Vùng Andalucia là nơi hội tụ các nền văn hóa khác nhau nổi tiếng với hải sản tươi sống, các loại jambon và gia vị đặc biệt, nguyên liệu theo mùa và dầu ô liu nguyên chất khiến nó trở thành nơi tốt nhất ở Tây Ban Nha để thưởng thức các món ăn ngon. Cùng tìm hiểu về ẩm thực Andalucia qua những món ăn truyền thống dưới đây nhé!
Nằm ở miền Nam Tây Ban Nha, ẩm thực Andalucia có nhiều món ăn truyền thống đặc biệt có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người dân, một trong số đó phải kể đến món súp salmorejo.
Có nguồn gốc từ thành phố phía nam của Cordoba, salmorejo là một trong những món ăn phổ biến nhất của Andalusia. Đó là một món súp cà chua lạnh, mềm, được làm từ vụn bánh mì và dầu ô liu thường được ăn kèm với mứt Ibónrico (giăm bông của người Bỉ) và trứng luộc thái lát. Ở Tây Ban Nha, salmorejo thường được ăn trong một bát nhỏ giống như món khai vị để mở đầu cho mỗi bữa ăn và thường được yêu thích trong những tháng mùa hè nóng bức.
Một loại đồ dành cho bữa sáng tiếng nhất của ẩm thực Andalusia đó chính là bánh quẩy Churros nhúng sô cô la. Chỉ cần đi bộ xung quanh bất kỳ thị trấn Andalucia nào và ghé thăm một trong các cửa hàng nhỏ và quầy hàng thực phẩm được gọi là churrerías, bạn sẽ thấy người dân địa phương thưởng thức một tách cà phê cùng với một ít sô cô la churros cho bữa sáng. Churros là những que dài của bột chiên giòn dày được ăn kèm với một bát sô cô la lỏng nóng như một món nhúng. Một hộp churros tươi là cách hoàn hảo để bắt đầu một ngày mới hoặc tăng cường năng lượng của bạn sau một đêm dài.
Tortilla de patatas, còn được gọi là tortilla Española có vẻ giống như một món ăn truyền thống của Mexico. Về cơ bản, đây là một món ngon với khoai tây mềm và các thành phần như phô mai dê, rau, xúc xích chorizo hoặc giăm bông. Nó được phục vụ trong các miếng hình tam giác như một chiếc bánh. Một miếng tortilla de patatas là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm một bữa trưa nhẹ khi đang đi lại trên đường phố trong vùng Andalusia.
Thịt lợn Iberia chỉ được tìm thấy ở Tây Ban Nha và nó như một loại lợn chăn thả vì thế món thịt xông khói từ lợn Ibérico là một món ngon của ẩm thực Andalusia. Nó cũng giống như một món ngon độc quyền chỉ có ở vùng này và món ăn tinh tế này thường được dành cho những dịp đặc biệt nhất ở Andalusia. Jamón Ibérico bao gồm những lát giăm bông mỏng được ăn kèm với dầu ô liu nguyên chất và bánh mì. Các nhãn và tên khác nhau cho biết chất lượng của thịt, tùy thuộc vào nguồn gốc của động vật và chế độ ăn của chúng. Jamón Ibérico chất lượng cao nhất là pata negra (móng guốc đen), được làm từ những con lợn đen của người Bỉ chỉ ăn hạt dẻ, hạt sồi tự nhiên trong vài tháng vì thế miếng thịt của nó luôn có hương vị đặc biệt nhất
Xem thêm: Tour du lịch đến Tây Ban Nha |
Là một món ăn chủ yếu trong các quán bar và nhà hàng tapas của Seville, cola de toro là một trong những món ăn truyền thống đặc biệt nhất của ẩm thực Andalucia. Công thức khá đơn giản: những miếng đuôi bò được hầm trong vài giờ với rượu vang đỏ, rau, dầu ô liu và gia vị. Món này được ăn kèm với một loại nước sốt đặc kèm theo khoai tây chiên và khi bạn nếm miếng thịt nó mềm đến mức có thể tan trong miệng.
Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng Migas lại là một món ăn đặc biệt trong ẩm thực Andalucia. Migas được làm bằng bột hoặc vụn bánh mì được chiên và xào với rau và thịt. Có nhiều cách chế biến khác nhau của món ăn được tìm thấy trên khắp khu vực bao gồm Migas với jamón, chorizo, xúc xích, ớt, hành tây, và hải sản.
Đây là món ăn truyền thống của Andalucia, Huevos a la flamenca là một chiếc bánh trứng được làm từ nước sốt cà chua, ớt đỏ cay, hành tây, tỏi và ớt bột xông khói với xúc xích jamón serrano và xúc xích chorizo. Món ăn này thường được phục vụ nóng ngay khi ra khỏi lò trong một nồi đất sét thường được dùng trong một bữa trưa hoặc bữa ăn nhẹ đặc biệt của người dân Andalucia.
Mặc dù flamenquines trông giống như Croquetas (một món chiên phổ biến của Bỉ) trong các món tapas ở Andalusia nhưng công thức và hương vị là hoàn toàn khác nhau. Flamenquines là một loại cuộn được làm bằng thịt lợn thăn, jamón, và đôi khi phô mai dê và rau. Những lát giăm bông và những miếng phô mai được cuộn trong những miếng thịt lợn thái lát mỏng trước khi được bọc trong vụn bánh mì và chiên giòn cho đến khi có màu vàng nâu. Ăn kèm với khoai tây chiên và sốt mayonnaise hoặc sốt tỏi, món ăn này là món ăn hoàn hảo cho một ly bia buổi chiều lạnh.
Sẽ là thiếu sót khi nói đến các món ăn truyền thống Andalucia mà không đề cập đến các loại hải sản dồi dào có trong khu vực. Khi đi du lịch đến Tây Ban Nha trong mỗi thị trấn ở Andalusia, bạn sẽ tìm thấy freidurías, đó là những cửa hàng nhỏ xíu rán cá tươi và hải sản ngay tại chỗ. Đây là thức ăn nhanh gốc Tây Ban Nha. Các phần được phục vụ trong hộp nhỏ hoặc cuộn giấy với khoai tây chiên hoặc bánh mì như đồ ăn nhẹ trên đường đi. Hãy chắc chắn thử món gambas fritas (tôm chiên), chocos (mực) và puntillitas (mực con).
LinhPhan (dịch) - luhanhvietnam.com.vn
Theo matadornetwork