Xì gà không chỉ là đặc sản nổi tiếng của Cuba, mà còn rất nổi danh trên thế giới. Chính vì thế, khi đặt chân tới vùng đất xinh đẹp này, việc tìm hiểu về xì gà Cuba cũng là trải nghiệm tuyệt vời không nên bỏ lỡ.
Xì gà được xem như là loại thuốc lá cao cấp và nổi tiếng trên khắp thế giới. Và Cuba là nơi được mệnh danh là xứ sở của xì gà, với chất lượng được đánh giá hàng đầu. Bởi để tạo ra được 1 điếu xì gà chuẩn vị truyền thống, người ta sẽ phải thao tác các bước thủ công và tỉ mỉ từng công đoạn, từ việc lựa chọn nguyên liệu, cho đến thao tác cuốn xì gà. Theo số liệu thống kê, xì gà Cuba có mặt trên hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới, chính vì thế mà nó nhanh chóng trở thành biểu tượng của nơi đây.
Nếu bạn muốn tìm hiểu về xì gà Cuba thì việc nắm bắt các thông tin về lịch sử hình thành nên các điếu xì gà cũng rất thú vị đấy. Được biết, ở Cuba có thương hiệu xì gà Cohiba Cuba nổi danh nhất. Thương hiệu này xây dựng khá lâu đời, có từ những năm 1960, do một vệ sĩ Bienvenido ‘Chicho’ Perez tạo ra. Xưởng xì gà Cohiba đầu tiên được xây dựng ở vùng ngoại ô Havanan và cho tới năm 1968, nhà máy sản xuất này được điều hành bởi Cubatobaco. Mới đầu, xưởng xì gà chỉ phục vụ chủ yếu cho quan chức, những người cấp cao ở Havana. Nhưng sau này, đến năm 1989 đã được mở rộng, nhằm giúp mọi người trên thế giới đều được sử dụng xì gà Cuba,
Xì gà truyền thống có 3 vị chính, đó là: Xì gà Lancero, xì gà Panetela và xì gà Corona Especial. Nhưng nhằm phục vụ nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng, người ta đã tạo ra nhiều hương vị mới lạ hơn, điển hình như: Exquisito, Esplendido và Robusto.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm đi Havana Cuba chi tiết |
Theo thông tin tìm hiểu về xì gà Cuba được biết, về cơ bản thì cách làm cũng tương tự nhau, khá đơn giản. Nhưng để làm được những điếu xì gà ngon, yêu cầu về sự tỉ mỉ và kinh nghiệm nữa nhé.
Xì gà Cuba được chia ra làm 3 phần chính, đó là:
Ngoài ra, khi tìm hiểu về xì gà Cuba được biết, bên cạnh các bước cơ bản trên, thì để tạo ra một điếu xì gà chuẩn công thức và ngon nhất, phải sử dụng tới 6 loại lá thuốc khác nhau đấy nhé.
Xì gà Cuba nổi tiếng trên khắp thế giới, nên kéo theo nó giá thành cũng khá mắc. Ở tại quốc gia này, có rất nhiều nhà máy sản xuất xì gà, với những thương hiệu khác nhau, nhưng nổi bật nhất phải kể tới thương hiệu Cohiba – Vua của các loại xì gà. Sở dĩ loại xì gà này được mệnh danh như vậy là bởi hương vị hoàn hảo, sử dụng các nguyên liệu lâu năm, nên giá thành khá cao. Có những loại có mức giá lên tới gần 1.000$/điếu.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại xì gà bình dân, dành cho mọi tầng lớp như xì gà Siglo II. Loại xì gà này được bán phổ biến nhất, kể cả Việt Nam. Chúng có giá dao động từ 300 – 500k/điếu.
Tiếp tục chủ để tìm hiểu về xì gà Cuba và nơi sản xuất lớn nhất lớn nhất đó là tập đoàn doanh nghiệp nhà nước Tabacuba. Theo số liệu thống kê, trong năm 2016 – 2017, tập đoàn này đã sản xuất ra hơn 30.000 tấn thuốc lá để sản xuất ra xì gà và doanh thu mang về trong năm đó lên tới khoảng 445 triệu USD.
Cohiba được mệnh danh là vua của các loại xì gà và thương hiệu này cho ra rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, nhưng trong đó có 5 loại chính đó là:
GỢI Ý TOUR DU LỊCH CUBA KHUYẾN MÃI
|
Vậy là luhanhvietnam vừa cùng bạn tìm hiểu về xì gà Cuba một cách chi tiết nhất rồi nhé. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về đặc sản của Cuba và cập nhật thêm cho mình những kiến thức thú vị về quá trình sản xuất, nguồn gốc xuất xứ của loại xì gà lừng danh này.
Tạ Bằng (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet