Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Miền Tây

Kinh nghiệm tham quan khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau

Chủ nhật, 19/05/2024, 11:47 GMT+7

Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau là địa điểm nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm mỗi khi có dịp tới xứ Đất Mũi. Hãy cùng theo chân luhanhvietnam khám phá khu tưởng niệm này ở đâu Cà Mau và có gì thu hút du khách đến vậy nhé!

test

Địa chỉ khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau 

Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau có địa chỉ tại phường 1, Thành phố Cà Mau. Khu tưởng niệm có tổng diện tích 60.700m2 được chia thành nhiều hạng mục gồm:

- Khu đền thờ: Đền thờ, sân, đường nội bộ và cây xanh.

- Khu nhà sàn: Gồm nhà chiếu phim, nhà sàn, nhà triển lãm tượng đá, nhà trưng bày, cây xanh, hồ cảnh và sân đường nội bộ. 

- Khu công viên dạo mát: Bao gồm cây xanh đường nội bộ, các công trình dịch vụ. 

- Khu hồ cảnh và nhà chờ, nhà xe... 


khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau - ở đâuKhu tưởng niệm Hồ Chí Minh là địa điểm nổi tiếng thu hút du khách ở Cà Mau


Cách di chuyển tới khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau

Để tham quan khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau, thì trước hết du khách cần tới được Cà Mau bằng nhiều phương tiện khác nhau như: Máy bay, xe khách hoặc phượt xe máy. Sau đó tham khảo hướng dẫn di chuyển như sau: 

- Từ trung tâm thành phố Cà Mau: Gần và thuận tiện nhất du khách có thể đi theo tuyến đường Ngô Quyền khoảng 9,5km, với thời gian di chuyển khoảng 19 phút sẽ tới được khu tưởng niệm. 

- Từ sân bay: Đối với những du khách đi máy bay tới sân bay Cà Mau, có thể dễ dàng di chuyển tới khu tưởng niệm bằng taxi hoặc xe ôm với 5km. Nếu thuê xe máy bạn có thể đi theo tuyến đường Lý Thường Kiệt khoảng 12 phút là tới. 


khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau - cách di chuyểnCách di chuyển tới khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau từ trung tâm thành phố


Tham quan khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau

Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau có gì? Du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử, sau đó chiêm ngưỡng kiến trúc của khu tưởng niệm. Cụ thể như sau: 


Lịch sử khu tưởng niệm Hồ Chí Minh ở Cà Mau

Khi nghe được tin Bác mất, nhưng vì điều kiện chiến tranh bom đạn không thể ra thăm và tưởng nhớ Bác được, nên người dân Cà Mau đã đặt ảnh thờ, tự cất nhà. Tới năm 1994 Đảng bộ và chính quyền, nhân dân Cà Mau xây dựng khu tưởng niệm Bác theo mô hình nhà sàn giống như Khu di tích Lăng Bác ngoài Hà Nội. Sau một thời gian công trình xuống cấp và tới năm 2011 được trùng tu có diện mạo rộng lớn như hiện nay.      

Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh ở Cà Mau là công trình văn hóa có ý nghĩa đặc biệt của người dân Cà Mau thể hiện lòng tôn kính với Bác. Đây cũng là nơi thường xuyên tổ chức những hoạt động văn hóa và giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ Cà Mau.
 

khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau - tìm hiểu văn hóaTham quan khu vực trưng bày của khu tưởng niệm


Kiến trúc độc đáo của khu tưởng niệm Hồ Chí Minh ở Cà Mau

Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau còn là điểm đến thu hút du khách với kiến trúc đẹp và độc đáo. Toàn bộ diện tích khu tưởng niệm được phân thành các hạng mục khác nhau được kết hợp với khuôn viên cây xanh trong lành, mát mẻ. Đầu tiên là khu nhà truyền thống, nơi trưng bày các hiện vật về tư liệu quý, hình ảnh và sự nghiệp cách mạng của Bác.
 

khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau - không gianToàn cảnh không gian bên ngoài của khu di tích


Đặc biệt phải kể tới khu nhà sàn được tái hiện theo đúng nguyên mẫu và tỷ lệ của nhà sàn Bác Hồ tại Hà Nội. Nhà sàn được xây dựng hoàn toàn từ chất liệu gỗ nổi bật giữa vườn cây xanh được tỉa gọn gàng, sạch đẹp. Nhà sàn Bác tại Cà Mau được tái hiện với hình mái ngói đỏ đặc trưng nhà sàn vùng Tây Bắc gồm 2 tầng. Khu vực tầng trên gồm phòng làm việc và phòng ngủ. Tầng trệt được sắp xếp với bàn và ghế để tiếp khách hay hội họp.

khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau - kiến trúcChiêm ngưỡng kiến trúc khu vực bên trong khu tưởng niệm

Khu vực bên trong phòng làm việc và phòng ngủ trưng bày những vật dụng mà Bác thường sử dụng như: Đèn ngủ, giường, ghế, quạt lá, quạt giấy, mũ cối, sách,... Trước cửa khu nhà sàn có ao cá theo đúng như mẫu nhà sàn Bác ở Thủ đô. 

khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau - kiến trúcKhu vực nhà sàn Bác Hồ được trồng nhiều cây xanh trong lành

khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau - kiến trúcKhu ao cá Bác Hồ được tái hiện như nguyên bản ngoài Hà Nội

 


Kết hợp tham quan vườn chim Cà Mau

Sau khi tham quan khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau, du khách có thể kết hợp ghé thăm vườn chim Cà Mau ở ngay cạnh khu di tích. Vườn chim tọa lạc ở bên trong khu tưởng niệm Bác với tổng diện tích hơn 3ha, là nơi lưu trú của hơn 12.000 cá thể. Khu vực vườn chim có nhiều loại chim, cò thành từng đàn.

khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau - vườn chimKết hợp tham quan vườn chim ở bên tỏng khu tưởng niệm


Khu vườn chim có nhiều cá thể cò, chim sống thành bầy đàn. Nếu tới vườn chim vào tầm buổi chiều du khách sẽ được lắng nghe từng đàn chim hót líu lo và gọi nhau xôn xao khắp cả khu rừng. Số lượng chim tại đây thay đổi tùy theo từng năm, thời điểm nhiều nhất có tới 10.000 cá thể làm tổ và sinh sản. Chủ yếu là các loại chim cò, chim vạc, chim cồng cộc và chim điêng điểng và chim diệc xám. 

khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau - vườn chimTìm hiểu cuộc sống của các loài chim tại vườn chim Cà Mau


Từ khu di tích Hồ Chí Minh du khách chỉ cần đi qua con mương khoảng 6m sẽ được chứng kiến hàng vạn con chim cồng cộc, chim cò, vạc, le le, cúm núm, gà nước bay nhộn tung tăng trên bờ tre và mặt nước. Sân chim Cà Mau có từ hàng chục năm nay và trở thành điểm đến hấp dẫn du khách mỗi khi có dịp ghé thăm xứ Đất Mũi. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều loài chim hơn, bạn có thể tới sân chim Ngọc Hiển ở Cà Mau. 

Nếu có dịp ghé thăm xứ Đất Mũi bạn hãy dành thời gian tham quan khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Cà Mau để cùng tìm hiểu cuộc sống của Bác và hiểu hơn những giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc. 


Phương Nga (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)