Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Sài Gòn

6 quán hủ tiếu Sài Gòn ngon nức tiếng cả nước

Thứ bảy, 15/06/2019, 23:29 GMT+7
Hủ tiếu Sài Gòn là tên mà các tín đồ ẩm thực dùng để gọi chung cho những món hủ tiếu lừng danh ở thành phố này, dù có xuất xứ từ nhiều vùng miền khác nhau của cả nước. Mỗi quán hủ tiếu Sài Gòn nổi danh với một món riêng làm nên tên tuổi của quán và là điểm đến không thể bỏ qua của những ai yêu thích hương vị của món ăn quen thuộc này.
test

Muốn biết hủ tiếu Sài Gòn ngon thế nào, phải đến 6 quán ăn này

Hủ tiếu Thanh Xuân

Là một trong những quán hủ tiếu Sài Gòn lâu đời nhất ở thành phố từng được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông với lịch sử hơn 70 năm, hủ tiếu Thanh Xuân chưa bao giờ làm du khách thất vọng về hương vị của mình. Hủ tiếu ở đây do gia đình chủ quán tự làm với thánh phần chính có pha với một ít bột lọc nên sợi hủ tiếu dai dai ngon miệng.

 

To_hY_tiYu_bYy_thYp_nien_YYm_Ya_vY_MY_Tho_Y_YYt_Sai_Gon.
Tô hủ tiếu bảy thập niên đậm đà vị Mỹ Tho ở đất Sài Gòn.

 

Quán bán cả hai món hủ tiếu khô và nước nhưng món khô được nhiều người ưa thích hơn cả vì với cách ăn này, vị ngon của sợi bánh thể hiện rõ nhất. Điều đặc biệt nữa là món hủ tiếu khô còn được chan lên một loại nước sốt đặc biệt làm từ cà chua khiến món ăn ngon hơn rất nhiều. Một điều nữa làm nhiều người mê mẩn món hủ tiếu Thanh Xuân là vì quán có món bánh Pateso (Pate chaud) ăn kèm trứ danh cả Sài Gòn một thời. Mỗi ngày quán chỉ làm đúng 100 chiếc bánh Pateso có nhân gồm pate và thịt băm thêm chút gan heo, hành tây trộn với gia vị và một ít hạt tiêu.

 

HY_tiYu_kho_tom_cua_rYYi_sYt_ca_chua_trY_danh_cYa_quan_Thanh_Xuan.
Hủ tiếu khô tôm cua rưới sốt cà chua trứ danh của quán Thanh Xuân.

 

Món hủ tiếu khô tôm cua chan chút nước sốt cà chua chua ngọt, phía trên điểm vài miếng bánh pateso đã được xé ra nóng hổi thơm phức đã trở thành món ăn ký ức của bao người. Nằm ngay giữa con đường Tôn Thất Thiệp (quận 1, TP.HCM) ở trung tâm thành phố và được mở bán bởi một ông giáo già có quê gốc Mỹ Tho (Tiền Giang), hủ tiếu Thanh Xuân nấu theo khẩu vị của người miền Tây rất quen thuộc với thực khách Sài Gòn. Một tô hủ tiếu tôm cua bình thường có giá 35k/tô còn hủ tiếu đặc biệt thì 55k. Hủ tiếu Thanh Xuân nằm khiêm tốn ở đầu một con hẻm nhỏ ngay bên cạnh chùa Chà Và với tấm bảng hiệu cũ kĩ đậm chất hoài cổ phủ lên màu thời gian là điểm hẹn ăn sáng, ăn trưa quen thuộc của nhiều người. Không chỉ thế hệ trước yêu thích nơi gắn liền với tuổi "Thanh Xuân" ở Sài Gòn mà ngày nay giới trẻ cũng bị 'ghiền' hương vị đặc biệt của món ăn quen thuộc này.

 

Quan_hY_tiYu_lYu_giY_ky_Yc_vY_mon_Yn_quen_thuYc_cYa_ngYYi_Sai_Gon.
Quán hủ tiếu lưu giữ ký ức về món ăn quen thuộc của người Sài Gòn.

 

Hủ tiếu cá Nam Lợi

Nếu những ai phải lòng hương vị hủ tiếu Mỹ Tho ở Sài Gòn không thể bỏ qua quán Thanh Xuân thì với nhiều người trót yêu các món Hoa, hủ tiếu cá Nam Lợi là nơi nhất định phải ghé. Quán phục vụ đủ các món như hủ tiếu cá, gà, bò kho... món nào cũng được chế biến theo phong cách Hoa - Việt kết hợp. Trong đó, được yêu thích nhất vẫn là hủ tiếu cá. Hủ tiếu cá Nam Lợi nằm ngay trên đường Tôn Thất Đạm (quận 1, TP HCM) và cũng có lịch sử bằng cả đời người - 70 năm. Sợi hủ tiếu ở đây to, dày ăn rất hợp với những lát cá mỏng được xắt cực kỳ đều tay nằm trong tô nước dùng có vị thanh ngọt ngon miệng mà không ngấy. Nước dùng ở đây có màu đục, vị ngọt dịu nhẹ, thoang thoảng hương thơm của tăng xại (còn được gọi là cải nậm). Nước dùng được nấu bằng cá và xương heo nên rất vừa miệng nhiều thực khách.

 

SYi_hY_tiYu_to_bYng_miYng_ca_loc_gay_nen_nhYm_lYn_thu_vY_vYi_nhYng_thYc_khach_mYi_ghe_quan_lYn_YYu.
Sợi hủ tiếu to bằng miếng cá lóc gây nên 'nhầm lẫn' thú vị với những thực khách mới ghé quán lần đầu.

 

Bánh hủ tiếu là loại to bản nhưng không hề dai cứng mà mềm mịn hấp dẫn vô cùng. Cùng với thành phần chính là món cá lóc xắt mỏng chỉ cần trụng sơ trong nước dùng là đã vừa chín tới, người bán chỉ cần trụng bánh hủ tiếu, thêm vào những lát cá mỏng ngon mắt, rưới nước dùng, phía trên không quên điểm chút hành phi là đã có một tô hủ tiếu ngon mắt thơm nức mũi.

 

MYt_phYn_hY_tiYu_ca_Nam_LYi_kha_nhY_vYi_gia_kha_cao_nhYng_la_mon_Yn_gay_nghiYn_cYa_nhiYu_ngYYi_Sai_Gon.
Một phần hủ tiếu cá Nam Lợi khá nhỏ với giá khá cao nhưng là món ăn gây nghiện của nhiều người Sài Gòn.

 

Cũng giống như nhiều quán ăn khác có lịch sử lâu đời ở Sài Gòn, hủ tiếu Nam Lợi cũng được ăn kèm bánh pateso quán tự làm với số lượng giới hạn. Quán nằm ở đường Tôn Thất Đạm (quận 1, TP HCM) và mở bán từ 6-12h và từ 14-21h hàng ngày.

 

Banh_Pateso_-_mon_Yn_kem_cYa_hY_tiYu_ca_Nam_LYi.
Bánh Pateso - món ăn kèm của hủ tiếu cá Nam Lợi.

 

Hủ tiếu mỳ cật Trương Định

Một quán hủ tiếu Sài Gòn khác cũng mê hoặc người sành ăn hơn 60 năm qua là hủ tiếu mì cật nằm ở một góc đường Trương Định. So với các nguyên liệu khác thì cật là loại rất khó chế biến vì phải đảm bảo món ăn không còn bất cứ mùi khó chịu nào mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó. Cật heo ở quán được xử lý rất khéo và cắt mỏng vừa phải, có vị giòn sần sật, không quá béo nhưng lại tròn vị vô cùng khi khi ăn cùng sơi hủ tiếu miền Nam và thịt bằm nhuyễn.

 

Mon_hY_tiYu_mi_cYt_hYn_nYa_thY_kY_me_hoYc_biYt_bao_ngYYi_Sai_Gon_va_du_khach_muon_phYYng.
Món hủ tiếu mì cật hơn nửa thế kỷ mê hoặc biết bao người Sài Gòn và du khách muôn phương.

 

Quán có nhiều nguyên liệu ăn kèm nước dùng như hủ tiếu dai và mềm, mì sợi tự làm theo công thức gia truyền với sợi mì to và tròn, có màu vàng nhạt của bột mì và trứng vô cùng hấp dẫn, bún gạo,... tùy theo sở thích của khách. Một phần hủ tiếu mì cật bình thường sẽ bao gồm hủ tiếu (mì), thịt heo bằm, cật heo và giá hẹ ăn kèm nước chấm ớt sa tế.

 

Mon_mi_kho_cYa_quan_cYng_rYt_hYp_dYn_thYc_khach_vYi_sYi_mi_tY_lam_to_tron_co_mau_vang_nhYt_khong_dung_phYm_mau.
Món mì khô của quán cũng rất hấp dẫn thực khách với sợi mì tự làm to tròn có màu vàng nhạt không dùng phẩm màu.

 

Nhìn có vẻ đơn giản nhưng các thành phần này được nêm nếm rất vừa ăn và có hương vị hòa quyện vào nhau vô cùng cuốn hút thực khách. Ngoài hủ tiếu mì cật nổi tiếng nhất thì quán còn có hủ tiếu xương với một phần ăn chất lượng. Tô xương 'khủng' với phần xương to và thịt đầy vung, tất cả được ninh nhừ mềm có đủ mỡ và nạc thể hiện hết nét quyến rũ của món ăn.

 

SYi_hY_tiYu_trong_va_dai_lYi_rYt_hYp_vYi_nhYng_miYng_cYt_gion_gion_ma_vYn_YY_YY_mYm_mYn.
Sợi hủ tiếu trong và dai lại rất hợp với những miếng cật giòn giòn mà vẫn đủ độ mềm mịn.

 

Nằm ngay con đường náo nhiệt ở trung tâm thành phố đắt đỏ, diện tích quán khá khiêm tốn, phía trước là một nồi nước dùng to luôn đỏ lửa để giữ độ sôi cho món ăn luôn thơm ngon, hủ tiếu Trương Định luôn là điểm đến quen thuộc của người Sài Gòn và du khách muôn phương khi có dịp ghé thăm thành phố này.

Xem thêm >> Tour du lịch miền Nam hấp dẫn 2019.

 

Hủ tiếu mực Phú Nhuận

Hủ tiếu mực là món sinh sau đẻ muộn trong những món hủ tiếu Sài Gòn trứ danh nhưng không vì thế mà chịu 'lép vế' trước lớp đàn anh danh tiếng.

 

Mon_hY_tiYu_mYc_Yn_mai_khong_ngan_la_YYc_sYn_nYc_tiYng_trong_cac_mon_hY_tiYu_Sai_Gon.
Món hủ tiếu mực ăn mãi không ngán là đặc sản nức tiếng trong các món hủ tiếu Sài Gòn.

 

Tô hủ tiếu được tô điểm bởi màu trắng nõn của mực, màu nâu xám của thịt viên, màu xanh bắt mắt của hành và rau tần ô, màu đỏ của ớt, hành phi vàng giòn,... là món ăn làm say lòng biết bao thực khách. Hủ tiếu mực ngon nhất được truyền tai nhau là ở đường Phan Xích LOng - trung tâm ăn uống của quận Phú Nhuận, Bình Thạnh và cả thành phố.

 

HY_tiYu_mYc_khu_Phan_Xich_ong_YYYc_long_du_khach_hYn_cY.
Hủ tiếu mực khu Phan Xích Long được lòng du khách hơn cả.

 

Hủ tiếu Thành Đạt

Hủ tiếu Thành Đạt nằm trên đường Cô Bắc quận 1 là địa chỉ ẩm thực quen thuộc với những người yêu hủ tiếu Sài Gòn. Quán mở cửa 24/24 và có lượng khách đông đảo dù là sáng hay tối. Chỉ bán duy nhất món hủ tiếu Nam Vang nhưng ai từng thưởng thức món ăn này ở đây đều cảm nhận được vị ngon đậm đà của nước lèo được hầm từ xương heo trong nhiều giờ với vị ngọt thanh vừa miệng. Một tô hủ tiếu Nam Vang Thành Đạt có vị dai dai của sợi hủ tiếu truyền thống kết hợp với những ngyên liệu ngon mắt bổ dưỡng như thịt bằm, xương, tôm, cật, gan, trứng cút,... cùng các loại rau tươi xanh ăn kèm như giá, hẹ, xà lách, tần ô. Thế là đủ làm dịu đi 'chiếc bụng đói' của bao thực khách khó tính rồi đấy.

 

Quan_hY_tiYu_ruYt_cYa_ngYYi_Sai_Gon.
Hủ tiếu Thành Đạt là địa chỉ ẩm thực quen thuộc với những người yêu hủ tiếu Sài Gòn.

 

Hủ tiếu bò viên Trần Quang Khải

Quán hủ tiếu bò viên của chú tư - có quê gốc ở miền Tây - mở cửa bán từ năm 1996 đến nay đã có nhiều chi nhánh nhưng được yêu thích nhất vẫn là nơi bán đầu tiên ở đường Trần Quang Khải. Ngay phía trước quán là xe hủ tiếu với nồi nước dùng to nghi ngút khói với các nguyên liệu đã được chế biến sẵn chỉ chờ được xếp vào tô cho khách thưởng thức. Quán dùng sợi hủ tiếu nhỏ dai rất hợp với những viên bỏ viên tròn có kích thước nhỏ mà vị ngon lại đậm đà khó cưỡng. Khách đến ăn ở đây cũng rất chuộng món tóp mỡ vàng ươm mà thơm phức do quán tự làm, nhiều người hay gọi thêm một phần riêng để thỏa mãn vị giác của mình. Ngoài bò viên, món ăn kèm hủ tiếu còn có lưỡi bò, lá lách, tim, gân bò đã được luộc sẵn nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

 

HY_tiYu_bo_vien_TrYn_Quang_KhYi_YYnh_nhYt_Sai_Gon.
Hủ tiếu bò viên Trần Quang Khải đỉnh nhất Sài Gòn.

 

Sài Gòn là vùng đất hội tụ của nhiều nền ẩm thực nên có vô vàn món ăn ngon, lạ, độc đáo. Hủ Tiếu Sài Gòn với sự đa dạng về cách nấu, nguyên liệu cũng như lịch sử lâu đời của những quán ăn đã trở thành kỷ niệm, ký ức của bao người. Nếu có dịp du lịch Sài Gòn, bạn đừng bỏ qua những quán hủ tiếu trứ danh của nền ẩm thực Sài Gòn này nhé.

Thanh Giang (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)