Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Bình Dương

Khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi - minh chứng lịch sử thu hút du khách ở Bình Dương

Thứ hai, 24/04/2023, 15:51 GMT+7

Khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi được mệnh danh là "tỉnh lỵ kháng chiến" tại vùng đất sông Bé ở Bình Dương thu hút du khách tham quan, tìm hiểu lịch sử hào hùng của dân tộc.

test

Khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi ở đâu Bình Dương 

Khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi tọa lạc tại ấp 3, phường Vĩnh Tân thuộc thị xã Tân Uyên, Bình Dương. Khu di tích có diện tích rộng 5,5ha, đón khách tham quan vào năm 2016. Chiến khu Vĩnh Lợi được thiết kế với bố cục cân đối và trang nghiêm. Công trình được xây dựng với nhiều hạng mục tạo thành tổng thể hài hoà, là điểm đến lý tưởng để tìm hiểu về lịch sự của dân tộc và cội nguồn.
 

Khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi thu hút du khách tham quanChiến khu Vĩnh Lợi là địa điểm thu hút du khách ở Bình Dương


Cách di chuyển tới chiến khu Vĩnh Lợi ở Bình Dương

Khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi cách trung tâm thị xã Tân Uyên khoảng 13km và cách Tp. Thủ Dầu Một khoảng 16,3km. Bạn có thể di chuyển bằng xe buýt hoặc xe máy tới khu di tích rất thuận tiện. Bạn có thể phượt Bình Dương bằng xe máy theo hướng QL13 sẽ tới khu di tích Vĩnh Lợi. Nếu không biết đường đi bạn có thể dễ dàng tra cứu trên Google Maps hoặc hỏi người dân trên đường đi. Nhìn chung đường đi rất đẹp và thuận tiện. 

Hoặc bạn cũng có thể đi xe bus tuyến số 61-1 khởi hành từ Quận 9 hoặc 61-3 đi từ bến xe An Sương. Đối với những bạn khởi hành từ chợ Bến Thành, bạn đi tuyến 61-6 là thuận tiện nhất để tới được chiến khu Vĩnh Lợi. 

Khi tới Bình Dương bạn đi xe máy hoặc taxi để di chuyển tới chiến khu Vĩnh Lợi. Để chủ động về thời gian đi lại, tốt nhất bạn nên đi bằng xe máy hoặc thuê xe ở trung tâm thành phố Thủ Dầu Một với giá khoảng 120.000 - 200.000đ/ngày.
 

Cách di chuyển tới khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi  Cách di chuyển tới chiến khu Vĩnh Lợi ở Bình Dương


Tìm hiểu lịch sử về khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi

Khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi ở Bình Dương vốn là tỉnh lỵ kháng chiến tại vùng đất sông Bé, nơi phát triển cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ hào hùng của dân tộc. Khu di tích được hình thành vào năm 1946, tọa lạc trên khu đất cao lớn và bao quanh những cánh rừng rậm lớn là Thầy Cai, Sở Tiểu và Cầy Bồng. Địa hình phù hợp để xây dựng lực lượng cách mạng và chiến đầu của dân tộc.
 

tìm hiểu lịch sử khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi  Chiến khu Vĩnh Lợi là niềm tự hào của người dân Bình Dương


Chiến khu Vĩnh Lợi có diện tích rộng khoảng 300ha, gồm có hai con suối chảy qua. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ hào hùng của dân tộc, chiến khu Vĩnh Lợi là nơi chỉ đạo quân dân chiến đấu. Đây cũng là nơi tổ chức và phát triển lực lượng cách mạng gồm: Du kích, bộ đội chủ lực và du kích xã, ấp. Nơi đây trở thành vị trí chiến lược quan trọng trong chiến thắng hào hùng của dân tộc.
 

tìm hiểu lịch sử khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi  Di tích chiến khu Vĩnh Lợi thu hút du khách tham quan


Tham quan chiến khu Vĩnh Lợi ở Bình Dương 

Khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi Bình Dương được xây dựng trên diện tích rộng 5,5ha và được đầu tư với kinh phí lên tới 100 tỷ đồng. Chiến khu Vĩnh Lợi được xây dựng với lối kiến trúc thuần Việt, kết hợp với nét văn hoá và truyền thống dân tộc hiện đại, vô cùng uy nghi, bề thế. 

Tham quan chiến khu Vĩnh Lợi du khách sẽ được chiêm ngưỡng các hạng mục gồm: 

- Tượng đài chiến thắng, đền thờ tưởng niệm

- Nhà bia ghi danh

- Sân hành lễ

- Vườn cây

- Đất giao thông

- Bãi xe

- Hệ thống địa đạo

- Giao thông hào

- Hầm chiến đấu.
 

tham quan khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi  Khuôn viên rộng lớn tại chiến khu Vĩnh Lợi


Điểm nhấn của khu di tích đó là không gian trưng bày, là nơi tái hiện những hình ảnh chân thực nhất về cuộc kháng chiến chống Pháp - Mỹ hào hùng của dân tộc. Cùng tham quan khu đài tưởng niệm với những tấm bia khắc tên của những anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì  độc lập dân tộc. 

tham quan khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi  Tham quan khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi ở Bình Dương


Dọc khuôn viên của khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi là phòng đọc tư liệu, phòng truyền thống căn cứ kháng chiến. Tham quan khu vực này du khách sẽ được tìm hiểu về những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc.
 

tham quan khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi  Những hình ảnh về cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc được tái hiện lại ở chiến khu Vĩnh Lợi

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN NAM KHUYẾN MÃI


Những lưu ý khi tham quan di tích chiến khu Vĩnh Lợi 

“Bỏ túi” những lưu ý khi ghé thăm chiến khu Vĩnh Lợi ở Bình Dương dưới đây: 

- Di tích mở cửa tất cả các ngày cho du khách tham quan và không thu vé. 

- Khi tham quan khu di tích du khách nên ăn mặc trang nghiêm và lịch sự. 

- Không được tô vẽ hoặc leo trèo lên các hạng mục trong khu di tích. 

- Nên tìm hiểu cụ thể về lịch sử của khu di tích trước khi tham quan. 

- Nếu có thời gian du khách có thể kết hợp tham quan nhà tù Phú Lợi được mệnh danh là “địa ngục trần gian”. 

- Sau khi tham quan du khách có thể di chuyển về trung tâm thành phố Thủ Dầu Một để nghỉ ngơi và ăn uống. 

Nếu có dịp du lịch Bình Dương du khách hãy một lần ghé thăm khu di tích chiến khu Vĩnh Lợi để “sống” lại những năm tháng đấu tranh anh dũng của dân tộc nhé. 

 

Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)