Mỹ

Vẻ đẹp kỳ lạ hồ nước mặn hai màu ở bang Utah Hoa Kỳ

Thứ tư, 12/10/2022, 13:49 GMT+7

Hồ Muối Great Hoa Kỳ là hồ tự nhiên lớn nhất ở phía tây sông Mississippi, đồng thời là hồ nước mặn lớn nhất ở Tây Bán cầu, và cũng là đặc điểm địa chất được biết đến nhiều nhất trong khu vực.

test

Utah còn được gọi là “Bang tổ ong”, đã nhanh chóng trở thành điểm đến du lịch yêu thích của nhiều người! Từ những công viên quốc gia xinh đẹp ở Nam Utah, đến trượt tuyết tuyệt vời ở thành phố Park... Thế nhưng điểm đặc biệt ở đây chính là hồ Great Salt - là tàn tích của một hồ cổ, là hồ tự nhiên lớn nhất ở phía tây sông Mississippi và là vùng nước mặn nhất ở Tây bán cầu. Chuyến thăm đến Hồ Muối Great Hoa Kỳ có thể là một trong những điều thú vị nhất để làm ở thành phố Salt Lake.

 

Hồ Muối Great Hoa Kỳ Hồ Muối Great Hoa Kỳ không bao giờ đóng băng 

 

Giới thiệu về hồ Muối Great Hoa Kỳ

Hồ nước mặn lớn của Utah là hồ nước mặn lớn nhất ở Tây bán cầu và lớn thứ tám trên thế giới. Chắc chắn, đó là một kiệt tác địa lý, nhưng đối với người dân địa phương và khách du lịch, nguồn cảm hứng được chú ý nhiều nhất là cảnh bò rừng, ngắm chim, là nơi tuyệt đẹp để chụp ảnh và đôi khi mang lại những cơn bão tuyết được gọi là “hiệu ứng hồ”.

 

Hồ Muối Great Hoa Kỳ là một trong những kỳ quan không thể bỏ qua của thiên nhiên.Hồ Muối Lớn là một trong những kỳ quan không thể bỏ qua của thiên nhiên @visitsaltlake

 

Du khách đến thăm hồ say mê với hệ sinh thái đa dạng và sự phong phú của các loài động vật hoang dã. Là nơi có cả công viên Tiểu bang Great Salt Lake và Công viên Tiểu bang Đảo Antelope, Hồ Great Salt là một điểm đến nổi tiếng để chèo thuyền, bơi lội, đi bộ đường dài, cắm trại và xem động vật hoang dã. Tôm nước mặn sinh sống ở vùng nước mặn, bò rừng đi lang thang trên đảo Antelope của hồ và hàng triệu loài chim biển và chim nước di cư trú ẩn trong 400.000 mẫu đất ngập nước xung quanh.

 

Tận hưởng tầm nhìn tuyệt đẹp ra Hồ Muối Great Hoa KỳTận hưởng tầm nhìn tuyệt đẹp ra Hồ Great Salt Lake

 

Chính xác là 30.000 năm trước trong Kỷ Băng hà - hồ nước ngọt Bonneville là nơi sinh sống của phần lớn Bắc Utah. Theo thời gian, lượng bốc hơi gia tăng và khí hậu ấm lên khiến mực nước trong hồ tăng và giảm đột ngột. Hồ Muối Great mà chúng ta biết ngày nay đã xuất hiện cách đây khoảng 10.000 năm.

 

Vẻ đẹp kỳ diệu về hệ sinh thái trong Hồ Muối Great Hoa KỳVẻ đẹp kỳ diệu về hệ sinh thái trong Hồ Muối Great Hoa Kỳ @aero.tan

 

Hồ muối lớn bang Utah là tàn tích của hồ Bonneville, một hồ thời tiền sử khổng lồ bao phủ một phần lớn phía tây Utah. Nếu bạn nhìn quanh thung lũng Salt Lake, bạn có thể thấy tàn tích của đường bờ biển của hồ Bonneville như những bậc thang trên sườn núi. Bạn thậm chí có thể  đi bộ đường dài hoặc đạp xe  dọc theo bờ biển cổ kính đó nếu bạn đi theo đường mòn Bonneville Shoreline. Hồ được người Mỹ bản địa biết đến, nhưng lần đầu tiên được nhìn thấy bởi những người châu Âu Jim Bridger và Etienne Provost vào năm 1824. Sau khi khu vực này được định cư vào năm 1847, một số người định cư và sau đó là những người khác tuyên bố đã nhìn thấy thứ được gọi là Quái vật Bờ Bắc - Phiên bản Quái vật hồ Loch Ness của Hồ Great Salt Lake.

Hồ Great Salt không chỉ mặn - nước hồ từ nước ngọt đến siêu bão hòa với muối. Đây là một trong những nơi đa dạng nhất trên trái đất về độ mặn (lượng muối trong nước), tạo ra các môi trường sống khác nhau và hỗ trợ đa dạng sinh học.

 

Hồ Muối Great Hoa KỳHồ được ngăn cách bởi một con đường đắp cao đã tạo ra hai hệ sinh thái riêng biệt.

 

Hồ muối Great Salt rất cần thiết cho môi trường và sinh thái của Utah - 10 triệu con chim đến thăm hồ hàng năm như một điểm dừng chân và sinh sản thiết yếu. Nhưng hồ đã mất một nửa lượng nước do con người sử dụng. Theo Hội đồng Cố vấn, 871 tỷ gallon nước được chuyển hướng hàng năm trước khi chảy vào hồ và nhu cầu nước được dự đoán có thể làm hồ giảm thêm 10 feet.

Hồ Great Salt hỗ trợ một số loại vi khuẩn có hydrogen sulfide có mùi trứng thối. Mùi này có thể nhận thấy dọc theo Đường mòn Hạt Davis, nhưng sẽ biến mất khi bạn đến Đảo Antelope.

 

Cho phép bơi hoặc nổi trong hồ - Hồ Muối Great Hoa KỳCho phép bơi hoặc nổi trong hồ

 

Bắc Utah trải qua mùa hè khô ráo, nhiều nắng, thường đạt đỉnh khoảng 32 độ C vào tháng 7 hoặc tháng 8. Mùa xuân và mùa thu là thời điểm vô cùng dễ chịu để ghé thăm. Nhiệt độ qua đêm vào mùa đông xuống dưới mức đóng băng, nhưng các trung tâm du khách của công viên tiểu bang mở cửa quanh năm. Trong những tháng ấm hơn, côn trùng có mặt trên đảo Antelope.

 

Hồ Great Salt là tàn tích của hồ Bonneville, một hồ thời tiền sử khổng lồ - Hồ Muối Great Hoa KỳHồ Great Salt là tàn tích của hồ Bonneville, một hồ thời tiền sử khổng lồ

 

Hồ rất nông (độ sâu tối đa hiện tại chỉ là 10m), vì vậy diện tích mà nó bao phủ thay đổi tùy thuộc vào lượng tuyết tan và dòng chảy tràn đến hồ. Trong một năm trung bình, hồ có diện tích khoảng 1.700 dặm vuông. Năm 1963, diện tích bề mặt đạt mức thấp lịch sử 950 dặm vuông. Chỉ 25 năm sau, vào năm 1988, nó đã đạt mức cao kỷ lục 3.300 dặm vuông. Diện tích bề mặt lớn của hồ và độ sâu nông góp phần gây ra tuyết rơi trong khu vực với "hiệu ứng hồ" bão tuyết vào mùa đông và giông bão vào mùa hè được tạo ra bởi nước bốc hơi ấm gặp không khí lạnh hơn khi nó đến các ngọn núi gần đó.

 

Chèo thuyền là một hoạt động thú vị ở Hồ Muối Great Hoa KỳChèo thuyền là một hoạt động thú vị ở Hồ Muối Great Hoa Kỳ
 
>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt

 

Làm thế nào để đến Hồ Muối?

Các điểm tiếp cận tốt nhất đến hồ Great Salt Lake là qua Công viên Tiểu bang Đảo Antelope hoặc Công viên Tiểu bang Great Salt Lake. 

Công viên Tiểu bang Đảo Antelope nằm ở phía đông của hồ và là nơi phổ biến nhất để trải nghiệm hồ, do dễ nhìn thấy động vật hoang dã và nhiều hoạt động. Du khách có thể đi bộ đường dài, đạp xe, cắm trại hoặc cưỡi ngựa để khám phá môi trường sống và động vật hoang dã trên đảo.

 

Nơi tốt nhất để trải nghiệm vùng nước mặn cao của hồ là Bãi biển Vịnh Bridger - Hồ Muối Great Hoa KỳNơi tốt nhất để trải nghiệm vùng nước mặn cao của hồ là Bãi biển Vịnh Bridger @val.vrh

 

Công viên Tiểu bang Great Salt Lake nằm trên bờ biển phía nam. Tại đây, bạn có thể tham quan trung tâm du khách nhỏ, đặt tour du lịch bằng thuyền hoặc đi dạo dọc theo bến du thuyền. Dù bạn quyết định tham quan như thế nào, tầm nhìn tuyệt đẹp ra hồ Great Salt, công viên Tiểu bang Đảo Antelope và Black Rock là tuyệt đẹp

Công viên Tiểu bang Vịnh Willard  là một lựa chọn khác để tiếp cận, mặc dù đây là nơi ít khách du lịch nhất ở hồ Great Salt Lake. Vịnh Willard là một hồ chứa nước ngọt trên vùng đồng bằng ngập lũ của hồ. Cả bến du thuyền phía bắc và bến du thuyền phía nam đều nổi tiếng với hoạt động chèo thuyền, trượt nước và câu cá quanh năm cho crappie, walleye, wiper và catfish.

 

Hồ Muối Great Hoa Kỳ@usa_passion

 

Hoạt động tham quan ở hồ Muối Great Hoa Kỳ

Cánh đồng muối Bonneville không phải là bãi biển cát trắng điển hình mà được làm bằng một lớp muối rất khô, dày và cứng đến mức một số phần không thể sống được. Nhưng vì thiếu khả năng sống sinh thái, chúng bù đắp ở những cảnh quan ngoài thế giới này để có những bức ảnh tuyệt vời, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh. Các bãi muối cũng là nơi giải trí cho các cuộc đua xe thể thao - cùng với một số kỷ lục tốc độ trên bộ tại Bonneville Speedway.

 

Cánh đồng muối Bonneville - Hồ Muối Great Hoa KỳCánh đồng muối Bonneville

 

Công viên Tiểu bang Đảo Antelope là nơi có thể đi bộ đường dài, đạp xe, dã ngoại, cắm trại, cưỡi ngựa hoặc lênh đênh trên biển mặn. Hòn đảo là nơi cư trú của bò rừng, linh dương, cừu bighorn và hươu la. Nó cũng được chỉ định là Công viên Bầu trời Tối Quốc tế (Bậc Đồng) bởi Hiệp hội Bầu trời Tối Quốc tế (IDA).

 

Công viên Tiểu bang Đảo Antelope - Hồ Muối Great Hoa KỳCông viên Tiểu bang Đảo Antelope

 

Cầu tàu xoắn ốc: Các nghệ sĩ, nhà sử học và nhà tự nhiên học sẽ đánh giá cao cảnh tượng của Cầu tàu xoắn ốc. Nhà điêu khắc người Mỹ Robert Smithson đã xây dựng tác phẩm điêu khắc bằng đất hình cuộn đặc biệt này vào năm 1970 bằng cách sử dụng 6.500 tấn đá bazan đen, đá vôi và bùn. Nó có chiều dài 1.500 mét x rộng 15 mét và được coi là công trình xây dựng quy mô lớn nổi tiếng nhất trong thời kỳ này. Du khách nên lưu ý rằng mực nước thấp tại hồ Muối Great Hoa Kỳ đã làm tăng sự hiện diện tự nhiên của hắc ín xung quanh bờ biển Spiral Jetty

 

Cầu tàu xoắn ốc - Hồ Muối Great Hoa KỳCầu tàu xoắn ốc @GalleryMAR

 

Ghé thăm Saltair lịch sử: Chỉ sáu dặm xuống con đường từ bến thuyền là Saltair. Trong thời kỳ hoàng kim của nó vào những năm 1920, Saltair được gọi là "Đảo Coney của phương Tây." Đó là một địa điểm thú vị về mặt kiến ​​trúc và lịch sử. Các tàu lượn siêu tốc và các phòng khiêu vũ sang trọng đã biến mất từ ​​lâu. Nhưng mọi người vẫn đến đây để thưởng thức âm nhạc hay vì đây là địa điểm âm nhạc dành cho mọi lứa tuổi.

 

Saltair lịch sử - Hồ Muối Great Hoa KỳSaltair lịch sử

Lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Hồ Muối Great Hoa Kỳ như một cách để tăng cường sức khỏe của bản thân đồng thời mang lại lợi ích cho hồ. Chuyến thăm của bạn có thể hỗ trợ các công viên, khu bảo tồn và bảo tàng do các tổ chức đang làm việc chăm chỉ để bảo vệ tương lai của hồ.


Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)