Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Thụy Sĩ

'Mùa đông không lạnh' với món lẩu phô mai Fondue trứ danh của Thụy Sĩ

Thứ hai, 01/02/2021, 13:21 GMT+7

Thụy Sĩ là thiên đường của các loại phô mai, vì vậy họ cũng rất biết cách tận dụng chúng để làm ra những món ngon thú vị, tiêu biểu như lẩu phô mai Fondue.

test

Lịch sử phát triển lẩu phô mai Fondue

Lẩu phổ mai hay xốt phô mai Fondue là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ dãy núi Alps, có mặt chủ yếu ở trong và xung quanh bang Valais, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, công thức sớm nhất được biết đến của món ăn này lại từ một cuốn sách xuất bản năm 1699 ở Zurich với tên "Käss mit Wein zu kochen" tức "nấu pho mát với rượu".

 

món lẩu phô mai Fondue - món ăn nổi tiếng của Thụy SĩMón lẩu phô mai hấp dẫn (Ảnh @annab1019)

 

Đến năm 1875 thì công thức chuẩn nhất của món lẩu phô mai Fondue hiện đại được ra đời, và từ năm 1930 trở đi thì được Liên minh Phô mai Thụy Sĩ vinh danh là một món ăn quốc gia của Thụy Sĩ để thúc đẩy tiêu thụ.

Và phương pháp này thực sự đạt hiệu quả rất tốt, vì đến năm 1960 thì Cheese Fondue đã bắt đầu phổ biến ở Mỹ, rồi đến Pháp, Ý và rất nhiều các quốc gia Châu Âu khác. Thậm chí, ngày nay nó còn được xem là một trong những món ăn mùa đông nổi tiếng nhất thế giới nữa đấy.

 

Cách làm món lẩu phô mai Fondue "chuẩn vị" Thụy Sĩ


1. Chuẩn bị nguyên liệu


Nồi nấu

Để đảm bảo bạn làm nước sốt pho mát Thụy Sĩ đúng cách, tốt nhất bạn nên sử dụng một bộ nồi nấu sốt chuyên dụng caquelon bao gồm một nồi nước sốt gang tráng men, chân đế, nĩa và ngăn chứa nhiên liệu. Hiện nay, trên khắp Thụy Sĩ đều bán rất nhiều sản phẩm này từ truyền thống cho đến hiện đại, với nhiều họa tiết và màu sắc khác nhau, nên bạn sẽ rất dễ dàng chọn được một bộ ưng ý.

 

caquelon - bộ nồi nấu lẩu phô mai Fondue chuyên dụngBộ nồi nấu chuyên dụng (Ảnh @corinaceramics)

 

Nếu bạn không có bộ nồi chuyên dụng thì cũng có thể sử dụng một chiếc nồi thường trên bếp gan hoặc bếp điện, tuy nhiên, hãy chọn những loại dày một chút và trong lúc nấu thì hãy cho lửa xuống thấp nhất có thể, để phô mai có thể nóng đều trong lúc ăn nhưng không bị cháy ở đáy.

 

Phô mai

Với lẩu phô mai Fondue thì đương nhiên nguyên liệu quan trong nhất tạo nên linh hồn cho món ăn chính là phô mai. Mặc dù mỗi một loại pho mát đều có thể đem đi nấu nhưng nếu có hương vị chuẩn Thụy Sĩ nhất thì phô mai Appenzeller, Gruyère hay Emmentaler sẽ là tuyệt vời hơn cả.

 

phô mai - nguyên liệu chính của món lẩu phô mai FonduePhô mai làm lẩu (Ảnh @emmicanada)

 

Ngoài ra, nếu bạn muốn có một chút hương vị kiểu Mexico, thì có thể sử dụng pho mát Cheddar với hỗn hợp fiesta hoặc thêm một chút Monterey Jack. Mỗi một loại sẽ có một hương vị độc đáo riêng đấy nhé.

 

Các món ăn kèm

Bạn có thể chọn bất kỳ một nguyên liệu nào mình yêu thích để nhúng vào xốt la Fondue như: bánh mì cát thành miếng nhỏ vừa ăn, giăm bông, khoai tây, rau, táo, thịt bò và thịt nguội…

 

rau, thịt, bánh mì - đồ ăn kèm đa dạng của lẩu phô mai FondueĐa dạng các món ăn kèm (Ảnh @bibinpa7)

 

2. Cách làm nước sốt

Có 2 cách để làm nước sốt cho lẩu phô mai Fondue là có sử dụng rượu và không sử dụng rượu. Và dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo:

 

Công thức để làm sốt không có rượu

Thành phần: 1, 5 muỗng canh bơ, 1 muỗng canh bột ngô, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, muối, 1 cốc sữa, 1 cốc phô mai cheddar vụn (nên dùng loại nhẹ hoặc vừa) và 1 cốc pho mát Thụy Sĩ bào nhỏ.

Quy trình: Đun chảy bơ trên lửa nhỏ, sau đó thêm bột ngô vào, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện. Tiếp theo trộn đều muối rồi cho sữa vào. Khuấy liên tục trên lửa vừa và nhỏ cho đến khi sôi trong một phút. Sau đó, vặn lửa nhỏ lại rồi cho phô mai vào. Đến khi phô mai tan chảy thì bắt đầu nhúng tất cả các loại đồ ăn yêu thích của bạn vào nồi thôi nào.

 

Công thức làm sốt có rượu

Thành phần: 450 gram pho mát Gruyere, 300 gram Phô mai Emmentaler, 1 cốc rượu trắng khô (có thể dùng Kim Crawfords Sauvignon Blanc), 1 tép tỏi cắt đôi rồi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê bột ngô, 1 muỗng canh kirsch và 1 ổ bột chua hoặc bánh mì Pháp giòn.

Quy trình: Bắt đầu bằng cách lấy một nhánh tỏi và chà xát mặt đã cắt với mặt trong của caquelon (nồi nấu nước sốt), phết dầu tỏi tự nhiên lên bề mặt. Sau đó băm nhỏ đinh hương, hòa rượu trắng và bột ngô vào nồi nước xốt rồi khuấy đều cho tinh bột tan hết. Tiếp theo, bật lửa làm nóng nước sốt và rượu. Khi rượu nóng nhẹ, hãy cắt nhỏ pho mát trên máy nghiền hộp cầm tay hoặc thiết bị bào và thêm nó vào rượu. Cuối cùng, kết thúc món lẩu pho mát Thụy Sĩ với một chút kirsch. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một chút nước cốt chanh nếu cần thêm vị chua.

 

nấu phô mai - bước quan trọng để làm lẩu phô mai FondueNấu xốt phô mai với rượu (Ảnh @mister_fondue)

 

Lưu ý: hỗn hợp nước sốt phô mai nên được giữ đủ ấm để làm cho nước xốt mịn và lỏng nhưng không quá nóng khiến nó bị cháy. Nếu giữ nhiệt độ này cho đến khi nước xốt hoàn thành thì sẽ có một lớp vỏ mỏng của pho mát nướng (không bị cháy) ở dưới cùng của nồi. Nó có kết cấu của một chiếc bánh quy giòn và rất nhiều người yêu thích vị này.

 

 

Thưởng thức lẩu phô mai Fondue

Lẩu phô mai Fondue được ăn bằng cách lấy một xiên que dài bằng inox xiên vào một mẩu bánh mì,sau đó xoáy vào nồi cho phô mai phủ kín và đưa vào miệng. Tuy nhiên, những người sành ăn khuyến cáo rằng, nĩa nhúng chỉ được sử dụng để vận chuyển thức ăn từ nồi sang đĩa của một người, chứ không nên ăn trực tiếp, vì nó khá nóng và cũng không vệ sinh khi ăn đông người nữa.

 

xiên đồ ăn rồi nhúng vào phô mai - cách ăn lẩu phô mai FondueMiếng thịt đẫm phô mai (Ảnh @louisandting)

 

Cái vị béo ngậy của phô mai, hòa với vị ngọt của thịt, cái giòn tan của bánh mì hay sự thanh mát của táo và rau xanh, chắc chắn sẽ khiến bạn say đắm ngay từ miếng thử đầu tiên cho xem.

Bên cạnh đó, có nhiều khuyến nghị khác nhau về việc lựa chọn đồ uống đi kèm với La Fondue: một số cho biết rượu trắng, một số khác chỉ định trà đen, song rượu chiếm được nhiều lựa chọn hơn cả vì nó được cho là giúp tiêu hóa tốt hơn. 

 

rượu - đồ uống kèm với lẩu phô mai FondueĂn lẩu phô mai cùng rượu là một tuyệt phẩm (Ảnh @isitrade_ug)

 

Thật vậy, rượu có thể giúp giảm đau trong thời gian ngắn, nhưng nhìn chung, nó làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và kéo dài cảm giác no chậm, mạnh sau khi ăn nước xốt, từ đó làm chậm cảm giác béo, khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

 

Những biến thể của lẩu phô mai Fondue


1. Lẩu nước dùng 

Fondue chinoise (Nước sốt Trung Quốc) là tên gọi chung của món lẩu, trong đó thịt và rau được nấu trong một nồi nước dùng đậm đà từ xương, hoặc nhúng thịt thái mỏng và các loại rau vào nồi nước dùng đang sôi. Ngoài ra, khi ăn món này sẽ có nhiều loại nước sốt và gia vị ngâm được cung cấp ở bên cạnh để chấm các nguyên liệu cho thêm phần thơm ngon.

 

lẩu nước dùng - biến thể của lẩu phô mai FondueĐây chính là phiên bản lẩu quen thuộc mà chúng ta hay ăn (Ảnh @un_compte_introuvable_de_kathy)

 

2. Nước sốt Sô cô la

Đây là phiên bản remake độc đáo nhất của món sốt phô mai la Fondue, vì các topping ăn kèm chỉ toàn các đồ ngọt như bánh hay trái cây tươi, nước xốt sô cô la nóng chảy thì thường có hương vị của rượu rum hoặc kirschwasser.

Bên cạnh đó, nước xốt tráng miệng cũng có thể được làm bằng dừa, mật ong, caramel hoặc marshmallow tùy theo sở thích của từng người, yên tâm là tất cả đều rất ngon và ấn tượng nhé.

 

lẩu sô cô la - biến thể của lẩu phô mai FondueLẩu sô cô la độc đáo (Ảnh @ayfoodstagram)

 

3. Lẩu dầu

Có thể nói, sự sáng tạo của con người là không giới hạn, bởi ngay cả cách nhúng thức ăn vào nồi nước xốt chứa đầy dầu nóng cũng đã được phát minh ra. Món ăn đặc sắc này có tên là Fondue bourguignonne.

Cách này khá giống với cách chúng ta chiên thức ăn nhưng khác ở chỗ là ngồi trực tiếp trên bàn dầu mà thôi và các loại nước chấm khác nhau cũng được cung cấp ở bên cạnh để đỡ ngấy. Tuy nhiên, cần lưu ý, phiên bản lẩu phô mai Fondue này khá là nóng nên hãy thổi thật nguội rồi hãy ăn, không là dễ bỏng như chơi đấy.

 

lẩu dầu - biến thể của lẩu phô mai FondueLẩu dầu độc lạ (Ảnh @les_decouvertes_dely)

 

4. Lẩu rượu vang 

Không dùng rượu vang cho vào phô mai để tăng thêm hương vị như món gốc, mà phiên bản Fondue vigneronne hay Fondue Bacchus lại nấu sôi trực tiếp rượu vang đỏ, sau đó nêm muối, tiêu, tỏi, hành tây và các loại thảo mộc vào. Hoặc dùng rượu vang trắng và thêm các gia vị như: quế, ớt, rau mùi, tiêu trắng cùng nước luộc gà vào. 

Sau khi nồi rượu đã sôi và tỏa ra hương thơm nức mũi thì thực khách nhúng thịt, cá hoặc rau vào và phủ lên trên với bánh gấu, sốt tartar hoặc đơn giản là mù tạt Pháp, đẩm bảo là mê chữ ê kéo dài luôn.

 

lẩu rượu vang - biến thể của lẩu phô mai FondueLẩu rượu vang thơm lừng (Ảnh @albergoristorantesvizzero)

 

Nếu bạn là fan cuồng của phô mai béo ngậy thì món lẩu phô mai Fondue ở Thụy Sĩ chính là “chân ái” của bạn rồi đấy.

 

Thúy Quỳnh (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)