Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Bình Định

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực khách

Chủ nhật, 24/05/2020, 18:05 GMT+7

Bên cạnh những bãi biển lộng gió thì đặc sản Bình Định cũng là thứ níu chân du khách khi đến thăm vùng đất xinh đẹp này.

test

Những món đặc sản Bình Định 'tuyệt cú mèo' mà bạn không nên bỏ qua


1. Bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo có lẽ không còn là một món ăn xa lạ với tất cả mọi người, song bánh xèo tôm nhảy thì không phải nơi nào cũng có đâu nhé.

Để làm nên được món đặc sản Bình Định trứ danh này, người ta phải chọn những con tôm đất đỏ au, tròn mẩy, tươi rói sống dưới nước lợ ở đầm Thị Nại, gạo thì lấy từ lúa ở cánh đồng khu Đông và phải chọn những hạt to, chắc mẩy, không bị sâu. Gạo sau khi đem xay thì được pha thêm chút nước, chút nghệ và nước cốt dừa để tạo nên một hỗn hợp sánh mịn, thêm chút hành lá thái nhỏ để làm để làm lớp vỏ thơm ngon, bắt mắt. 

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchNhững con tôm to, chắc, mẩy được xếp đều đặn trong bánh xèo (Ảnh @quynhhoa1709)

 

Đến với các quán bánh xèo ở Bình Định, thực khách không chỉ được thưởng thức  những những miếng bánh xèo giòn rụm, thơm ngon mà còn được nghe âm thanh xèo xèo của bột cùng hình ảnh những con tôm nhảy tanh tách trên chảo cực vui mắt vui tai luôn đấy.

Hơn nữa, không to như bánh xèo miền Nam, bánh xèo Bình Định được đổ trong một khuôn nhỏ để dễ cuốn cùng bánh tráng. Khi ăn cuốn kèm với rau thơm, giá đỗ và chấm với nước mắm chua ngọt cùng ít dưa góp. Cái vị thơm giòn của vỏ bánh, cùng vị beo béo ngọt lịm của tôm thịt, chút chua chua của dưa góp thêm cái vị thanh thanh của rau sống chắc chắn sẽ “đánh gục” ngay cả những dạ dày khó tính nhất cho xem.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchĂn kèm rau sống chấm nước mắm chua ngọt thì ngon khỏi bàn nhé (Ảnh @dieptran_1502)

 

2. Bánh hỏi

Sẽ chẳng khó để tìm được món bánh hỏi tại các quán ăn ở Bình Định, đây cũng là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây vào buổi sáng. 

Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi mảnh hơn, được đóng thành vòng tròn vừa lòng bàn tay, nếu muốn ngon hơn thì phải thoa thêm lớp đầu mỏng để bánh có độ béo ngậy.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực khách(Ảnh @diadiemanuong)

 

Nếu như bình thường người ta ăn bánh hỏi kèm với thịt ba chỉ nướng chấm với nước chấm chua, cay, ngọt thì ở Diêu Trì – Tuy Phước người ta lại kết hợp nó với cháo và lòng heo thập cẩm. Sự kết hợp tưởng chừng như chẳng liên quan mà lại đem đến một hương vị vô cùng tuyệt vời.

Vị thanh mát của bún kết hợp với độ giòn của lòng heo thái miếng đi cùng chén cháo loãng nóng hổi, ấm bụng thêm bát nước mắm tỏi ớt pha hơi ngọt là món đặc sản Bình Định này đã đủ làm xao xuyến tâm hồn thực khách rồi đấy.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchĂn kèm cháo và lòng heo là tuyệt cú mèo nhé (Ảnh @trangpinkyy)

 

3. Bún rạm

Nói đến đặc sản Bình Định làm sao bỏ qua bún rạm Phú Mỹ được đây. Món ăn này ghi điểm ngay từ công đoạn chế biến cực kỳ công phu và tỉ mỉ của nó.

Rạm được bắt từ vùng đầm Châu Trúc, tươi rói đêm đi làm sạch, bóc mai và xay nhuyễn, sau đó lọc bỏ cặn bã rồi lấy nước đem nấu lên. Trong quá trình nấu phải để lửa thật nhỏ để gạch ram không bị vỡ nát, nước dùng thì được thêm hành phi thơm phức để loại bỏ mùi tanh.

Bún thì được làm từ gạo ngâm mềm, đem đi xay sau đó cho vào túi vải để ráo nước, chờ đến khi bột khô thì mang vào cối giã thật nhuyễn rồi cho vào công cụ làm bún, bún sẽ chạy thẳng vào nồi nước luộc để đem lại hương vị tươi ngon nhất.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchCác nguyên liệu đều rất tươi ngon (Ảnh @mason.bear.94)

 

Khác với các loại bún khác, bát nước rạm sẽ được để riêng với bún để khi ăn khách tự trộn theo ý thích. Bán bún trắng được đặt vài con tôm tròn mẩy, chắc thịt, thêm chút rau sống xanh mát, lạc rang bùi bùi, chan chút nước rạm nóng hổi cay cay. Với những ai ăn cay kém thì món ăn đặc sản Bình Định này rất dễ làm bạn “rớt nước mắt” nhưng hương vị thơm ngon của nó lại có thể khiến bạn không thể ngừng đũa được đâu.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchThêm chút bánh đa giòn tan là phê khỏi bàn luôn (Ảnh @trangpinkyy)

 

Mách bạn một cách ăn cực thú vị của người dân nơi đây đó là hãy gọi thêm một đĩa bánh đa nướng giòn tan, rồi bẻ từng miếng nhỏ vào tô bún để ăn kèm, ôi chao, đảm bảo là ngon đến “nuốt lưỡi” luôn đấy nhé.

 

4. Bún sứa

Là một vùng đất quy tụ vô vàn các loại đặc sản biển nên chẳng khó hiểu khi Quy Nhơn – Bình Định lại có món bún sứa nổi tiếng đến như vậy.

Để tạo nên được món ăn này người dân Quy Nhơn thường lựa chọn loại sứa chân màu trắng đục, vừa khô lại vừa giòn sần sật như sụn nên rất được yêu thích. Những sợi bún trắng mềm được đặt vào tô, phủ lên lớp sứa giòn cắt nhỏ, rải thêm chút đậu phộng rang đập dập sau đó đổ nước lèo trong vắt đậm đà được nấu từ xương heo vào là được một tuyệt tác ẩm thực rồi đấy.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchSự kết hợp hài hòa giữa bún và sứa (Ảnh @popolulu.vietnam)

 

Khi ăn nhớ phải trộn lên thật đều để cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời của các nguyên liệu và sự tâm huyết của những người thợ làm ra đặc sản Bình Định trứ danh này.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchDễ dàng làm "xiêu lòng" thực khách (Ảnh @justin_pham0603)

 

5. Bún song thằn

Sẽ thật là thiếu sót nếu nói đến món ăn độc đáo của Bình Định mà bỏ qua bún song thằn làng An Thái – An Nhơn. 

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchLoại bún này có thể xào (Ảnh @littlebamboo27)

 

Nó độc đáo không chỉ bởi cái tên mà còn ở nguyên liệu làm bún. Thay vì làm từ một gạo hay bột mì thì người ta dùng bột đậu xanh – loại bột có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon hơn hẳn.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchCũng có thể nấu lên để thưởng thức (Ảnh @duongcotien_live4food)

 

Khi làm bún, người ta bắt dây bún theo từng đôi một và đặt song song bên nhau nên cái tên “song thằn” cứ thế mà ra đời. Do chất lượng của bún cộng với việc muốn làm 1kg bún phải mất tới 5kg đậu xanh nên giá thành của nó sẽ cao hơn so với các món đặc sản khác.

 

 

6. Cua Huỳnh Đế

Một trong những món đặc sản biển ấn tượng của Bình Định mà ai ai cũng muốn thử một lần khi đến đây du lịch chính là cua Huỳnh Đế - vua của các loại cua.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchMón hải sản đắt đỏ nhưng "đáng tiền" (Ảnh @gio_an.nguyen)

 

Loại hải sản này thường sinh sống trong những ngách đá trên biển nhất là vùng biển Tam Quan và Đề Gi với bộ giáp dày và cứng, mai có màu đỏ vàng như đang khoác trên mình bộ hoàng bào uy nghi của nhà vua, gai nhọn li ti dọc theo thân, hai chiếc càng to, khỏe, sắc lẹm như dao, chế biến thành món nào cũng đều rất thơm ngon nên rất được lòng thực khách.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchChế biến thành món nào cũng ngon (Ảnh @ngocha_1012)

 

Dù giá có hơi “chát” một chút nhưng có mấy ai muốn ăn ngon mà không phải “trả giá” một chút phải không nào.

 

7. Gié bò

Đặc sản Bình Định này không chỉ độc lạ mà còn khá kén người ăn vì được chế biến chủ yếu từ ruột non của bò.

Cách chế biến cũng cực kỳ công phu và tỉ mỉ, phần gié là chất nhầy màu xanh lá cây trong đoạn ruột non nhất của bò, sau khi lấy ra phải đem đi rửa sạch và ướp luôn  với tiêu, tỏi, ớt, xả, gừng…để ngấm gia vị và không bị hôi. Sau đó mang đi nấu cùng ruột non, tiết và gian bò. Thoạt nhìn thì có vẻ rất giống với phá lấu nhưng không có màu vàng mà nước của nó có màu nâu hơi ánh xanh. 

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchMón ăn độc lạ bậc nhất đất Bình Định (Ảnh sưu tầm internet)

 

Lần đầu ăn có thể cảm thấy không quen nhưng càng ăn mùi cay nồng của gia vị kết hợp với vị chua của lá giang, thêm chút ngọt thanh béo ngậy của nước dừa và vị đắng nhẹ của gié sẽ khiến bạn bị nghiện luôn đấy. Ăn kèm thêm bánh đa giòn rụm và rau sống là không còn gì tuyệt hơn nữa đâu.

 

8. Tré

Tré – món ăn được chế biến từ tai heo, da heo, lỗ mũi heo hoặc ba chỉ heo trộn với các loại gia vị như tiêu, ớt, tỏi, mè, nước mắm và thính rồi gói bằng lá khế hoặc lá ổi và lá chuối, với hương vị thơm ngon, lạ miệng và hình dáng đẹp mắt nên chẳng có gì khó hiểu khi nó trở thành đặc sản của đất võ Bình Định được nhiều người yêu thích như vậy.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchGié được bó trong rơm rất thú vị (Ảnh @mayshop.18193)

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchĐược làm từ những phần ngon nhất của lợn (Ảnh @nguyenthulam2804)

 

Đặc biệt, món này phải ủ trong 2 đến 3 ngày mới có thể thưởng thức và có thể bảo quản trong khoảng 7 đến 10 ngày nên được rất nhiều du khách du lịch Bình Định chọn mua về để làm quà.

 

9. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai – món ăn luôn nằm trong top đặc sản Bình Định nên mua về làm quà nhất bởi nó làm nên danh tiếng cho món ngon của vùng đất này.

Nhân để làm bánh bao gồm đậu tầm, dừa thái sợi hoặc dừa khô và dầu chuối, với bánh mặn thì có thêm thịt mỡ và đậu phộng. Phần vỏ bánh thì được chế biến từ lá gai – loại cây có tính thảo dược giúp thải độc gan và thanh nhiệt cơ thể. 

Những chiếc lá gai to, dày sau khi được phơi khô sẽ được nấu nhừ với mật mía và khuấy đều với bột nếp. Đến khi chín thì mang đi giã hoặc xay nhuyễn để nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Sau đó gói trong lá chuối xanh, tạo thành hình tam giác trông rất bắt mắt.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực khách(Ảnh @lykute.vn)

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchHÌnh dáng xinh xắn của những chiếc bánh (Ảnh @kimchihon1889)

 

Vị mềm dẻo thơm mùi lá gai của vỏ bánh kết hợp với độ ngọt thơm vừa phải của đậu xanh và dừa nạo khiến ai cũng bị cuốn hút. Hơn nữa, giá cả lại rất phải chăng, chỉ từ 3000 đến 5000 đồng một cái nên ai đi du lịch cũng không quên mua một hộp bánh về làm quà.

 

10. Bánh hồng

Một món ăn Bình Định ngọt ngào, thơm ngon nữa khiến ai cũng mê mệt đó là bánh hồng – loại bánh được làm từ gạo nếp Ngự dẻo thơm có tiếng cùng đường kính và dừa, gần giống chè lam ngoài Bắc.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchVẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt (Ảnh @batron_binhdinh)

 

Món bánh hòng ngon nhất là ở vùng Tam Quan với màu trắng đặc trưng, một số cơ sở muốn bánh được đẹp mắt hơn thì cho thêm màu thực phẩm để tạo màu xanh hoặc hồng. Do chỉ bảo quản được khoảng 5 ngày nên nếu muốn mua bạn phải hẹn cơ sở sản xuất ngày lấy để lấy có bánh mới, thơm ngon hơn đấy nhé.

 

Top 10 đặc sản Bình Định làm ‘nức lòng’ thực kháchDẻo thơm, lạ miệng (Ảnh @mauifruits)

 

Có thể nói, hương vị thơm ngon đặc trưng của các món ăn đặc sản Bình Định luôn gây rất nhiều thương nhớ nhất trong lòng du khách khi đến du lịch nơi đây.

 

Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)