Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Lào

Say lòng trước những món ăn truyền thống của xứ sở Triệu voi

Thứ bảy, 20/04/2019, 10:15 GMT+7

Việc trải nghiệm những món ăn trong ẩm thực của Lào có thể không dành cho những người yếu tim bởi có nhiều món ăn như nước mắm lên men, côn trùng nướng hay thịt sống của các loại động vật khác sẽ thách thức khẩu vị của du khách lần đầu nếm thử. Nhưng đối với các món ăn truyền thống của Lào thì thuộc top những món ăn thuần hóa, nhẹ nhàng nhất mà du khách có thể nếm thử khi đi du lịch Lào

test

Các món ăn truyền thống của Lào

 

Fer và Kopiak

 

say-long-truoc-nhung-mon-an-truyen-thong-ca-xu-so-trieu-voi
Kopiak là món soup phổ biến của Lào

Có thể nói món Fer là phiên bản thứ hai của món bún trứ danh Việt Nam. Fer được ăn cùng với thịt heo, rau thơm, pha chút tương ớt để tăng vị cay nồng và có thêm rau xanh là bắp cải, điểm chút đậu phụ bên trên. Điều đặc biệt để nói về món Fer này chính là việc trước khi chính phủ Lào thực hiện chính sách cấm lưu hành ma túy bất hợp pháp thì cần sa cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của món Fer. Bên cạnh đó, món Kopiak là món soup phổ biến của Lào với nguyên liệu chính là mì gạo cho thêm thịt và tỏi tạo vị thơm. 


Laap

 

say-long-truoc-nhung-mon-an-truyen-thong-ca-xu-so-trieu-voi_2
Laap chính là món ăn truyền thống mang đậm thương hiệu ẩm thực của Lào

Tên gọi là Laap (đôi khi được phiên âm là larb,) chính là món ăn truyền thống mang đậm thương hiệu ẩm thực của Lào. Món salad thịt băm này được làm bằng thịt bò sống hoặc nấu chín, thịt lớn hoặc cá trộn cùng nước ép hoa quả cam, quýt, thêm chút ớt, tỏi, lá bạc hà và hành tây để món ăn thêm phong phú về hương vị. Điều đặc biệt là món Laap có thể thay đổi nguyên liệu, nếu không có thịt bò bạn có thể thay bằng thịt vịt, trâu, gà hoặc thậm chí là nấm và đậu phụ. Món ăn này được bày bán rất phổ biến trên đường phố của Lào. 


Cá sông nướng

 

say-long-truoc-nhung-mon-an-truyen-thong-ca-xu-so-trieu-voi_3
Cá sông nước là một món ăn mang đậm văn hóa Lào.

Là một quốc gia không có biển nhưng sông, hồ, ao ở đây cung cấp cho người dân nguồn thủy sản vô cùng phong phú. Món cá sông nướng được coi là món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc Lào. Những con cá tươi ngon xiên qua một chiếc que, phủ một lớp muối, nhồi thêm chút sả cùng một vài gia vị khác rồi đem nướng trên than. Món ăn này sử dụng tay để ăn là chủ yếu, từng lớp cá thơm giòn được gói trong lá rau diếp, chấm với nước sốt đặc trưng. Tất cả đã làm nên một món ăn mang đậm văn hóa Lào


Nước chấm cay

 

say-long-truoc-nhung-mon-an-truyen-thong-ca-xu-so-trieu-voi_4
Loại nước chấm cay này là sự hòa quyện tinh tế của rất nhiều gia vị

Cho dù là một bữa ăn sang trọng trong một nhà hàng hay bữa ăn bình dân tại một quầy hàng nhỏ trên đường phố, không có món ăn nào có thể thiếu được loại nước sốt cay thần thánh làm nên thương hiệu ẩm thực Lào. Loại nước chấm cay này là sự hòa quyện tinh tế của vị cay từ ớt, vị nồng của tỏi, thơm của lá mùi tàu, ngọt của đường và vị chua nhẹ của chanh. Một số loại nước chấm được làm từ nước mắm lên men, tuy nhiên, nước chấm này không được du khách nước ngoài ưa chuộng bởi mùi hương hơi “khó chịu” của nó.  


Gạo nếp đen

 

say-long-truoc-nhung-mon-an-truyen-thong-ca-xu-so-trieu-voi_5
Gạo nếp đen thường sử dụng trong các món tráng miệng
 
Lào cũng là đất nước có diện tích nông nghiệp nhiều, vì thế, lương thực từ gạo đều do người dân nơi đây tự cung tự cấp. Cơm cũng coi là món chính trong tất cả các bữa của người dân Lào trong đó có loại gạo nếp đen rất được lòng du khách. So với gạo trắng thì gạo nếp đen được sử dụng trong các món tráng miệng. Tại đây, nhà máy bia Heineken Lao đã từng làm ra dòng bia NamKhong Special sử dụng nguyên liệu chính là gạo nếp đen. Bạn có thể tìm để thưởng thức loại bia đặc biệt này tại các nhà hàng hay cửa hàng tạp hóa của Viêng Chăn.  


Gỏi đu đủ

 

say-long-truoc-nhung-mon-an-truyen-thong-ca-xu-so-trieu-voi_6
Những miếng đu đủ thái thành sợi dài trộn với chút ớt, muối, đường để tạo vị cho món gỏi

Nếu đã từng đến Lào, bạn chắc chắn không thể bỏ qua món ăn truyền thống gỏi đu đủ này. Những miếng đu đủ thái thành sợi dài trộn với chút ớt, muối, đường để tạo vị. Tôm, cà chua, cà tím và cà rốt là những nguyên liệu thay thế không thế thiếu trong món gỏi đu đủ trứ danh này. Khác với gỏi đu đủ của Thái Lan, người Lào sẽ dùng cối, chày giã nhẹ các sợi đu đủ để giúp chúng thấm gia vị hơn, sau đó ăn kèm với mắm lên men, mắn ruốc hay cà pháo. Người Lào còn trộn thêm thịt tôm cua đồng vào gỏi để tạo ra món ăn mang đậm hương vị dân quê mà không nơi nào có được. 
 

Xôi xoài

 

say-long-truoc-nhung-mon-an-truyen-thong-ca-xu-so-trieu-voi_7
Xôi xoài là món tráng miệng hấp dẫn để dùng sau bữa ăn cay của người dân Lào

Xôi xoài là món tráng miệng hấp dẫn để dùng sau bữa ăn cay của người dân Lào. Được làm bằng gạo nếp nấu trong nước cốt dừa và đường, ăn kèm với xoài chín tươi và được phủ lên trên bằng lớp hạt vừng thơm ngậy. Món tráng miệng này cũng có thể được làm bằng gạo nếp đen hoặc hỗn hợp giữa gạo đen và trắng để tạo nên món tráng miệng xôi xoài màu tím rất bắt mắt. 


Sai Oua Kuang

 

say-long-truoc-nhung-mon-an-truyen-thong-ca-xu-so-trieu-voi_8
Sai Oua Kuang là món xúc xích nướng của Lào

Sai Oua Kuang là món xúc xích nướng của Lào. Gần giống với xúc xích của các nước láng giềng khác, Sai Oua Kuang của Lào có sự kết hợp giữa nguyên liệu chính là thịt lợn được xay nhỏ, tẩm ướp với các gia vị khác nhau như sả, lá chanh, riềng, thêm chút ớt rồi nhồi vào lòng lợn đã được can mỏng. Đi khắc các nẻo đường của Luang Pha Băng, bạn sẽ không khó để tìm thấy những dây xúc xích được treo trên xà ngang của một chiếc xe đẩy bên đường, cùng với mùi thơm phát ra từ những chiếc Sai Oua đang xì xèo trên ngọn than hồng. 
 
Oanh Kim (biên dịch)
Theo The Culture Trip
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)