Thụy Điển

Nằm lòng những điều làm nên văn hóa Thụy Điển độc đáo

Thứ bảy, 14/03/2020, 17:49 GMT+7

Không chỉ có nhiều lễ hội, con người thân thiện mà Thụy Điển còn được nhắc đến là một quốc gia đa văn hóa. Vậy những điều gì làm nên văn hóa Thụy Điển độc đáo?

Banner Tour

Nếu bạn đang có ý định du lịch Thụy Điển hay định cư tại Thụy Điển thì hiểu biết về văn hóa là điều vô cùng quan trọng. Mỗi quốc gia sẽ có những đặc trưng riêng về văn hóa, tìm hiểu để bạn có thể nhanh chóng hòa nhập và nhận được sự yêu mến từ người dân xung quanh. Là một quốc gia hợp chủng quốc, vì thế mà văn hóa Thụy Điển độc đáo được tạo nên từ rất nhiều yếu tố. Hãy cùng Luhanhvietnam khám phá xem có điều gì đặc biệt trong văn hóa Thụy Điển nhé!

 

Bình đẳng con người

Người dân của quốc gia nào cũng luôn mong muốn được sống bình đẳng, và Thụy Điển là một quốc gia đặc trưng cho văn hóa đó. Ngay từ khi sinh ra, người Thụy Điển đã quan niệm rằng mọi mối quan hệ từ gia đình cho đến xã hội đều có quyền bình đẳng. Con người sống với nhau bằng sự tôn trọng và bình đẳng, yêu thương nhau chứ không cần phải dựa vào thế lực nào. 

Một trong những điều làm nên văn hóa Thụy Điển độc đáo đó chính là sự bình đẳng trong văn hóa giữa nam và nữ. Thụy Điển là một quốc gia đưa ra luật thừa kế với phụ nữ và tôn trọng phụ nữ sớm, lên án các hành động bạo hành người phụ nữ trong gia đình. 

 

van-hoa-thuy-dien-doc-daoVăn hóa Thụy Điển độc đáo thể hiện bình đẳng trong gia đình

 

Văn hóa Fika làm nên văn hóa Thụy Điển độc đáo

Fika là một trong những điều đặc trưng trong văn hóa Thụy Điển, thể hiện trong cách thưởng thức cà phê. Đó là sự kết hợp giữa trà đạo của người Nhật và cách thưởng thức cà phê siêu tốc “takeaway” của người Mỹ. Fika xuất phát từ lối sống lagom của người Thụy Điển, lagom có nghĩa là vừa đủ, không quá nhiều mà cũng không quá ít. Từ lagom cũng hình thành văn hóa chung của người Thụy Điển, không chỉ trong văn hóa giao tiếp mà còn trong cách sống, cách ứng xử.. 

 

van-hoa-thuy-dien-fikaFika là một trong những điều đặc trưng trong văn hóa Thụy Điển

 

Cách thưởng thức cà phê của Thụy Điển cũng không giống bất cứ quốc gia nào, họ thưởng thức theo văn hóa fika. Fika lan rộng ở mọi cửa hiệu cà phê, từ các quán sang trọng cho đến các cửa hiệu bình dân. Có thể tóm gọn văn hóa Fika của người Thụy Điển trong 5 bước: ngồi xuống thư giãn; thưởng thức cà phê; ăn bánh ngọt; trò chuyện cùng những người đi cùng; trở lại bước đầu tiên. Qua 5 bước có thể hiểu được Fika có nghĩa là uống nhanh như không vội, khi uống phải có những câu chuyện đàm đạo như người Nhật, vì thế họ không bao giờ “Fika” một mình.

 

van-hoa-thuy-dien-fikaCách thưởng thức cà phê của Thụy Điển cũng không giống bất cứ quốc gia nào

 

Văn hóa Tack

Tack là một từ đa nghĩa, được dùng nhiều ở Thụy Điển, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Từ Tack cũng đại diện cho văn hóa “uống nước nhớ nguồn” của người Thụy Điển, họ nói “cảm ơn” rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày, ở hầu hết mọi hoạt động. Tack thường được sử dụng khi đi mua sắm, dùng để nói cảm ơn với người mua và người bán cũng cảm ơn trở lại, họ luôn cảm ơn lẫn nhau. 

 

van-hoa-thuy-dien-tackTack là một từ đa nghĩa được dùng nhiều ở Thụy Điển

 

Luật im lặng trong giao tiếp

“Nói chuyện là bạc, im lặng là vàng" là một câu thành ngữ nổi tiếng ở Thụy Điển. Trong các cuộc tranh chấp, người Thụy Điển chọn cách im lặng làm giải pháp để có thể hạn chế việc xảy ra các cuộc ẩu đả hay tranh chấp. 

 

van-hoa-im-lang-thuy-dien“Nói chuyện là bạc, im lặng là vàng"

 

Luật khiêm tốn

Trong văn hóa Thụy Điển độc đáo có luật khiêm tốn, gọi tắt là luật Jante. Luật Jante được để ra để chống lại sự khoe khang. Bất cứ ai cũng có quyền được tự hào với thành công của mình nhưng không được khoe khoang quá, nếu khoe khoang quá sẽ bị coi làm trái luật.

Luật Jante bắt nguồn từ tiểu thuyết của Đan Mạch, sáng tác vào năm 1930. Luật Jante tuy không còn thể hiện rõ trong thời đại ngày nay nhưng với người dân Thụy Điển thì sự khiêm tốn đã dần in vào giao tiếp hay trong lối sống hằng ngày. 

 

Văn hóa trong ăn mặc

Thụy Điển cũng là một đất nước thời trang, nhưng người Thụy Điển thường chuộng việc ăn mặc nhưng gam màu trung tính hơn là lựa chọn những loại trang phục sặc sỡ. Trên đường phố Thụy Điển, bạn sẽ rất dễ bắt gặp hình ảnh người Thụy Điển mặc cùng một tông màu áo quần từ đầu đến chân, ai cũng gần như nhau. 

 

van-hoa-an-mac-thuy-dien-doc-daoNgười Thụy Điển thường chuộng việc ăn mặc nhưng gam màu trung tính

 

Văn hóa gần gũi với thiên nhiên

Người Thụy Điển sống rất gần gũi với thiên nhiên, có tình yêu lớn với môi trường và yêu động vật. Người Thụy Điển đều tự hiểu rằng chung ta cần bảo vệ và có sự tôn trọng với tự nhiên, động vật hoang dã.

 

van-hoa-thuy-dien-doc-dao-6Người Thụy Điển sống rất gần gũi với thiên nhiên

 

Trong cuộc sống hằng ngày, người Thụy Điển thường tranh thủ thời gian nghỉ ngơi cùng gia đình, bạn bè để tìm về những nơi yên bình, gần gũi với tự nhiên, tránh xa những khu dân cư đông đúc. Nhiều khi chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh động vật hoang dã sống cạnh khu dân cư, thường ghé thăm cuộc sống của người Thụy Điển mà không hề lo sợ. 

 

van-hoa-thuy-dien-doc-dao-7Người Thụy Điển thường tranh thủ thời gian nghỉ ngơi cùng gia đình, bạn bè để tìm về những nơi yên bình

 

Tôn trọng không gian riêng tư

Tôn trọng không gian riêng tư trong văn hóa Thụy Điển thể hiện ở việc không đụng chạm vào nhau, không phạm vào nhau trong bất cứ trường hợp nào. Ở bên ngoài thường thấy các hàng dài xếp hàng chờ đợi ở cửa hàng hay ở các điểm xe buýt nhưng mọi người vẫn cố đứng tách rời. 

 

van-hoa-thuy-dien-doc-dao-8Tôn trọng không gian riêng tư khi xếp hàng

 

Đón chào lễ hội mùa hè

Trong văn hóa của người Thụy Điển, lễ hội mùa hè là lễ hội quan trọng nhất trong năm, được diễn ra trong thời điểm từ ngày 19 – 25/6 hằng năm. Người dân Thụy Điển sẽ tụ tập và mặc những bộ trang phục truyền thống, đón chào ngày nắng lên xua đi mùa đông u tối trước đó. Nếu có cơ hội đến du lịch Thụy Điển thì hãy thử một lần chinh phục lễ hội mùa hè của người Thụy Điển, thưởng thức những món ăn đặc sản như các trích muối, kem dâu tươi..

 

van-hoa-thuy-dien-doc-dao-9Lễ hội mùa hè là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thụy Điển

 

Văn hóa Thụy Điển độc đáo còn được thể hiện qua rất nhiều lĩnh vực trong đời sống bởi đây là quốc gia đa sắc tộc. Hiểu được văn hóa người Thụy Điển để có thể biết rằng những con người ở quốc gia này thực sự thân thiện và gần gũi, tự hào với những lối  sống tốt đẹp được truyền từ đời này qua đời khác!

 

Hòa Luty (Tổng hợp) – Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.