Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Italy

Top 11 địa điểm lịch sử ở Ý khơi dậy niềm đam mê khám phá

Thứ năm, 07/09/2023, 15:55 GMT+7

Top 11 địa điểm lịch sử ở Ý dưới đây là những điểm thu hút khách du lịch yêu thích lịch sử muốn tìm hiểu về các nền văn minh ở Ý.

test

Ý có lẽ là điểm đến tuyệt vời cho tất cả những người yêu thích lịch sử. Đất nước này đã chứng kiến ​​rất nhiều điều và từng là lãnh thổ của rất nhiều nền văn minh vĩ đại, bao gồm nền văn minh Celtic, Hy Lạp, Nuragic và La Mã. Mỗi nền văn minh này đều để lại dấu ấn ở nơi mà ngày nay được gọi là Ý.

Nhiều nơi trong số này ấn tượng và quan trọng đến mức thậm chí UNESCO đã chỉ định nhiều di sản trong nước hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Hãy cùng khám phá một số địa điểm lịch sử ở Ý và tìm hiểu về những câu chuyện thú vị của nó nhé

 

Những địa điểm lịch sử ở Ý nổi bật


1. Đấu trường La Mã

Là một trong những điểm tham quan La Mã nổi tiếng nhất thế giới, có rất nhiều điều thú vị cần biết về Đấu trường La Mã ở Rome. Có lẽ ấn tượng nhất là đây là nhà hát vòng tròn La Mã lớn nhất thế giới, có sức chứa lên tới 65.000 khán giả vào thời điểm cao điểm.

 

Đấu trường La Mã - địa điểm lịch sử ở ÝĐấu trường La Mã. Ảnh: @Sending Postcards Home

 

Đấu trường La Mã được hoàn thành vào năm 80 sau Công nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian và là một trong bảy kỳ quan của thế giới mới. Nó được xây dựng như một trung tâm giải trí nhưng thuộc một loại hình khác.

Đấu trường La Mã được sử dụng làm nơi chiến đấu của các đấu sĩ, và những người phạm tội sẽ bị ném vào đó để chiến đấu đến chết, thường là với sư tử hoặc các động vật hoang dã khác. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Rome với một lịch sử thú vị.

 

>> Xem thêm: Top những điểm đến mới nổi đẹp nhất ở Ý cho chuyến du ngoạn khó quên

 

2. Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Có rất nhiều sự thật thú vị về Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, một trong số đó là nhà thờ lớn nhất thế giới, được xây dựng theo phong cách Phục hưng ở Thành phố Vatican, Rome. Di sản Thế giới được UNESCO công nhận được xây dựng để vinh danh Thánh Peter nổi tiếng trong Kinh thánh, một môn đệ xuất sắc của Chúa Giêsu Kitô.

 

Vương cung thánh đường Thánh Phêrô - địa điểm lịch sử ở ÝVương cung thánh đường Thánh Phêrô. Ảnh: @St. Peter's Basilica Tickets & Tours

 

Được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ tư bởi Hoàng đế La Mã Constantine Đại đế, nhà thờ được xây dựng lại và thánh hiến vào năm 1626, với ngôi mộ của Thánh Peter vẫn còn nguyên vẹn. Nhà thờ được coi là một trong những nhà thờ linh thiêng nhất và lớn nhất trên thế giới. Đáng chú ý, Michelangelo là kiến ​​trúc sư trưởng của Vương cung thánh đường Thánh Peter. Đây là một trong những địa điểm lịch sử ở Ý đáng để tham quan và tìm hiểu.

 

3. Đền thờ Pantheon

Pantheon là một trong những công trình kiến ​​trúc La Mã cổ đại được bảo tồn tốt nhất trên thế giới , được xây dựng ban đầu từ năm 27 trước Công nguyên đến năm 14 sau Công nguyên.

 

Đền thờ Pantheon - địa điểm lịch sử ở ÝĐền thờ Pantheon. Ảnh: @Tour Italy Now

Vào thời điểm đó, nó được xây dựng như một ngôi đền La Mã dành riêng cho thần Pantheon nhưng được chuyển đổi thành Nhà thờ Công giáo vào thế kỷ thứ 7 và đổi tên thành Vương cung thánh đường Thánh Mary và các Thánh Tử đạo để tôn vinh Đức Maria và các vị thánh tử đạo.

Tòa nhà ngày nay là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng nhất ở Ý và là một trong những địa danh dễ nhận biết nhất ở Rome và là địa điểm không thể bỏ qua khi đến thành phố.

 

4. Nhà thờ Florence

Còn được gọi là Duomo, nhà thờ Florence là một trong những điểm tham quan lịch sử hàng đầu ở Ý nên ghé thăm. Đây cũng là một trong những nhà thờ lớn nhất ở Ý và là địa danh quan trọng nhất ở Florence - trung tâm của Tuscany.

 

Nhà thờ Florence - địa điểm lịch sử ở ÝNhà thờ Florence. Ảnh: @Italy Perfect

Nhà thờ được coi là nơi khai sinh ra thời kỳ Phục hưng, và việc xây dựng ban đầu được bắt đầu vào năm 1296 nhưng nó đã được hoàn thành khoảng 200 năm sau, vào năm 1436, sau khi bổ sung thêm mái vòm. Duomo đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và đứng sừng sững ở thành phố Florence, gợi nhớ về thời kỳ hoàng kim của Ý.

 

5. Vương cung thánh đường Thánh Mark

Nhà thờ Thánh Mark là một trong nhiều địa điểm lịch sử ở Ý phản ánh chiều sâu tôn giáo và di sản của đất nước. Nhà thờ Byzantine được dành riêng để làm nơi đặt lăng mộ và thánh tích của Thánh Mark the Evangelist - vị thánh bảo trợ của Venice.

 

Vương cung thánh đường Thánh Mark - địa điểm lịch sử ở ÝVương cung thánh đường Thánh Mark. Ảnh: @helenabradbury

 

Nhà nguyện thậm chí còn trở nên nổi tiếng hơn khi trở thành trụ sở giám mục của Thượng phụ Venice vào năm 1807. Bên cạnh lịch sử, vương cung thánh đường tọa lạc tại địa điểm này ngày nay còn cực kỳ ấn tượng với kiến ​​​​trúc Byzantine hùng vĩ.

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Châu Âu giá hấp dẫn

 

6. Thung lũng của những ngôi đền, Sicily

Thung lũng các ngôi đền là một trong những di tích cổ xưa đẹp nhất ở Ý để ghé thăm; đó là một địa điểm khảo cổ gần thành phố Agrigento, Sicily.

Thung lũng là công viên khảo cổ lớn nhất châu Âu với diện tích 1.300 ha nhưng đó không phải là điều khiến nó nổi tiếng. Công viên rộng lớn này là nơi trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật và kiến ​​trúc ấn tượng nhất từ ​​thế giới Hy Lạp cổ đại.

 

Thung lũng của những ngôi đền, Sicily - địa điểm lịch sử ở ÝThung lũng của những ngôi đền, Sicily. Ảnh: @Odyssey Traveller

Tàn tích của một số ngôi đền mang tính biểu tượng, bao gồm đền thờ Heracles, Olympian Zeus và Concordia, có thể được tìm thấy trong công viên này cũng như một số công trình kiến ​​trúc khác, tất cả đều được xây dựng theo phong cách Doric - một trong những phong cách kiến ​​trúc nổi tiếng nhất của Hy Lạp.

 

7. Herculaneum

Herculaneum là một trong những thị trấn La Mã cổ đại ở Campania, Ý, có lịch sử đặc biệt về bi kịch và đau đớn. Giống như Pompeii nổi tiếng, thành phố này cũng là nạn nhân của vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên.

Vụ phun trào đã chôn vùi hoàn toàn thành phố, khiến cư dân ở đây không có cơ hội trốn thoát. Mặc dù vụ phun trào khiến hàng trăm người thiệt mạng nhưng nó đã bảo tồn thành phố một cách hoàn hảo. Một số người nói rằng Herculaneum là địa điểm lịch sử ở Ý được bảo tồn tốt nhất.

 

Herculaneum - địa điểm lịch sử ở ÝHerculaneum. Ảnh: @Italian Trip Abroad

Khi cuộc khai quật bắt đầu vào năm 1738, ngay cả những thứ hữu cơ như bánh mì và các thực phẩm La Mã cổ đại khác vẫn còn nguyên vẹn. Việc khai quật địa điểm này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay và có thể phải mất thêm một thế kỷ nữa để toàn bộ thành phố được đào hoàn toàn.

 

8. Santa Maria Delle Grazie

Santa Maria Delle Grazie ở Milan là một nhà thờ và tu viện được xây dựng vào thế kỷ 15 và được cải tạo vào cuối thế kỷ đó.

Ngoài nhà thờ và tu viện, điểm tham quan lịch sử này còn nổi tiếng vì lưu trữ bức tranh tường về bữa ăn tối cuối cùng, trong đó mô tả Chúa Giêsu và 12 môn đệ đang quan sát bữa ăn tối cuối cùng ngay trước khi Ngài bị đóng đinh. Bức tranh này là một trong những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất trong lịch sử và là tác phẩm của huyền thoại Leonardo da Vinci.

 

Santa Maria Delle Grazie - địa điểm lịch sử ở ÝSanta Maria Delle Grazie. Ảnh: @Local Guides Connect

Thú vị hơn, kiệt tác này được cho là đã tồn tại không một vết xước khi tu viện bị đánh bom vào năm 1943. Một số người cho rằng thiết kế của tòa nhà đã bảo vệ tác phẩm nghệ thuật khỏi bị hư hại, trong khi những người khác lại thề rằng có điều gì đó thần thánh đang diễn ra. Dù thế nào đi nữa, không thể phủ nhận rằng sự kiện này đã tạo thêm sắc thái huyền bí hơn cho tác phẩm nghệ thuật.

 

9. Paestum

Trước đây được gọi là Poseidonia, được đặt theo tên của vị thần biển Hy Lạp Poseidon, Paestum là một thành phố của Hy Lạp được thành lập vào khoảng năm 600 trước Công nguyên và là một trong những địa điểm lịch sử ở Ý nên ghé thăm.

 

Paestum - địa điểm lịch sử ở ÝPaestum. Ảnh: @Super Savvy Travelers, LLC

Trong suốt quá trình tồn tại của mình, thành phố đã chứng kiến ​​nhiều cuộc chiến tranh và tên của nó đã được thay đổi nhiều lần, nhưng tên hiện tại của nó được đặt theo tên của người La Mã đã chinh phục thành phố vào năm 273 trước Công nguyên.

Ngày nay, Paestum là một địa điểm khảo cổ gần bờ biển Almafi có ba ngôi đền cổ Hy Lạp - hai ngôi đền Hera và một ngôi đền Athena, tất cả đều được bảo tồn tốt.

 

10. Su Nuraxi Di Barumini

Su Nuraxi là một trong những di tích lịch sử đẹp nhất ở Ý nên ghé thăm ngày nay. Chỉ cái tên thôi cũng giống như một câu thần chú cổ xưa, còn bản thân địa điểm này và lịch sử của nó thậm chí còn mê hoặc hơn.

Su Nuraxi là một tàn tích cổ xưa ở Barumini, Sardinia ngày nay. Tàn tích đại diện cho một thành phố có niên đại từ thế kỷ 17 trước Công nguyên và được thành lập bởi nền văn minh Nuraghic chiếm đóng vùng Sardinia trong Thời đại đồ đồng.

 

Su Nuraxi Di Barumini - địa điểm lịch sử ở ÝSu Nuraxi Di Barumini. Ảnh: @Odyssey Traveller

Sur Nuraxi là một trong những công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất do những người này xây dựng và được bảo tồn tốt nhất, mặc dù ngày nay có những công trình như vậy nằm rải rác khắp Sardinia. Các cấu trúc này được gọi là nuraghe và chúng được cho là những ngôi đền tôn giáo, thành trì quân sự, hội trường hoặc thậm chí là tất cả những thứ này cùng một lúc.

Sur Nuraxi là nơi phục vụ rất nhiều mục đích và nó vẫn đứng vững ngay cả sau khi nền văn minh Nuraghic bị đế chế Carthage và La Mã tấn công. Người La Mã là những người cuối cùng chinh phục nền văn minh này và họ thậm chí còn sinh sống ở Sur Nuraxi vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Ngày nay, người ta vẫn có thể nhìn thấy địa điểm lịch sử ở Ý này đứng sừng sững nhìn ra những cánh đồng xanh tươi của Sardinia.

 

11. Tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa có tên này vì nó bắt đầu nghiêng sang một bên vài năm sau khi bắt đầu xây dựng vào năm 1173 do nền móng yếu.

Do độ nghiêng bốn độ bất tiện của nó, việc xây dựng đã bị dừng lại một thời gian và tháp chuông độc lập cuối cùng đã được hoàn thành vào giữa những năm 1300. Trong những năm sau khi hoàn thành, mối lo ngại ngày càng tăng khi tòa tháp tiếp tục nghiêng dần hàng năm do nền đất yếu bên dưới. Để ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn, nền móng của tòa tháp đã được gia cố từ năm 1993 đến năm 2001.

 

Tháp nghiêng Pisa - địa điểm lịch sử ở ÝTháp nghiêng Pisa. Ảnh: @dymabroad

Ngày nay, tòa tháp vẫn có độ nghiêng 3,97 độ, đây là một cải tiến lớn so với độ nghiêng 5,5 độ mà nó đạt được trước đó vào năm 1990. Việc xây dựng tòa tháp vẫn đang được tiến hành để giữ cho nó đứng vững lâu nhất có thể.


FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)