Lạng Sơn

Toàn bộ kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết nhất

Thứ tư, 29/05/2019, 09:47 GMT+7

Lạng Sơn là tỉnh biên giới phía Bắc được biết tới với những câu chuyện lịch sử và thu hút người dân tứ xứ đổ về mua sắm rất đông. Nhiều người không biết rằng Lạng Sơn còn có nhiều điểm tham quan hấp dẫn. Cùng Luhanhvietnam điểm lại toàn bộ kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết nhất.

  test

  Tổng quan về tỉnh Lạng Sơn

  Lạng Sơn là tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc, sở hữu 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và 7 cặp chợ biên giới. Cùng với đó, Lạng Sơn có đường sắt liên vận quốc tế, di chuyển thuận lợi tới Hà Nội thậm chí là các tỉnh phía Nam trong cả nước và với Trung Quốc… 

  Xứ Lạng - miền biên giới xa xôi của Tổ quốc cũng là nơi đã chứng kiến bao chiến công hiển hách trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Từ đó mà có các địa danh lịch sử được gìn giữ và thu hút du khách ngày nay như ải Mục Nam Quan, ải Chi Lăng, Thành nhà Mạc. Nền văn hoá Bắc Sơn, căn cứ Cách mạng Bắc Sơn cũng là các địa danh lịch sử đã bao lần chứng kiến các trận đánh đuổi quân xâm lược trong suốt tiến trình dựng và giữ nước.

  Thêm vào đó, xứ này khí hậu mát mẻ dễ chịu, sơn thủy hữu tình, thiên nhiên đã ban tặng cho Lạng Sơn nhiều hang động, núi rừng tự nhiên và phong cảnh đẹp như động Tam Thanh, động Nhị Thanh, núi nàng Tô Thị, khu du lịch Mẫu Sơn…rất phù hợp cho các chuyến nghỉ mát, an dưỡng.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiếtKhông khí thoãng đãng trong lành

   

  Nếu du khách có hứng thú hơn với việc tìm hiểu văn hóa cũng nên bỏ qua cơ hội du lịch Lạng Sơn, để tìm về khám phá nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, các truyền thống, tôn giáo, tín ngưỡng mang màu sắc riêng với hơn 300 lễ hội truyền thống đặc sắc.

  Bởi sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên, con người mà có thể nói Lạng Sơn là tỉnh có lợi thế lớn về phát triển ngành du lịch, dù là các chuyến phượt bụi phủi hay tham gia các tour du lịch tâm linh, những chuyến đi tìm về cội nguồn thì cũng hứa hẹn mang lại các trải nghiệm hay ho.

   

  Thời điểm nên đi du lịch Lạng Sơn

  Du lịch Lạng Sơn bất kỳ mùa nào trong năm cũng có những điểm thú vị riêng. Để chuyến đi an toàn, bạn chỉ cần tránh tới Lạng Sơn vào mùa mưa bão, khoảng tháng 7 và theo dõi thời tiết trước khi lên đường.

  Một số thời điểm đi Lạng Sơn phù hợp:

  - Tháng Giêng (Âm lịch): Thời gian diễn ra các lễ hội đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn như : Lễ hội chùa Tam Thanh, lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa …

  - Cuối tháng 8 - đầu tháng 9: đặc sản “na đu dây” Chi Lăng vào mùa.

  - Cuối tháng 7 và cuối tháng 11: Mùa lúa chín tại thung lũng Bắc Sơn, thích hợp để đi săn ảnh lúa vàng.

  - Tháng 12 - tháng 1: Cơ hội ngắm tuyết rơi trắng xóa trên đỉnh Mẫu Sơn.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiếtMùa lúa vàng trong lòng thung lũng Bắc Sơn (cuối tháng 7 và cuối tháng 11)

   

  Hướng dẫn di chuyển tới Lạng Sơn

  Cách Hà Nội 180km về hướng Đông Bắc với điều kiện giao thông vô cùng thuận tiện, du khách có thể lựa chọn di chuyển đến Lạng Sơn theo 3 cách sau: 

  - Đi xe khách: Xe chạy thường xuyên trong ngày từ các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm hay Lương Yên (Hà Nội). Thời gian di chuyển khoảng 4 - 5 tiếng. Giá vé: từ 100.000 – 170.000VNĐ/ người

  - Đi tàu hoả: Tàu đi Đồng Đăng khởi hành từ ga Hà Nội vào khoảng 7h sáng, mất khoảng hơn 4 giờ đồng hồ để về tới ga thành phố Lạng Sơn trước khi tới ga cuối Đồng Đăng. Giá: từ 80.000 – 115.000VNĐ/ người

  - Phương tiện cá nhân: Theo kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn, di chuyển bằng xe máy các bạn mất khoảng 4 - 5 giờ đồng hồ, theo cung đường Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn hoặc theo QL5 rồi vào đường 1A. Nếu đi Mẫu Sơn thì sau khi lên tới TP.Lạng Sơn, các bạn đi thêm khoảng 20km nữa.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiếtSử dụng phương tiện cá nhân để chủ động du lịch Lạng Sơn


  Tới Lạng Sơn, nếu không có sẵn phương tiện cá nhân, du khách thuê xe máy ở thành phố, có thể hỏi ngay tại nơi mình ở hoặc các điểm cho thuê xe rải rác trong thành phố.

   

  Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn: Điểm lưu trú

  Chưa quá phát triển du lịch song hệ thống khách sạn/nhà nghỉ ở Lạng Sơn khá đa dạng và phong phú đủ để cho bạn nhiều lựa chọn tùy thuộc ngân quỹ chuyến đi và tiêu chuẩn mong muốn, tại thành phố du khách tham khảo khách sạn Mường Thanh (số 68 Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại) nằm trong top các khách sạn sang trọng tiện nghi, tại Mẫu Sơn cũng có nhiều nhà nghỉ chất lượng với giá thành rẻ, tại các huyện khác UBND cũng thường có chỗ nghỉ cho khách.

  Nếu muốn trải nghiệm ở homestay tại Lạng Sơn nhằm đi sâu tìm hiểu văn hóa lối sống các dân tộc trên địa bàn tỉnh bạn tham khảo các điểm lưu trú ở xã Quỳnh Sơn, Bắc Sơn. 

   

  Tham khảo danh sách khách sạn giá tốt tại Lạng Sơn

   

  Các điểm tham quan khi du lịch Lạng Sơn

   

  Tham quan thành phố Lạng Sơn

  Chùa Tiên – Giếng Tiên

  Hang động chùa Tiên và Giếng Tiên: Trên đường đi Mai Pha du khách gặp núi đá hình voi nhô lên giữa cánh đồng gọi là núi đại tượng, tại đây có động Chùa Tiên. Chùa phối thờ Phật, Mẫu và Đức Thánh Trần, nơi đây còn lưu giữ một hệ thống văn bia phong phú của các văn nhân, thi sĩ. Hàng năm chùa Tiên mở hội ngày 18 tháng Giêng âm lịch rất đông vui, theo kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn, bạn nên tới xứ Lạng dịp này.

  Đằng sau núi Voi – Chùa tiên, ở lưng chừng núi trên mặt bằng đá rộng có Giếng tiên, miệng giếng rộng 20cm có mạch nước quý chảy quanh năm.

   

  Đền Kỳ Cùng

  Đền nằm ở phường Vĩnh Trại, bên phía bờ bắc sông Kỳ Cùng, là nơi thờ thần Giao Long (thần sông nước) với nhiệm vụ giữ cho quanh năm mưa thuận gió hòa, một điểm đến tâm linh nổi tiếng tại Lạng Sơn. Trong đền có bến đá Kỳ Cùng là một trong tám cảnh đẹp của Lạng Sơn được ghi trong “Trấn doanh bát cảnh” xưa Ngô Thì Sỹ gọi với cái tên Kỳ Cùng thạch độ.

   

  dekinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiếtn-ky-cung

   

  Thành nhà Mạc

  Thành Nhà Mạc nằm trong khu vực phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, là di tích kiến trúc quân sự phản ánh thời kỳ phong kiến Việt Nam. Xây dựng vào thế kỷ XVI, dấu tích hiện nay còn lại 2 đoạn tường dài khoảng 300m, mặt thành rộng khoảng 1m, xây bằng những khối đá lớn giữa hẻm núi, thành mang vẻ hoang phế điêu tàn. Từ những bậc cấp, trông cổng thành xa hun hút nhưng không gian thoáng đãng bao quanh. Trước mặt là thung lũng ruộng lúa, rồi đến làng xóm, núi trùng trùng điệp điệp.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Động Nhị Thanh

  Theo kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn, du khách không nên bỏ qua cơ hội tham quan động Nhị Thanh. Động Nhị Thanh được danh nhân Ngô Thì Sĩ khám phá và tôn tạo khi ông làm Quan Đốc Trấn Lạng Sơn từ năm 1777 – 1780. Trong động Nhị Thanh, ông cho xây dựng chùa Tam Giáo, Đình duyệt quân, Thạch miên am, Thụy tuyền hiên, Trai táo. Ngày nay người ta cho chạm khắc chân dung Ngô Thì Sĩ bên trong động cùng với ban thờ để du khách tới dâng hương.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Chùa Tam Thanh

  “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

  Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh"

  Từ câu ca xưa người ta đã biết đến chùa Tam Thanh nổi tiếng. Chùa nằm bên trong động Tam Thanh, còn có tên gọi khác là chùa Thanh Thiền. Chùa nổi tiếng bởi những giá trị văn hoá nghệ thuật, hiện nay trong chùa còn có một hệ thống bia Ma Nhai khá phong phú có giá trị về mặt sử liệu và văn hoá nghệ thuật do các văn thân, thi sĩ qua các thời kỳ lịch sử lưu lại. Ngoài ra bức phù điêu Adiđà có niên đại vào thế kỷ XVII được tạc theo thế đứng vào vách đá trong hình một lá bồ đề cũng là một nét độc đáo của di tích. 

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Chợ Đông Kinh và chợ đêm Kỳ Lừa

  Chợ Đông Kinh là trung tâm mua bán lớn nhất thành phố Lạng Sơn với kết cấu 3 tầng, tầng 1 bán đồ điện tử, tầng 2 bán hàng tạp hóa, tầng 3 bán hàng thời trang.

  Chợ Đêm Kỳ Lừa lại chuyên bán các loại hàng hóa phục vụ khách du lịch, mang đậm bản sắc miền biên cương sẽ phục vụ du khách từ 6h - 23h mỗi ngày.

  Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn khuyên du khách nên hỏi rõ giá và kiểm tra thật kỹ chất lượng trước khi mua hàng tại những khu chợ này.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiếtChợ đêm kỳ lừa là điểm mua sắm yêu thích của du khách

   

  Núi Phai Vệ

  Di tích khảo cổ học núi Phai Vệ hiện thuộc phường Vĩnh Trại, ở phía Đông thành phố Lạng Sơn. Nơi đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết cổ sinh vật. Năm 1914, người Pháp đã từng đặt tên cho đường qua núi Phai Vệ là Đại lộ hang động. Hiện nay, du khách dễ dàng nhìn thấy di tích này khi đến tham quan, du lịch mua sắm ở chợ Đông Kinh.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiếtĐiểm ngắm cảnh từ núi Phai Vệ

   

  Tham khảo chùm tour du lịch Đông Tây Bắc từ Hà Nội

   

  Tham quan - du lịch Bắc Sơn

  Núi Nà Lay

  Đỉnh núi Nà Lay ở độ cao khoảng 600m so với mực nước biển, là địa điểm lý tưởng để ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn tuyệt đẹp từ trên cao. Vượt qua 1.200 bậc thang đá cheo leo nhưng khi lên tới đỉnh Nà Lay, mọi vất vả, mệt mỏi sẽ hoàn toàn bị xóa bỏ. Nơi đây còn có trạm vi-ba để bạn có thể nghỉ ngơi trong lúc săn ảnh.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiếtĐỉnh Nà Lay buổi chiều tà

   

  Làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn

  Làng Văn hóa du lịch cộng đồng xã Quỳnh Sơn thuộc xã Quỳnh Sơn (huyện Bắc Sơn). Toàn bộ ngôi làng hơn 400 ngôi nhà sàn của dân tộc Tày nằm gọn trong thung lũng Bắc Sơn, trông tổng thể làng như một bức tranh đa sắc màu có núi, có đồng ruộng mênh mông, suối Quỳnh Sơn trong xanh uốn lượn. Tới đây du khách nhận thấy sự hòa quyện của đời sống con người với vẻ đẹp của tự nhiên.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiếtLàng Quỳnh Sơn đẹp như một bức tranh

   

  Thung lũng hoa Bắc Sơn

  Thung lũng hoa Bắc Sơn nằm ở thôn Lân Khoang, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) là điểm check-in không thể bỏ lỡ, theo kinh nghiệm du lịch Bắc Sơn 2019. Trăm loài hoa rực rỡ sắc màu, đua nhau khoe sắc trên các cánh đồng hoa chạy dài dưới chân những ngọn núi hùng vĩ.

   

  thung-lung-hoa-bac-son-minkinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Vườn hoa tam giác mạch

  Không chỉ có Hà Giang, tam giác mạch cũng được trồng nhiều tại xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Người dân trồng nó tại các thung lũng, xung quanh là núi đá. Mỗi độ tháng 10, 11 rất đông khách tới tham quan, chụp ảnh mặc dù phải vượt qua những đoạn đường dọc theo bờ nương, vườn ngô.

   

  Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

  Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn là nơi lưu giữ, bảo quản và trưng bày có hệ thống các tài liệu hiện vật về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn. Đồng thời, bên trong bảo tàng còn mô phỏng nơi cư trú của người tiền sử, và trưng bày các di vật khảo cổ được khai quật tại Bắc Sơn.Bảo tàng được xây dựng mô phỏng ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày và không thu phí tham quan.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Khu du lịch Mẫu Sơn

  Nằm cách trung tâm thị xã Lạng Sơn 30km về phía Đông Bắc, đỉnh Mẫu Sơn được bao bọc xung quanh bởi bao gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ với đỉnh cao nhất là Phia Po (1.541 m) – nơi đặt cột mốc 42, biên giới Việt Trung. Với đặc điểm không khí rất trong lành thoáng đãng, đỉnh núi quanh năm mây phủ rất phù hợp cho các chuyến đi nghỉ dưỡng. Khi mùa đông tới, có những năm nhiệt độ ở Mẫu Sơn xuống tới nhiệt độ âm và có thể có tuyết rơi, băng đá. Du lịch Mẫu Sơn, du khách thưởng thức các món đặc sản tuyết sơn, gà lôi sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, rượu Mẫu Sơn…

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiếtĐỉnh Mẫu Sơn thường có tuyết rơi vào mùa đông

   

  Du lịch Cao Lộc

  Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan

  Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam nằm trên biên giới Việt Nam – Trung Quốc, tọa lạc trên Quốc lộ 1A, cách thành phố Lạng Sơn 17 km về phía Bắc. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, phía Việt Nam đã cắm cột mốc 1116 và phía Trung Quốc cắm cột mốc 1117, đây đều là các cột mốc cỡ lớn, có gắn Quốc huy của hai nước.

   

  Đền Mẫu Đồng Đăng

  Đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ Phật và Mẫu Thượng ngàn nằm trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Tương truyền, đền Mẫu chính là nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Mẫu Liễu Hạnh (một trong Tứ bất tử) và Trạng Bùng (Phùng Khắc Khoan), sau khi ông đi sứ từ Trung Quốc trở về. 

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Du lịch Lạng Sơn ăn gì?

  Dưới đây là những món đặc sản không thể bỏ qua, theo kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn 2019:

  Phở chua

  Phở chua là món  này được chế biến khá cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Mặc dù được bán ở một số vùng miền núi phía Bắc, nhưng chỉ có ở Thất Khê, Lạng Sơn là phở chua có tiếng hơn cả. Phở gồm bánh phở, khoai lang thái chỉ chiên giòn, xúng vàng, gan lợn, thịt gà xé, hành phi, lạc rang, dưa chuột, lạp sườn,… với nước dùng có vị béo ngậy của mỡ vịt và gia vị ướp thịt trước khi quay. Giá bán từ 25.000 – 30.000vnđ

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Khâu Nhục

  Khâu nhục là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng, và qua thời gian đã trở thành món ăn Đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn. Món ăn được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã được ướp kĩ các loại Gia vị và chưng cách thuỷ trong thời gian dài. Tuy là món ăn dân dã nhưng lại mang ý nghĩa tinh thần rất lớn, cách bài trí miếng thịt lên đĩa theo hình dạng một quả đồi nhỏ đang nhô cao thể hiện ý chí và sự lớn mạnh trong tương lai, do đó khâu nhục thường xuất hiện trong các ngày lễ quan trọng của cộng đồng dân tộc Tày-Nùng.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Nem nướng Hữu Lũng

  Nem nướng là đặc sản riêng có ở huyện Hữu Lũng. Nem được làm từ thịt sống, sau khi lên men khoảng 2 đến 3 ngày được nướng trên bếp than hoa cho lá chuối cháy xém. Nem được ăn với lá đinh lăng cùng nước mắm chấm chua ngọt tạo nên hương vị đặc trưng riêng chỉ có ở Lạng Sơn. 

   

  Lợn quay Lạng Sơn

  Món lợn quay là đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch xứ Lạng. Lợn móng cái đã qua tuyển lựa, sơ chế sạch sẽ rồi phết kỹ mật ong hòa với giấm lên toàn thân con lợn. Sau đó mang con lợn ra quay trên đống than củi đang cháy hồng, chú ý quay thật đều sao cho con lợn không có chỗ sống, chỗ chín. Bày miếng thịt ra đĩa, thành phẩm vàng ruộm và thơm lừng, thịt ngọt ngậy quyện trong hương lá mác mật, đậm đà ăn rồi nhớ mãi.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn: Đi Lạng Sơn mua gì làm quà?

  Rượu Mẫu Sơn

  Rượu Mẫu Sơn được làm bởi người Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn, được chưng cất thủ công với phương thức cổ truyền, với nguyên liệu chính là gạo và nước suối có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, lại thêm loại men lá rừng được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp, đau lưng.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết


  Đào Mẫu Sơn

  Đào Mẫu Sơn trở thành thứ quà không thể bỏ qua khi đến Lạng Sơn. Đào có màu xanh trắng, bên ngoài là lớp vỏ có lông tơ mềm mịn, hương thơm tự nhiên, vị lại ngọt lịm giòn tan rất được ưa chuộng. 

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Na Chi Lăng

  Mùa na chín tại Chi Lăng vào khoảng cuối tháng 8 - đầu tháng 9. Na Chi Lăng được chọn mua làm quà vì có mắt hồng, quả to, tròn căng, bóng mẩy và ngọt sắc. Để chuyển những trái na từ trên đỉnh núi xuống, người ta đã làm những chiếc ròng rọc chạy từ trên cao xuống tận chân núi nên đôi khi khách du lịch còn gọi đặc sản này là “na đu dây”. 

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Quýt Bắc Sơn

  Quýt trồng trên các thung lũng, sườn đồi của huyện Bắc Sơn nổi tiếng khắp nơi bởi hương vị thơm ngon, đậm chất núi rừng. Quýt Bắc Sơn có hai loại là quả tròn và quả dẹt, phù hợp với thổ nhưỡng mỗi nơi. Quýt quả tròn khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng, dóc vỏ, ít sơ, vị ngọt đậm, thơm, trọng lượng 80-150g, khi bóc có lỗ rỗng ở giữa quả.

   

  kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết

   

  Tới Lạng Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh ngây ngất lòng người, tìm hiểu những đặc trưng văn hóa, tìm về cội nguồn lịch sử; nếu nắm được các kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị vô cùng ở vùng xứ Lạng biên cương.

   

  Chang (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

  close
  icom
  Bình luận
  Ý kiến bạn đọc (0)