Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Về du lịch Đồng Tháp nên ăn gì?

Thứ sáu, 10/05/2019, 13:10 GMT+7

Du lịch Đồng Tháp thu hút nhiều du khách vì nơi đây có đủ món ngon vật lạ đặc trưng của miền Tây sông nước như cá lóc nướng, bông súng mắm kho, lẩu cá linh bông điên điển hay những món độc đáo gắn liền với những địa danh quen thuộc của Đồng Tháp như nem Lai Vung, hủ tiếu Sa Đéc, chuột quay lu, dồi rắn... Hành trình ăn chơi Đồng Tháp của bạn có đang thiếu một danh sách món ngon phải thử? Đừng bỏ qua những món đặc sản này nhé.

test

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã được nhiều du khách yêu thích khi có dịp du lịch Đồng Tháp. Món ăn tươi ngon này quy tụ đầy đủ hương vị của vùng sông nước Nam Bộ. Cá lóc tươi vừa bắt lên được làm sạch rồi đem nướng sao cho cá chín đều, không bị cháy. Cá chín nóng hổi, thơm phức, cho ra khỏi bếp rồi xẻ làm đôi, rắc lên ít đậu phộng rang, rưới thêm chút mỡ hành là đã thành một món ngon 'quên sầu'.

 

Về du lịch Đồng Tháp, nên ăn gì?
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non Đồng Tháp.

 

Cá lóc nướng trui càng ngon hơn khi được ăn cùng lá sen non - cũng là một sản vật đặc trưng ở vùng đất du lịch Đồng Tháp. Lá sen non còn ngậm sương, cuốn chặt lại, tươi roi rói. Khi thưởng thức, thực khách dùng lá sen để cuốn rau thơm, dưa leo, khế chua, giá đỗ, bún tươi, cá lóc rồi chấm cùng mắm me.

 

Bông súng mắm kho

Ở Đồng Tháp nói riêng và miền tây nói chung, khi mùa nước lũ tràn về thì bông súng mọc lên trắng cả cánh đồng. Thân súng thì ăn vị giòn giòn, nhai lên nghe rốp rốp. Bông súng càng ngon hơn nữa khi được ăn chung với mắm kho. Mắm kho phải là mắm cá sặc đồng tự làm hoặc mua từ xứ mắm Châu Đốc – An Giang mới đậm đà. Vị cay cay của sả ớt quyện cùng mùi mắm đặc trưng trong nồi lẩu có thịt ba chỉ, cà tím, tép,… hòa quyện làm nên một nổi lẩu cực kỳ thơm ngon.

 

Về du lịch Đồng Tháp nên ăn gì?
Bông súng mắm kho - món ăn dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đồng Tháp.

 

Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển là một món đậm đà hương vị của vùng sông nước miền Tây và luôn nằm trong danh sách các món phải thử của du khách khi du lịch Đồng Tháp.

 

Về du lịch Đồng Tháp nên ăn gì?
Lẩu cá linh bông điên điển – món ngon mùa nước nổi.

 

Thời điểm cá linh ngon nhất là vào mùa nước nổi hàng năm (từ tháng 9 – tháng 11). Lúc này cá chưa quá lớn, xương chưa cứng và bụng cá có mỡ nên ăn rất béo. Khi nhắc đến cá linh, người ta lại nghĩ đến bông điên điển – loại hoa gắn liền với mùa nước nổi có màu vàng tươi, mọc tràn ngập khắp các đầm lầy, mé sông, ruộng nước hay dọc theo các triền đê. Cá linh khi cho vào nồi lẩu còn nguyên con, bỏ ruột cùng với bông điên điển vừa mới hái xuống nên rất tươi ngon. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được thịt cá linh mềm béo, rất ngọt; bông điên điển giòn ngọt, có vị hơi chát lạ miệng. Ngoài 2 nguyên liệu chính là cá linh và bông điên điển, món lẩu này còn ăn kèm với nhiều loại rau dân dã khác như bông súng, ngò gai, rau nhút…

 

Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu là món ăn phổ biến đối với nhiều người miền Nam. Tuy nhiên, món hấp dẫn nhiều thực khách, mang đậm hương vị miền quê nhất phải nhắc đến hủ tiếu Sa Đéc. Bánh hủ tiếu được làm từ bột gạo, có màu trắng sữa, cọng to, sợi mềm, độ dai vừa phải và không bị bở.

 

Về du lịch Đồng Tháp nên ăn gì?
Hủ Tiếu Sa Đéc nức tiếng miền Tây.

 

Tô hủ tíu Sa Đéc ngon phải có nước súp trong, sợi bánh hủ tiếu trắng đặc trưng của Đồng Tháp, điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, có khi tôm, thịt nạt băm, kèm theo hẹ, xà lách, hành, chanh ớt,... với mùi thơm phức.

 

Nem Lai Vung

Nếu sen là biểu tượng của du lịch Đồng Tháp thì nem Lai Vung chính là đặc sản của vùng đất này. Nem Lai Vung có sự hòa quyện của ba vị chính là chua, cay, ngọt và có màu sắc bắt mắt. Nem Lai Vung đến lúc thành phẩm phải trải qua những khâu chế biến tỉ mỉ công phu.

 

Về du lịch Đồng Tháp nên ăn gì?
Lớp thịt nem màu đỏ hồng tươi tắn nhờ có lá vông và ớt điểm xuyết.

 

Vị nem chua thanh nhờ thính, cay mặn ngọt nhờ gia vị. Và một mùi thơm đặc trưng của nem, giòn giòn sần sật của thịt bì trộn lẫn. Nem có thể giữ trong một tuần, ăn không chấm tương ớt hoặc ăn kèm với bún các loại rau thơm.

 

Chuột quay lu

Chuột quay lu là một trong cách cách chế biến chuột đồng ngon nhất của người miền Tây, món ăn này được chế biến khá đơn giản. Ai về du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi đều nhất định phải ăn cho được miếng thịt chuột quay lu mới không bỏ công.

 

Về du lịch Đồng Tháp nên ăn gì?
Chuột quay lu béo ngậy xứ Đồng Tháp.

 

Dồi rắn

Mùa nước nổi ở Đồng Tháp không chỉ có bông điên điển, cá linh hay bông súng mắm kho mà còn một đặc sản nức tiếng khác là dồi rắn. Đây là món ăn thoạt nghe nhiều người sẽ không dám ăn vì hơi 'kinh dị'. Vùng đất trũng Đồng Tháp có nhiều lọai rắn như rắn hổ, rắn ri voi, rắn hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước,… nhưng để làm món dồi rắn người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến.

 

Về du lịch Đồng Tháp nên ăn gì?.
Dồi rắn là một món ngon đặc biệt, vì chỉ mùa nước nổi mới có.

 

Rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước, rồi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn. Dồi rắn làm xong có thể hấp, chiên, nướng và được ăn kèm với rau sống, xà lách, tía tô hay bông điên điển sẽ rất ngon.

Thanh Giang (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)