Ẩm thực Malaysia hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị thơm ngon, bởi sự tinh tế trong từng món ăn, mà còn bị ấn tượng bởi những thói quen ăn uống độc đáo, thú vị. Và nếu bạn muốn hành trình khám phá tinh hoa ẩm thực ở đây một cách trọn vẹn nhất, cùng luhanhvietnam theo dõi bài viết về văn hóa ăn uống của người Malaysia dưới đây nhé.
Văn hóa ẩm thực ở Malaysia có gì thú vị? Nếu như ở Việt Nam, thói quen ăn bốc được xem là mất vệ sinh, thì đối với người dân Malaysia, hành động này lại là sự thể hiện tôn nghiêm, lòng biết ơn đối với những người tạo ra các món ăn thơm ngon, hấp dẫn, họ trân trọng điều đó nên sử dụng tay trần để ăn uống. Vì vậy, khi tới các nhà hàng ở Malaysia bạn cũng đừng quá ngạc nhiên, khi thấy người dân nơi đây dùng tay để bốc thức ăn nhé.
Tuy hành động ăn bốc được xem như nét đẹp văn hóa của Malaysia, nhưng vào những năm gần đây, dịch vụ du lịch phát triển, nhiều du khách nước ngoài tới Malaysia không quen ăn bốc, đặc biệt là người phương Tây, nên đã có nhiều nhà hàng có phục vụ sẵn thìa, dĩa, đũa cho các thực khách.
Như đã chia sẻ, ăn bốc là một trong những văn hóa ăn uống của người Malaysia độc đáo, nên việc giữ gìn vệ sinh bàn tay là điều vô cùng quan trọng. Do đó, mà bất cứ nhà hàng nào ở Malaysia cũng đều chuẩn bị loại nước rửa tay chuyên dụng cho việc ăn uống, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh một cách tốt nhất. Bởi vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm ăn bốc ở Malaysia, đừng quên việc rửa tay sạch sẽ trước khi ăn nhé.
Có thể bạn chưa biết? Theo quan niệm của người Malaysia, bàn tay phải là bàn tay thiêng liêng, thường dùng trong các việc quan trọng như: Giao tiếp, giao dịch, nhận đồ,... trong đó có cả ăn uống. Ngược lại, bàn tay trái lại được xem là 'bàn tay tội ác', thường làm những điều không sạch sẽ. Do đó, khi ăn uống dường như họ rất kỵ dùng tay trái để gắp đồ ăn và đây cũng là thói quen ăn uống độc đáo của Malaysia. Vậy nê, khi ăn hoặc gắp đồ ăn cho ai đó, hãy dùng tay phải để luôn tạo được ấn tượng tốt với họ.
Văn hóa ăn uống của người Malaysia khá thú vị, trong đó hành động ăn bốc được rất nhiều du khách nước ngoài quan tâm. Bởi để ăn bốc đúng cách không phải ai cũng biết đâu nhé. Đầu tiên, thức ăn sẽ được xếp trên khay với nhiều ngăn, hoặc cho lên lớp lá chuối, lá sen đã được rửa sạch. Tiếp đến người ta sẽ dùng 4 ngón tay để lấy cơm, ve tròn lại, ăn cùng thức ăn và nước sốt, để không bị rớt ra ngoài. Nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng nếu mới trải nghiệm ăn bốc lần đâu thì cũng khá vất vả đấy.
Là quốc gia có phong tục ăn bốc, nên trên bàn ăn không thể thiếu giấy ăn và khăn ướt. Tuy nhiên, những loại giấy ướt ở đây không phải nơi nào cũng miễn phí cho bạn đâu. Vì thế, để tiết kiệm chi phí du lịch Malaysia, hãy hỏi chủ quán trước khi sử dụng, hoặc mang sẵn khăn ướt từ nhà đi để tiết kiệm nhé.
Thêm một văn hóa ăn uống của người Malaysia được đánh giá khá cao về sự an toàn, đó là tự phục vụ. Sau khi khách hàng đến quán ăn và Order những món ăn, đặc sản Malaysia thì việc đầu tiên nhân viên làm là bê ra một chiếc chậu thau, bên trong có chứa nước ấm. Sau đó bạn sẽ tự mình vệ sinh các vật dụng ăn uống và dùng khăn khô. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn về vệ sinh, cũng như giúp bữa ăn luôn ngon miệng. Tuy nhiên, nếu không thích tự làm, bạn có thể nhờ nhân viên trong quán vệ sinh hộ cũng được.
Được biết phần lớn người dân Malaysia đều là người Hồi giáo, vì thế mà thói quen ăn uống ở đây bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt người Hồi giáo ở đây kiêng uống rượu và ăn thịt lợn, do đó để kiếm được các món ăn với thịt lợn ở đây là rất khó.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MALAYSIA KHUYẾN MÃI
|
Văn hóa ăn uống của người Malaysia khá độc đáo phải không nào? Mong rằng với những thông tin mà luhanhvietnam chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về thói quen ăn uống, cũng như có thêm thật nhiều trải nghiệm lý thú khi đặt chân tới vùng đất xinh đẹp này nhé.
Tạ Bằng (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet