Ẩm thực Phù Mỹ Bình Định đơn giản nhưng lại hội tụ tinh hoa của miền quê sông nước khiến cho thực khách dù chỉ một lần thưởng thức đều sẽ nhớ mãi.
Phù Mỹ là một trong những nơi có nền ẩm thực rất phong phú, cuốn hút du khách khi dừng chân ở xứ "đất võ, trời văn" Bình Định. Ẩm thực Phù Mỹ không cầu kỳ, xa hoa nhưng lại vô cùng lôi cuốn ở cái chất dân dã và dung dị. Phù Mỹ có nguồn lợi thuỷ hải sản đa dạng và nông nghiệp trù phú, chính vì vậy, các món ăn đặc trưng cho ẩm thực nơi đây đều được chế biến từ những nguyên liệu từ địa phương. Nhiều món ngon của ẩm thực Phù Mỹ đã trở nên nổi tiếng và là trở thành đặc sản định danh của xứ Nẫu. Du lịch Phù Mỹ, khám phá ẩm thực hấp dẫn với những món ăn phong phú sẽ là trải nghiệm hấp dẫn khiến du khách khó quên.
>>Xem thêm: Trọn vẹn từ A đến Z kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn - Bình Định |
Ẩm thực Phù Mỹ hấp dẫn du khách không chỉ bởi sự đa dạng của các món ăn mà còn bởi hương vị độc đáo, tươi mới và mang những sắc thái rất đặc trưng của các món ăn Miền Trung với hương vị đậm đà, cay nồng là chủ đạo. So với các khu vực khác của Bình Định thì các món ăn đặc trưng của Phù Mỹ dường như đa dạng hơn và hầu hết đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương. Khám phá ẩm thực Phù Mỹ, du khách sẽ cảm nhận rất rõ nét dân dã và mộc mạc gắn liền với đời sống thường ngày của người dân bản địa.
Bún tôm, bún rạm đặc sản đã quá nổi tiếng của Bình Định và nguồn gốc của món ăn này xuất phát từ huyện Phù Mỹ. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại sở hữu hương vị gây thương nhớ với thực khách dù chỉ một lần thưởng thức. Ghé Phù Mỹ, thưởng thức tô bún tôm, bún rạm chính gốc hẳn sẽ là trải nghiệm rất tuyệt vời. Để có những tô bún thơm ngon thì tôm và rạm phải được đánh bắt từ đầm Châu Trúc, một đầm nước lợ tự nhiên ở Phù Mỹ. Những con tôm, con rạm này có thịt rất ngọt, hương vị đặc trưng.
Tôm và rạm sẽ được sơ chế kỹ đem giã lấy nước hoặc xay nhuyễn thịt sau đó nêm nếm gia vị. Khi thực khách gọi món người ta sẽ chan nước dùng có tôm và rạm lên bún cho thêm chút hành ngon là có thể thưởng thức. Nếu chỉ nhìn hình thức thì món ăn đặc trưng của ẩm thực Phù Mỹ này vô cùng mộc mạc, thế nhưng hương vị của bún chắc chắn sẽ khiến bạn say lòng. Du khách đến Phù Mỹ có thể dừng chân ở đoạn quốc lộ qua thị trấn Bình Dương của huyện Phù Mỹ, ở đây sẽ rất dễ bắt gặp các quán bún nhỏ ven đường bán bún tôm, bún rạm đúng chất quê.
Tôm chua cũng là đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Phù Mỹ. Món này có nguồn gốc từ xã Mỹ Thành từ lâu vẫn là lựa chọn ưa thích của nhiều thực khách. Mắm tôm chua Phù Mỹ được làm từ nguyên liệu là tôm rảo tươi ủ chua, khi làm mắm cần chọn những con tôm tươi, đang còn sống đem rửa với nước muối. Tôm được làm chín bằng cách cho vào rượu trắng mạnh ngâm khi chín sẽ có màu đỏ rất nổi bật. Đem tôm trộn với xôi nếp, ớt, tỏi thái chỉ và riềng rồi cho vào hũ đất nung, xếp thêm lá ổ phía trên cùng đậy lại để từ 5-7 ngày là thành phẩm.
Mặc dù hiện tôm chua có ở nhiều tỉnh thành nhưng tôm chua Phù Mỹ vẫn khiến người ta lưu luyến bởi hương vị rất riêng đem chấm với thịt luộc vô cùng ngon. Để mua tôm chua Phù Mỹ chính gốc bạn có thể ghé xã Mỹ Thành hoặc các cửa hàng đặc sản ở Quy Nhơn.
>>Xem thêm: Khám phá ẩm thực chợ Ngọc Sơn Bình Định vừa rẻ vừa ngon, ăn đủ món chẳng lo cạn ví |
Cá chua là đặc sản nổi tiếng với hương vị rất riêng của ẩm thực Phù Mỹ. Cá chua là cá nước lợ, sống ở các vùng sông, hồ với chất lượng thịt rất thơm ngon, nhai càng kỹ càng thấy ngọt. Theo người dân địa phương thì cá chua bắt vào ban đêm có thể ăn toàn bộ kể cả ruột nhưng khi bắt ban ngày thì phải bỏ đi bộ lòng cá vì có nhiều tạp chất.
Ở Phù Mỹ người ta sử dụng cá chua để chế biến rất nhiều món ăn như cá chua nấu lá giang, cá chua hấp, cá chua nấu mẳn, cá chua nướng lá chuối, cá chua hấp tiêu, cá chua nấu đọt rau rừng...Cá chua có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tính lành lại ít xương nên rất được ưa chuộng. Đến Phù Mỹ, vào một buổi chiều nhẹ nhẹ, thưởng thức món cá chua kết hợp với vài ly rượu bàu đá là mọi phiền muộn của cuộc sống như được tạm gác lại.
Nếp Chánh Trạch là đặc sản địa phương rất đặc trưng của ẩm thực Phù Mỹ. Loại nếp này mỗi năm chỉ có thể trồng một vụ từ tháng 5 đến tháng 8 Âm Lịch nên còn được gọi là nếp 3 tháng. Nép Chánh Trạch có đặc điểm là hạt rất to, tròn vị nếp thơm dẻo.
Ngoài dùng để làm các món ngon như bánh ít, xôi, bánh chưng, bánh tét thì nếp Chánh Trạch còn được dùng để ủ rượu, tạo nên hương vị hấp dẫn không thể chê vào đâu được. Với nhiều du khách, không gì thú vị bằng những ngày se lạnh về Mỹ Thọ thưởng thức rượu ủ từ nếp Chánh Trạch, nhâm nhi thêm vài miếng rô đồng béo ngậy được bắt từ bàu Chánh Trạch là quá đủ mê đắm.
Nói đến ẩm thực Phù Mỹ hẳn không thể không nhắc đến mắm nhum Mỹ An, một đặc sản nổi tiếng từ rất lâu đời. Mắm nhum Mỹ An từng là đặc sản tiến vua nên người ta còn gọi tên loại mắm này là mắm Tiến Vua, mắm quý tộc.
Mắm Nhum Mỹ An được làm rất kỳ công, người ta phải sơ chế nhum kỹ lượng sau đó khoét một lỗ trên miệng nhum rồi đem xếp vào những chiếc chum, rắc muối biển lên và đem chôn vào bếp tro từ 10 đến 15 ngày cho đến khi nhum chín., Mắm nhum chín sẽ có màu đỏ, rất nhuyễn và mùi thơm đặc trưng. Người ta sẽ ăn mắm nhum Mỹ An với bún, chấm rau sống, thịt heo hoặc chưng với trứng gà.
Du lịch Phù Mỹ đừng quên thưởng thức hoặc mua bánh tráng giòn về làm quà. Bánh tráng nhúng giòn Phù Mỹ nổi bật và khác biệt so với bánh tráng thông thường chính là bánh rất giòn, đem nhúng xong để lâu thì cũng không bị chai mà có độ dai, mềm vị giòn là lạ rất thú vị.
Bánh tráng giòn Phù Mỹ được tráng bằng bột gạo, hoặc dùng bột sắn pha lỏng với nước. Ngoài ra bánh còn có nhiều loại khác như bánh tráng muối, bánh tráng dừa, bánh tráng hành... Người ta thường dùng bánh tráng để nướng hoặc nhúng cuốn thịt heo, cá nục vô cùng hấp dẫn.
>>Xem thêm: Tour du lịch Quy Nhơn siêu HOT cập nhật mới |
Du lịch Phù Mỹ hẳn du khách sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội đến làng CHánh Trạch để chiêm ngưỡng những quả bí đao khổng lồ tại đây. Những quả bí đao nặng từ 35 đến 70kg ở đây vô cùng nổi tiếng. Theo người dân địa phương sở dĩ Chánh Trạch trồng được bí đao khổng lồ do thổ nhưỡng ở đây kỳ lạ, ở vùng đất này ngoài bí đao thì gạo nếp, gạo tẻ và nhiều loại nông sản khác đều sẽ ngon hơn ở những nơi khác. Bí đao khổng lồ ở Chánh Trạch dùng làm trà rất ngon lại tốt cho sức khoẻ nên rất được ưa thích.
Ẩm thực Phù Mỹ với những đặc sản hấp dẫn mang phong vị riêng của vùng miền vẫn luôn khiến du khách thích thú. Nếu như có cơ hội du lịch Bình Định bạn đừng quên ghé Phù Mỹ để thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn trên nhé.
Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet