Chỉ là một loại thức uống quen thuộc bao đời, nhưng cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ lại chứa đựng biết bao điều thú vị của một di sản phi vật thể nhân loại. Với người dân đất nước này nó đã trở thành thói quen không bao giờ thiếu được.
Ít ai biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ lại là đất nước có lịch sử cà phê lâu đời nhất trên thế giới và ở đây nó không chỉ là thức uống mà còn mang trong mình cả một nền văn hóa đầy thú vị.
Văn hóa uống cà phê của người Thổ có từ cách đây gần chục thập kỷ. Nhưng từ sau khi luật cấm đồ uống có cồn được ban hành, thì cà phê lại ngày càng được ưa chuộng hơn. Với nhiều phương thức chế biến khác nhau, trong đó độc đáo nhất phải kể đến cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ.
Ở quốc gia này, người dân thể hiện sự hiếu khách và tôn trọng bằng cách mời họ những ly cà phê chất lượng. Vì là văn hóa đặc trưng lâu đời nên cà phê mà họ uống luôn được chọn lựa và pha chế tỉ mỉ, do vậy đến đây bạn có thể thưởng thức được hương hương vị thơm ngon đặc biệt.
Do là văn hóa đi sâu vào trong đời sống của mỗi người nên họ lựa chọn nguyên liệu rất là kỹ đảm bảo độ tươi ngon. Sau đó được rang, xay cẩn thận để giữ được độ chuẩn ngon. Mặc dù, có nhiều máy móc phục vụ nhưng việc thưởng thức cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được ưa chuộng.
>> Tham khảo thêm thông tin tổng hợp Thổ Nhĩ Kỳ |
Cà phê là món đồ uống quen thuộc, nhưng nếu ai được thưởng thức cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ một lần sẽ không quên được hương vị đặc biệt của nó. Không chỉ đến từ nguyên liệu mà còn là cách pha chế vô cùng độc đáo.
Công việc pha chế cà phê cát không chỉ mang đến những nét thú vị, mà còn đậm chất nghệ thuật. Thu hút người xem không rời mắt mỗi khi làm ra thức uống được ưa chuộng số 1 tại Thổ Nhĩ Kỳ này.
Không chỉ có cách làm và hương vị đặc biệt, bói cặn cà phê cát còn sót lại trong ly sau khi uống xong cũng là điều thú vị và hấp dẫn khách du lịch. Người Thổ nghĩ rằng dựa vào đó có thể dự đoán về tương lai của chính bạn sau này.
Cũng bởi vì sự hấp dẫn hiếm có đấy, văn hóa thưởng thức và nét truyền thống của cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại vào năm 2013. Làm tăng thêm niềm tự hào của người dân đất nước này.
Từ đó cho đến nay, cà phê cát được phổ biến hơn ở khắp mọi nơi. Và những người yêu thích cà phê trên thế giới lại biết thêm về một loại đồ uống tưởng chừng như quen thuộc nhưng lại chứa đựng vô vàn điều thú vị để khám phá này.
Cà phê thì đã vô cùng thân thuộc, nhưng cà phê cát ở Thổ Nhĩ Kỳ lại có những điểm đặc biệt riêng khó trộn lẫn. Nguyên liệu để pha chế bao gồm những hạt cà phê được rang xay mịn màng, thêm chút đường, chút gia vị. Và đặc biệt là quấy trong nước lạnh chứ không phải nước sôi như thông thường.
Sau khi hòa tan các hương vị với nhau sẽ được đổ vào một chiếc cốc nhỏ có cán dài gọi là Ibrik và vùi trong cát nóng. Cát nhỏ được rang trên chảo rất nóng nên khi cho cốc vào sẽ nhanh chóng làm sôi cà phê.
Cách pha chế cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo. Bởi khi cà phê sôi phải nhấc lên nhanh chóng sau đó lại vùi vào trong cát vài lần như thế. Cũng bởi vậy mới cho ra hương vị vô cùng đặc biệt và ngon khó cưỡng.
Thưởng thức cà phê cát bạn sẽ được được người pha chế phục vụ tại chỗ nên sẽ cảm nhận được rõ nhất hương vị của ly cà phê nóng hổi. Màu nâu sẫm với lớp bọt phía trên đặc trưng, hít hà sẽ thấy hương thơm ngào ngạt, khi nhấp thử sẽ thấy ngay vị đậm đà ấn tượng.
Ngày nay, cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ được du nhập và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay tại Việt Nam cũng có một số địa điểm để bạn có thể đến uống thử và cảm nhận.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH THỔ NHĨ KỲ KHUYẾN MÃI
|
Trong những dịp du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đừng quên nán lại thưởng thức đồ uống độc đáo này ngay tại chính quê hương của nó, bạn sẽ có những trải nghiệm thật thú vị.
Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Nguồn ảnh: internet