Cao Bằng

Phở chua Cao Bằng: ăn ngon nức nở, tín đồ ẩm thực khó lòng kiềm chế!

Thứ sáu, 10/07/2020, 14:37 GMT+7

Hương vị thơm ngon đậm đà của thịt ba chỉ rán, vịt quay, nước sốt chua ngọt, bánh phở dẻo thơm và chút giòn rụm của sợi khoai tầu chiên giòn đặc trưng, món phở chua Cao Bằng luôn khiến thực khách phải thèm thuồng mỗi khi nhắc đến. 

 

Banner Tour

Du lịch Cao Bằng nếu như nhắc đến những món ăn nhất định phải thử thì Phở Chua chính là một trong những cái tên nổi bật nhất. Đây là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cao Bằng và cũng là món ăn khiến người dân nơi đây cảm thấy tự hào mỗi khi nhắc đến ẩm thực quê hương mình. Không ai biết phở chua Cao Bằng có nguồn gốc từ đâu, chỉ biết rằng món ăn này đã hiện diện trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây từ lâu và trở thành một trong những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực nơi này. 

 

Phở chua Cao Bằng - Món ăn ngon nức nở tín đồ ẩm thực khó lòng kiềm chế
Phở chua Cao Bằng là món ăn nổi tiếng được du khách yêu thích. @go_moment

 

Đặc sản phở chua Cao Bằng gây thương nhớ nhờ hương vị độc đáo 

 

Món ăn dân dã nhưng cầu kỳ trong cách chế biến 

Phở chua có cách chế biến rất kỳ công với nhiều nguyên liệu và công đoạn chế biến. Thành phần nguyên liệu của món ăn bao gồm thịt ba chỉ, củ khoai tầu, loại củ đặc trưng chỉ có ở Bắc Kạn và Cao Bằng, gan lợn, dạ dày lợn, thịt vịt, bánh phở Cao Bằng, các loại gia vị và rau thơm ăn kèm. 

 

Phở chua Cao Bằng - Món ăn ngon nức nở tín đồ ẩm thực khó lòng kiềm chế Để có món phở chua thơm ngon hấp dẫn, phải trải qua nhiều công đoạn. Ảnh:@jamaimunich

 

Phở chua Cao Bằng là dạng phở khô nên các nguyên liệu đều được chế biến riêng, khi ăn thì trộn vào chứ không nấu chung như một số loại phở khác. Cụ thể, thịt ba chỉ sẽ được mang đi ràn cho đến khi vàng giòn đẹp mắt, khoai tầu mang cắt sợi và chiên giòn, gan lợn và dạ dày lợn được làm sạch và cắt qua sau đó mang đi rán, lạp xưởng cũng được mang đi rán, thịt vịt được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau cùng lá mắc mật sau đó mang đi quay cho đến khi vàng giòn, thơm phức.

 

Phở chua Cao Bằng - Món ăn ngon nức nở tín đồ ẩm thực khó lòng kiềm chế Nguyên liệu làm phở chua cũng rất phong phú. Ảnh:@macthanhbinh

 

Hương vị của món phở chua Cao Bằng được quyết định bởi nước sốt, người ta sẽ pha chế nước sốt bằng chính nước trong bụng của con vịt được quay với lá móc mật, tiếp đến sẽ phi thơm hành, tỏi cho thêm dấm đường, nước mắm, tỏi tươi vào nồi cùng với nước pha thêm chút bột báng cô đến khi sánh lại.

Khi bán phở chua, người ta sẽ nhanh tay cho tất cả các nguyên liệu vào tô sau đó rưới nước dùng sau cùng. Bạn chỉ cần trộn đều tô phở, sau đó có thể cho thêm các loại rau thơm nhưng húng quế, rau muống chẻ, kinh giới, xà lách… hoặc cho thêm cả chanh, ớt và nước tương theo khẩu vị rồi thưởng thức. 

 

 

Món ăn đặc trưng với hương vị hấp dẫn 

Phở chua Cao Bằng nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, món ăn này có hương vị hấp dẫn không kém món phở chua của Lạng Sơn hay Bắc Giang, Chính vì vậy khi khám phá Cao Bằng thì thưởng thức món phở chua chính là trải nghiệm không thể thiếu với nhiều du khách. 

 

 Phở chua Cao Bằng - Món ăn ngon nức nở tín đồ ẩm thực khó lòng kiềm chế Hương vị của phở chua Cao Bằng rất đặc biệt. Ảnh:@hongkieu88

 

Hương vị phở chua Cao Bằng rất độc đáo và hấp dẫn với vị ngậy của mỡ vịt, cái dẻo dai của bánh phở, vị bùi của đậu phộng, khoai tầu, gan hòa lẫn với thịt ba chỉ và thịt quay. Hương thơm của lá móc mật cùng với vị cay nồng của ớt càng khiến món ăn có hương vị độc đáo và hấp dẫn hơn.  Đặc biệt, mặc dù có cả thịt ba chỉ rán, lạp xưởng lẫn thịt vịt nhưng món phở này không hề gây ngán nhờ vị chua đặc trưng cân bằng lại. 

 

 Phở chua Cao Bằng - Món ăn ngon nức nở tín đồ ẩm thực khó lòng kiềm chế Dù có ăn nhiều phở chua bạn cũng không thấy ngán. Ảnh:@meigeni_linhlinh

 

Vị của phở chua Cao Bằng hấp dẫn đến nỗi những thực khách đã từng thưởng thức cho biết, món ăn này có thể sánh ngang với các món phở của Hà Nội hay món bún của người Miền Nam. 

Là món ăn nguội bạn có thể thưởng thức phở chua vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, người Cao Bằng thì thường sẽ thưởng thức món ăn hấp dẫn này vào buổi sáng.

 

>>Xem thêm: Những món ngon Cao Bằng 'mê hoặc' thực khách (P2)
 

 

Gợi ý địa chỉ thưởng thức phở chua Cao Bằng ngon 

Phở chua của Cao Bằng là món ăn hấp dẫn cả về hương lẫn vị nên không chỉ người dân địa phương mà du khách phương xa khi đến với Cao Bằng cũng sẽ tìm và thưởng thức món ăn này. 

 

 Phở chua Cao Bằng - Món ăn ngon nức nở tín đồ ẩm thực khó lòng kiềm chế Món ăn được bán rộng rải tại Cao Bằng. Ảnh:@ng.t.p.t_

 

Vì là món ăn đặc sản vùng nên phở chua Cao Bằng được bán ở rất nhiều nơi, khi muốn thưởng thức bạn sẽ có sự lựa chọn rất đa dạng. Một trong những quán phở chua nổi tiếng ở Cao Bằng là quán phở chua Quyên ở đường Lý Thường Kiệt, Thành phố Cao Bằng hay quán phở chua ở ngay đầu cầu Sông Hiến thuộc phường Hợp Giang.Ngoài các  địa chỉ trên bạn có thể ghé chợ Xanh, ngay gần bến xe thành phố Cao Bằng để thưởng thức món ăn này, ở chợ Xanh có rất nhiều quán phở chua ngon nên bạn có thể tha hồ lựa chọn. 

 

 Phở chua Cao Bằng - Món ăn ngon nức nở tín đồ ẩm thực khó lòng kiềm chế Nếu mới đến Cao Bằng lần đầu bạn hãy ghé chợ Xanh để nếm thử phở chua. Ảnh:@trangpxp

 

Du lịch và khám phá ẩm thực Cao Bằng, bạn nhất định phải tìm và thưởng thức món phở chua trứ danh để tận hưởng vị ngon đặc trưng của một trong những món ăn “thương hiệu” ở xứ này. Chắc chắn, bạn sẽ bị quyến rũ ngay từ lần đầu tiên và sẽ còn thèm thuồng ỗi khi nhắc về món ăn hấp dẫn này. 

 

Nguyệt Cát - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.