyến đi của bạn không chỉ là những khám phá về cảnh sắc mà còn là một hành trình khám phá những hương vị độc đáo của Barcelona, Tây Ban Nha.
Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet