Hải Dương

Những lễ hội ở Hải Dương độc đáo, thú vị

Thứ tư, 26/06/2019, 21:29 GMT+7

Hải Dương con người dễ thương, với những nét văn hóa đặc sắc, những lễ hội độc đáo, luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ nét hơn về văn hóa vùng đất xinh đẹp này, cùng chúng tôi khám phá những lễ hội ở Hải Dương qua bài viết sau đây nhé.

Banner Tour

Những lễ hội ở Hải Dương

 

Lễ hội đầu xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

Một trong những lễ hội ở Hải Dương nổi tiếng nhất đầu tiên phải kể tới đó là lễ hội đầu xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc, bắt đầu từ ngày 15, 16, 16 tháng giêng âm lịch hàng năm. Du khách tham dự lễ hội, không chỉ được hòa mình vào không gian sôi nổi, náo nhiệt, xem các tiết mục múa lân rồng, mà còn được tham quan danh thắng Côn Sơn, với khung cảnh thiên nhiên núi rừng kỳ thú. Những cánh rừng mập mờ trong làn sương và mây trắng xóa, tạo nên sự huyển ảo.
- Cách Côn Sơn 7km là đến Kiếp Bạc, nơi linh thiêng, tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

 

Những lễ hội ở Hải Dương độc đáo, thú vịLễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc tự túc

 

Tham dự lễ hội linh thiêng chùa Bạch Hào

Ở Hải Dương có lễ hội nào độc đáo nên tham gia? Lễ hội chùa Bạch Hào cũng là một gợi ý tuyệt vời, bởi nơi đây không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà còn có rất nhiều trò chơi dân gian, trải nghiệm thú vị, đáng nhớ cho khách du lịch. Mở đầu lễ hội là chương trình dâng hương, tế tổ, lúc này bạn có thể đi vào dâng hương, cầu mong sức khỏe, may mắn thuận lợi cho cả năm. Sau đó tham gia các trò chơi dân gian được tổ chức quanh lễ hội như: Bơi thuyền, bắt vịt, nấu cơm trên sông,... Nói chung tất cả các trò chơi tại lễ hội đều vô cùng thú vị, đảm bảo đến với lễ hội ở Hải Dương bạn chỉ muốn ở lại không muốn về.
- Thời gian tổ chức vào ngày 5, 6 tháng giêng âm lịch hàng năm.
- Địa chỉ: Thanh Xá, Thanh Hào, Hải Dương.

 

Lễ hội chùa Muống, Hải Dương

Tiếp tục lễ hội truyền thống, đặc sắc ở Hải Dương nữa đó là lễ hội chùa Muống, một lễ hội mà mang 2 yếu tố Thần và Phật. Thời gian tổ chức lễ hội khác dài, bắt đầu từ 24 - 27 tháng giêng và mỗi một ngày hội lại mang những công việc riêng biệt như:
- Ngày 24: Được xem là ngày nhập tịch, lúc này lễ hội có tổ chức cỗ chay và các sư thầy trong chùa tục kinh cả đêm.
- Ngày 25: Ngày lễ rước bánh dầy vào tiền đường Thánh Tổ. Nhưng trước khi chuyền vào đây sẽ phải rước bánh dầy xung quanh chùa, với mục đích mong muốn mùa màng cả năm bội thu.
- Ngày 26: Là ngày rước tập để chuẩn bị cho đại lễ hôm 27. Thông thường trong ngày 26 người ta sẽ ôn lại các nghi thức rước kiệu sao cho thuần thục, để không gặp bất cứ sai sót gì trong ngày lễ chính.
- Ngày 27: Ngày đại lễ quan trọng nhất của lễ hội chùa Muồng, thu hút đông đảo khách tham quan tạo nên không khí sôi nổi, náo nhiệt. Các nghi thức rước kiệu sẽ được làm ở các đền và đình làng.
- Địa chỉ: Ngũ Phúc, Kim Thành, Hải Dương.

 

Những lễ hội ở Hải Dương độc đáo, thú vịLễ hội chùa Muống
 
Xem thêm: Các Tour đi du lịch ở miền Bắc

 

Lễ hội văn miếu Mao Điền

Là lễ hội mang ý nghĩa tôn lên truyền thống hiếu học của người dân nơi đây, và cũng mong muốn thông qua lễ hội khích lệ được tinh thân ham học hỏi của các bạn trẻ, để tương lai trở thành người tài cho đất nước. Cũng tương tự như các lễ hội khác, lễ hội văn miếu Mao Điền được chia làm 2 phần, phần đầu là lễ rước kiệu và phầ sau là các hoạt động vui chơi, thể thao vô cùng hấp dẫn.
- Thời gian tổ chức lễ hội vào ngày 18/2 âm lịch hàng năm.
- Địa chỉ: Di tích văn miếu Mao Điền, Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương.

 

Lễ hội đền Sượt

Cũng nằm trong danh sách các lễ hội ở Hải Dương thú vị không nên bỏ lỡ. Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn, thu hút khách thập phương từ khắp mọi nơi đến tham dự. Bởi ngoài việc tham gia lễ hội, du khách còn được dâng hương lễ Phật, cầu mong sức khỏe, may mắn và còn được ngắm nhìn không gian thiên nhiên thanh bình, thư giãn, tạo cảm giác thoải mái đến lạ thường. Điểm đặc sắc và ấn tượng của lễ hội, đó chính là chương trình đánh bệt hay còn gọi là đánh hổ - Một trò diễn dân gian vô cùng độc đáo và thú vị, đảm bảo bạn sẽ ẩn tượng với lễ hội đền Sượt này cho mà xem.
- Thời gian diễn ra lễ hội vào ngày 9, 10/3 âm lịch hàng năm.
- Địa chỉ tổ chức lễ hội: Làng Thanh Cương, Thanh Bình, Hải Dương.

 

Những lễ hội ở Hải Dương độc đáo, thú vịLễ hội đền Sượt

 

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều lễ hội đặc sắc, hấp dẫn khác như:

 • Hội đền Gốm: Lễ hội tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Trần Khánh Dư với những sự kiện độc đáo như: Tế lễ, trò chơi dân gian,...
  - Thời gian: Vào ngày 13 - 21/8 âm lịch.
  - Địa điểm: Xã Cổ Thành, Chí Linh, Hải Dương.
 • Lễ hội quan lớn Tuần Tranh: Là lễ hội Thần Sông với các nghi thức thứ như: Lên đồng, hát chầu văn,...
  - Thời gian: Vào ngày 14/2 âm lịch.
  - Địa điểm: Thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, Hải Dương.
 • Hội đền Sinh: Với các chương trình tế lễ và các trò chơi dân gian sôi động, đầy hào hứng.
  - Thời gian: Vào ngày 11/8 âm lịch.
  - Địa điểm: Làng An Mô, An Sinh, Kinh Môn, Hải Dương.
 • Hội đền Yết Kiêu: Thưởng nhớ danh tướng mưu trí, bơi lặn giỏi Yếu Kiêu. Tham gia lễ hội không chỉ có cơ hội hiểu hơn về lịch sử, mà còn được tham gia rất nhiều trò chơi tại đây.
  - Thời gian: Được tổ chức 2 lần/năm vào ngày: 15/1 và 15/8 âm lịch.
  - Địa điểm: Thôn Quát, Yết Kiêu, Gia Lộc, Hải Dương.
 • Hội chơi pháo đất: Lễ hội không chỉ thu hút khách du lịch, mà người dân địa phương cũng rất háo hức lễ hội này.
  - Thời gian: Vào tháng 3 âm lịch.
  - Địa điểm: Xã Minh Đức, Tứ Kỳ, Hải Dương.

 

Những lễ hội ở Hải Dương độc đáo, thú vịLễ hội chơi pháo đất

 

Trên đây, mình vừa gợi ý cho bạn những lễ hội ở Hải Dương vui vẻ và ấn tượng nhất rồi nhé. Vậy nên, nếu có cơ hội đặt chân tới vùng đất xinh đẹp này, bạn nhớ đừng quên lựa chọn thời điểm du lịch Hải Dương phù hợp để được tham gia các lễ hội nơi đây.

 

Tạ Bằng (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.