Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Cao Bằng

Những món ngon Cao Bằng 'mê hoặc' thực khách (P1)

Thứ hai, 20/04/2020, 09:16 GMT+7

Sở hữu rất nhiều món ăn ngon mang đặc trưng của núi rừng, Cao Bằng là vùng đất tuyệt vời cho hành trình khám phá văn hóa, ẩm thực vùng núi Đông Bắc của bạn. 

test

Cao Bằng hiện đang là một trong những điểm du lịch an toàn được nhiều du khách yêu thích và ẩm thực xứ này là một trong những nét quyến rũ đặc biệt. Du lịch Cao Bằng du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những sản vật vùng cao hấp dẫn và bổ dưỡng.

Những món ngon Cao Bằng nổi tiếng như bánh coóng phù, phở chua, nằm khâu… được lòng rất nhiều thực khách và đây cũng là những món ngon mà bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức một khi đã đến với Cao Bằng. 

 

Khám phá những món ngon Cao Bằng phải thử một lần trong đời 

 

Nằm khâu

Đây mà món ăn đặc sản của người Tày Cao Bằng và thường xuyên xuất hiện trong các dịp đặc biệt của người dân địa phương như cưới hỏi, nhà mới, lễ tết… Món ăn trong tiếng Tày được gọi là phước hác, được làm từ các thành phần chính là thịt ba chỉ heo và khoai môn hay còn gọi là khoai sọ. 

 

Những món ngon Cao Bằng Nguyên liệu làm món nằm khâu Cao Bằng. Ảnh: poliva

 

Điểm nhấn đặc biệt của món ăn này là cách chế biến kỳ công, người ta phải chiên giòn thịt ba chỉ sau đó đem hấp chín cùng với khoai và các loại gia vị. Thịt sau khi chín sẽ hòa quyện cũng các loại gia vị, mềm thơm.

 

Những món ngon Cao Bằng Dĩa nằm khâu hấp dẫn mê hoặc thực khách. Ảnh: Lanyingzz

 

Sự kết hợp của thịt, khoai cùng các loại gia vị mang đến hương vị cực kỳ hấp dẫn. Vị đậm đà từ thịt kết hợp với độ dẻo của khoai và vị ngọt của đường đỏ khiến thực khách phải mê mẩn. Bạn nên thưởng thức nóng món ăn này để tận hưởng trọn vẹn vì ngon. 

 

Bánh cuốn canh Cao Bằng 

Với người dân Miền Bắc món bánh cuốn đã không còn xa lạ, tuy nhiên mỗi nơi món bánh cuốn lại được chế biến theo những công thức riêng tạo nên nét đặc biệt không nơi nào giống nơi nào. Bánh cuốn canh là một trong những món ngon Cao Bằng được thực khách chấm điểm cao vì hương vị hấp dẫn.

 

Những món ngon Cao BằngBánh cuốn canh là đặc sản rất nổi tiếng ở Cao Bằng. Ảnh: @Tungboo0107

 

Bánh cuốn của người Cao Bằng  được làm từ gạo tẻ Đoàn Kết nổi tiếng được trồng trên núi và được làm tại chỗ trên những chiếc nồi gang có khuôn lớn, miệng nồi được làm bằng những cật tre già.

Topping của bánh rất đa dạng với trứng gà, thịt băm, chả giò hay mộc nhĩ… Đặc biệt người Cao Bằng không dùng bánh cuốn với nước mắm như những nơi khác mà dùng với một chén súp hầm từ xương nóng hổi.

 

Những món ngon Cao Bằng Người Cao Bằng ăn bánh cuốn với măng và nước dùng từ xương. Ảnh: wechecking

 

Đây là nét độc đáo chỉ có ở Cao Bằng. Khi ăn người ta cũng không chấm từng miếng mà cho tất cả bánh vào chén súp và ăn như ăn bún, chính vì vậy mà món ăn này mới có tên gọi là bánh cuốn canh. 

 

 

Bánh trứng kiến

Nhắc đến món ngon Cao Bằng thì bánh trứng kiến là cái tên không thể thiếu. Món bánh này còn có tên gọi là bánh pẻng rày và đặc sản của người Tày Cao Bằng. 

 

Những món ngon Cao Bằng Trứng kiến đen tươi tự nhiên. Ảnh: youtube

 

Bánh được làm từ thành phần chính là trứng kiến, hằng năm cứ vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 là người Tày sẽ làm bánh trứng kiến vì đây là mùa sinh sản của loài kiến đen nổi tiếng. Trứng kiến sẽ được mang đi phi cùng hành khô, thêm củ kiệu, lá kiệu, thịt heo băm, đậu phụ và một số gia vị cho thơm để làm nhân. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp nương xay nhuyễn rất thơm.

 

Những món ngon Cao Bằng Bánh có hương vị béo bùi và mùi thơm hấp dẫn. Ảnh: _ngoet._

 

Hương vị thơm, bùi béo của món ăn mang đậm chất núi rừng và khá đặc trưng, nếu muốn thưởng thức món bánh trứng kiến ngon nhất bạn nên du lịch Cao Bằng vào khoảng tháng 4 đến tháng 5, là mùa trứng chính trong năm. 

 

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói là món ăn hấp dẫn của ẩm thực Cao Bằng và cũng là món quà được nhiều du khách mua về khi du lịch tại đây. Lạp xưởng hun khói Cao Bằng được làm từ lòng heo non đem rửa thật sạch, phơi khô sau đó nhồi hỗn hợp nhân làm từ thịt heo băm, các loại gia vị vào.

 

Những món ngon Cao Bằng
Lạp xưởng hun khói Cao Bằng ngon ngất ngây. Ảnh: hetsay.cali

 

Để lạp xưởng có hương vị riêng người Cao Bằng thường ướp vào thịt mật ong, rượu trắng, quả mắc mật, nước gừng… Lạp xưởng sau khi được nhồi vào lòng non sẽ mang đi phơi nắng trong 3 ngày rồi mang treo trên bếp lửa, chính khó và hơi nóng từ bếp lửa sẽ giúp lạp xưởng săn lại và cũng giúp món ăn dậy vị và rất thơm. 

 

Những món ngon Cao Bằng Lạp xưởng Cao Bằng thường được mua về làm quà. Ảnh: tantam

 

>>Xem thêm: Tổng hợp những địa điểm du lịch Cao Bằng thú vị nhất

 

Phở chua 

Phở chua là món ngon Cao Bằng khiến nhiều thực khách ấn tượng khi có cơ hội thưởng thức. Món này được làm từ bánh phở gạo tẻ trộn với các loại topping như thịt heo, thịt vịt quay, khoai chiên giòn, đậu phộng, lá mắc mật...

 

Những món ngon Cao BằngPhở chua Cao Bằng quyến rũ bởi hương vị độc đáo. Ảnh: @macthanhbinh

 

Đặc biệt, gọi là phở nhưng người ta không ăn với nước dùng mà trộn phở với một loại nước sốt đặc biệt từ công thức bí truyền, nước sốt cũng chính là yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. 

 

Những món ngon Cao Bằng Phở chua được trộn với một loại nước sốt đặc biệt thay cho nước dùng. Ảnh: @teongoc_

 

Phở chua có vị chua của giấm, vị béo ngậy của mỡ vịt, vị ngọt của khoai, thịt heo thơm phức, đặc biệt thêm lá mắc mật tạo nên một hương vị hòa quyện, hấp dẫn khó quên. Chỉ cần thưởng thức món phở chua Cao Bằng một lần bạn sẽ nhớ mãi hương vị ấy và không thể tìm ở đâu khác ngoài nơi này. 

 

Bánh coóng phù 

Ghé thăm miền sơn cước Cao Bằng bạn cũng đừng bỏ qua món bánh coóng phù, món ăn hấp dẫn đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Bánh coóng phù được làm từ gạo và đậu phộng giã nhỏ, món này giống món bánh trôi. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp trộn với gạo tẻ xay và nhào thành khối bột. Nhân bánh làm từ đậu phộng giã nhỏ, cũng có thể cho nhân mè trộn với đường.

 

Những món ngon Cao BằngNhững viên bánh được vê trọn bọc nhân bên trong. Ảnh: foody

 

Khi làm người ta cho nhân bánh vào từng miếng một nhỏ và vê tròn. Trước đây, món bánh này chỉ có một màu trắng tinh, nhưng hiện tại thì có khá nhiều màu như màu xanh lá dứa, màu tím nếp cẩm hay màu đỏ gấc. 

Thường khi khách vào ăn người ta mới thả những viên bánh vào nồi nước được nấu từ đường mật mía, lửa trên bếp luôn để liu riu cho nóng. Khi chín bánh sẽ nổi lên với hương thơm ngào ngạt. Những chén bánh coóng phù được múc ra bát cho thêm dừa nạo, chú lạc rang và tinh dầu chuối là thực khách có thể thưởng thức.

 

Những món ngon Cao Bằng Chén bánh cóong phù hấp dẫn luôn khiến thực khách phải thèm thuồng. Ảnh: thepandasflavor

 

Những món ngon Cao Bằng trên tuy đơn giản nhưng lại mang nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực miền cao. Du lịch Cao Bằng bạn hãy nhờ dành thời gian khám và và thưởng thức những món ăn hấp dẫn trên nhé. Chắc chắn hương vị hấp dẫn và nét văn hóa độc đáo qua những món ăn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. 

Nguyệt Cát - luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)