Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Hải Dương

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A - Z 

Thứ bảy, 25/04/2020, 15:35 GMT+7

Hải Dương, vùng đất "địa linh nhân kiệt" có rất nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh. Dưới đây là toàn bộ kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z cho bạn khám phá tỉnh thành này.

test

Hải Dương - một tỉnh thành nằm ở đồng bằng Sông Hồng, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ. Theo kinh nghiệm du lịch Hải Dương thì nơi đây là nơi lưu giữ những giá trị văn học lịch sử có giá trị cao, có những khu di tích quốc gia đặc biệt. Hải Dương nằm cách thủ đô khoảng 57km về phía đông, cách thành phố Hải Phòng khoảng 45km về phía tây, hướng Tây Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Ninh, tiếp giáo với tỉnh Bắc Giang về phía Bắc, tiếp giáp với tỉnh Quảng Ninh về phía Đông Bắc và giáp với tỉnh Thái Bình về phía Nam. 


Kinh nghiệm du lịch Hải Dương: Thời điểm du lịch tốt nhất

Hải Dương nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, chính vì vậy khí hậu ở tỉnh thành này được chia thành 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt. Với kinh nghiệm du lịch Hải Dương thì bạn có thể đến nơi này bất cứ nào trong năm, tùy thuộc vào mục đích chuyến đi của bạn

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z (Ảnh: @hangem1606)

 

Nếu bạn đến tham quan Hải Dương từ tháng 2 đến tháng 4 thì đây là thời điểm Hải Dương có rất nhiều lễ hội, một số địa điểm di tích thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan như chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc,....

Vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 7 khi bạn ghé thăm Hải Dương thì ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh nơi này thì bạn còn được thưởng thức những loại hoa quả nổi tiếng nơi đây như vải thiều, hồng xiêm và đặc biệt là ổi Thanh Hà - loại hoa quả nổi tiếng nhất ở tỉnh thành này. 


Cách di chuyển đến Hải Dương


Để đến du lịch và khám phá Hải Dương thì có rất nhiều cách di chuyển, dưới đây là một số cách di chuyển để bạn có thể đến tỉnh thành này một cách thuận tiện nhất


Di chuyển bằng xe máy, ô tô riêng

Hải Dương cách Hà Nội chỉ khoảng 57km, đoạn đường không quá xa nên bạn hoàn toàn có thể đến nơi này bằng xe máy hoặc ô tô riêng của mình, vừa có thể ngắm cảnh dọc hai bên đường đi và có thể chủ động về mặt thời gian không phải phụ thuộc vào các yếu tố khách quan.

Một lưu ý nho nhỏ đó là nếu bạn đến Hải Dương bằng xe máy hoặc ô tô riêng thì nhớ chấp hành đúng luật an toàn giao thông nhé, và nhớ mang đầy đủ giấy tờ khi di chuyển. 


Di chuyển bằng xe khách

Hiện tại, có rất nhiều tuyến xe khách đến Hải Dương từ khắp các nơi trên cả nước, cho nên các bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng xe khách. Mặc dù vậy, thế nhưng nếu như bạn từ miền Nam, hoặc các tỉnh miền Tây sông nước nếu như đi xe khách ra Hải Dương thì hãy cân nhắc xem là thời gian và lịch trình của mình có đủ không nhé. 

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z (Ảnh: @nda.1200)

 


Di chuyển bằng tàu hỏa

Tàu hỏa là phương tiện di chuyển khá là quen thuộc với mọi người, các bạn có thể đi tàu hỏa ra Hà Nội, rồi từ ga Hà Nội mua vé lên tàu về Hải Dương. Một lưu ý nho nhỏ đó là di chuyển bằng tàu hỏa từ Hà Nội về Hải Dương thì chỉ có các chuyến tàu vào ban ngay, cho nên bạn hãy sắp xếp lịch trình của mình cho phù hợp để có thể đến tỉnh thành này tham quan nhé.


Di chuyển bằng máy bay

Máy bay có lẽ là phương tiện di chuyển phù hợp nhất đặc biệt là các bạn từ miền Nam. Bạn có thể mua vé đến sân bay Nội Bải ở Hà Nội hoặc sân bay Cát Bi ở Hải Phòng, sau đó có thể về Hải Dương bằng xe khách, xe bus hoặc xe taxi đều được. 


Những điểm đến nên ghé thăm

Kinh nghiệm du lịch Hải Dương có rất nhiều địa điểm du lịch, đặc biệt là các di tích lịch sử, khi đến đây các bạn có thể ghé thăm một số địa điểm sau:


Quần thể di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc

Ở Hải Dương thì quần thể di tích Côn Sơn Kiếp Bạc là hai di tích lịch sử nổi tiếng của huyện Chí Linh, nơi đây là địa điểm gắn liền với tên tuổi của các danh nhân văn hóa đất Việt, các anh hùng như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi,...

Chùa Côn Sơn có tên chính thức là  "Thiên Tư Phúc Tự" có nghĩa là ngôi chùa được trời ban cho phước lành. Ngôi chùa này được xây dựng vào thế kỉ XIV là một trong ba trung tâm của thiền phái Trúc Lâm cùng với chùa Yên Tử và chùa Quỳnh Lâm. Trải quan những thay đổi của lịch sử, môi trường và thời gian thì chùa Côn Sơn ngày nay còn có 4 công trình chính là Tam quan, Tiền đường, Thiều hương và Thượng điện. 

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Chùa Côn Sơn (Ảnh: @namz_1511)

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Chùa Côn Sơn (Ảnh: @_hyang189)

 

Đến với chùa Côn Sơn ngoài các kiến trúc cổ, bạn còn được tìm hiểu về giếng Ngọc - huyệt mạch của núi Côn Sơn và nơi đây được quan niệm rằng là mắt của Ky Lân - thần thú ngày xưa. Giếng Ngọc được xem là nguồn nước quý của di tích chùa Côn Sơn mà còn là một điểm đến tham quan tâm linh. Từ giếng Ngọc, bạn có thể đi men theo các bậc đá để lên đỉnh Côn Sơn - nơi đặt Bàn Cờ Tiên của Nguyễn Trãi cùng các bậc tiền nhân dừng chân chơi cơ. Đứng trên đỉnh Côn Sơn bạn có thể ngắm nhìn một vùng núi non hùng vĩ được thu gọn lại trong tầm mắt. 

Đền Kiếp Bạc nằm cách chùa Côn Sơn khoảng 5km, nơi đây là nơi thờ phụng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Kiếp Bạc đặt đặt cho ngôi đền này là do  đền nằm trên thung lũng giao giữa làng Kiếp và làng Bạc, ngày nay là làng Vạn Yên và làng Dược Sơn. 

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Đền Kiếp Bạc(Ảnh: @miu.huyen)

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Đền Kiếp Bạc (Ảnh: @urgaenim)

 

Đền Kiếp Bạc được xây dựng theo kiến trúc cung đình ngày xưa với 3 tòa điện lớn, tại điện giữa là đặt thượng thờ Trần Hưng Đạo, tòa điện trong đặt tượng thờ con rể của Trần Hưng Đạo là tướng quân Phạm Ngũ Lão, tòa điện trong cùng là đặt tượng thờ của công chúa Quốc mẫu Thiên Thành - vợ của Trần Hưng Đạo và 2 người con gái của ông. 

Hàng năm, ở đền Kiếp Bạc diễn ra lễ hội đền Kiếp Bạc từ ngày 15 đến 20/8 âm lịch, đây được xem là một trong những lễ hội lớn nhất ở nước ta thu hút rất nhiều từ khắp mọi miền tổ quốc về hành hương, trẩy hội. Nếu bạn đến đền Kiếp Bạc vào mùa thu thì bạn còn được trải nghiệm được rất nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng mang đậm màu sắc văn hóa dân gia ta như Lễ Cáo yết, lễ Khai ấn,.. tưởng niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. 


Đảo cò Chi Lăng Nam

Một địa điểm du lịch trong kinh nghiệm du lịch Hải Dương đó chính là khu sinh thái Đảo cò Chi Lăng Nam là nơi cư trú của nhiều loài cò, vạc,.. trong  lòng hồ An Dương giữa đảo cò là nơi trú ngụ của nhiều loại cá quý như cá nheo, cá quả, cá vược, cá bơn, tôm, baba,... cùng với nhiều loại thực vật thủy sinh, thực vật hoang dã.

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Đảo cò Chi Lăng Nam(Ảnh: @mr.b.kim)

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Đảo cò Chi Lăng Nam (Ảnh: @hoangnam.hn)

 

Đến với đảo cò Chi Lăng Nam bạn có thể trải nghiệm đi thuyền hoặc đạp vịt để tự mình khám phá các hòn đảo nhỏ ở đây. Ngoài ra, khi tới đây bạn không những được tận mắt nhìn thấy hàng ngàn, hàng vạn chú cò, chú vạc bay lượn mà bạn còn được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên sống nước bao la, rộng lớn đầy thơ mộng. 

Hằng năm cứ mùa gió heo may vào tháng 9 âm lịch, thì lại có thêm rất nhiều các loài chim nước ở vùng kahcs bay về đây sinh sống và kiếm ăn cho đến tháng 4 năm sau. Nếu bạn đến Đảo cò vào những ngày lập đông thì bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh thiên nhiên hy hữu, khi mà hàng vạn chú cò đậy san sát trên các cành cây từ xa nhìn lại như những cành hoa điểm đầy bông trắng


Văn Miếu Mao Điền

Chỉ đứng sau Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Văn Miếu Mao Điền của tỉnh Hải Dương được xem là một trong những di tích lịch sử thờ Khổng Tử và tôn vinh các bậc Đại Khoa Nho hoạc tiêu biểu ở "xứ Đông" ngày xưa. 

Đến du lịch Hải Dương bên cạnh vẻ trang nghiêm, tĩnh mịch của văn miếu Mao Điền thì vào mùa hè, có rất nhiều người đến đây để đứng trên chiếc cầu cong duyên dáng, ngắm nhìn những bông sen nở rộng, hít hà hương thởm thoang thoảng trong bầu không khí trong lành. 

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Văn Miếu Mao Điền (Ảnh: @_v.q.h_)

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Văn Miếu Mao Điền (Ảnh: @imng___)

 

Hai di vật cổ nhất bên trong văn miếu Mao Điền đó chính là chiếc lư hương bằng đá trên bàn thờ công đồng và chiếc khánh đá từ thời Tây Sơn - mặc dù đã bị mẻ một bên tai thế nhưng chiếc khánh này vẫn có âm thanh trong trẻo lạ tai vô cùng. Đặc biệt hơn là nếu bạn đánh liên tiếp 3 tiếng vào khánh thì sẽ phát ra 3 âm thanh khác nhau. 

Văn Miếu Mao Điền hiện nay chính là niềm tự hào về quá khứ vẻ vang, đại diện cho nền tri thức và tinh thần hiếu học của người dân Hải Dương, chính vì vậy nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm mỗi năm.


Làng gốm Chu Đậu

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Làng gốm cổ Chu Đậu (Ảnh: @pqorange)

 

Làng gốm Chu Đậu xuất hiện từ cuối thế kỉ 14, nơi đây chuyên sản xuất các loại gốm men cao cấp " trong như ngọc, mỏng như giấy, trắng như ngà, kêu như chuông". Làng gốm Chu Đậu toát lên vẻ đẹp giản dị của người Việt Nam, nét đặc trưng của Gốm Chu Đậu được thể hiện rõ ở kiểu dáng, màu sắc, văn hóa, họa tiết tinh xảo. Không chỉ thu hút du khách trong nước, mà các du khách quốc tế cũng rất hay ghé thăm nơi đây.
 


Ăn gì khi du lịch Hải Dương?

Với kinh nghiệm du lịch Hải Dương thì nơi này có rất nhiều món ngon đặc sản mà bạn không thể bỏ qua, điển hình như:


Bún cá rô đồng

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Bún cá rô đồng Hải Dương

 

Bún cá rô đồng được xem là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Hải Dương. Cá rô sau khi mua về được làm sặc thì sẽ được chia làm 2 phần, 1 phần dùng để nấu nước dùng và 1 phần dùng để bày ra tô. Sau khi cá được sơ chế xong, bún được để vào bát, bỏ thêm ít thịt cá, hành tiêu, rồi cho nước dùng nóng hổi, ăn cùng với nước mắm nguyên chất, rau thơi, bông chuối, rau muống là bạn đã thưởng thức được món ăn ngon lành, đậm vị rồi. 


Bánh cuốn

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Bánh cuốn Hải Dương

 

Bánh cuối Hải Dương có lớp bánh mềm, mỏng và dai. Vốn được làm từ bột lọc chứ không phải bột gạo như những nơi khác, nên bạn sẽ cảm nhận được rõ sự khác biệt của bánh cuốn Hải Dương. Chỉ cần ăn một miếng chấm cùng nước chấm bạn sẽ thấy sự kỳ công của người làm bánh.


Bánh dày Gia Lộc

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Bánh dày Gia Lộc

 

Đến Hải Dương mà không thưởng thức bánh dày Gia Lộc thì quả thật là thiếu sót. Chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm đã trở thành một trong những đặc sản ẩm thực ở đây. Đôi khi chỉ cần một lần thưởng thức thôi là bạn sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt này để rôi lần sau quay lại chắc chắn phải nếm thử. Bánh dày ăn kém với giò lụa, xôi nén ăn chung với chả thì quả là thứ quà sáng đặc trửng của người dân nơi đây. 


Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh - thứ bánh trở thành đặc sản nổi tiếng nhất của Hải Dương. Chỉ cần nói đến bánh đậu xanh thì người ta sẽ nghĩ ngay đến Hải Dương. Bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi như đậu xanh, mỡ lợn, dầu hoa bưởi, đường. 

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Bánh đậu xanh Hải Dương

 

Bánh có rất nhiều loại, có loại truyền thống, có loại thì cho thêm bột đậu đỏ, hạt sen,... bánh có vị thơm, bùi của đậu, một chút ngậy thơm của mỡ lợn, một chút ngọt của đường và hương thơm man mát của tinh dầu hoa bưởi. 

Bánh được cắt thành các hình khối nhỏ, có màu sắc vàng tươi, thơm nức, Mối khi thưởng thức, bạn bỏ từng miếng bánh vào trong miệng là có cảm giác như được tận hưởng những tinh túy của đất trời.


Bánh gai Ninh Giang

Có lẽ, bạn đã quá quen thuộc với bánh gai rồi phải không. Thế nhưng bánh gai Ninh Giang lại có một hương vị rất khác, rất lạ, đặc trưng của Hải Dương mà không nơi nào giống. 

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Bánh gai Ninh Giang

 

Vỏ bánh được làm từ bột nếp hòa với lá gai được giã nhuyễn, nhân bánh có mùi thơm của đậu xanh, vừa thơm, vừa mịn. Chỉ cần ăn một miếng bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngon hòa tan vào đầu lưỡi, mùi thơm của lá gai, khiến bạn chỉ muốn ăn nữa. 


Vải thiều Thanh Hà

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Vải thiều Thanh Hà

 

Hải Dương là nơi có vải thiều Thanh Hà nổi tiếng nhất nước ta. Vải thiều ở đây được xem là "bà hoàng" của các loại vải với hạt nhỏ, màu nâu đen, cùi dày, mọng nước, vị ngọt, hương thơm. Đến Hải Dương vào mùa hè, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả một vườn vải nhuộm một màu đỏ, đâu đâu cũng thấy người ta bán vải thiều. Bóc một quả vải ra thì bạn sẽ thấy ngay lớp cùi trắng nõn, mọng nước, ngọt ngào dịu mát. Sau khi ăn xong thì hương thơm của vải vẫn còn vương vấn mãi, khiến bạn khó quên. 


Chả rươi Tứ Kỳ

 

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương từ A-Z Chả rươi Tứ Kỳ

 

Đến Hải Dương mà không thưởng thức chả rươi ở Tứ Kỳ thì thật là một điều tiếc nuối. Chả rươi Hải Dương được làm theo phương thức gia truyền, có hương thơm hấp dẫn, đánh gục tất cả những người có khẩu vị khó tính. Vị nọt đậm, ngầy ngậy của thịt rươi trộn cùng trứng gà, vỏ quýt, húng thơm,... tạo nên một món ăn có hương vị vô cùng hấp dẫn.

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Hải Dương, nếu như bạn muốn đến Hải Dương thì nhớ lưu trữ những thông tin hữu ích này. Hãy đến đây và chia sẻ cho chúng tôi hành trình của mình cho mọi người cùng biết nhé.

Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)