Canada

Siro cây phong và nhiều món ăn mang tính biểu tượng từ ​​mỗi vùng lãnh thổ của Canada

Thứ hai, 01/06/2020, 16:05 GMT+7

Ngoài siro cây phong nổi tiếng thì những món ngon vùng miền đặc trưng ở Canada dưới đây sẽ khiến bạn thích mê!

Banner Tour

Nhiều người nghĩ về thực phẩm truyền thống của Canada với những món ăn như siro cây phong hay poutine. Thế nhưng Canada là một đất nước rộng lớn với 10 tỉnh và ba vùng lãnh thổ. Mỗi nơi lại có một món ngon vùng miền đặc trưng ở Canada như biểu tượng về văn hóa, lịch sử và tài nguyên của khu vực. Dưới đây là những món ăn mang tính biểu tượng để thử ở mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada.

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở CanadaXiro cây phong

 

Những món ngon vùng miền đặc trưng ở Canada


Vùng British Columbia: cá hồi Thái Bình Dương

Vùng biển xung quanh British Columbia nổi tiếng với cá hồi hoang dã. Cá hồi Thái Bình Dương đã đóng một vai trò trung tâm trong nhiều nền văn hóa bản địa và ngày nay, ngành công nghiệp cá hồi hoang dã British Columbia có giá trị từ 150 đến 250 triệu đô la.

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở CanadaCá hồi Thái Bình Dương

 

Khi thử cá hồi ở British Columbia, hãy tìm kiếm cá hồi được thu hoạch bền vững, đánh bắt tự nhiên, nhưng bờ biển Thái Bình Dương cũng là nơi có nhiều nghề đánh bắt cá hồi có thể truyền bệnh hoặc gây ô nhiễm nghề cá bản địa. Do đó hãy tìm biểu tượng Ocean Wise trên thực đơn nhà hàng.

Người dân British Columbia tự hào về nguồn tài nguyên thiên nhiên này và bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm cá hồi như cá hồi hun khói hoặc kẹo với xi rô cây phong ở khắp mọi nơi. BC eggs Benedict (cá hồi hun khói thay thế cho thịt xông khói hoặc giăm bông điển hình) là món ăn nhất định phải thử. Cá hồi là món ăn phổ biến với nguyên liệu làm sushi rất phong phú ở Vancouver, nơi bạn có thể tìm thấy những miếng sushi được làm bằng da cá hồi giòn.

 

Vùng Alberta: món bò rừng

Không có loài động vật nào mang tính biểu tượng cho Đại Bình nguyên hơn hàng ngàn con bò rừng từng rong ruổi trên đồng cỏ. Bò rừng là một phần thiết yếu của cuộc sống và chế độ ăn uống của người bản địa địa phương. Thịt được nấu trên lửa, muối bảo quản giúp thịt tươi ngon hơn. Đây là một món ngon Canada giàu protein đầu tiên được gọi là pemmican, được làm bằng thịt khô, mỡ trâu và quả mọng, gúp con người duy trì trong những chuyến đi dài và qua mùa đông.

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở CanadaMón bò rừng

 

Săn bắn quá mức bởi những người định cư châu Âu đã tàn sát quần thể bò rừng trong thế kỷ 19. Tuy nhiên, nhờ vào những nỗ lực bảo tồn, bò rừng đã trở lại và nhiều trang trại ở Alberta đặc biệt sinh sản và nuôi bò rừng. Nó có vị tương tự như thịt bò nhưng ít béo hơn và vị đậm đà hơn và ngày nay bạn có thể tìm thấy nó trong bánh mì kẹp thịt, và thịt nướng trên thực đơn trên khắp tỉnh bang Alberta.

 

Vùng Manitoba: bánh flapper

Flapper pie là một chiếc bánh lâu đời với lớp vỏ cracker giòn và một lớp sữa trứng vani được phủ một lớp bánh meringue dày. Mặc dù không ai biết chính xác những chiếc bánh flapper đầu tiên được sản xuất ở đâu, nhưng nó được cho là đã xuất hiện vào đầu những năm 1900 với sự phát minh và lan truyền của bánh cracker graham nổi tiếng. Trong thời gian đó, Nabisco đã bán bánh cracker graham với công thức làm bánh tương tự như bánh flapper ngày nay. Những gì được biết là bánh flapper là một món ngon vùng miền đặc trưng ở Canada được yêu thích ở Manitoba.

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở CanadaBánh flapper

 

Vùng Saskatchewan: bánh berry của Canada

Quả mọng nước như quả việt quất hay các loại quả mọng có hương vị hạnh nhân ngọt ngào có nguồn gốc ở miền tây Canada. Các loại quả mọng nước từ lâu đời là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống trong khu vực. Ngày nay, nhiều người từ Saskatchewan đi ra ngoài và tự hái những quả dâu dại để tự mình làm nên những chiếc bánh truyền thống. Một trong nhữngloại bánh phổ biến nhất là bánh berry Saskatoon được làm từ quả mọng, chanh và hạnh nhân. Chiếc bánh rất phổ biến đến nỗi nó thậm chí còn có tem bưu chính riêng!

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở CanadaBánh berry của Canada

 

Bang Ontario: thịt xông khói

Khu đô thị sầm uất của Toronto vẫn được gọi một cách thông tục là Hogtown vì vị trí của nó trong lịch sử là một thị trấn chế biến thịt lợn. William Davies, một người nhập cư Anh đến Canada, người đã thành lập công ty chứng khoán mà phần lớn lấy cảm hứng từ biệt danh của Toronto, được cho là đã phát minh ra thịt xông khói peameal. Nguyên bản là những miếng thịt lợn được ướp muối ngâm trong đậu Hà Lan vàng để giữ cho nó được bảo quản. Sau Thế chiến I, bột ngô đã được sử dụng thay cho peameal trong thịt xông khói peameal phổ biến.

Thịt xông khói peameal là một món ngon vùng miền đặc trưng ở Canada thường được cắt lát dày, và nó có vị hơi giống thịt giăm bông mềm hơn thịt xông khói. Thịt xông khói Peameal thay thế giăm bông hoặc thịt xông khói thông thường trong rất nhiều món bánh mì ăn sáng ở Ontario.

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở CanadaThịt xông khói

 

Nova Scotia: Donair Halifax

Du khách đến các vùng biển thường thưởng thức các loại hải sản chất lượng của khu vực, nhưng với những người sống ở Halifax, thủ đô của Nova Scotia, bạn phải ăn thử Donair - một món ngon vùng miền đặc trưng ở Canada.  Tất cả bắt đầu vào những năm 1970 với một nhà hàng Hy Lạp tên Peter Gamoulakos, người muốn mang donair đến Canada. Hương vị truyền thống của Hy Lạp không thực sự hợp với khẩu vị địa phương, vì vậy Gamoulakos đã thay thế thịt cừu bằng thịt bò xay và tự làm nước sốt donair từ sữa, giấm, đường. Bánh sandwich donair trở nên phổ biến đến nỗi nó được cho là thực phẩm chính thức của thành phố. Món donair Halifax được bán trên toàn thành phố, bạn có thể thử bản gốc tại King of Donair.

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở Canada Donair Halifax

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH CANADA KHUYẾN MÃI

 

Vùng Quebec: Tourtière

Với ảnh hưởng của ẩm thực Pháp, thật khó để chọn chỉ một đại diện món ăn của Quebec. Một món ngon vùng miền đặc trưng ở Canada được yêu thích là tourtière, một loại bánh nhân thịt, đó là một đặc sản ấm cúng được phục vụ vào các ngày lễ. Tourtière có thể được làm với nhiều loại thịt và khoai tây. Các nhà hàng ở Montreal thường sử dụng thịt lợn xay nhuyễn và gia vị với quế và đinh hương. Tourtière thường được phục vụ với một số lượng lớn sốt cà chua.

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở CanadaTourtière

 

Vùng New Brunswick: Bánh Rappie

Bánh Rappie là một món kinh điển trong số các món ngon vùng miền đặc trưng ở Canada mang đặc trưng ẩm thực Pháp. Các học giả đầu tiên là những người định cư Pháp ở miền đông Canada đã bị người Anh trục xuất khỏi Canada vào giữa thế kỷ 18.Khoảng 10.000 học giả đã buộc phải di dời đến 13 thuộc địa của Anh và vùng Caribbean. Vào những năm 1770, nhiều học giả đã quay trở lại Atlantic Canada và cùng với họ đã mang đến công thức khoai tây nghiền mịn nướng với thịt: bánh rappie. Ngày nay, bánh rappie là một món ăn cổ điển dành cho các gia đình, đặc biệt là ở New Brunswick và Nova Scotia.

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở CanadaBánh Rappie

 

Đảo Hoàng tử Edward: Khoai tây chiên

Thử poutine là món ăn truyền thống khi đến Canada, nhưng những người hâm mộ poutine cũng nên thử khoai tây chiên kèm một số gia vị khác, một món ăn cực kỳ phổ biến từ đảo Prince Edward, tỉnh nhỏ nhất của Canada.

Theo người dân địa phương, khoai tây chiên bắt nguồn từ năm 1975 khi một nhân viên kho khoai tây chuẩn bị bắt đầu ca đêm. Họ đã đến quán ăn nổi tiếng Pat's Take-Out và gọi món khoai tây chiên với nước sốt. Pat Pineau, chủ sở hữu tại thời điểm đó nghĩ rằng bữa ăn sẽ không đủ lớn và thêm hamburger xay, thêm nước sốt và đậu đóng hộp vào bữa ăn. Chúng được gọi là FWTW - nhanh chóng trở nên phổ biến trên đảo và nhiều nhà hàng quanh tỉnh nhỏ ngày nay phục vụ món ăn này. Sau khi Pat Pineau rời đi, quán ăn đã được bán và đổi tên thành Nhà hàng G & E , nơi bạn vẫn có thể tìm thấy món ăn nổi tiếng.

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở CanadaKhoai tây chiên kèm thịt và đậu

 

Vùng Newfoundland và Labrador: Bữa tối của Jiggs

Bữa tối của Jiggs, đôi khi được gọi là bữa tối với món ăn luộc hoặc nấu chín, là bữa ăn kết hợp vào Chủ nhật tinh túy ở Newfoundland và Labrador. Đây là một món ngon vùng miền của Canada bao gồm thịt bò muối (tương tự như thịt bò bắp) được ninh nhừ với khoai tây, củ cải, bắp cải, cà rốt và rau xanh. Ngoài ra, đậu Hà Lan vàng được nấu trong một túi trong cùng một nồi và được phục vụ như một mặt gọi là bánh pudding. 

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở CanadaBữa tối của Jiggs

 

Lãnh thổ Yukon: Bánh xèo

Bánh xèo chua được dùng làm lương thực quan trọng trong Klondike Gold Rush vào cuối thế kỷ 19. Ước tính 100.000 người tìm kiếm đã thực hiện cuộc hành trình khó khăn lên phía bắc, và một mẻ bánh xèo chua là một bữa ăn nhanh chóng và hiệu quả.  Bánh xèo thậm chí còn có một lễ hội mùa đông được gọi là Yukon Sourdough Rendezvous với một bữa sáng có bánh xèo bột chua. 

 

Các món ngon vùng miền đặc trưng ở CanadaBánh xèo

 

LinhPhan (dịch) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.