Được xem là cái nôi của nền văn minh Châu Phi, Ai Cập không chỉ có những nét đặc sắc về văn hóa mà ẩm thực của vùng đất này cũng hấp dẫn không kém. Cùng nếm thử những món ngon ẩm thực Ai Cập khiến du khách khó lòng chối từ!
Dòng sông Nile màu nhiệm đã ban tặng cho người dân Ai Cập vô số khoáng vật, nổi bật là nguồn thực phẩm phong phú, tươi ngon nuôi trồng trên mảnh đất được bồi đắp dồi dào phù sa. Người dân Ai Cập đã rất khéo léo khi kết hợp những loại rau củ đơn giản cùng các gia vị cho ra những đặc sản thơm ngon khó cưỡng!
Sở hữu vị trí địa lý đặc biệt, nằm giữa châu Phi và châu Á, Ai Cập đã tận dụng lợi thế này để giới thiệu, quảng bá nền ẩm thực nước mình đế những quốc gia kề cận. Bên cạnh đó, đồng thời, Ai Cập cũng đã tận dụng lợi thế này để tiếp nhận những gì đặc sắc, tinh tế nhất của các quốc gia láng giềng. Bởi lẽ vậy, ẩm thực của Ai Cập một nửa có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, còn lại là chịu ảnh hưởng từ nhiều quốc gia khác nhua như Iran, Hy Lạp, Anh,…Chính nhờ sự giao lưu, tiếp biến đó mà các món ngon ẩm thực Ai Cập có nhiều góc cạnh, nhiều màu sắc, nhiều hương vị để lôi cuốn, hấp dẫn du khách bốn phương.
Kushari được coi là món ngon ẩm thực Ai Cập và cũng là món ăn khởi nguồn của nền văn hoá ăn chay. Nó bao gồm mì ống, gạo, đậu lăng, hành tây caramel, tỏi và đậu chickpeas.
Trong hơn 100 năm qua, Koshari đã trở thành món ăn trưa phổ biến nhất trong hầu hết các quán ăn bình dân tới nhà hàng cao cấp ở đất nước Kim tự tháp. Nhưng điều thú vị chính là nguồn gốc của Kushari: Chúng không bắt nguồn từ Ai Cập mà là món ăn du nhập từ Anh.
Ngược dòng lịch sử, quân đội Anh đã mang Koshari đến nước này vào thế kỷ 19. Họ đã sử dụng mì ống nhập khẩu từ Ý, cà chua đến từ Châu Mỹ Latinh và gạo từ châu Á rồi trộn chúng với nhau. Koshari đã ra đời từ ý tưởng của Anh trên mảnh đất Ai Cập và khởi nguồn cho văn hoá ăn chay.
Ngày nay, Koshari được biến tấu thêm các nguyên liệu khác như cơm, đậu lăng, đậu xanh, caramel hành và nước sốt cà chua tỏi. Theo lời của người dân, Koshari là cách để các gia đình tận dụng đồ ăn thừa. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn chứa nhiều dưỡng chất và đặc biệt có tác dụng rất tốt cho giấc ngủ, giúp ngủ ngon hơn và sâu hơn.
Món ăn ngon của ẩm thực Ai Cập này có cách chế biến khá giống với cơm trộn Hàn Quốc. Để có một phần ăn no nê, bạn chỉ cần làm chín các nguyên liệu và trộn đều lên mà thôi. Chỉ cần 1 USD, bạn đã được thưởng thức một suất Koshari cỡ vừa và có hương vị hấp dẫn.
Đây là một món chiên dễ ăn và thú vị không chỉ của người Ai Cập mà còn của cả các nước Trung Đông. Việc xác định xem nước nào là khởi nguồn của món ăn là điều không thể vì nó đã tồn tại từ rất lâu. Những sợi mỳ sau khi được luộc xong sẽ được đem tạo khuôn. Sau đó, chúng sẽ được chiên lên để tạo độ giòn. Nhân của chiếc bánh là thịt băm hoặc thịt gà cùng với các loại rau củ quả. Sau khi làm xong, món ngon ẩm thực Ai Cập này được rưới lên trên bằng một thứ nước sốt gia truyền để tăng thêm sự khoái khẩu.
Xem thêm: Tour du lịch Nam Phi của Lữ Hành Việt Nam |
Súp Mulukhiyah là một loại súp được làm từ lá của cây đay. Ở Ai Cập, Mulukhiya được nấu bằng cách băm nhỏ lá với tỏi, rau mùi và nấu nó cùng với thịt động vật như gà, thịt bò hoặc thỏ, và ăn kèm với bánh mì hoặc gạo của Ai Cập.
Súp Colocasia này thường được nấu bằng cách gọt vỏ các củ khoai môn, sau đó nấu chín trong nước dùng có thêm nước chanh, tỏi và rau mùi. Sau khi nấu chín, khoai được nghiền nát và trở thành bữa ăn nhẹ với bánh mì Ai Cập.
Thành phần của món ngon ẩm thực Ai Cập này bao gồm mỳ ống, gạo đem nấu chín nhừ cùng đậu, củ tỏi, hành tây, cà chua và các loại hạt cũng như thảo mộc đặc trưng… Một số nơi có thể sử dụng nhiều loại gia vị hơn như bơ, sốt cà chua, tahini, trứng chiên hoặc luộc và pastrami. Tất cả được nấu chung với nhau rồi cho thêm dầu oliu, sau đó để qua đêm và sáng hôm sau. Bạn có thể thưởng thức Ful Medames ở khắp nơi, hơn nữa món ăn này còn được xuất khẩu sang nhiều nước Trung Đông như Syria, Lebanon và Sudan. Món Ful medames tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa, thường được người Ai Cập sử dụng cho bữa sáng.
LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn