Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Lai Châu

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!

Chủ nhật, 03/11/2019, 10:50 GMT+7

Khám phá những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng để biết thêm những điều thú vị mà bạn không ngờ tới ở mảnh đất rẻo cao Tây Bắc này!

test

Bất kỳ vùng đất nào hay địa danh nào, ngoài nét văn hóa truyền thống hay những điểm đến thu hút thì một trong những điều thú vị khi khám phá nơi đó chính là nét ẩm thực thú vị đầy khác biệt! Với Lai Châu cũng vậy, những món ăn đặc sản tại đây luôn làm du khách bất ngờ bởi hương vị và tâm tình người chế biến. Hãy cùng Lữ Hành Việt Nam khám phá những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng ngay bây giờ!

 

Xôi tím – một trong những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!

Với vô vàn những món ăn đặc sản khác nhau, nhưng hành trình du lịch Lai Châu luôn hấp dẫn du khách với đặc sản xôi tím! Màu tím đặc trưng của loài cây Khẩu Cắm – loài cây thường chỉ mọc ở miền núi. Nhiều bạn hẳn sẽ thắc mắc tại sao loài cây này có màu tím và làm sao để nhuộm được gạo như vậy.

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Xôi tím – một trong những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!

 

Công đoạn rất đơn giản: đầu tiên những cây khẩu cắm này được hái đem về, người đồng bào nơi đây sẽ bẻ cả cành và lá rửa sạch rồi đem luộc đến khi nước chuyển thành màu tím, sánh lại là được. Khi đó, bạn đem nước luộc lá này ngâm kỹ gạo nếp khoảng 6 đến 8 tiếng sau đó đem đi đồ cho tới khi hạt gạo chín bung, dẻo thơm và không còn dính là sẽ có được món xôi màu tím tươi đầy bắt mắt và lạ miệng này!

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Sự đặc biệt của món ăn này là ở chỗ, những chõ xôi được sử dụng là loại chõ đặc biệt làm từ thân cây sung nên xôi mang một hương vị rất khác.

 

Sự đặc biệt của món ăn này là ở chỗ, những chõ xôi được sử dụng là loại chõ đặc biệt làm từ thân cây sung nên xôi mang một hương vị rất khác. Quả thực không hổ danh là một trong những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!

 

Pa Pỉnh tộp – món đặc sản cầu kỳ tại Lai Châu

Pa pỉnh tộp hay còn gọi là món cá gập nướng – món ăn đặc sản vô cùng thú vị với công đoạn chế biến đầy cầu kỳ của người dân Lai Châu đã làm khiến đây trở thành một trong những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng bạn không thể bỏ lỡ!

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Pa pỉnh tộp hay còn gọi là món cá gập nướng – món ăn đặc sản vô cùng thú vị với công đoạn chế biến đầy cầu kỳ

 

Đây là món ăn thường được nấu chủ yếu trong những ngày mà đón tiếp hay quý hay những dịp đặc biệt. Những con cá chép được chọn lọc kỹ càng phải đủ độ tươi, ngon, sau khi làm sạch, cá sẽ được tẩm ướp và ngồi vào bụng các loại gia vị núi rừng đặc trưng như mắc khén, gừng, tỏi, sả, hành, muối, ớt bột, rau thơm,...

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Đây là món ăn thường được nấu chủ yếu trong những ngày mà đón tiếp hay quý hay những dịp đặc biệt.

 

Sau đó những con cá sẽ được gấp đôi lại theo chiều ngang và kẹp vào vỉ nướng hay những que tre tươi được vót tỉa cẩn thận và mang nướng trên than hoa. Tất cả những gia vị ngấm đều vào thịt cá, tỏa một mùi hương thơm lừng và đặc trưng. Nhất định khi đến Lai Châu bạn phải thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!

 

Thưởng thức món măng nộm hoa ban độc đáo!

Nghe tên món ăn quả thực đã thấy mới lạ phải không nào! Đây là món ăn độc đáo của đồng bào Thái tại đây gồm nhiều nguyên liệu chính như: măng, hoa Ban, cá nướng,... Những bông hoa Ban được lấy về phải thật tươi và ngắt những cánh hoa để làm nộm. Măng thì có rất nhiều loại những chủ yếu người dân nơi đây chọn loại măng đắng. Những cây măng này sau khi được rửa sạch đem đi luộc thì được tước nhỏ. 

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Đây là món ăn độc đáo của đồng bào Thái tại đây gồm nhiều nguyên liệu chính như: măng, hoa Ban, cá nướng,...

 

Món ăn độc đáo nhưng lại là một trong những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng khi thưởng thức bạn sẽ thấy vị ngai ngái của măng, vị đậm đà của thịt cá nướng đã được gỡ thịt, hay vị bùi bùi của hoa ban hết hợp với những gia vị như chanh, tỏi, ớt, rau húng,... Tất cả hòa trộn lại tạo nên cái hồn độc đáo cho món ăn đặc biệt này!

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Tất cả hương vị hòa trộn lại tạo nên cái hồn độc đáo cho món ăn đặc biệt này!

 

Lợn cắp nách – món ăn mang phong vị núi rừng

“Lợn cắp nách” – cái tên nghe thật độc đáo và đầy thú vị. Sở dĩ có cá tên này là bởi những con lợn này được người đồng bào nơi đây thả rông trong rừng kiếm ăn nên chỉ nặng chừng từ 10kg đến 15kg, chúng nhỏ đến mức có thể cắp nách và bế lên. Thịt của chúng rất chắc và rất thơm nên vì thế thường được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau: hấp, nấu giả cầy, hầm, nấu canh và đặc biệt là món nướng!

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Những con lợn ở đây chỉ nặng chừng từ 10kg đến 15kg, chúng nhỏ đến mức có thể cắp nách và bế lên.

 

Dù nấu theo cách nào thì món ăn lợn cắp nách này cũng đều được chuẩn bị một cách cầu kỳ và kỹ lưỡng từ công đoạn sơ chế đến tẩm ướp. Thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn khác biệt và lạ miệng. Ghé đến đây nhất định phải ăn món ăn này nhé!

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Dù nấu theo cách nào thì món ăn lợn cắp nách này cũng đều được chuẩn bị một cách cầu kỳ và kỹ lưỡng từ công đoạn sơ chế đến tẩm ướp.

 

Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cá bống vùi tro!

Nhắc tới Lai Châu không thể không nhắc tới món ăn thú vị - cá bống vùi tro! Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào Thái trắng tại Phong Thổ và cũng là một trong những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng. Những con cá bống sau khi được làm sạch sẽ được tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng. Sau đó những con cá này sẽ được gói vào trong lá dong và vùi vào trong tro nóng khoảng 30 phút sau đó lật mặt lá để cá bên trong được chín từ từ và đều cả 2 mặt.

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cá bống vùi tro!

 

Món cá này khi ăn có hương vị rất đặc biệt. Cá bống thơm lừng hòa quyện với các gia vị tạo thành món ăn mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ!

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào Thái trắng tại Phong Thổ và cũng là một trong những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng

 

Lạ miệng với món rêu đá nướng

Rêu đá nướng – món ăn chỉ nghe tên thôi cũng đã thấy được sự thú vị phải không? Đây có thể nói là một món ăn vô cùng độc đáo, một món ăn truyền thống thường có mặt trên mâm cơm của bất cứ gia đình nào hay trên các mâm cỗ cưới của nhiều cặp đôi trai gái.

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Rêu đá nướng – món ăn chỉ nghe tên thôi cũng đã thấy được sự thú vị phải không?

 

Để làm được món rêu nướng này thì bạn cần phải sơ chế sạch rêu – đây là bước người đồng bào Lai Châu rất tỉ mỉ và cẩn thận, sau đó mang đi tẩm ướp các loại gia vị như gừng, sả, ớt bột, hạt dổi,... sau đó cuộc trong lá dong và vùi vào tro nóng! Nghe rất giống với món cá bống vùi tro phải không? Những hương vị của món ăn này nhất định sẽ làm bạn bất ngờ đấy, không chỉ có mùi thơm đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa!

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Sơ chế sạch rêu – đây là bước người đồng bào Lai Châu rất tỉ mỉ và cẩn thận

 

Ngoài rêu đá nướng thì còn có rất nhiều món ăn khác được chế biến từ rêu như: canh rêu, nộm rêu, rêu xào lá tỏi,...

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Sau khi sơ chế, rêu sẽ được mang đi tẩm ướp các loại gia vị như gừng, sả, ớt bột, hạt dổi,... sau đó cuộc trong lá dong và vùi vào tro nóng

 

>> Chuyến hành trình chinh phục tour miền Bắc đầy hấp dẫn 2019!

 

Kể đến những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng không thể thiếu nộm rau dớn 

Một trong những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng đó chính là món nộm rau dớn! Đây là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của bất cứ gia đình nào. Sự kết hợp của rau dớn với các nguyên liệu như lạc sang, rau thơm, ớt, gừng, tỏi,... tạo nên một món ăn bùi bùi và rất lạ miệng.

 

Đậm đà hương vị Tây Bắc với những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng!Kể đến những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng không thể thiếu nộm rau dớn

 

Ngoài những món ăn đặc biệt này, tại Lai Châu còn có rất nhiều những món ăn mà bạn có thể thử như: lam nhọ, thịt trâu sấy, ve sầu rán, canh tiết lá đắng hay rượu ngô Sùng Phài,... Còn chần chừ gì mà không đến mảnh đất Tây Bắc này và thưởng thức những món ẩm thực Lai Châu nổi tiếng thôi nào!

Hòa Luty (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)