Hàn Quốc

Tượng Đá Dol Hareubang Ở Đảo Jeju Và Truyền Thuyết Về Nó

Thứ sáu, 19/04/2019, 07:53 GMT+7

Ở Hàn Quốc nơi có hòn đảo không thể không biết đến với vẻ đẹp tuyệt mỹ, phong cảnh nên thơ hữu tình cùng những câu chuyện tình lãng mạn đó chính là đảo Jeju. Đến đảo Jeju các bạn đừng nên bỏ qua địa điểm các tượng đá Dol Hareubang và hãy cùng theo bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết truyền thuyết về nó. 

Banner Tour

Tượng đá Dol Hareubang ở đảo Jeju và truyền thuyết về nó

 

Đảo Jeju xinh đẹp thơ mộng

Là hòn đảo được hình thành tạo nên trong một thời gian dài bởi sự phun trào của núi lửa. Đảo Jeju có rất nhiều đá mà đá không chỉ tạo nên những bức tượng với hàng tá hình hài khác biệt mà đá còn là một thứ gì đó có mặt trong đời sống của người dân nơi đây. Lâu dần nó như đặc trưng hình ảnh của vùng đảo Jeju này vậy. Nơi đây đá được dùng để xây nhà, làm tường cổng hay lắp trám xung quanh. Chính đá đã tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt rất riêng ở Jeju. Và cái chính ở đây chính là các pho tượng đá Dol Hareubang đứng sừng sững như những vị thần đứng trấn giữ giám hộ bảo vệ hòn đảo này vậy.

 

Tượng Đá Dol Hareubang Ở Đảo Jeju Và Truyền Thuyết Về Nó Đảo Jeju với những tượng đá Dol Hareubang độc đáo
 
Tượng Đá Dol Hareubang Ở Đảo Jeju Và Truyền Thuyết Về Nó Jeju không chỉ có cảnh đẹp mà còn nhiều bí ẩn cần khám phá
 

Truyền thuyết về tượng đá Dol Hareubang

Đến Jeju du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy những bức tượng đá Dol Hareubang ở khắp mọi nơi trên đảo, nó có mặt từ các điểm tham quan du lịch rồi trên đường phố cho đến ở trước cổng mỗi căn nhà trong các ngôi làng dân tộc trên đảo. Người dân trên đảo đã kể lại rằng, tổ tiên của người dân Jeju chính là bức tượng đá Dol Hareubang này, tượng Dol Hareubang không chỉ được đặt ở cổng để giữ làng mà nó còn được đặt làm như cột mốc đánh dấu một khoảng cách nhất định trên các con đường. Mỗi khi mà ta vượt qua một chằng đường, chỉ cần đếm số bức tượng Dol Hareubang là ta có thể biết được khoảng cách mà mình đã đi qua bao xa.

 

Tượng Đá Dol Hareubang Ở Đảo Jeju Và Truyền Thuyết Về Nó Có rất nhiều tượng đá Dol Hareubang trên đảo Jeju
 

Rồi khi sau này để ngăn chặn việc nhiều xe tải vào làng, người dân Jeju đã cho tạc thêm những bức tượng Dol Hareubang đứng đối diện các bức tượng cũ ở phía bên kia cổng làng. Và cái khoảng cách giữa hai bức tượng chính là giới hạn cho phép các loại phương tiện vừa và nhỏ hơn khoảng cách này được phép lưu thông ra vào làng. Vậy đó cho dù những ngày mưa giông bão lớn hay những ngày nắng ráo tươi xanh thì những bức tượng đá Dol Hareubang này vẫn cứ sừng sững canh giác bảo vệ những điều kì quái trên đảo Jeju này thui, vẫn mãi là như vậy.

 

Tượng Đá Dol Hareubang Ở Đảo Jeju Và Truyền Thuyết Về Nó Ven đường đi 2 bên đường đều là tượng đá Dol Hareubang
 

Và điều đặc biệt ở đây chính là những bức tượng đá Dol Hareubang này có phận định giới tính, người dân nơi đây gọi là Ông nội và Bà nội. Nơi đây quan niệm rằng nếu muốn sinh con trai, người dân Jeju sẽ đặt tay lên mũi Ông nội còn muốn con gái thì ngược lại sẽ đặt tay lên mũi Bà nội. Ngày nay nhiều du khách du lịch Hàn Quốc đến đảo Jeju cũng đặt tay lên mũi Ông nội và Bà nội như một điều may mắn về chuyện sinh con cái của họ.

 

Tượng Đá Dol Hareubang Ở Đảo Jeju Và Truyền Thuyết Về Nó Tượng đá Dol Hareubang Ông nội và Bà nội
 

Sẽ như thế nào nếu Jeju không có đá, chắc là khó tượng tượng ra được lắm. Vì đá ở đây như là thứ không thể thiếu, chúng dùng để tạc tượng, làm bia mộ nên nó tồn tại với thời gian cùng với linh hồn người đã khuất. Các bức điêu khắc đá Bazan thì chứa đựng sự tồn tại tinh túy duy nhất của người dân Jeju, bởi vậy đá ở đảo Jeju không thể mang ra khỏi nơi đây được. Các bạn chỉ có thể mang đi những món đồ kỷ niệm các bạn mua được hay được tặng từ những người nghệ nhân ở đây làm ra mà thôi. 

 

Tượng Đá Dol Hareubang Ở Đảo Jeju Và Truyền Thuyết Về Nó Có rất nhiều tượng đá Dol Hareubang trên đảo Jeju
 

Vườn hóa thạch Geumneung ở đảo Jeju 

Khi các bạn đến vườn hóa thạch Geumneung, các bạn sẽ bắt gặp nhìn thấy những bức tượng đá với đầy đủ các hình dạng khác nhau. Không chỉ là những tượng đá Dol Hareubang Ông nội Bà nội hay gặp mà các bạn còn được thấy các tượng Phật làm bằng đá, những mô hình đá nhỏ thể hiện lại cuộc sống thường ngày bình dị của người dân trên đảo. Đặc biệt hơn cả chính là những bức tượng thể hiện số phận cuộc sống của người phụ nữ đảo Jeju.

 

Tượng Đá Dol Hareubang Ở Đảo Jeju Và Truyền Thuyết Về Nó Có rất nhiều tượng Dol Hareubang với nhiều hình dạng khác nhau
 

Đây chính là nơi thể hiện rõ nét đặc sắc chân thực nhất cuộc sống sinh hoạt, văn hóa truyền thống cũng như nhiều thứ khác ở Jeju thông qua những hòn đá, những bức tượng đá đủ loại kích cỡ mà được chính những người nghệ nhân đảo Jeju điêu khắc nên. Vậy đó cho dù sau này khi không còn ai làm nghề điêu khắc này nữa thì những bức tượng đá Dol Hareubang này sẽ sống mãi với thời gian, sẽ là minh chứng rõ ràng nhất về giai thoại sống ở đảo Jeju và cả những con người hiền hòa ở nơi đây nữa.  

 

Tượng Đá Dol Hareubang Ở Đảo Jeju Và Truyền Thuyết Về Nó Những tượng đá Dol Hareubang này đã trở thành biểu tượng đặc trưng ở Jeju này rồi
 

Hãy đến và du lịch Hàn Quốc, cùng dắt tay nhau đến đảo Jeju, cùng chiêm ngưỡng tìm hiểu nét văn hóa kì thú tại thiên đường này. Tất cả những điều này sẽ để lại trong các bạn một kí ức đáng nhớ nhất trong tuổi đời thanh xuân nhiều ước mơ và cả những chuyến du lịch bao người mong muốn nhé.      

Hữu Tài
Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.