Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Côn Đảo

Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - di tích lịch sử nổi tiếng thu hút du khách tham quan 

Thứ ba, 21/09/2021, 12:12 GMT+7

Bên cạnh di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo, cầu Ma Thiên Lãnh trở thành điểm đến thu hút du khách mỗi khi có dịp ghé thăm hòn đảo quyến rũ bậc nhất hành tinh này. Vậy cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo ở đâu, có gì thu hút du khách đến vậy? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé.

test

Cầu Ma Thiên Lãnh ở đâu Côn Đảo? 

Cầu Ma Thiên Lãnh tọa lạc trên đỉnh núi thuộc khu vực phía Tây của thị trấn Côn Đảo. Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo do thực dân Pháp sử dụng tù nhân để xây dựng. Vị trí cây cầu được xây dựng ở trên núi cao, mục đích của Pháp là vượt sang dãy núi bên kia. Hiện nay, cầu Ma Thiên Lãnh chỉ còn sót lại những di tích tại hai bên móng cầu. Cho dù chưa hoàn thiện nhưng có tới hơn 350 tù nhân đã hy sinh trong quá trình xây dựng cây cầu do đói rét.
 

 cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - ở đâuCầu Ma Thiên Lãnh là điểm đến thu hút du khách ở Côn Đảo


Cách di chuyển tới cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo

Để tham quan cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo, trước hết bạn cần đi máy bay từ Hà Nội/Sài Gòn với giá vé từ 2,5 - 5,5 triệu đồng/khứ hồi. Hoặc đi từ Sài Gòn tới Vũng Tàu, sau đó di chuyển bằng tàu cao tốc tới Côn Đảo có giá vé khoảng 660.000đ - 880.000đ/người. Nếu muốn tiết kiệm bạn có thể đi tàu phổ thông từ cảng Cát Lở (Vũng Tàu) hoặc Trần Đề (Sóc Trăng) khoảng 90.000đ - 125.000đ/người. 

Để tới được cầu Ma Thiên Lãnh, bạn đi xe máy hoặc thuê xe ôm di chuyển hết đoạn đường Võ Thị Sáu tới khu di tích cầu Ma Thiên Lãnh. Nhìn chung đường đi khá thuận tiện, bạn có thể thuê xe máy ở Côn Đảo với giá 100.000đ - 150.000đ/ngày để chủ động di chuyển. 

 

 cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - di chuyểnCách di chuyển tới cầu Ma Thiên Lãnh


Tìm hiểu lịch sử của cầu Ma Thiên Lãnh

Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo là di tích lịch sử nổi tiếng thu hút du khách tham quan. Đây cũng là nơi chứng kiến những đau thương của cuộc chiến tranh xảy ra tại Côn Đảo. Cầu Ma Thiên Lãnh được xây dựng vào năm 1930, mục đích khai thác đá và gỗ để làm trại giam cũng như kiểm soát tù nhân vượt ngục. Con đường đi tới cầu Ma Thiên Lãnh được dẫn từ ngã ba Núi Chúa qua bãi Ông Đụng

 

 cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - tham quanDi tích cầu Ma Thiên Lãnh thu hút du khách tham quan

 

Cây cầu này được lấy tên của một ngọn núi có địa hình hiểm trở tương tự như Ma Thiên Lãnh tại Triều Tiên. Chính vì vậy, người dân Côn Đảo đã lấy tên cây cầu này là Ma Thiên Lãnh. 

Dưới sự thống trị của thực dân Pháp, các tù nhân tại Côn Đảo đã xây dựng 2 mố cầu, trong đó mỗi mố cao 8m. Hiện tại, di tích cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo chỉ còn lại hai bên móng cầu. Mỗi hòn đá tại cây cầu này chính là sự hy sinh đầy xương máu của những chiến sĩ cách mạng luôn mang trong mình ý chí đấu tranh giải phóng dân tộc. Vào 8/1945 công trình cầu Ma Thiên Lãnh ngừng xây dựng. Đây cũng là một trong số ít những công trình do Pháp thi công dang dở và có ý nghĩa lịch sử to lớn với dân tộc ta. 

 

 cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - nội quyNội quy khi tham quan khu di tích cầu Ma Thiên Lãnh


Tham quan di tích lịch sử cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo

Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo có gì? Cầu Ma Thiên Lãnh cách sân bay Cỏ Ống khoảng 15km và trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 3km. Từ vườn quốc gia Côn Đảo bạn sẽ di chuyển qua một con đường nhỏ, có nhiều cây cối mọc xum xuê. Bạn chỉ cần leo hết con dốc sẽ tới được cầu Ma Thiên Lãnh - di tích lịch sử nổi tiếng tại Côn Đảo thu hút du khách tham quan hiện nay.

 

 cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - cảnh trên đường điHai bên đường di khi di chuyển tới cầu Ma Thiên Lãnh

 

Điều đáng nói là cây cầu này từng là nơi ngã xuống của 356 người trong quá trình xây dựng do đói khát, địa hình cheo leo hiểm trở, rừng thiêng nước độc, đá đè hoặc do kiệt sức... Hiện nay, tại cầu Ma Thiên Lãnh vẫn còn tấm bia di tích cùng bát hương để tưởng niệm những người đã mất. Ghé thăm di tích cầu Ma Thiên Lãnh du khách sẽ được chứng kiến cảnh khổ cực của tù nhân đã phải trải qua. 

 
 cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - thiên nhiênDi tích còn sót lại của cầu Ma Thiên Lãnh

 

Ghé thăm Côn Đảo bạn hãy một lần tới di tích lịch sử nổi tiếng này để ngược dòng lịch sử đầy thăng trầm của dân tộc và thể hiện lòng yêu nước của mình. Vào ngày 29/4/1979 di tích cầu Ma Thiên Lãnh được công nhận là di tích đặc biệt cấp Quốc gia. 

 

 cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - điểm đến thu hút du kháchKhám phá khung cảnh thiên nhiên xung quanh

 

Du khách tham quan cầu Ma Thiên Lãnh có thể kết hợp ghé thăm bãi Ông Đụng nổi tiếng với cảnh đẹp tựa chốn trần gian. Bãi Ông Đụng có vị trí tọa lạc bên trong vườn quốc gia Côn Đảo, nơi đây thu hút du khách với hệ động thực vật đa dạng. Đây cũng là bãi biển đẹp và hoang sơ nhất tại Côn Đảo với nước biển trong xanh, khí hậu mát mẻ quanh năm.

 

 cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - bãi Ông ĐụngKết hợp tham quan bãi Ông Đụng. (Ảnh: @kittymy95)

 

Khám phá bãi Ông Đụng Côn Đảo, du khách sẽ được tìm hiểu về hệ sinh thái đa dạng, lặn biển ngắm san hô và tắm mát thư giãn. Bãi Ông Đụng là điểm đến lý tưởng để câu cá giải trí, tổ chức dã ngoại và tham gia nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn. Đặc biệt, từ bãi Ông Đụng bạn có thể thuê cano để tham quan những địa điểm nổi tiếng lân cận như hòn Tre Nhỏ, hòn Tre Lớn, xem chim biển. Sau khi tham quan bạn sẽ được thưởng thức đủ các món ngon ở bãi Ông Đụng như: Gỏi cá mập, tôm hùm nướng, ốc vú nàng... 

 

 cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo - bãi Ông Đụng tắm biểnTắm biển thư giãn ở bãi Ông Đụng. (Ảnh: @marie_mniou)

 


Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo và bãi Ông Đụng là hai địa điểm tham quan nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm chốn “địa ngục trần gian”. Bên cạnh đó, bạn cũng nên “bỏ túi” kinh nghiệm du lịch Côn Đảo chi tiết để có những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới nhé. 

 

Phương Nga (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)