Lạng Sơn

Độc đáo món bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng Sơn

Chủ nhật, 02/02/2020, 10:07 GMT+7

Nhắc tới những món ăn đặc sản của người dân tộc vùng cao thì có muôn vàn những món ăn khác nhau. Nhưng đặc biệt nhất thì phải kể tới món bánh chưng đen. Món ăn này có gì độc đáo? Cùng tìm hiểu ngay về bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng Sơn qua bài viết dưới đây!

Banner Tour

Mỗi độ xuân về là nhà nhà đều gói cho mình những chiếc bánh chưng để dâng lên mâm cơm cúng tổ tiên. Đối với những người dân tộc vùng cao cũng không ngoại lệ. Những khác với những chiếc bánh chưng thường thấy, những chiếc bánh chưng của đồng bào nơi đây lại mang một nét khác biệt và vô cùng thú vị.

 

Đặc sản bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng Sơn

Món bánh chưng đen được biết đến là một trong những món ăn đặc sản của bà con dân tộc Tày của huyện miền núi Bắc Sơn – Lạng Sơn. Vào mỗi dịp lễ, đây là món bánh không thể thiếu được trên mâm cỗ cúng tổ tiên. Không chỉ vậy, món ăn này còn là đặc sản làm quà rất độc đáo mà bạn có thể đem về dành cho gia đình và người thân thưởng thức nữa đấy!

 

bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng SơnĐặc sản bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng Sơn

 

Từ tháng 10 âm lịch, khi mùa gặt đến, bà con nơi đây đã lựa chọn những cọng rơm nếp vàng, to và mọng nhất để đem về. Sau đó được rửa sạch bằng nước trong khe núi rồi phơi khô. Khi những cọng rơm này khô thì được đem đi đốt thành tro, vò mịn sau đó rây lấy phần mịn nhất để làm bánh.

 

bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng SơnMón bánh chưng đen được biết đến là một trong những món ăn đặc sản của bà con dân tộc Tày của huyện miền núi Bắc Sơn – Lạng Sơn.

 

Không chỉ phần tro nếp, mà phần gạo, phần nhân cũng được lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Người Bắc Sơn, đặc biệt là bà con dân tộc Tày luôn lựa chọn những giống lúa nếp thơm ngon nhất, ngâm nước thật kỹ, vo rồi đem trộn với phần bột tro mịn thật đều. Đây là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ bởi sẽ quyết định đến phần vỏ bánh sau khi luộc. 

 

bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng SơnKhi những cọng rơm này khô thì được đem đi đốt thành tro, vò mịn sau đó rây lấy phần mịn nhất để làm bánh.

 

Phần nhân bánh được làm từ đỗ danh, mỡ, hạt tiêu và thịt nạc. Phần vỏ lá được bọc bằng lá dong rừng. Thường những chiếc bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng Sơn sẽ được gói dài khoảng 30 – 35cm với đường kính khoàng 5 – 7cm, dùng lạt quấn chặt bên ngoài. Bánh nấu đủ lửa sẽ có hương vị rất thơm của rơm nếp, của đỗ xanh, thịt mỡ,... đặc trưng.

 

bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng SơnNhững chiếc bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng Sơn sẽ được gói dài khoảng 30 – 35cm với đường kính khoàng 5 – 7cm,

 

Có thể nói, món bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng Sơn là món ăn truyền thống, cha truyền con nối qua nhiều thế hệ. Hương vị gạo thơm quyện với tro nếp mát vô cùng độc đáo, bạn như cảm nhận được cả đất trời, hương thơm của cỏ cây và cả tâm tình của người làm bánh đặt vào trong đó!

 

bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng SơnCó thể nói, món bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng Sơn là món ăn truyền thống, cha truyền con nối qua nhiều thế hệ.

 

Một vài nơi đồng bào dân tộc Tày ở Văn Quan lại có cách gói bánh chưng khác biệt, không sử dụng tro nếp mà sử dụng lá cẩm – loại nguyên liệu đặc trưng để làm bánh chưng. Lá cẩm được giã nhuyễn, vắt lấy nước, sau đó nước này được đem trộn chung với gạo. Lá cẩm có tính mát, giúp thanh nhiệt và chữa một số bệnh ngoài da. Chính vì thế mà những chiếc bánh chưng màu tím độc đáo được làm ra vô cùng bắt mắt và lạ miệng là món ăn không thể thiếu của bà con nơi đây!

 

bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng SơnHương vị gạo thơm quyện với tro nếp mát vô cùng độc đáo, bạn như cảm nhận được cả đất trời.

 

Ngoài ra người Bắc Sơn ra thì người Nùng ở Si Ma Cai cũng coi bánh chưng đen là một món ăn không thể thiếu trong dịp quan trọng! Những chiếc bánh chưng được gói gần giống với những chiếc bánh gù của đồng bào dân tộc Giáy. Nguyên liệu làm bánh cũng tương tự như nhiều nơi khác nhưng lại mang một phong vị đặc biệt của vùng cao Tây Bắc với lúa nếp nương, thảo quả, thịt lợn cùng với đỗ xanh, màu đen của gạo được tạo không phải từ phần tro nếp mà được tạo ra từ than gỗ của cây núc nác.

 

bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng SơnNgoài ra người Bắc Sơn ra thì người Nùng ở Si Ma Cai cũng coi bánh chưng đen là một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết!

 

Món bánh chưng đen của bà con dân tộc Nùng cũng được làm một cách kỹ lưỡng và kỳ công hơn rất nhiều. Phần lá dong được lựa chọn kỹ lưỡng, khổ lá vừa phải, lá được đem đi rửa sạch rồi lau khô. Phần gạo nếp nương phải là phần gạo ngon nhất, ngâm đủ nước, phần đỗ xanh đãi sạch vỏ, bỏ hết sạn. Thịt lợn phải là phần thịt ba chỉ nhiều mỡ ít nạc, thái mỏng ăn mới ngon. Thịt được ướp gia vị đầy đủ nào là tiêu, ớt bột, thảo quả,...

 

bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng SơnMón bánh chưng đen của bà con dân tộc Nùng cũng được làm một cách kỹ lưỡng và kỳ công hơn rất nhiều.

 

 

Khác với rơm nếp, cây núc nác được đồng bào Nùng sử dụng để làm bánh chưng đen. Phần thân cây sau khi được đem về sẽ tước sạch vỏ, đốt thành than sau đó được giã mịn thành bột đem trộn với gạo nếp cho đều. Sau khi gạo được quyện thành một màu đen thì mới đem gói. Đặc biệt, trước khi luộc, bánh còn được đem qua ngâm vào nước lạnh. Món bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng Sơn là món không thể thiếu bên mâm cơm nhà trong những dịp quan trọng.

 

Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bánh chưng Lạng Sơn!

Khi ăn bánh chưng đen bạn sẽ không phải lo bị nóng cổ hay nóng bụng như những loại bánh chưng thường bởi phần tro nếp đã giúp khử đi độ chua cũng như độ nóng của bánh. Những chiếc bánh chưng đen được gói tròn trịa, đường lạt phải hằn lên thân bánh. Khi ăn, phần gạo mềm, dẻo nhưng không nát, đậm đà giữa vị thơm của tro nếp và đậu xanh, mỡ hành!

 

bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng SơnĐừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bánh chưng Lạng Sơn!

 

Một cách ăn vô cùng độc đáo và khác biệt đó chính là bánh chưng nướng! Bánh để cả lá rồi đặt lên lớp than hồng, phủ than nóng lên trên, đợi cho đến khi lớp lá ngoài cháy hết cùng với mùi thơm của gạo nếp tỏa trong không khí là lúc tuyệt vời để thưởng thức! Không chỉ thế, bạn cũng có thể lựa chọn món bánh chưng độc đáo này để làm quà mang về cho người thân cùng gia đình mình thưởng thức nữa đấy!

 

bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng SơnKhông chỉ thế, bạn cũng có thể lựa chọn món bánh chưng độc đáo này để làm quà mang về cho người thân cùng gia đình mình thưởng thức nữa đấy!

 

Có thể nói, món bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng Sơn là món ăn không thể bỏ lỡ trong chuyến hành trình du lịch Lạng Sơn của bất cứ ai! Tất cả từ hương thơm của gạo nếp nương, vị của nhân đỗ xanh, vị béo của thịt lợn vùng cao hay thơm lạ của lá cây rừng,... hòa quyện tạo nên món bánh chưng của người dân tộc vùng cao Lạng Sơn khó có thể nào quên! Đồng thời cũng góp phần tạo nên nét ẩm thực Lạng Sơn vô cùng đặc sắc mà bất cứ du khách nào ghé đến đây cũng không muốn bỏ lỡ! 

 

Hòa Luty (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet.

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.