Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Thưởng thức đặc sản bánh Sóc Trăng ngon nhất

Thứ hai, 21/10/2019, 16:22 GMT+7

Ẩm thực Sóc Trăng mang những nét giao thoa tuyệt vời nền văn hóa của ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer. Nhờ đó, vùng đất này tạo nên những đặc sản bánh Sóc Trăng ngon đặc sắc không nơi nào có được.

test

Về Sóc Trăng, không chỉ được tham gia các lễ hội độc đáo như Ooc-om-Bok, đua ghe ngo, thăm các chùa chiền có lối kiến trúc đặc biệt, đi chợ nổi, thăm vườn cò… du khách còn có dịp thưởng thức nhiều loại bánh cũng như những đặc sản bánh Sóc Trăng ngon nhất như bánh Pía, bánh in, mè láo, bánh cóng, bánh ống… mỗi loại đều mang những hương vị thơm ngon rất riêng được tạo ra từ bàn tay khéo léo của con người nơi đây.

 

Bánh Pía - đặc sản bánh Sóc Trăng

Xuất hiện từ thế kỉ 17, bánh pía - đặc sản bánh miền Tây, cụ thể là Sóc Trăng đã theo chân những người Hán di cư đến phương Nam. Theo thời gian, bánh pía dần được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt bởi tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, hấp dẫn trên vùng đất Nam Bộ và trở thành một đặc sản trứ danh cho tỉnh Sóc Trăng như hiện nay.

 

Thưởng thức đặc sản bánh Sóc Trăng ngon nhấtBánh Pía trở thành một đặc sản trứ danh cho tỉnh Sóc Trăng.

 

Tuy nhiên, nếu bạn không chịu được mùi sầu riêng thì bánh pía không phải là món khoái khẩu. Ngược lại, nếu ai đó đã lỡ mê mẩn hương vị loại quả đặc biệt này sẽ nhớ mãi bánh pía ngọt thơm, ít béo này.

 

Bánh cóng

Đây là một món ăn của người Khmer ở Sóc Trăng. Bánh cóng hay còn có tên gọi khác là bánh cống, bánh sầy hoặc sài cá nại theo tiếng Khmer. Bánh cóng ngày nay trở nên khá phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác. Bánh có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp. Bánh cóng nhìn cực kì đẹp mắt và hấp dẫn.

 

Thưởng thức đặc sản bánh Sóc Trăng ngon nhấtBánh cóng hay còn có tên gọi khác là bánh cống, bánh sầy hoặc sài cá nại theo tiếng Khmer.

 

Từng chiếc bánh vàng ruộm, lại nổi lên hình tôm đỏ, ăn cùng với các loại rau thơm, rau sống như húng lủi, quế, xà lách, cải xanh, chấm nước mắm chua ngọt với gừng thái nhỏ, cải đỏ, cải trắng… khiến người ăn khó mà ngán được. Hương vị đặc trưng đầy nét cuốn hút của bánh cóng làm bất cứ ai cũng phải mê mẩn.

 

Bánh ống

Đặc sản bánh Sóc Trăng độc đáo này rất quen thuộc với người Khmer. Không chỉ là món ăn vặt khiến trẻ con mê mẩn, mà còn là bữa sáng và bữa nhẹ buổi chiều của người lớn. Bánh ống làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn với màu của lá dứa, đường và nước cốt dừa.

 

Thưởng thức đặc sản bánh Sóc Trăng ngon nhấtBánh ống làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn với màu của lá dứa, đường và nước cốt dừa.

 

Bánh được hấp cách thủy trong ống tre hoặc ống nhôm nên gọi là bánh ống, chỉ khoảng 2 phút là xong mẻ bánh. Bánh có màu xanh mát của lá dứa, nhìn rất ngon mắt, lại được rắc lên trên dừa nạo và muối vừng càng hấp dẫn. Đối với người Sóc Trăng, dù đi đâu về đâu cũng luôn nhớ món ăn ngon lành, đơn giản này như một kỉ niệm đẹp của tuổi thơ.

 

Xem thêm: Tour du lịch miền Tây - Thưởng thức các món ăn ngon, độc, lạ

 

Bánh in

Bánh in có hình tròn màu trắng, bánh được dùng nhiều nhất vào dịp rằm tháng 8 và Lễ hội Ooc – Om – Boc hàng năm tại Sóc Trăng, để cúng tạ ơn Mặt Trăng đã ban cho con người sức mạnh, mùa màng tươi tốt…

 

Thưởng thức đặc sản bánh Sóc Trăng ngon nhấtBánh in cũng là một trong những đặc sản ngon tại Sóc Trăng bạn nên thử.

 

Bánh được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đường cát, nước cốt dừa. Mùi thơm của nếp mới, vị béo của nước cốt dừa hòa lẫn với vị ngọt của đường, khi thưởng thức cùng một tách trà nóng thì còn gì bằng. Đến du lịch Sóc Trăng, bạn đừng quên thưởng thức món bánh này nhé.

 

Mè láo

Mè láo là một món đặc sản bánh miền Sóc Trăng. Bánh cực xốp, giòn tan và thơm, lớp mạch nha bao phủ bên ngoài ngon ngọt cùng hương thơm của mè sẽ làm bạn thích thú hơn khi ăn.

Bánh mè láo được làm từ bột nếp, khoai môn, đường và mè. Khoai môn được người thợ làm bánh gọt vỏ rồi quết ra cho nhuyễn, sau đó đem đi phơi nắng vài ba ngày. Khi chiên bánh, người ta sẽ lăn từng miếng khoai môn vào bột nếp rồi mới cho vào chảo dầu sôi. Miếng bánh sẽ phình to ra do có chứa bột nếp. Người ta vớt bánh vừa chiên đem nhún vào nước đường, rồi rắc thật nhiều mè lên.

 

Thưởng thức đặc sản bánh Sóc Trăng ngon nhấtBánh mè láo được làm từ bột nếp, khoai môn, đường và mè, có mùi thơm béo ngậy.

 

Công đoạn làm bánh tới đây thì hoàn tất. Bánh bên ngoài cứng và giòn, bên trong xốp mềm, chỉ cần đưa một miếng vào miệng là đã cảm nhận ra ngay cái hương vị thơm và béo của mè và vị bùi bùi của khoai rất thú vị. Đặc sản bánh Sóc Trăng này có giá khoảng 4.000 đồng.

 

Bánh gừng

Bánh gừng được làm bằng bột nếp, trứng gà, bột nang mực và nước chanh tươi, trộn đều thành một hỗ hợp rồi nặn thành những chiếc bánh có hình thù giống như củ gừng. Bánh nặn xong được chiên vàng và nhúng vào chảo đường cát trắng đã thắng sền sệt, tạo thành một lớp áo mỏng bên ngoài rồi đem ra phơi. Bánh gừng giòn và có vị béo của trứng và vị ngọt của đường.

 

Thưởng thức đặc sản bánh Sóc Trăng ngon nhấtBánh gừng được làm bằng bột nếp, trứng gà, bột nang mực và nước chanh tươi.

 

Trên đây là các đặc sản bánh Sóc Trăng ngon mà bạn nên thưởng thức ít nhất một lần. Bên cạnh những món ăn ngon, đặc sản hấp dẫn thì Sóc Trăng còn là địa điểm du lịch miền Tây với nhiều địa danh đẹp, cuốn hút. Nếu đang có ý định ghé thăm vùng đất này, hãy lên cho mình một lịch trình thật phù hợp để trải nghiệm những giây phút thư giãn thoải mái nhất khi du lịch nơi đây bạn nhé.

 

Truonghien (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)