Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
DÒNG SỰ KIỆNlàng đo đochè Huế
Huế

Những trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế đón mùa hiếu hạnh đong đầy cảm xúc  

Thứ ba, 15/08/2023, 10:39 GMT+7

Mặc dù Vu Lan không phải là ngày lễ riêng của Huế nhưng lại là một nét rất riêng không thể nào trộn lẫn, nơi mà tâm hồn Huế được bộc lộ rõ nét. Khám phá các trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế du khách sẽ hiểu hơn về ngày lễ truyền thống đầy tính nhân văn này.

test

Đại lễ Vu Lan từ lâu vẫn luôn là một trong những nét văn hoá thể hiện đức hiếu hạnh của đạo Phật và được lưu truyền từ đời này qua đời khác, không phân biệt vùng miền. Tại mảnh đất cố đô Huế nơi có bề dày lịch sử và truyền thống văn hoá lâu đời, Vu Lan là một trong những ngày lễ rất lớn được tổ chức với rất nhiều hoạt động ý nghĩa, đây cũng là dịp lý tưởng để du khách đến với Huế và tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của ngày lễ này. Nếu như đang có ý định ghé xứ cố đô vào dịp rằm tháng 7 thì bạn chớ bỏ lỡ những trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế để ngưỡng vọng và thể hiện hiếu tâm của mình đối với đấng sinh thành.
 

trải nghiệm mùa Vu Lan ở HuếGhé Huế mùa Vu Lan du khách sẽ có cơ hội tham gia những trải nghiệm đặc biệt. Ảnh: @truongthimay
 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Huế 1 ngày siêu HOT cập nhật mới 


Nguồn gốc của lễ Vu Lan trong Phật giáo

Chữ Vu Lan vốn có phiên âm từ tiếng Sanscrit: Ullambana dịch nghĩa là giải đảo huyền tức cứu nạn treo ngược. Đại lễ Vu Lan có nguồn gốc từ sự tích Bồ tát Mục Kiều Liên đại hiếu để cứu mẹ thoát khỏi ngạ quỷ . Theo đó để cứu mẹ của mình thoát khỏi ngạ quỷ Bồ tát Mục Kiều Liên đã nhờ đến Đức Phật và được chỉ dạy rằng hãy sắm sửa lễ cúng và nhờ hợp lực của các chư tăng ở khắp mười phương vào rằm tháng Bảy thì mới cứu được mẹ. Theo lời của Đức Phật, Bồ tát Mục Kiều Liên đã cứu được mẹ và Phật cũng dạy rằng chúng sanh nếu ai muốn báo hiếu cha mẹ cũng có thể làm theo cách này và từ đó lễ Vu Lan đã ra đời với ý nghĩa để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ trong kiếp này cả các các kiếp trước.
 

trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế nguồn gốc lễ Nguồn gốc lễ Vu Lan bắt đầu từ sự tích Bồ tát Mục Liên cứu mẹ. Ảnh: phatgiao.org


Khám phá những trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế đầy ý nghĩa 

Du lịch Huế mùa Vu Lan, du khách sẽ cảm thấy một không khí trang trọng nhưng cũng vô cùng vui tươi bởi các hoạt động chào mừng đại lễ Vu Lan. Trong đạo Phật nói chung và với người Huế nói riêng thì Vu Lan chính là một trong 2 ngày lễ tôn giáo lớn nhất năm chỉ sau đại lễ Phật Đản. Ngoài khám phá các điểm du lịch hấp dẫn thì khám phá các trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế sẽ mang đến cho du khách nhiều điều thú vị. 


Ghé thăm các ngôi chùa ở Huế 

Huế được xem là kinh đô của Phật giáo cũng là một trong những nơi có nhiều chùa chiền nhất nước, trong đó có không ít ngôi chùa đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng. Đến Huế mùa Vu Lan, du khách thường sẽ không bỏ lỡ cơ hội ghé thăm những ngôi chùa ở đây để tham gia các hoạt động ý nghĩa mừng Vu Lan như cầu nguyện, tưởng nhớ đấng sinh thành, xem các nghi lễ truyền thống của Phật Giáo như lễ khai kinh, tung kinh Vu Lan, Báo Ân, lễ Tứ Tự, lễ Cúng ngọ và hoàn kinh... Các ngôi chùa, tổ đình, tịnh xá, tịnh thất... ở huế dịp này cũng trang hoàng cờ hoa long trọng, du khách lễ chùa những ngày này có thể cảm nhận không khí Vu Lan ngập tràn vừa vui tươi, hứng khởi lại vừa trầm lắng đầy cảm xúc.
 

trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế đi  chùa Huế có rất nhiều chùa và đi chùa lễ Vu Lan là hoạt động đặc biệt. Ảnh: khamphahue
 
trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế đi  chùa Lễ chùa và cầu nguyện là hoạt động quen thuộc mùa Vu Lan ở Huế. Ảnh: thienton
 
trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế đi  chùa cầu nguyện Du khách có thể ghé các ngôi chùa lớn để tận hưởng bầu không khí đặc trưng của ngày lễ Vu Lan. Ảnh: @dablackotter
 
>>Xem thêm: Vu Lan này cùng bố mẹ đi đâu? Các điểm đến ý nghĩa nhất cho chuyến đi gia đình


Tham gia lễ cài hoa trên áo 

Với du khách Việt hay du khách nước ngoài thì đây chính là trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế đầy ý nghĩa. Đây là hoạt động không thể thiếu để các Phật tử dấy lên tấm lòng biết ơn, kính trọng hoặc tưởng nhớ về đấng sinh thành. Theo đó, bông hồng đỏ sẽ được cài lên ngực áo cho những ai đang còn cha mẹ như một lời cảm tạ và báp đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành cũng là lợi nhắc nhở phải tận hiếu khi cha mẹ vẫn còn trên đời. Trong khi đó bông hồng trắng sẽ được cài lên ngực áo của những ai đã mất đi cha mẹ cũng để tưởng niệm nhớ về cha mẹ đã khuất, nhắc nhở trân trọng những người thân bên cạnh, bông hồ như chất chứa tâm tư của những người làm con trên đời trong ngày lễ đặc biệt này.
 

trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế tham gia lễ cài hoa hồng
Lễ cài hoa hồng là hoạt động ý nghĩa mùa Vu Lan. Ảnh: phatgiao.org
 
trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế tham gia lễ cài hoa hồngBông hồng đỏ chính là biểu trưng cho những người đang còn mẹ. Ảnh: @truongthimay99


Thả hoa đăng 

Cùng với lễ chùa, cài hoa hồng thì thả hoa đăng cũng là một trong những trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế rất đặc biệt. Theo Đạo Phật, những ngọn nến chính là biểu trưng cho trí tuệ, ánh sáng chân lý và sẽ xóa tan những điều tăm tối, vô minh và u ám. Cũng bởi vậy, trong dịp lễ Vu Lan, người ta sẽ thả hoa đăng để cầu mong cho cha mẹ, những người thân luôn được bình an.
 

trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế thả hoa đăng Thả hoa đăng là hoạt động ý nghĩa của lễ Vu Lan. Ảnh: dulichhue.com
 
trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế thả hoa đăng Theo Phật giáo ánh sáng của hoa đăng sẽ xua tam những vô minh, u ám. Ảnh: Lao Động
 
>>Xem thêm: Tour du lịch Huế hấp dẫn du khách 


Thưởng thức đồ chay Huế 

Nếu như là một tín đồ của các món chay thì chắc chắn đến Huế mùa Vu Lan du khách sẽ cảm thấy rất hào hứng bởi đây là dịp người Huế ăn chay rất nhiều và các hoạt động lễ hội ẩm thực chay cũng được tổ chức sôi nổi. Món chay ở Huế rất đa dạng từ hương vị cho đến hình thức với hàng trăm món.
 

trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế ăn chay Ẩm thực chay ở Huế rất hấp dẫn với hàng trăm món. Ảnh: diện máy xanh


 Khắp các khu chợ ở huế mùa Vu Lan đều bày bán rất nhiều món chay dân dã và ngon miệng như bánh bèo, nậm, lọc, bánh ram ít, bánh cuốn, hay các món bún chay, vả trộn, bắp chuối trộn, bún trộn, chao, dưa món các loại bánh, chè Huế…Các nhà hàng chay ở Huế cũng là địa điểm gợi ý hấp dẫn để du khách dừng chân và thường thức món ăn ngon, một số địa chỉ ăn chay có tiếng ở Huế như An Nhiên Garden, nhà hàng chay Sân Mây, quán chay Liên Hoa… 
 

trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế ăn chay Mâm chay hấp dẫn ở nhà hàng An Nhiên Garden. Ảnh: An Nhiên Garden


Lễ Vu Lan là dịp đặc biệt để những người con khắp mọi miền hướng về nguồn cội với tấm lòng thành kính, các hoạt động và trải nghiệm mùa Vu Lan ở Huế đều được tổ chức rất trang nghiêm và hoan hỉ nơi du khách sẽ cảm nhẫn rõ nét hơn về vẻ đẹp của ngày lễ truyền thống đặc biệt này và tìm lại xúc cảm bình yên và thêm yêu thương các đấng sinh thành. 


Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)