Những ai thích khám phá những vùng đất mới lạ và nếm thử những món ăn độc đáo chắc chắn không thể bỏ qua món súp truyền thống chorba frik hay món thịt cừu hầm trái cây lham lahloh ở Algeria.
Ẩm thực Algeria là một phần quan trọng gắn liền với lịch sử phát triển của cả dân tộc, thể hiện nét đẹp văn hóa của quốc gia Bắc Phi. Những món ăn dưới đây có thể chưa được biết đến rộng rãi trên thế giới nhưng rất xứng đáng để bạn trải nghiệm khi du lịch Algeria.
Món ăn couscous có thành phần chính là những hạt couscous nhỏ, nhẹ, mềm - loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao của vùng Bắc Phi. Chúng được trình bày trên đĩa cùng các nguyên liệu khác, tạo thành tổng thể bắt mắt.
Bột semolina (bột làm từ lúa mì cứng) được rắc nước tạo thành những viên nhỏ gọi là couscous, sau đó lọc kỹ qua rây. Món couscous thường được chuẩn bị vào thứ sáu cho bữa trưa, bữa ăn quan trọng nhất trong tuần mà cả gia đình luôn quây quần đầy đủ. Theo truyền thống, đặc sản Algeria được nấu trong nồi hấp kim loại được gọi là couscoussier, trong đó phần thịt hầm nằm ở dưới đáy, các hạt nhỏ nằm trong khay phía trên. Hơi nước thơm ngọt từ món hầm sẽ bốc lên và ngấm vào phần hạt couscous thông qua các lỗ đục sẵn của khay.
Mặc dù món couscous thường nhiều rau củ, nhưng chúng hiếm khi là món chay. Một số phiên bản kinh điển bao gồm couscous với bảy loại rau củ, couscous với nho khô và hành tây caramel. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều loại couscous khác khi đến Algeria: couscous cay với gia vị chính là ớt; couscous nấu cùng đậu gà, thịt cừu và nho khô; couscous kiểu Berber (nhóm người Bắc Phi sinh sống ở khu vực phía tây thung lũng sông Nile) bao gồm thịt gà, sữa và củ cải; hoặc couscous nấu với cá và thì là. Thậm chí, một số người còn nấu món tráng miệng từ couscous, ăn kèm bơ, thêm quế và đường để tăng hương vị.
Khi du lịch Algeria, bạn nhất định phải thử harira, một món súp cà chua đậm đà hương vị thảo mộc. Tên gọi của nó bắt nguồn từ “hareer” trong tiếng Ả Rập, có nghĩa "mượt mà", do đó món ăn có kết cấu rất mềm mại. Nguyên liệu sử dụng trong súp harira rất phong phú, gồm đậu lăng, đậu fava, đậu gà, sốt cà chua, sốt harissa và các loại thảo mộc tươi như mùi tây, nghệ, nghệ tây, chanh, hạt caraway…
Harira có thể nấu chay hoặc nấu cùng với thịt cừu, gà, bò hoặc cá. Người ta cũng có thể nấu sệt bằng cách cho thêm trứng quấy và bột vào súp lúc gần cuối.
Msemen là một loại bánh dẹt truyền thống của Ma-rốc, quốc gia cùng trong khu vực Bắc Phi với Algeria. Bánh được làm từ sự kết hợp của bột mì, bột semolina, đường, muối, men, nước ấm, dầu, và bơ tinh (clarified butter). Bột được nhào cho đến khi thật mịn, chia thành từng phần nhỏ, cán dẹt và tạo hình vuông vắn.
Một khi bột đã được định hình, người ta nướng vỉ hoặc chiên trên chảo dầu cho đến khi vỏ giòn và phần trong mềm dai. Để hiểu về ẩm thực Algeria, bạn nên thử một lần thưởng thức msemen trong khi nhấm nháp cà phê hoặc trà như người bản địa. Ngoài ra, nó cũng có thể được nhồi thịt và rau như một món ăn mặn.
Bánh kếp mahjouba là món ăn truyền thống của Algeria, thường được bày bán trên đường phố. Những chiếc bánh dày có phần vỏ được làm từ bột semolina, phần nhân chứa đầy cà chua và hành tây caramel. Mahjouba thường được dọn kèm nước sốt harissa cay thơm đặc trưng.
Súp truyền thống chorba frik là một món chính trong các bữa ăn ở Algeria. Nó được nấu từ thịt, đậu gà, cà chua và một loại ngũ cốc lâu đời được gọi là frik. Các loại gia vị truyền thống trong món ăn bao gồm bạc hà hoặc rau mùi, góp phần mang lại hương vị đặc trưng phương Đông.
Thành phần chính, frik, là một loại ngũ cốc thường được sử dụng trong ẩm thực Algeria. Frik rất phổ biến tại các quốc gia Địa Trung Hải và Ả Rập, trông khá giống hạt lúa mì bulgur nhưng có màu sắc lạ hơn. Chorba frik được xem là đặc sản vùng phía đông Algeria, nhưng có thể được tìm thấy trên khắp cả nước. Bạn có thể ăn chorba frik cùng các loại bánh mì khác nhau.
Chakhchoukha là món ăn có hương vị rất hấp dẫn, bao gồm bánh mì tròn dẹt rougag ăn cùng marqa - món hầm nấu từ thịt cừu thái nhỏ, cà chua, đậu gà, hành tây cùng các gia vị như thì là Ai Cập, caraway, oải hương, ớt đỏ và ras el hanout (hỗn hợp gia vị được pha trộn từ nhiều loại).
Đây là món không thể thiếu vào các lễ hội và ngày lễ ở Algeria. Người ta tin rằng chakhchoukha được sáng tạo ra bởi những người chăn cừu mong muốn có bữa ăn thật thịnh soạn sau khi trở về nhà vào những đêm lạnh lẽo.
Tajine zitoune là món ăn truyền thống của Algeria được làm bằng sự kết hợp giữa thịt gà, ô liu, hành tây, cà rốt, nấm, húng tây, lá nguyệt quế, nước cốt chanh và nghệ tây. Ô liu được chần và sấy khô, đồng thời, trong khi thịt gà được ướp với hành và gia vị, có màu vàng sậm.
Thịt gà sau đó được ninh kỹ với rau, nấm và ô liu cho đến khi mềm. Cuối cùng, người ta dùng hỗn hợp bột mì và nước cốt chanh đổ lên trên phần gà. Món ăn thường được nấu trong thố hầm bằng đất nung có tên gọi là tagine, trang trí bằng rau mùi và ăn nóng với bánh mì hoặc cơm nghệ tây.
GỢI Ý DỊCH VỤ DU LỊCH NAM PHI KHUYẾN MÃI
|
Garantita là món ăn đường phố nổi tiếng của Algeria, dùng để ăn nhẹ hoặc tráng miệng. Nó được làm từ bột đậu gà, dầu, gia vị và nước, sau đó phủ một quả trứng đánh lên trên và nướng trong lò cho đến khi có màu nâu vàng.
Garantita thường được ăn nóng, rưới sốt harissa và thì là. Người ta tin rằng tên của món ăn vặt đường phố này có nguồn gốc từ caliantetorta trong tiếng Tây Ban Nha.
Lham (thịt) lahlou (đồ ngọt) là đặc sản Algeria được nấu theo cách mà bạn có thể nghe thấy lần đầu. Món ăn gồm những miếng thịt cừu được hầm trong một loại siro ngọt với trái cây và các loại gia vị khác nhau như quế và hoa hồi. Trái cây được sử dụng trong món ăn có thể là mận khô, mộc qua, táo, lê, mơ và nho khô.
Nó thường được dành riêng cho tháng Ramadan (tháng thứ 9 theo lịch âm của Ả Rập) như một món ăn sáng hoàn hảo. Lham lahloh có vị ngọt nên cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho những người đã cầu kinh hàng đêm.
Những dịp lễ quan trọng ở Algeria sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi mkhabez, món tráng miệng đầy tinh tế của quốc gia này. Đây là món ăn đặc trưng chỉ có trong ẩm thực Algeria, thể hiện sự kết hợp giữa truyền thống ẩm thực châu Phi và ẩm thực Pháp. Nó được làm từ các loại hạt xay mịn, đường, trứng và hương liệu, sau đó cắt thành các hình nhỏ vừa miếng ăn. Về cơ bản, món ăn này rất dễ chế biến. Tuy nhiên, sau khi nướng xong, người ta sẽ trang trí tỉ mẩn một chút với kem phủ royal icing.
Thông thường, hạnh nhân nghiền được dùng để làm đế bánh, nhưng quả hồ trăn và quả óc chó cũng thường xuyên được sử dụng. Hương vị phổ biến nhất là chanh hoặc vỏ chanh, nhưng nước hoa hồng hoặc vani có thể được thêm vào. Theo truyền thống, mkhabez có hình tam giác và chỉ sử dụng royal icing màu xanh, hồng hoặc trắng. Tuy nhiên, ngày nay người ta đã sáng tạo nhiều hơn về hình dạng và cách trang trí món bánh đặc sản Algeria này.
Thùy Linh (dịch) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet