El Salvador, đất nước nhỏ bé nằm ở Trung Mỹ, không chỉ thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn bởi nền ẩm thực độc đáo và phong phú. Các món ăn ngon ở El Salvador phản ánh sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa bản địa và ảnh hưởng từ Tây Ban Nha, mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Pupusas là món ăn ngon ở El Salvador. Từ năm 2005, nó còn là món ăn quốc gia và là một trong những biểu tượng của đất nước này. Pupusas bao gồm bánh ngô tortilla nhồi nhiều thành phần khác nhau như phô mai, đậu nghiền, thịt lợn rán hoặc loroco, một loại hoa ăn được đặc trưng của Trung Mỹ. Bột được nhào bằng tay và nhồi các thành phần đã chọn. Sau đó, nó được cán mỏng để tạo thành hình dạng của một chiếc bánh tortilla và nướng trên vỉ nướng nóng. Chúng được phục vụ nóng với sốt cà chua và ớt và salad bắp cải hoặc các loại dưa chua khác.
Pupusa rất phổ biến trên khắp cả nước và có thể được tìm thấy ở các quầy hàng rong khắp thành phố cũng như trong các nhà hàng.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch El Salvador khám phá và trải nghiệm |
Có nhiều công thức làm tamale truyền thống khác nhau ở El Salvador, khác nhau về hương vị, thành phần và cách chế biến. Tamale ngô là một trong những công thức phổ biến nhất. Nó được làm từ ngô xay mềm và trộn với mỡ lợn, muối và đường. Một loại tamale khác là tamale gà, nhồi thịt gà xé nhỏ, khoai tây và cà rốt, gói trong lá chuối. Một loại tamale truyền thống khác của El Salvador là tamale đậu, nhồi đậu nghiền và gói trong lá bijao. Ngoài ra còn có tamales pisques, không có thịt nhưng có phô mai và tamales de chipilín. Trong những tamales này, họ sử dụng chipilín, một loại cây bản địa, cùng với kem và phô mai mozzarella.
Đây là một số ví dụ về các loại tamales khác nhau mà bạn có thể thử ở El Salvador. Nếu bạn không có thời gian để thử tất cả, bạn nên chọn ít nhất một loại và nếm thử hương vị và kết cấu độc đáo của nó.
Cái tên tiếp theo trong danh sách những món ăn ngon ở El Salvador là “Sopa de patas”. Đây là một món ăn đặc trưng khác của El Salvador. Món ăn truyền thống này bao gồm một món súp đặc và đậm đà được làm từ chân bò, rau, gia vị và thảo mộc. Chân bò được ninh trong vài giờ cho đến khi mềm và giống như thạch. Điều này mang lại cho món súp một kết cấu độc đáo và dễ chịu. Các thành phần bổ sung, chẳng hạn như yucca, khoai mỡ, hành tây và rau mùi, được thêm vào súp, mang lại cho nó hương vị và mùi thơm ngon. “Sopa de patas” được coi là một món ăn bổ dưỡng và ngon miệng, hoàn hảo để lấy lại sức sau một ngày di chuyển căng thẳng.
Khoai mì chiên là một món ăn ngon ở El Salvador và các quốc gia khác như Honduras. Bạn không thể bỏ lỡ món ăn này trong chuyến đi của mình vì hương vị thơm ngon và độ đặc của nó. Món ăn thường bao gồm khoai mì luộc và chiên kèm theo bì lợn hoặc các loại thịt khác. Khoai mì được cắt thành từng miếng và luộc cho đến khi mềm, sau đó chiên trong dầu nóng để tạo độ giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong. Chicharrones, miếng thịt lợn chiên được phục vụ cùng khoai mì khi chúng đã chín vàng và giòn. Món ăn này thường được phục vụ cùng với sốt cà chua, ớt và hành tây cay, được gọi là "chimol", rất phổ biến trong các món ăn khác. Khoai mì với chicharron là một món ăn rất ngon và mặc dù có rất nhiều nhưng vẫn được dùng làm món khai vị trong thực đơn.
Một món súp cổ điển khác của ẩm thực Salvador được làm từ gà mái Ấn Độ, một loại gia cầm địa phương. Ngoài gà mái, họ còn sử dụng các nguyên liệu khác, chẳng hạn như rau, gia vị và thảo mộc thơm. Gà mái được ninh trong nhiều giờ để thịt mềm và tỏa hương vị vào nước dùng. Các loại rau chẳng hạn như cà rốt, cần tây, hành tây và su su được thêm vào nước dùng để bổ sung hương vị cho thịt và thêm một chút tươi mát cho súp.
Món súp này được phục vụ nóng và thường họ thêm cơm, bơ và bánh ngô để làm cho nó no hơn. Súp gà được coi là một trong những món ăn đặc trưng bổ dưỡng và dễ chịu nhất của El Salvador, được phục vụ vào những ngày lạnh hoặc theo truyền thống ở đất nước này như một phương thuốc tại nhà để chữa cảm lạnh. Thật tuyệt vời!
>>Xem thêm: Đi bộ lên núi lửa San Vicente thưởng ngoạn thiên nhiên hùng vĩ của El Salvador |
Empanadas là một trong những món ăn ngon ở El Salvador cũng là món tráng miệng ngon nhất của nơi này. Mặc dù có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng chuối là nguyên liệu không bao giờ có thể thiếu.
Đầu tiên, họ luộc chuối với phần đầu đã cắt bỏ trước. Sau đó, lột vỏ và nghiền nát chúng để tạo thành một loại bột sẽ được nhồi bằng hỗn hợp đặc sệt thơm ngon gồm sữa, bột ngô, đường và quế. Sau khi nhồi xong, bánh empanada được đóng kín và chiên trên lửa lớn trong nhiều dầu. Cuối cùng, chúng được để nguội trước khi phục vụ. Thông thường, chúng được ăn kèm với nhiều đường hơn nếu muốn và một tách cà phê hoặc đồ uống khác.
Loroco là một loại cây leo có hoa ăn được, có hương vị rất mạnh và đặc trưng. Cây này có nguồn gốc từ Mexico, Guatemala và El Salvador nhưng hầu như chỉ được sử dụng trong nấu ăn của người Salvador. Hương vị của hoa rất khó để diễn tả. Giống như nấm cục, hương vị của chúng rất độc đáo, theo nghĩa là không thể so sánh hoặc thay thế bằng bất kỳ thành phần nào khác. Nó thường được dùng làm nhân cho bánh pupusa (cùng với phô mai bắt buộc).
Được rồi, đây không hẳn là món ăn truyền thống của người Salvador nhưng bối cảnh bia thủ công mới nổi ở El Salvador chắc chắn đáng để thử. Một trong những nhà sản xuất lớn nhất cả nước hiện nay là Cadejo. Nhà máy này sản xuất các loại bia chất lượng cao có thể so sánh với một số loại bia ngon.
>>Xem thêm: Ghé thăm ngôi làng Nahuizalco mang đậm phong cách thuộc địa ở El Salvador |
Mía từ lâu đã là một phần quan trọng của nền kinh tế El Salvador. Mặc dù cho đến gần đây, sản xuất mía thường được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Gần đây, một nhà máy chưng cất nhỏ đã quyết định thử sản xuất thứ gì đó dễ uống hơn một chút. Rượu rum Cihuatan Salvadoran là loại rượu rum chất lượng cao, giá rẻ, đang bắt đầu được chú ý trong ngành. Hiện tại, họ bán rượu rum 8 và 12 năm, cũng như một số loại pha trộn đặc biệt.
Leche poleada là món tráng miệng truyền thống của người Salvador, một loại kem sữa trứng vani thường được bày trên vỏ ngô khô ở khắp các chợ trong nước. Món này được làm từ hỗn hợp bột ngô, sữa, vani, đường, lòng đỏ trứng và quế.
Hỗn hợp được đun nóng cho đến khi đặc lại và thường được dùng nóng, vì kem trứng lạnh sẽ đông lại. Trước khi ăn, leche poleada được rắc một lớp bột quế. Món tráng miệng này đặc biệt phổ biến trong mùa lễ hội Giáng sinh.
Cóctel de conchas là một món ăn ngon ở El Salvador. Đây là loại cocktail động vật có vỏ thường kết hợp ngao vỏ đen (conchas negras), hành tây và cà chua thái hạt lựu, rau mùi và nước cốt chanh hoặc chanh xanh. Toàn bộ món ăn được rưới một hỗn hợp gồm nước sốt Worcestershire (gọi là salsa inglesa hoặc salsa perrins ở El Salvador), nước sốt cay và muối.
Các món ăn kèm thông thường được phục vụ với cocktail nghêu này bao gồm bánh quy giòn, nửa quả chanh để vắt thêm nước chanh vào cocktail, ớt cay và bia lạnh. Món đặc sản giải khát này đặc biệt phổ biến trong mùa hè và thường được phục vụ bên trong vỏ để có hiệu ứng thị giác tốt hơn.
Quesadilla Salvadoreña là một loại bánh ngọt tráng miệng hoặc bánh mì ngọt thường được tìm thấy ở các tiệm bánh địa phương. Ở một số ngôi làng, bánh thường được làm vào sáng Chủ Nhật. Nó được làm từ hỗn hợp bột mì, queso fresco hoặc phô mai parmesan, đường, bột nở, sữa hoặc kem chua, trứng và bơ.
Trước khi nướng, bánh đôi khi được rắc hạt vừng lên trên. Khi bánh chín, bánh được cắt thành từng miếng và dùng.
>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Mỹ giá tốt |
Ẩm thực El Salvador không chỉ đa dạng về món ăn mà còn mang đậm nét văn hóa, truyền thống của người dân nơi đây. Mỗi món ăn đều chứa đựng tình yêu, sự khéo léo và tâm huyết của người chế biến, tạo nên hương vị đặc trưng, khó quên. Việc thưởng thức các món ăn ngon ở El Salvador sẽ giúp du khách hiểu thêm về văn hóa và con người của đất nước xinh đẹp này.
Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet