Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Gia Lai

Những điểm đến lịch sử ở Gia Lai ấn tượng cho chuyến vi vu khám phá 

Thứ sáu, 07/07/2023, 14:04 GMT+7

Không chỉ có những danh thắng tự nhiên tuyệt đẹp mà các điểm đến lịch sử ở Gia Lai cũng là nơi dừng chân hấp dẫn du khách, đặc biệt là những ai có tình yêu với lịch sử, văn hoá và muốn hiểu hơn về vùng đất này.

test

Gia Lai từ lâu vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Tây Nguyên với rất nhiều điểm dừng chân nổi tiếng. Bên cạnh nét hoang sơ, mộc mạc của núi rừng thì mảnh đất này còn có những địa danh lịch sử nổi tiếng gắn liền với những thời kỳ lịch sử khác nhau, cũng là chứng nhân cho những ngày tháng hào hùng của dân tộc. Dừng chân ở các điểm đến lịch sử ở Gia Lai du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu và đắm chìm trong những mảnh ký ức hào hùng, trải nghiệm không khí của giai đoạn lịch sử năm xưa thông qua câu chuyện, vật dụng trưng bày .. tất cả sẽ tạo nên một trải nghiệm đặc biệt không thể có ở bất cứ nơi nào khác.
 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Gia Lai siêu chi tiết 


Những điểm đến lịch sử ở Gia Lai tuyệt vời cho chuyến du hành về ký ức 


1. Làng kháng chiến Stơr

Làng Stơr nằm yên bình bên dòng suối Tơ Tung của huyện Kbang, chính là một trong những điểm đến lịch sử ở Gia Lai hấp dẫn trong mắt du khách. Ngôi làng này chính là quê hương của anh hùng Núp, người đã lãnh đạo đồng bào Bahnar chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
 

điểm đến lịch sử ở Gia LaiLàng kháng chiến Stơr bình yên là điểm đến lịch sử hấp dẫn ở Gia Lai. Ảnh: @nga_sweet92


Du khách đến đây sẽ được ghé thăm nhà tưởng niệm anh hùng Núp với nhiều hạng mục công trình khác nhau, những hiện vật trưng bày, tranh ảnh về cuộc đời của vị anh hùng nổi tiếng. Cùng với đó là không gian trưng bày về văn hoá, đời sống của đồng bào Bahnar bản địa như thổ cẩm, rượu cần, nỏ, cung tên...Du khách còn có thể khám phá đời sống thường ngày của đồng bào Bahnar và thưởng thức các món ăn đặc sản hấp dẫn như gà nướng cơm lam, rau rừng, măng rừng.  

Nhà tưởng niệm anh hùng Núp điểm đến lịch sử ở Gia LaiNhà tưởng niệm anh hùng Núp được xây dựng khang trang. Ảnh: Báo Gia Lai


2. Nhà tù Pleiku

Được ví von như một địa ngục trần gian dành cho các nhà cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhà tù Pleiku chính là điểm đến lịch sử ở Gia Lai mà du khách sẽ khó lòng bỏ qua. Pleiku từng là điểm nóng về quân sự trong chiến tranh, nơi đây gắn liền với nhiều thời kỳ lịch sử và cũng là nơi sản sinh ra nhiều người anh hùng và nhà tù Pleiku được xây dựng năm 1925 tọa lạc tại đường Yết Kiêu thuộc phường Diên Hồng, từng là nơi giam giữ các tù nhân chính trị từ trước 1975.
 

 Nhà tù Pleiku  điểm đến lịch sử ở Gia LaiNhà tù Pleiku là nơi lưu giữ những ký ức kinh hoàng của một địa ngục trần gian trong chiến tranh. Ảnh: vnexpress


Nhắc đến nhà tù này người ta không khỏi rùng mình khi nhớ tới những tội ác của quân xâm lược, những màn tra tấn man rợ và tàn nhẫn, từ đó cũng cho thấy tinh thần dũng cảm, bất khuất và tình yêu nước vô bờ của những người chiến sĩ và đồng bào Tây Nguyên. Nhà tù có quy mô khoảng 7ha với 20 phòng giam, mỗi phòng 10m2, phòng chia thành 2 tầng bằng xà lim, các vọng gác . Đến nay nhà tù Pleiku không còn nguyên vẹn nhưng vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật, dấu vết về một thời kỳ tăm tối dưới sự tàn độc của thực dân .

 
 Nhà tù Pleiku  điểm đến lịch sử ở Gia Lai
Tại đây có nhiều khung cảnh phục dựng lại nhà tù xưa. Ảnh: vnexpress

>>Xem thêm: Những địa điểm check-in mới ở Gia Lai đang vô cùng HOT HIT


3. Bảo tàng tỉnh Gia Lai

Là nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu khái quát về lịch sử, miền đất và con người Gia Lai nên đây là điểm đến lịch sử rất hấp dẫn trong mắt du khách, Bảo tàng nằm bên canh quảng trường Đại Đoàn Kết, trung tâm thành phố Pleiku với diện tích 1200m, chia thành 6 phòng trưng bày khoảng 700 hiện vật gốc bao gồm rất nhiều loại, trong đó có rất nhiều hiện vật có giá trị cao về văn hoá, lịch sử điển hình là bộ sưu tập cồng chiêng, trống với đường kính trung bình 1m của người Jrai, Bahnar, bộ sưu tập ché cổ của đồng bào vô cùng quý hiếm.
 

Bảo tàng tỉnh Gia Lai  điểm đến lịch sử ở Gia LaiBảo tàng tỉnh Gia Lai nằm ngay tại trung tâm của thành phố. Ảnh: @haihanguyen1211


Tại bảo tàng còn có rất nhiều hiện vật giá trị khác như phù điêu đá Chăm pa, thuyền độc mộc, nhà sàn, mô hình nhà mồ, trống đồng An Thành hay các tranh ảnh, tư liệu về các lễ hội truyền thống và đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc bản địa, những hình ảnh chuyên đề về cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của quân và dân Gia Lai.
 

Bảo tàng tỉnh Gia Lai  điểm đến lịch sử ở Gia Lai
Không gian trưng bày của Bảo tàng rất sống động. Ảnh: @phamthiphuongthaohd


4. Khu di tích lịch sử Tây Sơn Thượng Đạo 

Khu di tích này là  điểm đến lịch sử ở Gia Lai ấn tượng nằm ở thị xã An Khê của tỉnh Gia Lai. Đây chính là vùng đất khởi nghiệm và cũng là căn cứ nơi anh em nhà Nguyễn và nông dân giấy binh khởi nghĩa chống lại Chúa Nguyễn ở Đằng Tròng. Căn cứ này đóng ở địa Hạt của các huyện An Khê Kbang, Kông Chro và huyện Đak Pơ với lợi thế là một vùng núi rộng lớn, địa hình hiểm trở lại có dòng sông Ba che chở với nguồn lâm sản, đất đai trù phí để nuôi binh.
 

Bảo tàng tỉnh Gia Lai  điểm đến lịch sử ở Gia LaiKhu di tích lịch sử Tây Sơn Thượng Đạo là điểm đến ấn tượng ở An Khê. Ảnh: Báo Biên Phòng


Hiện tại di tích Tây Sơn thượng đạo vẫn còn lưu giữ rất nhiều công trình, cổ vật quý từ thời Tây Sơn cuối thế kỷ XVIII và đã được cấp bằng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Du khách đến đây sẽ có cơ hội thăm quan, khám phá rất nhiều điều thú vị, những hạng mục công trình, di tích đặc sắc.
 

Bảo tàng tỉnh Gia Lai  điểm đến lịch sử ở Gia LaiNơi đây lưu giữ nhiều dấu tích của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. Ảnh: @hanh_gau2011

>> Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Tây Nguyên cập nhật mới 


5. Vườn mít-Cánh đồng Cô Hầu

Là một trong các điểm đến lịch sử ở Gia Lai độc đáo, Vườn mít - Cánh đồng Cô Hầu đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn trong mắt các du khách yêu lịch sử, đặc biệt là những ai thích tìm hiểu về cuộc khởi nghĩa của ba anh em nhà Tây Sơn. Vườn mít-Cánh đồng Cô Hầu nằm ở rừng Mộ Điểu của thôn Tú Thủy, xã Nghĩa An, huyện K'Bang. 

 
Bảo tàng tỉnh Gia Lai  điểm đến lịch sử ở Gia LaiKhông gian của vườn mít - Cánh đồng cô Hầu ngập tràn sắc xanh. Ảnh: Ka Outdoor


Đây từng là nơi sản xuất lương thực cho nghĩa quân Tây Sơn và gắn liền với câu chuyện về cô Hồ vợ của tổng đầu lĩnh Tây Sơn Nguyễn Nhạc. Cô là con của tộc trước ở làng Cổ Yêm, bà đã từng vận đồng người dân khai hoang làm ruộng, trồng mít nuôi quân đến khi Nguyễn Nhạc lên ngôi có đưa bà về làm thứ phi nhưng sau này bà lại trở về quê hương với cánh đồng, vườn mít quen thuộc và ra đi, Người dân địa phương vẫn luôn ghi nhớ công ơn của bà và vườn mít được lưu giã như một chứng nhân về cuộc đời của người con gái miền cao nguyên Ka Nắk. Hiện ở đây còn hơn 10o cây mít cổ thụ nằm rải rác và trở thành điểm thăm quan hấp dẫn với du khách. 

Ghé thăm các điểm đến lịch sử ở Gia Lai du khách sẽ hiểu biết nhiều hơn về văn hóa, lịch sử cũng như những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh để biết yêu và trân trọng hơn cuộc sống bình yên hiện tại. Đến Gia Lai nhất định đừng bỏ lỡ những điểm đến lịch sử hấp dẫn trên nhé. 


Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)