Bên cạnh cocktail hay cà phê thì trà bạc hà Maroc cũng là một thức uống thú vị khiến bất kỳ ai chỉ cần một lần thử là “nghiện” ngay.
Theo một số sổ sách ghi lại thì việc uống trà xuất hiện ở Maroc rất sớm ngay từ thế kỷ 12, vì vậy nếu hỏi bất kỳ người Maroc nào họ cũng sẽ cho bạn biết rằng uống trà chính là một tiêu chuẩn của riêng họ.
Tuy nhiên, do người Maroc có khẩu vị khá nặng và thích những hương vị có cảm giác kích thích mạnh, nên không phải loại trà nào cũng được sử dụng mà chỉ có một loại duy nhất là trà bạc hà Maroc (Thé Marocain) mà thôi.
Thậm chí, đối với người Maroc, trà bạc hà cũng quan trọng như trà bá tước đối với người Anh và trà xanh đối với người Trung Quốc, nên nó được thưởng thức suốt cả ngày vào mọi thời điểm và với tất cả các món ăn từ ngọt đến mặn.
Hơn nữa, cũng giống như văn hóa mời trà tiếp khách của các quốc gia phương Đông, tại Maroc, trà bạc hà được xem là nền tảng của lòng hiếu khách, thể hiện sự coi trọng đối với những vị khách đến chơi nhà, vì thế họ sẽ luôn khuyến khích bạn uống hết ly trà này đến ly trà khác rồi mới vào bữa ăn đấy nhé.
Đặc biệt, trong khi việc chuẩn bị thức ăn là lĩnh vực của phụ nữ, thì trà bạc hà ở Maroc thường sẽ do nam chủ gia chuẩn bị và được coi là một nghệ thuật được truyền thừa qua nhiều thế hệ. Qua đó ta mới thấy, văn hóa thưởng trà của người Maroc độc đáo thế nào.
Đây là một loại trà xanh có nguồn gốc từ thời nhà Đường ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc và có tên tiếng Anh là Gunpowder Tea. Cái tên này xuất phát từ việc các lá trà khô đều cuộn chặt lại thành những viên nhỏ giống như những viên thuốc súng, loại trà càng nhỏ gọn thì chất lượng càng tốt. Khi được ngậm nước chúng sẽ nở to một cách đáng ngạc nhiên.
Việc người dân Maroc chọn trà thuốc súng cho thức uống "quốc dân" của mình là vì, bản thân nước trà có màu vàng tươi cho thấy sự tươi mới và thoảng chút khói trắng thơm nức, cùng với dư vị thanh khiết, tạo sức hút ngay từ lần thử đầu tiên.
Lá bạc hà tươi là nguyên liệu phổ biến được dùng để làm tăng hương vị thanh mát cho món trà bạc hà Maroc, tuy nhiên, người ta cũng có thể sử dụng một lượng nhỏ lá bạc hà khô hoặc rau má tươi nếu muốn có hương vị cay nồng hơn.
Còn vào những tháng mùa đông, bạc hà có thể được thay thế bằng các loại thảo mộc thơm khác như: lá chiba đắng (cây ngải cứu), louiza (cỏ roi ngựa chanh), cây xô thơm, cỏ xạ hương và phong lữ hoang dã để tạo ra hương vị độc lạ.
Ngoài ra còn có nước, đường và một số nơi còn sử dụng cả hạt thông nữa đấy.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH HY LẠP KHUYẾN MÃI
|
Đầu tiên, chúng ta phải sử dụng đúng công thức pha trà là: 1 thìa trà xanh thuốc súng sẽ cần 5 cốc nước sôi (nên sử dụng cốc trà keesan nhỏ, không có tay và thường có nhiều màu sắc của người Maroc để đựng), 1 nắm bạc hà lớn và 2 muỗng canh đường. Riêng đường sẽ được điều chỉnh theo khẩu vị, nếu bạn thích ngọt thì có thể thêm nhiều hơn, còn nếu muốn cảm nhận vị đắng của trà thì hãy giảm lượng đường đi nhé.
Tiếp theo, để có ly trà bạc hà Maroc đúng điệu thì chúng ta phải trải qua 5 bước rất tỉ mỉ, nên đòi hỏi người pha phải cực kỳ kiên nhẫn.
Muốn trà chuẩn vị nhất thì bạn cần phải có ấm Ma-rốc bằng kim loại có thân tròn truyền thống hay còn được gọi là Berrad, chúng không chỉ đẹp mà còn giúp trà của bạn giữ ấm lâu.
Nếu bạn không có ấm trà Ma-rốc thì cũng có thể thay thế bằng một loại ấm trà khác, nhưng cần đảm bảo rằng nó có thể được sử dụng được trên bếp đấy nhé.
Cho phần trà khô vừa chuẩn bị vào trong ấm rồi đổ 1 cốc nước sôi vào. Để trà ngấm trong khoảng 30 giây đến 1 phút rồi rót lại vào tách trà. Lưu ý: Tránh để nước xoáy xung quanh bình trước khi rót nếu không bạn sẽ làm bẩn chất lỏng.
Đặt cốc trà có màu hổ phách này sang một bên và nhất định là không được đổ đi đâu nhé, vì lần nước đầu tiên tiếp xúc với lá luôn chứa đựng tinh túy của hương vị trà nên nó quan trọng lắm đấy.
Thêm một cốc nước sôi khác vào ấm trà Ma-rốc của bạn. Để yên trong 1 phút, sau đó xoáy nước xung quanh thành ấm trà theo chuyển động tròn, rồi rót sang một tách trà khác.
Quá trình này làm sạch trà và giúp loại bỏ bất kỳ hương vị đắng mạnh nào, bạn cũng có thể thấy luôn sự khác biệt về màu sắc của 2 cốc nước, và đương nhiên là nước rửa trà này sẽ không được sử dụng nên bạn cứ thoải mái đổ luôn đi cũng được.
Lúc này bạn hãy cho đường và các loại lá thảo mộc vào trong trà. Nếu bạn chưa rửa chúng trước đó thì hãy cho vào một bát tô, sau đó tưới nước sôi lên vào đảo nhanh qua trong 5 giây rồi vớt ra là được. Phương pháp này rất hữu ích để loại bỏ một số vị đắng mạnh của thảo mộc.
Tiếp đó, lấy 3 ly nước sôi còn lại cùng ly nước trà đầu tiên mà bạn để dành, đổ vào ấm và đặt trên bếp lửa ở mức lửa vừa-nhỏ đến trung bình, đun trong khoảng 5 phút để giúp đường caramel hóa và tạo cho trà bạc hà Ma - rốc có hương vị đặc trưng.
Lưu ý: Nếu lúc trà sôi mà thấy có sủi bọt thì hãy cứ để yên và vặn nhỏ lửa đi chứ không được khuấy đâu nhé.
Bắt trà ra khỏi bếp khi đã sôi đủ thời gian. Lúc này, trà vẫn còn rất nóng và không thể uống được. Nhưng thay vì ngồi đợi trà nguội hay dùng thìa để khuấy thì người Maroc lại rót trà vừa pha vào ly, sau đó đổ lại vào bình, cứ thế lặp lại quá trình này bốn hoặc năm lần là trà đã sẵn sàng thưởng thức rồi nhé.
Tuy nhiên, cách bạn rót trà bạc hà Maroc cũng phải rất tỉ mỉ đấy: bắt đầu cứ rót bình thường vào khoảng 2/3 hoặc 3/4 ly, sau đó hãy nâng ấm trà lên độ cao ít nhất là 12 inch so với mặt ly để tạo ra bọt trên bề mặt của trà.
Đây là một nghi thức rất quan trọng trong văn hóa uống trà của người Maroc vì nó là dấu hiệu nhận biết một người chủ có kinh nghiệm hay không. Thậm chí, có những nơi nếu cốc trà không có bọt thì sẽ phải đổ vào bình và phục vụ lại nữa cơ. Quá độc đáo và kỳ lạ phải không nào.
Không chỉ có vị đắng của trà, vị thanh mát của bạc hà mà trà bạc hà tại Maroc còn có vị ngọt ngào của đường và hương thơm nức mũi, khiến ai cũng bị cuốn hút ngay từ xa. Bạn có thể thêm vài lá bạc hà tươi khi uống, cũng có thể thưởng thức cùng môt số loại bánh ngọt, trái cây, hạt khô hoặc mứt,… đảm bảo là sẽ tuyệt vời lắm cho xem.
Hơn nữa, khi đi du lịch Maroc, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán trà ở khắp mọi nơi và những người đàn ông khi có thời gian rảnh rỗi, họ sẽ ra đây trò chuyện và uống trà giống như cách những người đàn ông phương Tây ra các quán rượu vậy.
Ngay cả những đứa trẻ cũng vô cùng thích hương vị của thức uống ấy, thậm chí, khi bạn đi chợ, cứ vài bước chân lại có người mời bạn uống trà bạc hà, quá thú vị phải không nào.
Còn nếu vinh dự được một người Maroc mời vào nhà uống trà thì bạn sẽ được chủ nhà phục vụ liên tục 3 tách trà từ cùng một bình được đổ đầy nước và đương nhiên để tránh làm mất lòng chủ nhà, thì bạn sẽ phải uống hết.
Tuy nhiên, có một câu tục ngữ cổ khá thú vị của Maroc nói về hương vị của trà bạc hà Maghrebi rằng: "Ly đầu tiên nhẹ nhàng như sinh mệnh, ly thứ hai bền chặt như tình yêu, ly thứ ba đắng như chết", vậy nên, nếu thấy đắng quá thì bạn có thể tự do thêm đường và lá bạc hà tươi bất kỳ lúc nào vào trà để dễ uống hơn.
Nếu bạn nghĩ trà chỉ có vị đắng chát hay chỉ dành cho những người cao tuổi thì chắc chắn sẽ phải thay đổi ngay suy nghĩ khi được thưởng thức hương vị độc đáo của trà bạc hà Maroc đấy nhé.
Thúy Quỳnh (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet