Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Hàn Quốc

'Xuýt xoa' trước hương vị thơm ngon của món thịt nướng Hàn Quốc

Thứ tư, 08/05/2024, 10:30 GMT+7

Thịt nướng Hàn Quốc - một trong những món ăn đặc trưng và được yêu thích nhất của nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Món thịt nướng này không chỉ là một phần của bữa ăn mà còn là trải nghiệm văn hóa sâu sắc, kết nối gia đình và bạn bè trong không gian ấm cúng của các quán nướng.

test

Tìm hiểu về thịt nướng Hàn Quốc

Thịt nướng Hàn Quốc hay còn gọi là KBBQ, có nguồn gốc từ Thời đại Koguryŏ (37 TCN–668 TCN) trong lịch sử Hàn Quốc, thuộc nhóm bộ lạc du mục Yemaek, có phạm vi bao trùm toàn bộ Hàn Quốc và kéo dài đến tận Mãn Châu. Vì luôn phải di chuyển nên người Yemaek có nhiều thời gian để ướp thịt nhưng cũng cần cách nấu chúng nhanh chóng. Do đó, maekjeok đã ra đời. “Maek” dùng để chỉ bộ tộc Yemaek trong khi “jeok” là từ để chỉ những xiên mà họ dùng để nấu thịt trên lửa. Vài trăm năm trôi qua nhanh chóng, một triều đại Hàn Quốc và một cuộc xâm lược của người Mông Cổ, maekjeok đã mất đi những xiên thịt và phát triển thành hiện thân hiện đại của nó, bulgogi - một món thịt bò ướp mặn, ngọt và là một trong những món phổ biến nhất trong món thịt nướng Hàn Quốc.

 

Thưởng thức thịt nướng Hàn QuốcThịt nướng Hàn Quốc. Ảnh: @dc.eater

 

Ngày nay, có nhiều loại thịt khác nhau mà bạn có thể gọi để nướng ngoài bulgogi (sẽ nói thêm về điều đó sau) nhưng tất cả các lựa chọn của bạn sẽ được cắt lát mỏng để dễ nấu hơn trên bếp nướng mở. Ở đó, bạn hoặc người phục vụ của bạn sẽ từ từ nướng các miếng thịt bò, thịt lợn và thịt gà trên bếp nướng bằng gas và than thường được đặt trực tiếp trên bàn. Quan trọng nhất, KBBQ hầu như luôn là một hoạt động chung. Vì vậy, hãy tập hợp một vài người bạn sành ăn thân thiết nhất của bạn và đến thưởng thức món nướng Hàn Quốc tại địa phương của bạn.

 

Thưởng thức thịt nướng Hàn QuốcĐây là món ăn rất hấp dẫn ở xứ sở kim chi. Ảnh: @maangchi

 

>>Xem thêm: Đi tìm bình yên giữa lòng Seoul tại làng tranh tường Ihwa

 

Nên ăn loại thịt nướng nào?
 

Thịt bò ướp

Bít tết ngắn (jumulleok): Thường được kết hợp với ssamjang (đậu nành lên men và tương ớt đỏ), miếng bít tết cắt ngắn đặc biệt mềm này được ướp với dầu mè, nước tương, tỏi, hành tây băm và hạt tiêu trước khi nướng.

Sườn bò ngắn (galbi hoặc kalbi): Có lẽ là một trong những miếng thịt nổi tiếng và được yêu thích nhất trong các món thịt nướng Hàn Quốc - galbi, đôi khi cũng được đánh vần là kalbi là sườn bò ngắn dày. Theo truyền thống được nấu trên than củi, galbi sử dụng nước xốt làm từ ganjang (nước tương Hàn Quốc). Galbi đôi khi được phục vụ trong ssam (bọc rau diếp) và phủ tương ớt lên trên. Một phiên bản nổi bật của món galbi được phục vụ ở Hoa Kỳ được gọi là LA galbi, được cắt ngang xương, tạo nên những dải thịt mỏng hơn và dài hơn.

Thịt thăn, thịt sườn hoặc thịt bò dải (bulgogi): Món thịt bò nướng này bao gồm các lát mỏng thịt thăn bò, thịt sườn hoặc ức bò được ướp (dak và dwaeji bulgogi lần lượt là phiên bản thịt gà và thịt lợn). Món bulgogi cổ điển - nghĩa là thịt cháy - nước xốt bao gồm nước tương, rượu gạo, đường, dầu mè và tỏi. Một cách phổ biến khác để chế biến món bulgogi là xào thịt. Món ăn hoàn thiện thường được bày trên cơm hoặc mì, trang trí bằng nấm và hành lá.

Thịt sườn cắt mỏng (kalbisal): Còn được gọi là galbisal, tên của miếng thịt này có nghĩa là “thịt sườn”. Thịt đã được lọc bỏ xương, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sườn ngắn ngón tay (nook gan sal): Được đặt tên như vậy vì kích thước và hình dạng của những dải thịt bò này giống với ngón tay, nook gan sal là một kiểu sườn ngắn ít phổ biến hơn.

 

Thưởng thức thịt nướng Hàn QuốcThịt bò ướp. Ảnh: @matadornetwork

 

Thịt bò không ướp

Chimasal (sườn bít tết): Sườn bít tết được cắt từ cơ bụng của con bò. Đây là một trong những miếng thịt bò nạc nhất, có rất ít mỡ và nấu nhanh.

Thịt ức thái lát mỏng (chadolbaegi): Vì những lát thịt ức mỏng như giấy này không được ướp trước khi nướng nên chúng ngay lập tức được nhúng vào dầu mè, muối và sốt tiêu sau khi nấu chín. Quá trình này diễn ra nhanh chóng, đôi khi chỉ mất mười giây và tạo ra kết cấu tan chảy trong miệng bạn.

Thịt thăn bò (deungsim): Miếng bít tết mềm, ngon ngọt được lựa chọn này có vân vân đẹp mắt. Thịt thăn cẩm thạch chất lượng cao được gọi là kkotdeungsim. Ký hiệu “kkot” có nghĩa là hoa, ám chỉ đến những vân cẩm thạch phức tạp của miếng bít tết.

Bụng bò thái mỏng (usamgyeop): Những lát bụng bò béo ngậy này có hình dáng tương tự như thịt xông khói. Giống như chadolbaegi, những lát mỏng chỉ mất vài phút để chín.

Thăn bò (andeungsi): Miếng thịt thăn nạc này có vân vân tốt, giúp thịt luôn ngon ngọt và có hương vị khi nấu.

Lưỡi bò (hyuh mit gui): Lưỡi bò không ăn được nguyên miếng. Thay vào đó, nó được trình bày dưới dạng các viên tròn cắt mỏng với các vân cẩm thạch rời rạc, đôi khi được đặt phẳng hoặc cuộn thành ống.

 

Thưởng thức thịt nướng Hàn QuốcThịt bò không ướp. Ảnh: @salecinask.live

 

Thịt lợn

Bụng thịt lợn (samgyeopsal): Trong số những miếng thịt lợn nướng phổ biến nhất của Hàn Quốc, một số truyền thuyết đô thị nói rằng các thợ mỏ Hàn Quốc đã phổ biến thịt bụng lợn béo. Sau khi nướng bụng lợn, các lát thịt được nhúng vào tương ớt đỏ, tương đậu nành, dầu mè hoặc dùng trong cuộn rau diếp. Cái tên samgyeopsal có nghĩa là “thịt ba lớp”, ám chỉ các lớp mỡ và thịt xen kẽ nhau.

Sườn lợn (moksal): Mặc dù “mok” có nghĩa là cổ trong tiếng Hàn nhưng những miếng sườn lợn này thực ra có nguồn gốc từ vai lợn. Moksal không được phục vụ toàn bộ mà được cắt thành từng miếng nhỏ hơn trong quá trình nướng.

Thịt lợn (galmaegisal): Miếng thịt lợn nạc này thường được ưa chuộng hơn so với thịt bò vì có màu sẫm và hương vị thịt. Galmaegisal là từ đồng âm với hải âu trong tiếng Hàn nhưng không có loài chim nào liên quan. Tại một số nhà hàng, vỉ nướng dùng để nướng thịt lợn đôi khi có một vòng sâu bên ngoài chứa đầy trứng, phô mai và kim chi. Trứng nấu cùng lúc với thịt lợn và chúng thường được ăn cùng nhau.

Thịt lợn thăn (hanjeongsal): Gợi nhớ đến những dải thịt xông khói ngắn, thịt lợn thăn cẩm thạch có xu hướng dai hơn nhưng mỡ thường được nấu cho đến khi giòn để tạo nên sự kết hợp hài lòng giữa các kết cấu.

 

Thưởng thức thịt nướng Hàn QuốcThịt lợn. Ảnh: @honestfoodtalks

 

Thịt gà

Đùi gà: Thịt gà gần như không phổ biến ở các nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc như thịt bò hoặc thịt lợn và bạn thường sẽ thấy nó được ướp để chống lại hương vị nhạt nhẽo của nó. Đùi gà ướp tỏi cay là một trong những cách cắt phổ biến nhất hiện có.

Buldak: Nước sốt cay ngọt là thành phần đặc trưng của “gà lửa”. Đùi gà rút xương ướp trong nước sốt màu đỏ đậm này được nướng trên vỉ nướng. Mặc dù chúng có thể được ăn thường nhưng đôi khi một lớp phô mai béo ngậy được thêm vào bên trên miếng gà đã nấu chín.

 

Thưởng thức thịt nướng Hàn QuốcThjt gà. Ảnh: @lcbo

 

>>Xem thêm: Ngắm nhìn Seoul đẹp ngây ngất từ đài quan sát Seoul Sky

 

Cách ăn thịt nướng Hàn Quốc để thưởng thức trọn vẹn hương vị

Chọn thịt của bạn: Trọng tâm của món thịt nướng Hàn Quốc là tuyển chọn các loại thịt cao cấp, thường bao gồm các lựa chọn như bulgogi (thịt bò ướp), galbi (sườn ngắn ướp), samgyeopsal (bụng lợn) và dak-galbi (gà ướp cay). Hãy dành thời gian xem qua thực đơn và chọn những miếng thịt nướng ưa thích của bạn.

Chuẩn bị vỉ nướng: Khi ngồi vào bàn của bạn được trang bị vỉ nướng tích hợp, nhân viên sẽ đốt lửa và bắt đầu quá trình nướng. Khi vỉ nướng nóng lên, hãy dự đoán tiếng xèo xèo của thịt gặp hơi nóng, một bản giao hưởng hương vị đang được tạo ra. Thường có một cấu trúc giống như ống dài ngay phía trên vỉ nướng. Điều này là để hút hết khói từ các loại thịt.

Nướng hoàn hảo: Sau khi món nướng đã sẵn sàng, đã đến lúc phụ trách quá trình nấu nướng. Ở Mỹ, phần lớn các cơ sở thịt nướng Hàn Quốc sẽ có người phục vụ nướng thịt cho bạn nhưng ở Hàn Quốc thì ngược lại. Phần lớn thời gian bạn phải tự nướng thịt của mình. Đặt thịt đã ướp lên vỉ nướng, để từng miếng chín đều. Hãy để ý và lật thịt khi cần thiết để đảm bảo chín đều và đạt được bề ngoài cháy đen đáng thèm muốn.

Bọc và cuộn: Khi miếng thịt đạt đến độ mọng nước đỉnh cao, đã đến lúc thưởng thức nghệ thuật ssam - truyền thống gói thịt nướng trong lá rau diếp của người Hàn Quốc. Bắt đầu bằng cách đặt một miếng thịt nướng lên lá rau diếp, sau đó thêm một ít ssamjang (một loại nước chấm thơm, cay) và bất kỳ món ăn kèm nào bạn muốn như tép tỏi, ớt thái lát và rau muối. Gấp lá rau diếp xung quanh phần nhân và tận hưởng hương vị bùng nổ trong từng miếng ăn.

Đặt cơm bổ sung: Hãy cân nhắc việc gọi một phần cơm trắng đi kèm với bữa ăn của bạn, tạo cơ sở thỏa mãn cho việc gói và thưởng thức món thịt nướng.

Thưởng thức Banchan: Trải nghiệm thịt nướng Hàn Quốc sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi banchan – món ăn phụ nhỏ đi kèm với bữa ăn chính. Từ kim chi đến củ cải muối, những hương vị đi kèm này sẽ tăng thêm chiều sâu và sự đa dạng cho trải nghiệm ăn uống của bạn. Đừng ngần ngại nếm thử từng loại banchan và khám phá sự kết hợp hương vị yêu thích của bạn.

Làm gì với quả trứng và món súp: Ngoài các loại thịt nướng và banchan, món nướng Hàn Quốc thường bao gồm một món trứng miễn phí và nhiều loại súp để hoàn thiện bữa ăn. Trứng thường được đập trong nồi và nấu cùng với thịt. Kết cấu cuối cùng tương tự như một quả trứng bác mềm, nhiều nước. Nó bổ sung thêm một kết cấu phong phú và kem cho trải nghiệm ăn uống. Đối với các món súp, chúng bao gồm từ món hầm thịnh soạn đến nước dùng nhẹ, mỗi món đều mang đến sự bổ sung dễ chịu cho hương vị đậm đà của món thịt nướng.

 

Thưởng thức thịt nướng Hàn QuốcCuốn thịt trong lá diếp. Ảnh: @starrymart.co.uk

 

>>Xem thêm: 9 mẹo du lịch Hàn Quốc dành cho người mới

 

Có phép xã giao nào trên bàn ăn nên biết không?

Mặc dù có rất nhiều nhà hàng khuyến khích thái độ tự làm khi nói đến KBBQ nhưng nhiều nơi sẽ có người phục vụ nấu thịt cho bạn. Các quán ăn thỏa sức thường sẽ cho phép bạn tự nấu đồ ăn, trong khi các nhà hàng gọi món cao cấp hơn sẽ có một người phục vụ toàn thịt.

Nói chung, trước tiên bạn nên bắt đầu nấu các loại thịt không ướp trước các món như bulgogi và galbi nhưng điều này là vì lý do thực tế hơn - đường từ nước xốt dễ bị cháy và khiến món nướng bị dính và có khói. Tuy nhiên, vui lòng yêu cầu người phục vụ đổi vỉ nướng của bạn bất cứ khi nào nó quá giòn, mặc dù họ có thể làm điều này theo cách riêng của họ (có thể kèm theo một cái nhìn trừng trừng miễn cưỡng nếu bạn dám chạm vào thịt của mình). 

Khi hầu hết mọi người đi ăn thịt nướng Hàn Quốc, người ta thường kỳ vọng rằng sẽ có một hoặc hai chai rượu soju . Xét cho cùng, người Hàn Quốc có khẩu vị rượu mạnh lớn nhất thế giới. Uống rượu được coi là một cách để gắn kết với những người ngồi cùng bàn với bạn, giống như đối với nhiều nền văn hóa khác. Nguyên tắc quan trọng nhất khi uống rượu tại bàn KBBQ? Không có ly nào được để trống.

Nghi thức ăn uống truyền thống của Hàn Quốc có thể khá khó khăn nhưng tùy thuộc vào ngữ cảnh, bạn có thể không cần phải lo lắng về tất cả những chi tiết vụn vặt nếu bạn chỉ đi ra ngoài thưởng thức bữa tối cuối tuần vui vẻ. Ví dụ, khi ăn thịt nướng Hàn Quốc (hoặc bất kỳ món ăn Hàn Quốc nào khác), cơm được phục vụ trong một bát riêng và thực khách không nên làm bẩn cơm bằng cách đặt thịt hoặc banchan trực tiếp lên đó. Việc nhấc bát trên bàn lên cũng bị coi là thô lỗ, như bạn thường làm trong bữa ăn kiểu Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Nhưng đừng lo lắng về tất cả những điều đó: Mục đích thực sự của KBBQ là tận hưởng sự đồng hành của những người ở cùng bạn và hương vị thơm ngon của bữa ăn mà bạn đang chia sẻ với họ.

 

Thưởng thức thịt nướng Hàn QuốcẢnh: @seriouseats

 

>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Hàn Quốc giá tốt

 

Với hương vị đậm đà, sự đa dạng trong cách chế biến và tính tương tác vui nhộn, thịt nướng Hàn Quốc không chỉ là một món ăn, mà còn là biểu tượng của sự gắn kết gia đình và bạn bè trong văn hóa ẩm thực của xứ sở kim chi.

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)