Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ 2 Việt Nam, nguồn gốc tên gọi bắt nguồn từ chữ Jarai, tên gọi của người dân Jarai. Ẩm thực Gia Lai đặc biệt nổi tiếng với những món ăn đặc sản núi rừng.
Theo chân lữ hành việt thưởng thức ngay một tour ẩm thực Gia Lai các món ngon đã đời ở nơi đây nhé!
Nhắc tới món đặc sản của người phố núi không thể không nhắc tới ẩm thực Gia Lai món gà tộc và cơm lam ống tre nét văn hóa của người dân, đậm chất núi rừng Tây Nguyên. Gà ở Gia Lai không phải loại gà bình thường mà là gà ' leo núi, bới sói tìm mồi, tối ngủ trên cây' loại gà trở thành thương hiệu của đồng bào Tây Nguyên. Gà tại đây săn chắc, da mỏng thơm ngon. Gà xong khi chế biến sẽ được kẹp bằng ống tre nướng bằng thanh hồng khoảng 20 - 30 phút.
Nước chấm gà cùng mang chất riêng ở vùng Tây Nguyên hỗn hợp muối hạt, ớt, lá é tạo thành hương vị độc đáo tăng thêm hấp dẫn ăn kèm với thịt gà và cơm lam mềm dẻo ăn cùng với muối lạc (lạc rang giã nhuyễn, muối và ít đường cát). Cùng lúc, gạo dẻo được cho vào ống tre nướng cùng với gà trên than hồng
'Ngửi ghê ghê, ăn dễ mê'. Bún Mắm Cua được lấy phần thân đem giã nhuyễn để lọc lấy nước. Nước cua tươi được ủ qua đêm cho lên men. Sau khi chế biến nước cua sẽ có mùa nâu đen khá đặc trưng trong đó có măng được ăn kèm với gò gai da heo hành vi và chanh. Bạn nên vắt 1 trái chanh mùi sẽ ăn hơn cho các bạn ăn lần đầu tiên
Đến phố núi mà thưởng thức ẩm thực Gia Lai phở 2 tô thì khác nào chưa từng ghé du lịch Đà Lạt mua dâu tây. Món gì tên lạ nhỉ? Có điều chi mà hấp dẫn đến vậy? Thật chất đó là món phở khô khi tới Gia Lai cái tên được biến tấu thành phở hai tô do được tách ra hai tô. Một tô là tô phở khô đã trũng sẵn kèm một chút tóp mỡ, thịt xay. Tô còn lại là nước dùng kèm thịt bò, thịt gà xé. Thưởng thức hai tô, Bạn sẽ thấy dai dai của sợi phở, đậm đà tương đen, ngọt của nước lèo
Ẩm thực Gia Lai ở đây có một không hai.Đối với khách phương xa, bánh xèo thường được ăn vào buổi xế chiều hoặc bữa tối. Tuy nhiên, người Gia Lai lại chọn bánh xèo cho bữa sáng. Bánh sẽ không có thịt heo chỉ gồm trứng gà và thịt bò xay nhưng lại khiến người ăn muốn ăn mãi không thôi. Mùi thơm từ thịt bò hay các loại nguyên liệu tỏa ra theo khói sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại được. Các nguyên liệu bên trong vừa chín tới. Người ăn khỏe phải thưởng thức 5 - 6 chiếc bánh mới đủ no.
Bạn có thể ghé 5 Trần Bình Trọng, P. Diên Hồng, Tp. Pleiku, Gia La - Quán bánh xèo của bà Tám mở từ 6h đến 12h mỗi ngày
Măm măm bánh xèo độc đáo chỉ có nhân bò
Một trong món ăn vặt ngon nhức nhiều bạn trẻ mê mẩn mỗi chiều tan học, món gắn liền ký ức tuổi thơ của nhiều người con vùng đất đỏ. Món ăn được nướng trên xiên que. Từ ' lụi ' là từ địa phương, thay cho từ 'xiên nướng '. Nhân thịt heo bằm trong miếng ram khá ít, khi ăn thậm chí có miếng còn không cảm nhận được vị thịt. Nhưng cái ngon ở đây chính là vị giòn dai, càng nhai càng bùi của miếng ram nóng hổi. Ăn chơi cho bữa xế chiều rất hợp, nhất là tiết trời se lạnh của phố núi Gia Lai. Lụi Nướng được kết hợp với nước sốt ương me lạ lạ. Lụi giòn rụm, thơm đặc trưng của thịt xay, bún khô được gói ở trong.
Nước sốt chấm ương me là lạ
Hy vọng với top 5 món ăn ngon ngon sẽ lấp đầy 'chiếc bụng đói' của bạn trong chuyến du lịch phố núi Pleiku - Gia Lai nhé!
Thu Hà ( tổng hợp ) - luhanhviet.com.vn